Điều kiện hợp pháp của di chúc miệng

Câu hỏi tư vấn:

Câu hỏi tư vấn được gửi từ tài khoản facebook Nguyễn Văn L về Công ty Luật 2A có nội dung như sau:

Chào luật sư, Năm 2019 mẹ tôi trước khi mất có tổ chức một buổi họp gia đình và gọi 3 anh em tôi về. Trong buổi hợp mẹ tôi có nhắc đến việc sẽ để lại cho tôi một mảnh đất sau khi bà mất. Lúc đó 2 anh chị của tôi không có ý kiến phản đối nhưng sau khi mẹ tôi mất thì anh chị tôi lấy lí do mẹ không để lại di chúc và đến đòi chia mảnh đất. Vậy luật sư cho tôi hỏi là di chúc miệng của mẹ tôi có hiệu lực hay không?

Luật sư trả lời:

Chào anh, với thông tin anh đã cung cấp cho luật sư thì luật sư có ý kiến tư vấn gửi đến anh như sau:

 • Thứ nhất: Về việc lập di chúc miệng:

Tại Điều 629 Bộ luật dân sự 2015 quy định về Di chúc miệng thì “Trường hợp tính mạng một người bị cái chết đe dọa và không thể lập di chúc bằng văn bản thì có thể lập di chúc miệng”.

Do đó, một người có thể lập di chúc bằng miệng nhưng việc lập di chúc này phải trong trường hợp thực sự cấp thiết do bị bệnh tật hoặc vì các nguyên nhân khác mà không thể lập được di chúc bằng văn bản.

 • Thứ hai: Về tính hợp pháp của di chúc miệng.

Theo quy định tại Khoản 5 Điều 630 Bộ luật dân sự năm 2015 thì: “Di chúc miệng được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng”.

Như vậy để di chúc miệng có hiệu lực thì di chúc này phải có ít nhất hai người làm chứng và người làm chứng không được thuộc một trong những người sau:

1. Người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật của người lập di chúc;

2. Người có quyền, nghĩa vụ tài sản liên quan tới nội dung di chúc;

3. Người chưa đủ mười tám tuổi, người không có năng lực hành vi dân sự.

Bên cạnh đó, những người làm chứng ngay sau khi chứng kiến việc người lập di chúc di chúc miệng thì phải ghi chép, cùng kí tên hoặc điểm chỉ vào văn bản đó. Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng phải đi công chứng, chứng thực di chúc đó.

Từ những quy định luật sư vừa viện dẫn ở trên thì di chúc miệng mà mẹ anh để lại chưa thỏa mãn các yêu cầu này. Chính vì vậy di chúc miệng của mẹ anh để lại không được coi là di chúc hợp pháp.

Do đó, di sản mà mẹ anh để lại sẽ được chia thừa kế theo pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư Công ty Luật 2A đối với câu hỏi của anh Nguyễn Văn L. Trường hợp khách hàng có nhu cầu nhờ luật sư tư vấn và giải quyết các vấn đề về lập di chúc, thừa kế vui lòng liên hệ:

Công ty Luật 2A.
Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299 – 0971 491 595.
Zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595
Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh
Trụ sở chính: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.
Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

 • Thủ tục ly hôn tại Định Quán Đồng Nai

  Thủ tục ly hôn tại Định Quán Đồng Nai Định Quán là đị phương có vị trí địa lý khó khăn tại Đồng Nai. Dân cư chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Vì những khó khăn trên người dân tại Định Quán khi có nhu cầu tư vấn pháp luật, dịch vụ […]

 • Luật sư giỏi tại thị xã Phú Mỹ Bà Rịa Vũng Tàu

  Phú Mỹ là thị xã cửa ngõ của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, với nhiều điều kiện thuận lợi trong phát triển kinh tế. Trong nhiều năm qua Phú Mỹ trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế công nghiệp của toàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Cùng với sự phát triển […]

 • Địa chỉ Tòa án nhân dân Thị xã Phú Mỹ Bà Rịa Vũng Tàu

  Địa chỉ và liên hệ Toà án nhân dân thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa- Vũng Tàu Bạn đang muốn tìm địa chỉ Tòa án nhân dân thị xã Phú Mỹ? Bạn cần liên hệ Tòa án Phú Mỹ để khởi kiện ai đó? Bạn không biết làm thế nào để liên hệ Tòa án […]

 • Địa chỉ Tòa án nhân dân huyện Dương Minh Châu Tây Ninh

  Địa chỉ và liên hệ Toà án nhân dân huyện Dương Minh Châu Bạn đang muốn tìm địa chỉ Tòa án nhân dân huyện Dương Minh Châu? Bạn cần liên hệ Tòa án Dương Minh Châu để khởi kiện ai đó? Bạn không biết làm thế nào để liên hệ Tòa án Dương Minh Châu? […]

 • Tòa án nhân dân huyện Dầu Tiếng

  Địa chỉ và liên hệ Toà án nhân dân huyện Dầu Tiếng Bạn đang muốn tìm địa chỉ Tòa án nhân dân huyện Dầu Tiếng? Bạn cần liên hệ Tòa án Dầu Tiếng để khởi kiện ai đó? Bạn không biết làm thế nào để liên hệ Tòa án Dầu Tiếng? Là đơn vị chuyên […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *