1. Câu hỏi của anh Lương Xuân Vinh, đang sinh sống tại Dĩ An, Bình Dương gửi tới Công ty Luật 2A có nội dung như sau:
 2. Tôi là nhân viên văn phòng tại một công ty gần Trung tâm hành chính Dĩ An. Thứ 2 ngày 16/12/2019 trong lúc chuẩn bị đi làm thì anh Hưng ở cạnh nhà trọ có qua mượn xe tôi ra ngoài mua thuốc lá nhưng sau đó toii chờ mãi mà không thấy anh ấy về. Tôi gọi điện thoại cho anh ấy thì ban đầu anh ấy không bắt máy, nhưng sau đó anh ấy nghe máy và nói với tôi rằng anh ấy đã mang xe của tôi đem bán cho một của hàng xe máy cũ tại Thành phố Hồ Chí Minh. Biết mình bị lừa nên tôi đang muốn tố cáo anh ta lên cơ quan công an nhưng không biết phải tới công an ở đâu tố cáo. Rất mong Luật sư tư vấn giúp tôi.

Trả lời: Rất cảm ơn anh đã tin tưởng khi gửi câu hỏi về Công ty luật 2A- Văn phòng Luật sư Dĩ An. Sau đây, chúng tôi có ý kiến tư vấn cho anh như sau: 

Hướng dẫn tố giác tội phạm

Như anh đã trình bày thì việc hàng xóm của anh mượn xe của anh và sau đó đã đem bán, không trả lại cho anh. Hành vi này đã phạm tội Lạm dụng tính nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174 Bộ Luật Hình sự 2015 do đó anh có thể tố giác hành vi phạm tội của anh ta.

Trách nhiệm tiếp nhận, thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm
Căn cứ Điều 145 Bộ Luật Tố tụng Hình sự 2015 và Điều 5 Thông tư liên tịch 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC quy định:
1. Các cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm:

a) Cơ quan điều tra;

b) Cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra;

c) Viện kiểm sát các cấp;

d) Các cơ quan, tổ chức quy định tại điểm b khoản 2 Điều 145 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 gồm: Công an xã, phường, thị trấn, Đồn Công an, Trạm Công an; Tòa án các cấp; Cơ quan báo chí và các cơ quan, tổ chức khác.

2. Thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm

a) Các cơ quan quy định tại điểm a, điểm b khoản 1 Điều này, trừ Đội An ninh ở Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây viết gọn là Đội An ninh Công an cấp huyện) có thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm theo thẩm quyền điều tra của mình.

b) Viện kiểm sát giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm trong trường hợp phát hiện Cơ quan điều tra, Cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra có vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong hoạt động kiểm tra, xác minh tố giác, tin báo về tội phạm hoặc có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm mà Viện kiểm sát đã yêu cầu bằng văn bản nhưng sau 15 ngày kể từ ngày cơ quan đang thụ lý, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm nhận văn bản yêu cầu mà không được khắc phục.

Căn cứ vào quy định trên thì anh có thể tới cơ quan công an quận, huyện nơi anh cư trú để trình báo, tố giác hành vi phamn tội của người hàng xóm trên để cơ quan công an tham gia làm việc, buộc người này phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Trên đây là tư vấn của Công ty luật 2A- Văn phòng Luật sư Dĩ An để anh có thể giải quyết được vấn đề của mình. Nếu anh còn thắc mắc hoặc mong muốn được luật sư hỗ trợ anh vui lòng liện hệ.

Công ty luật 2A.

Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299.

Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

 • Thủ đoạn lừa đảo vay qua app phổ biến hiện nay

  Thủ đoạn lừa đảo vay qua app phổ biến hiện nay Vay qua app đang là đề tài nóng trong thời gian qua, đặc biệt là trong thời gian dịch bệnh kéo dài đã đẩy nhiều người đến cảnh vay nợ để chị tiêu qua ngày. Qua bài viết này chúng tôi đưa đến các […]

 • Tòa án nhân dân thành phố Nha Trang Khánh Hòa

  Địa chỉ và liên hệ Toà án nhân dân thành phố Nha Trang, Khánh Hòa Bạn đang muốn tìm địa chỉ Tòa án nhân dân thành phố Nha Trang? Bạn cần liên hệ Tòa án Nha Trang để khởi kiện ai đó? Bạn không biết làm thế nào để liên hệ Tòa án Nha Trang? […]

 • Luật sư Dĩ An tư vấn trực tuyến mùa COVID-19

  Luật sư Dĩ An tư vấn trực tuyến mùa COVID-19 Covid 19 bùng phát tại Dĩ An đã làm hạn chế giao thông, ngăn cản sự gặp gỡ của mọi người. Trong tình hình hiện tại việc đến văn phòng Luật sư tư vấn là điều không thể. Do đó chúng tôi mang đến dịch […]

 • Chuyển nhầm tiền có đòi được không

  Chuyển nhầm tiền có đòi được không? Đây là vấn đề đau đầu mà nhiều người gặp phải trong cuộc sống hiện đại. Việc chuyển nhầm tiền này chủ yếu phát sinh trong giao dịch trực tuyến của ngân hàng. Vậy làm thế nào khi chuyển nhầm tiền, đặc biệt là số tiền lớn. Qua […]

 • bảo vệ quyền lợi sau khi bị gây thương tích thế nào

  Bảo vệ quyền lợi sau khi bị gây thương tích thế nào Bị cố ý gây thường tích là điều không ai mong muốn. Nhưng làm sao để bảo vệ quyền lợi của bản thân khi bị gây thương tích là điều không phải ai cũng rõ. Qua bài viết này Luật sư công ty […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *