Trước khi nhận nhà chung cư nên thanh toán bao nhiêu phần trăm

Trước khi nhận nhà chung cư nên thanh toán bao nhiêu phần trăm

Yêu cầu tư vấn

Thưa luật sư, em có một vấn đề muốn nhờ luật sư tư vấn. Em tên Vũ Thị Phương M, sinh năm 1991, em hiện đang sinh sống và làm việc tại khu phố Bình Đức, phường Bình Hòa, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương. Hiện tại em dự định mua một căn hộ thuộc khu chung cư Vạn Xuân Bình Dương hay còn gọi là chung cư Happy one nhưng em còn băn khoăn về tính pháp lý của dự án chung cư này vì hiện tại em thấy rất nhiều dự án chung cư chưa được bán nhưng chủ đầu tư bất chấp quy định của pháp luật để đem bán cho khách hàng. Bên cạnh đó, theo hợp đồng mẫu phía chủ đầu tư cung cấp cho em thì em phải thanh toán 70% số tiền mua căn hộ trước khi nhận bàn giao. Mong luật sư tư vấn giúp em tính pháp lý của dự án chung cư Vạn Xuân Bình Dương và việc em thanh toán cho chủ đầu tư 70% số tiền mua căn hộ trước khi nhận bàn giao có phù hợp với quy định của pháp luật không? Cảm ơn luật sư.

Luật sư trả lời

Chào em, cảm ơn em đã gửi câu hỏi tư vấn tới cho luật sư của Công ty Luật 2A. Theo quy định của pháp luật, nhà chung cư được coi là một loại bất động sản hình thành trong tương lai. Do vậy căn cứ theo quy định tại Điều 55 Luật kinh doanh bất động sản 2014 thì các điều kiện để bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh bao gồm:

Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

pc happyone binh duong
Điều kiện để được bán căn hộ chung cư

Theo thông tin luật sư tìm hiểu được tại các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thì dự án chung cư Vạn Xuân Bình Dương do Công ty cổ phần tập đoàn địa ốc Vạn Xuân Bình Dương là chủ đầu tư. Dự án này tọa lạc tại phường Phú Hòa, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Hiện tại dự án trên đã đủ điều kiện để đưa vào kinh doanh, thể hiện qua các văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền như:

– Công văn số 5382/UBND-KTN ngày 08/11/2018 của UBND tỉnh Bình Dương về việc chấp thuận cho Công ty Cổ Phần Tập Đoàn Địa Ốc Vạn Xuân làm chủ đầu tư Chung Cư Vạn Xuân Bình Dương

– Giấy phép quy hoạch số 116/GP- UBND cấp ngày 30 tháng 11 năm 2018

– Quyết định số 273/QĐ- UBND ngày 08/03/2019 của UBND Tp.Thủ Dầu Một về việc phê duyệt đồ án Quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 Chung cư Vạn Xuân Bình Dương, tại phường Phú Hòa, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

– Công văn số 1706/UBND-KTN ngày 18/04/2019 của UBND Rỉnh Bình Dương về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Chung Cư Vạn Xuân Bình Dương.

– Quyết định 1378/QĐ- UBND ngày 23/05/2019 của UBND tỉnh Bình Dương về việc cho phép Công ty Cổ Phần Tập Đoàn Địa Ốc Vạn Xuân chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án Chung Cư Vạn Xuân Bình Dương tại phường Phú Hòa, thành phố Thủ Dầu Một.

– Giấy phép xây dựng số 2663/GPXD do Sở Xây Dựng tỉnh Bình Dương cấp ngày 15/7/2019.

– Văn bản số 4555/UBND-KTN ngày 10/9/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương về việc bổ sung tiếng nước ngoài tại dự án chung cư Vạn Xuân Bình Dương;

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, số vào sổ cấp GCN: CT46184 do Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương cấp ngày 25/10/2019.

– Biên bản nghiệm thu hoàn thành bộ phận công trình giai đoạn thi công móng – cọc công trình Chung cư Vạn Xuân Bình Dương ngày 25/10/2019.

