Khi con người đến tuổi gần đất xa trời thì luôn nghĩ làm sao để con cháu mình có thể thừa hưởng được những di sản mà mình để lại một cách hợp pháp, tránh tranh chấp về sau. Từ đó, di chúc xuất hiện nhưng một phần tất yếu của nhu cầu trên. Di chúc được Bộ luật Dân sự 2015 định nghĩa như sau:” Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết”. Trong thời đại hiện nay di chúc được thừa nhận dưới nhiều hình thức như di chúc bằng văn bản hoặc di chúc miêng. Qua bài viết này Công ty Luật 2A chúng tôi sẽ trình bày cách làm thế nào để để lại một di chúc hợp pháp tại Dĩ An, Bình Dương và có giá trị để có thể phân chia di sản thừa kế sau này.

Tư vấn lập di chúc tại Dĩ An, Bình Dương

Di chúc như thế nào được xem là hợp pháp tại Dĩ An, Bình Dương.

Điều 630 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

1. Di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;

b) Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

2. Di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.

3. Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.

4. Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều này.

5. Di chúc miệng được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng.

Trên đây là điều kiện cơ bản để một di chúc được xem là hợp pháp, ngoài ra để được công nhận trên thực tế mỗi loại di chúc đều phải có một số điều kiện về hình thức nhất định nữa.

Thừa kế quyền sử dụng đất

Điều kiện để di chúc miệng có hiệu lực

Di chúc miệng chỉ có thể có hiệu lực trong trường hợp tính mạng một người bị cái chết đe dọa và không thể lập di chúc bằng văn bản thì có thể lập di chúc miệng. Sau 3 tháng kể từ ngày lập di chúc miệng mà người lập di chúc còn sống, minh mẫn, sáng suốt thì di chúc miệng mặc nhiên bị hủy bỏ.

Các điều kiện về hình thức của di chúc bằng văn bản

Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng thì người lập di chúc phải tự viết và ký vào bản di chúc và việc tẩy xóa, sửa chữa trong di chúc phải tuân theo quy định của pháp luật.

Di chúc bằng văn bản có người làm chứng thì người lập di chúc không tự mình viết bản di chúc có thể tự mình đánh máy hoặc nhờ người khác viết hoặc đánh máy bản di chúc, nhưng phải có ít nhất là hai người làm chứng. Người lập di chúc phải ký hoặc điểm chỉ vào bản di chúc trước mặt những người làm chứng; những người làm chứng xác nhận chữ ký, điểm chỉ của người lập di chúc và ký vào bản di chúc. Điều kiện về người làm chứng phải tuân theo quy định tại Điều 632 Bộ luật Dân sự 2015.

Di chúc có công chứng, chứng thực là trường hợp người lập di chúc có thể yêu cầu công chứng hoặc chứng thực bản di chúc. Đây là dạng di chúc phổ biến và đảm bảo nhất về mặt pháp lý.

Dịch vụ hỗ trợ, tư vấn lập di chúc tại Dĩ An, Bình Dương

Khi khách hàng có nhu cầu lập di chúc, Luật sư Công ty Luật 2A sẽ tư vấn các quy định của pháp luật về việc lập di chúc, thừa kế để khách hàng nắm rõ quy định của pháp luật.

Luật sư soạn thảo di chúc theo ý chí của khách hàng sau đó thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật để di chúc có hiệu lực pháp luật.

Để được tư vấn pháp luật miễn phí và sử dụng dịch vụ của Công ty Luật 2A, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Công ty Luật 2A theo thông tin dưới đây:

Công ty Luật 2A.

Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299 – 0971 491 595

Zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595

Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh

Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

 • Tạm trú ở Bến Cát có ly hôn được ở Bên Cát không?

  Tiêu đề bài viết cũng là thắc mắc mà nhiều bạn công nhân xa quê khi muốn giải quyết vấn đề ly hôn tại Bến Cát, Bình Dương liên hệ đến Công ty Luật 2A. Qua bài viết này Công ty Luật 2A sẽ giải đáp các thắc mắc về yêu tố nơi cư trú […]

 • Văn phòng luật sư uy tín tại Trảng Bàng

  Văn phòng luật sư uy tín tại Trảng Bàng Văn phòng luật sư Trảng Bàng, luật sư giỏi tại Trảng Bàng, luật sư Trảng Bàng, luật sư giỏi Tây Ninh, Văn phòng luật sư Tây Ninh, tư vấn pháp luật miễn phí tại Tây Ninh. Thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh là địa phương […]

 • Địa chỉ tòa án nhân dân huyện Vĩnh Cửu – tỉnh Đồng Nai

  Địa chỉ tòa án nhân dân huyện Vĩnh Cửu – tỉnh Đồng Nai Bạn đang gặp những rắc rối về pháp lý và đang muốn tìm cơ quan thẩm quyền giải quyết tại Vĩnh Cửu? Bạn không biết địa chỉ cụ thể Tòa án nhân dân huyện Vĩnh Cửu ở đâu? Thẩm quyền giải quyết […]

 • Thủ tục làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Bình Dương

  Thủ tục làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Bình Dương Làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Bình Dương ở đâu? Làm sao để được cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Bình Dương? Thủ tục làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Bình Dương như […]

 • Địa chỉ Tòa án nhân dân thành phố Thuận An

  Địa chỉ Tòa án nhân dân thành phố Thuận An Tòa án nhân dân thành phố Thuận An Hiện là nơi giải quyết các vụ án tranh chấp mà đương sự (nguyên đơn hoặc bị đơn, người yêu cầu) sinh sống tại Thuận An hoặc tranh chấp về đất đai mà nhà đất này tọa […]

Comments (3)

 1. Lê thị Hồng
  30 Tháng Một, 2021

  Cho e hỏi xin giấy ly hôn ở đâu phú an bến cát ạ

  • van phong luat su binh duong
   16 Tháng Hai, 2021

   Chị liên hệ số điện thoại 0924198299 để được hỗ trợ nhé

  • van phong luat su binh duong
   19 Tháng Hai, 2021

   Chào bạn, nếu bạn muốn làm đơn ly hôn tại Bến Cát, bạn vui lòng liên hệ với Công ty Luật 2A qua zalo hoặc số điện thoại 0924198299 – 0971491595 để được luật sư hỗ trợ cung cấp mẫu đơn ly hôn đúng và chính xác nhất bạn nhé! Cảm ơn bạn.

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *