Tư vấn lập di chúc tại Dĩ An, Bình Dương

Khi con người đến tuổi gần đất xa trời thì luôn nghĩ làm sao để con cháu mình có thể thừa hưởng được những di sản mà mình để lại một cách hợp pháp, tránh tranh chấp về sau. Từ đó, di chúc xuất hiện nhưng một phần tất yếu của nhu cầu trên. Di chúc được Bộ luật Dân sự 2015 định nghĩa như sau:” Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết”. Trong thời đại hiện nay di chúc được thừa nhận dưới nhiều hình thức như di chúc bằng văn bản hoặc di chúc miêng. Qua bài viết này Công ty Luật 2A chúng tôi sẽ trình bày cách làm thế nào để để lại một di chúc hợp pháp tại Dĩ An, Bình Dương và có giá trị để có thể phân chia di sản thừa kế sau này.

Di Chuc
Tư vấn lập di chúc tại Dĩ An, Bình Dương

Di chúc như thế nào được xem là hợp pháp tại Dĩ An, Bình Dương.

Điều 630 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

1. Di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;

b) Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

2. Di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.

3. Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.

4. Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều này.

5. Di chúc miệng được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng.

Trên đây là điều kiện cơ bản để một di chúc được xem là hợp pháp, ngoài ra để được công nhận trên thực tế mỗi loại di chúc đều phải có một số điều kiện về hình thức nhất định nữa.

so hong 3
Thừa kế quyền sử dụng đất

Điều kiện để di chúc miệng có hiệu lực

Di chúc miệng chỉ có thể có hiệu lực trong trường hợp tính mạng một người bị cái chết đe dọa và không thể lập di chúc bằng văn bản thì có thể lập di chúc miệng. Sau 3 tháng kể từ ngày lập di chúc miệng mà người lập di chúc còn sống, minh mẫn, sáng suốt thì di chúc miệng mặc nhiên bị hủy bỏ.

Các điều kiện về hình thức của di chúc bằng văn bản

Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng thì người lập di chúc phải tự viết và ký vào bản di chúc và việc tẩy xóa, sửa chữa trong di chúc phải tuân theo quy định của pháp luật.

Di chúc bằng văn bản có người làm chứng thì người lập di chúc không tự mình viết bản di chúc có thể tự mình đánh máy hoặc nhờ người khác viết hoặc đánh máy bản di chúc, nhưng phải có ít nhất là hai người làm chứng. Người lập di chúc phải ký hoặc điểm chỉ vào bản di chúc trước mặt những người làm chứng; những người làm chứng xác nhận chữ ký, điểm chỉ của người lập di chúc và ký vào bản di chúc. Điều kiện về người làm chứng phải tuân theo quy định tại Điều 632 Bộ luật Dân sự 2015.

Di chúc có công chứng, chứng thực là trường hợp người lập di chúc có thể yêu cầu công chứng hoặc chứng thực bản di chúc. Đây là dạng di chúc phổ biến và đảm bảo nhất về mặt pháp lý.

Dịch vụ hỗ trợ, tư vấn lập di chúc tại Dĩ An, Bình Dương

Khi khách hàng có nhu cầu lập di chúc, Luật sư Công ty Luật 2A sẽ tư vấn các quy định của pháp luật về việc lập di chúc, thừa kế để khách hàng nắm rõ quy định của pháp luật.

Luật sư soạn thảo di chúc theo ý chí của khách hàng sau đó thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật để di chúc có hiệu lực pháp luật.

Để được tư vấn pháp luật miễn phí và sử dụng dịch vụ của Công ty Luật 2A, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Công ty Luật 2A theo thông tin dưới đây:

Công ty Luật 2A.

Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299 – 0971 491 595

Zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595

Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh

Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Bình Tân

  Tìm Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Bình Tân là mong muốn của rất nhiều người. Bởi lẽ, tư vấn pháp luật là hoạt động mang tính chuyên sâu đòi hỏi người tư vấn phải có kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế, chưa kể phải nghiên cứu hồ sơ, tài liệu […]

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Tân Phú

  Tìm Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Tân Phú là mong muốn của rất nhiều người. Bởi lẽ, tư vấn pháp luật là hoạt động mang tính chuyên sâu đòi hỏi người tư vấn phải có kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế, chưa kể phải nghiên cứu hồ sơ, tài liệu […]

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Tân Bình

  Tìm Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Tân Bình là mong muốn của rất nhiều người. Bởi lẽ, tư vấn pháp luật là hoạt động mang tính chuyên sâu đòi hỏi người tư vấn phải có kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế, chưa kể phải nghiên cứu hồ sơ, tài liệu […]

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Gò Vấp

  Tìm Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Gò Vấp là mong muốn của rất nhiều người. Bởi lẽ, tư vấn pháp luật là hoạt động mang tính chuyên sâu đòi hỏi người tư vấn phải có kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế, chưa kể phải nghiên cứu hồ sơ, tài liệu […]

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Hóc Môn

  Tìm Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Hóc Môn là mong muốn của rất nhiều người. Bởi lẽ, tư vấn pháp luật là hoạt động mang tính chuyên sâu đòi hỏi người tư vấn phải có kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế, chưa kể phải nghiên cứu hồ sơ, tài liệu […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.