Tố giác tội phạm ở đâu

 1. Câu hỏi của anh Lương Xuân Vinh, đang sinh sống tại Dĩ An, Bình Dương gửi tới Công ty Luật 2A có nội dung như sau:
 2. Tôi là nhân viên văn phòng tại một công ty gần Trung tâm hành chính Dĩ An. Thứ 2 ngày 16/12/2019 trong lúc chuẩn bị đi làm thì anh Hưng ở cạnh nhà trọ có qua mượn xe tôi ra ngoài mua thuốc lá nhưng sau đó toii chờ mãi mà không thấy anh ấy về. Tôi gọi điện thoại cho anh ấy thì ban đầu anh ấy không bắt máy, nhưng sau đó anh ấy nghe máy và nói với tôi rằng anh ấy đã mang xe của tôi đem bán cho một của hàng xe máy cũ tại Thành phố Hồ Chí Minh. Biết mình bị lừa nên tôi đang muốn tố cáo anh ta lên cơ quan công an nhưng không biết phải tới công an ở đâu tố cáo. Rất mong Luật sư tư vấn giúp tôi.

Trả lời: Rất cảm ơn anh đã tin tưởng khi gửi câu hỏi về Công ty luật 2A- Văn phòng Luật sư Dĩ An. Sau đây, chúng tôi có ý kiến tư vấn cho anh như sau: 

bltths
Hướng dẫn tố giác tội phạm

Như anh đã trình bày thì việc hàng xóm của anh mượn xe của anh và sau đó đã đem bán, không trả lại cho anh. Hành vi này đã phạm tội Lạm dụng tính nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174 Bộ Luật Hình sự 2015 do đó anh có thể tố giác hành vi phạm tội của anh ta.

Trách nhiệm tiếp nhận, thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm
Căn cứ Điều 145 Bộ Luật Tố tụng Hình sự 2015 và Điều 5 Thông tư liên tịch 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC quy định:
1. Các cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm:

a) Cơ quan điều tra;

b) Cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra;

c) Viện kiểm sát các cấp;

d) Các cơ quan, tổ chức quy định tại điểm b khoản 2 Điều 145 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 gồm: Công an xã, phường, thị trấn, Đồn Công an, Trạm Công an; Tòa án các cấp; Cơ quan báo chí và các cơ quan, tổ chức khác.

2. Thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm

a) Các cơ quan quy định tại điểm a, điểm b khoản 1 Điều này, trừ Đội An ninh ở Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây viết gọn là Đội An ninh Công an cấp huyện) có thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm theo thẩm quyền điều tra của mình.

b) Viện kiểm sát giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm trong trường hợp phát hiện Cơ quan điều tra, Cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra có vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong hoạt động kiểm tra, xác minh tố giác, tin báo về tội phạm hoặc có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm mà Viện kiểm sát đã yêu cầu bằng văn bản nhưng sau 15 ngày kể từ ngày cơ quan đang thụ lý, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm nhận văn bản yêu cầu mà không được khắc phục.

Căn cứ vào quy định trên thì anh có thể tới cơ quan công an quận, huyện nơi anh cư trú để trình báo, tố giác hành vi phamn tội của người hàng xóm trên để cơ quan công an tham gia làm việc, buộc người này phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Trên đây là tư vấn của Công ty luật 2A- Văn phòng Luật sư Dĩ An để anh có thể giải quyết được vấn đề của mình. Nếu anh còn thắc mắc hoặc mong muốn được luật sư hỗ trợ anh vui lòng liện hệ.

Công ty luật 2A.

Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299.

Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

 • luat su dinh anh

  Văn phòng Luật sư Thủ Đức

  Văn phòng Luật sư Thủ Đức là đơn vị trực thuộc Công ty Luật 2A, được thành lập và hoạt động từ năm 2009. Với mong muốn cung cấp dịch vụ pháp lý uy tín, chuyên nghiệp tại Thủ Đức và khu vực lân cận khác, Văn phòng Luật sư Thủ Đức đã xây dựng […]

 • thu duc

  Dịch vụ thuê Luật sư tại Thủ Đức

  Dịch vụ thuê Luật sư tại Thủ Đức. Luật sư giỏi tại Thủ Đức. Luật sư Thủ Đức. Văn phòng Luật sư giỏi tại Thủ Đức. Văn phòng Luật sư Thủ Đức. Đối với nhiều người, việc phải xử lý các vấn đề pháp lý như ký kết hợp đồng, đòi nợ, tranh chấp thừa […]

 • Thu duc

  Luật sư giỏi Thủ Đức

  Luật sư giỏi Thủ Đức. Luật sư Thủ Đức. Văn phòng Luật sư Thủ Đức. Dịch vụ Luật sư giỏi tại Thủ Đức Cuối năm 2020, Thủ Đức được thành lập trên cơ sở sáp nhập 3 quận cũ là Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức. Với sự sáp nhập này, thành phố […]

 • luat su dinh anh

  Dịch vụ thuê Luật sư tại Bàu Bàng

  Dịch vụ thuê Luật sư tại Bàu Bàng. Luật sư giỏi tại Bàu Bàng. Luật sư Bàu Bàng. Văn phòng Luật sư giỏi tại Bàu Bàng. Văn phòng Luật sư Bàu Bàng. Đối với nhiều người, việc phải xử lý các vấn đề pháp lý như ký kết hợp đồng, đòi nợ, tranh chấp thừa […]

 • luat su dinh anh

  Dịch vụ Luật sư bảo vệ trong vụ án hình sự tại Dĩ An

  Dịch vụ Luật sư bảo vệ trong vụ án hình sự tại Dĩ An. Luật sư tư vấn bảo vệ bị hại trong vụ án hình sự tại Dĩ An. Luật sư giỏi Hình sự tại Dĩ An. Luật sư giỏi Dĩ An. Luật sư Dĩ An. Văn phòng Luật sư giỏi Dĩ An. Bạn […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.