– Văn bản số: 4530/SXD-QLN ngày 12/11/2019 của Sở xây dựng tỉnh Bình Dương về việc huy động vốn theo hình thức bán nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án Chung cư Vạn Xuân Bình Dương.

Ngoài ra theo thông báo chính thức của Sở xây dựng tỉnh Bình Dương thì cho tới tháng 01/2020 thì dự án này đã đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai. Do đó nếu em quyết định mua căn hộ chung cư trên thì em không cần phải băn khoăn về tình trạng pháp lý của dự án này.

Đối với việc thanh toán tiền trước khi bàn giao nhà chung cư.

Theo quy định tại Điều 57 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 về việc thanh toán trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai thì “Việc thanh toán trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai được thực hiện nhiều lần, lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng bất động sản nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng; trường hợp bên bán, bên cho thuê mua là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì tổng số không quá 50% giá trị hợp đồng.

Trường hợp bên mua, bên thuê mua chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì bên bán, bên cho thuê mua không được thu quá 95% giá trị hợp đồng; giá trị còn lại của hợp đồng được thanh toán khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua”

Căn cứ vào quy định này thì viêc chủ đầu tư yêu cầu em thanh toán đến 70% giá trị căn hộ trước khi nhận bàn giao là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật. Do vậy em có thể yên tâm đối với phương thức thanh toán mà phía chủ đầu tư đề ra.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư đất đai Công ty Luật 2A đối với câu hỏi của em. Trường hợp em có thắc mắc muốn được luật sư tư vấn thêm hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ của Công ty. Em vui lòng liên hệ lại với luật sư theo thông tin sau đây:

Công ty Luật 2A.

Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299 – 0971 491 595

Zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595

Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh

Trân trọng cảm ơn.

Bài viết liên quan

 • DHLS 2 1

  Luật sư tư vấn miễn phí qua điện thoại tại Bình Dương

  Luật sư tư vấn miễn phí qua điện thoại tại Bình Dương. Luật sư tư vấn miễn phí tại Bình Dương. Luật sư giỏi Bình Dương. Văn phòng Luật sư giỏi Bình Dương. Dịch vụ Luật sư tư vẫn, hỗ trợ pháp lý tại Bình Dương. Tư vấn pháp luật và sử dụng dịch vụ […]

 • luat su tu van phap luat qua email 879x1024 1 687x800 1

  Luật sư tư vấn pháp luật qua email

  Luật sư tư vấn pháp luật qua email là một trong những hình thức tư vấn của Văn phòng Luật sư Bình Dương – Công ty Luật 2A. Với nhiều cách thức tư vấn khác nhau, Luật sư Bình Dương đều giải đáp câu hỏi pháp lý của khách hàng một cách chi tiết. Tuy […]

 • kho 3

  Cho thuê kho xưởng tại Bình Dương

  Cho thuê kho xưởng tại Bình Dương. Thuê kho, xưởng tại Bình Dương luôn là nhu cầu mà nhiều người quan tâm. Mặc dù vậy để tìm được một kho xưởng ưng ý từ giá thuê, vị trí, nhu cầu sử dụng luôn là một điều khó khăn bởi các lý do sau: NỘI DUNG1 […]

 • tu van zalo

  Luật sư tư vấn luật đất đai miễn phí tại Dĩ An

  Luật sư tư vấn luật đất đai miễn phí tại Dĩ An. Luật sư tư vấn miễn phí tại Dĩ An. Luật sư giỏi đất đai tại Dĩ An. Luật sư Dĩ An. Văn phòng Luật sư Dĩ An. Dịch vụ Luật sư đất đai tại Dĩ An. Từ khi thị xã Dĩ An được […]

 • hop dong tang cho 1

  Luật sư tư vấn, review hợp đồng tại Dĩ An

  Luật sư tư vấn, review hợp đồng tại Dĩ An là một mảng hoạt động của Văn phòng Luật sư Dĩ An – Công ty Luật 2A. Được thành lập và hoạt động hơn 10 năm trong lĩnh vực pháp luật về Hợp đồng, Luật sư Dĩ An đã và đang tham gia tư vấn, […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.