Tranh chấp hợp đồng vay tài sản tại Dĩ An

Tranh chấp hợp đồng vay tài sản tại Dĩ An diễn ra khá phổ biến và thường xuyên do thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay. Việc tranh chấp phát sinh từ bên vay không thực hiện nghĩa vụ, trốn tránh thực hiện nghĩa vụ với bên cho vay. Vậy làm thế nào để giải quyết tranh chấp hợp đồng vay tài sản tại Dĩ An? Cần phải làm gì để giải quyết tranh chấp? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời rõ nhé.

Tranh chấp hợp đồng vay tài sản tại Dĩ An
Tranh chấp hợp đồng vay tài sản tại Dĩ An

Hợp đồng vay tài sản là gì?

Là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Thế nào là tranh chấp hợp đồng vay tài sản tại Dĩ An?

Các bên thực hiện giao dịch hợp đồng vay tài sản tại Dĩ An hoặc một trong các bên cư trú tại Dĩ An xác lập, thực hiện hợp đồng vay. Tuy nhiên, một trong các bên không tuân thủ hợp đồng đã thỏa thuận, sự mâu thuẫn liên quan đến nội dung của hợp đồng, giải thích từ ngữ của hợp đồng, thực hiện hợp đồng, sửa đổi, bổ sung chấm dứt hợp đồng…

Nguyên nhân phát sinh tranh chấp hợp đồng vay tài sản tại Dĩ An

Các nguyên nhân dẫn đến tranh chấp hợp đồng vay tài sản bao gồm:

– Do hình thức của hợp đồng vay tài sản: hợp đồng vay tài sản có thể bằng văn bản, lời nói hoặc hành vi cụ thể. Đối với những hợp đồng giao kết bằng lời nói và không có người thứ ba làm chứng thì sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình giải quyết tranh chấp.

– Do sự thiếu hiểu biết pháp luật khi điều chỉnh quan hệ hợp đồng dẫn đến không quy định cụ thể về tài sản cho vay, lãi suất cho vay,..

– Do một trong các bên chỉ quan tâm đến lợi ích cá nhân mà phá vỡ các thỏa thuận, vi phạm nghĩa vụ.

– Sự biến động của những yếu tố khách quan như: giá cả, tỷ giá, hoàn cảnh thay đổi dẫn đến nguy cơ xảy ra tranh chấp.

– Sự kiện bất khả kháng xảy ra trên thực tế như thiên tai, lũ lụt, hạn hán, hỏa hoạn,…sau khi hai bên đã ký kết hợp đồng, dẫn đến việc bên vay không có khả năng thanh toán hoặc tài sản bảo đảm bị mất mát, hư hỏng nên không thực hiện nghĩa vụ như đúng hợp đồng.

Làm thế nào để giải quyết tranh chấp hợp đồng vay tài sản tại Dĩ An?

Để giải quyết tranh chấp hợp đồng vay tài sản tại Dĩ An, có thể thực hiện theo hai cách thức sau:

1. Thương lượng, hòa giải

Đây là hình thức do các bên tự thực hiện và giải quyết những tranh chấp trong phạm vi mà các bên thỏa thuận, nguyên tắc và điều kiện giải quyết tranh chấp bằng thương lượng chưa được pháp luật quy định mà phụ thuộc vào ý chí của các bên. Hoặc nếu một trong các bên không thể thương lượng được với nhau có thể nhờ bên thứ ba đứng ra hòa giải.

Với cách thức thông qua hòa giải, bên thứ ba sẽ đưa ra phương án giải quyết vấn đề có thể dung hòa lợi ích của hai bên và đi đến thống nhất cuối cùng.

2. Tòa án

Đây là con đường tố tụng, khởi kiện tại Tòa án có thẩm quyền để giải quyết tranh chấp khi cách thức thương lượng, hòa giải đều không thể thực hiện được do một trong các bên không thể thống nhất được các vấn đề cần giải quyết.

luat su dinh anh
Luật sư giải quyết tranh chấp hợp đồng vay tài sản tại Dĩ An

Hồ sơ khởi kiện tranh chấp hợp đồng vay tài sản tại Dĩ An

 • Đơn khởi kiện: đơn phải thỏa mãn nội dung theo Điều 189 BLTTDS 2015 (mẫu 23-DS Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP)
 • CMND/CCCD/Hộ chiếu, hộ khẩu của người khởi kiện, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/đăng ký hoạt động (nếu người khởi kiện/bị kiện là doanh nghiệp)
 • Tài liệu liên quan tới nội dung vụ việc như hợp đồng vay, giấy giao nhận tiền,…

Thủ tục giải quyết tranh chấp hợp đồng vay tài sản tại Dĩ An

 1. 1/ Tổ chức, cá nhân làm đơn khởi kiện gửi đến Tòa án có thẩm quyền.
 2. 2/ Tòa án sẽ xem xét những tài liệu, chứng cứ, nếu xét thấy thuộc thẩm quyền của mình thì Tòa án sẽ thông báo cho đương sự để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí.
 3. 3/ Trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo của Tòa án về việc nộp tạm ứng án phí, đương sự phải nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp, đương sự nộp lại biên lai thu tiền cho Tòa án, tòa án thụ lý việc dân sự hoặc vụ án dân sự kể từ khi nhận được biên lai này.
 4. 4/ Thời hạn giải quyết vụ án dân sự là 4 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án, nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì được gia hạn thêm 2 tháng.

Luật sư giải quyết tranh chấp hợp đồng vay tài sản tại Dĩ An

Với đội ngũ Luật sư dày dặn kinh nghiệm, giỏi và nhiệt tình của Văn phòng Luật sư Dĩ An sẵn sàng tư vấn, giải quyết tranh chấp hợp đồng bao gồm các dịch vụ sau:

+ Luật sư Dĩ An tư vấn, đánh giá và đưa ra phương án giải quyết tranh chấp;

+ Luật sư Dĩ An tư vấn, hỗ trợ soạn thảo văn bản thỏa thuận, đơn khởi kiện, khiếu nại, kháng cáo,…

+ Luật sư Dĩ An tư vấn, tham gia thương lượng, hòa giải tranh chấp;

+ Luật sư Dĩ An đại diện tham gia tố tụng tại Tòa án có thẩm quyền;

+ Luật sư Dĩ An đại diện thực hiện khiếu nại, kháng cáo,…để giải quyết vụ án;

+ Luật sư Dĩ An đại diện thực hiện thủ tục yêu cầu thi hành án tại cơ quan thi hành án (nếu có).

26670885dc381f664629 1
Văn phòng Luật sư Dĩ An

Cách thức liên hệ Luật sư giải quyết tranh chấp hợp đồng vay tài sản tại Dĩ An

Quý khách hàng có thể liên hệ để được Luật sư Dĩ An tư vấn và cung cấp dịch vụ Luật sư giải quyết tranh chấp hợp đồng bằng các phương thức sau đây:

 1. Trực tiếp liên hệ đến số điện thoại: 0924 198 299 – 0971 91 595
 2. Liên hệ qua zalo số: 0924 198 299 – 0971 91 595
 3. Hay có thể liên hệ qua facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh, nơi sẽ có Luật sư giỏi trực tiếp tư vấn kịp thời
 4. Liên hệ trực tiếp văn phòng Luật sư Dĩ An tại địa chỉ: Số 26 đường T, trung tâm hành chính Dĩ An, phường Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

BTV: Hồng Nhung

Bài viết liên quan

 • dau tu ben cat

  Dịch vụ Văn phòng Luật sư giỏi Bến Cát

  Dịch vụ Văn phòng Luật sư giỏi Bến Cát rất được nhiều người quan tâm. Ngày nay, sự lựa chọn của mọi người ngày càng đa dạng về dịch vụ của Văn phòng Luật sư như lĩnh vực hoạt động của Văn phòng, đội ngũ Luật sư giỏi của Văn phòng; mức độ uy tín, […]

 • vplsdian

  LUẬT SƯ DĨ AN

  LUẬT SƯ DĨ AN. Luật sư tại Dĩ An. Tư vấn pháp luật tại Dĩ An. Luật sư giỏi tại Dĩ An, Bình Dương, Luật sư giỏi Dĩ An, Luật sư tư vấn Dĩ An, Luật sư hôn nhân Dĩ An là những điều bạn đang tìm kiếm Dĩ An là một trong những thành […]

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi Bến Cát

  Bạn muốn tìm Luật sư giỏi Bến Cát? Tìm Luật sư giỏi Bến Cát ở đâu? Làm sao có thể liên hệ với Luật sư giỏi Bến Cát? Luật sư giỏi Bến Cát hỗ trợ lĩnh vực gì? Bài viết dưới đây của Văn phòng Luật sư Bến Cát sẽ giải đáp cho các bạn […]

 • vplsdian

  Luật sư Dĩ An

  Văn phòng luật sư Dĩ An. Luật sư Dĩ An. Luật sư giỏi Dĩ An. Tư vấn pháp luật tại Dĩ An. Luật sư giỏi Bình Dương. Văn phòng luật sư Bình Dương. Luật sư Dĩ An Bình Dương. Dĩ An là một trong những 2 thành phố trực thuộc tỉnh có mật độ dân […]

 • tuvanphapluat

  Dịch vụ công chứng hợp đồng nhà đất tại Dĩ An

  Dịch vụ công chứng hợp đồng nhà đất tại Dĩ An. Thủ tục công chứng hợp đồng nhà đất tại Dĩ An. Hồ sơ công chứng hợp đồng nhà đất tại Dĩ An. Chi phí dịch vụ công chứng hợp đồng nhà đất tại Dĩ An. Dịch vụ nhà đất tại Dĩ An. Văn phòng […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.