Thuận tình ly hôn có phải ra tòa?

Thuận tình ly hôn có phải ra tòa? Thủ tục thuận tình ly hôn? Ly hôn thuận tình không ra tòa. Luật sư tư vấn ly hôn. Thuận tình ly hôn ở đâu?

Vừa qua, Luật sư Bình Dương – Công ty Luật 2A nhận được khá nhiều câu hỏi từ khách hàng về thủ tục ly hôn thuận tình, ly hôn thuận tình ở đâu và trường hợp vợ chồng thuận tình ly hôn thì vơ chồng có phải ra tòa giải quyết không?

Nên nay để giúp Quý khách hàng có cái nhìn chi tiết nhất về thủ tục ly hôn thuận tình, Luật sư Bình Dương – Công ty Luật 2A sẽ trao đổi với Quý khách hàng toàn bộ các vấn đề liên quan đến việc giải quyết thủ tục ly hôn thuận tình tại Bình Dương cũng như các khu vực khác trên cả nước.

Thuận tình ly hôn là gì?

Theo quy định tại Điều 55 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về thuận tình ly hôn thì:

“Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn”.

Căn cứ vào quy định này phải đáp ứng đủ các điều kiện sau thì mới được coi là thuận tình ly hôn:

1/ Cả vợ và chồng thật sự tự nguyện ly hôn

2/ Hai bên đã thỏa thuận được với nhau được về việc chia tài sản chung, nợ chung, việc nuôi con chung và cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn.

Trường hợp vợ chồng đều đồng ý ly hôn nhưng không tự nguyện hoặc không thỏa thuận được với nhau về một trong các vấn đề như: việc chăm sóc con chung sau ly hôn, cấp dưỡng nuôi con, chia tài sản chung hoặc nợ chung thì sẽ không được coi là thuận tình ly hôn. Trường hợp đó một trong hai bên phải làm thủ tục yêu cầu giải quyết ly hôn đơn phương.

Thuận tình ly hôn ở đâu?

Căn cứ vào quy định tại Điều 55 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 nêu trên và quy định của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì việc thuận tình ly hôn phải được thực hiện tại Tòa án. Do đó một số người cho rằng giải quyết ly hôn ở phường là hoàn toàn không chính xác.

Về thẩm quyền giải quyết ly hôn khi vợ chồng thuận tình ly hôn thì thuộc về Tòa án nơi vợ hoặc chồng cư trú (thường trú hoặc tạm trú).

Thuận tình ly hôn có phải ra tòa không?

Thủ tục thuận tình ly hôn được thực hiện tại Tòa án nên cả vợ và chồng sẽ phải có mặt tại Tòa án để Tòa án xem xét ý kiến, sự tự nguyện của các bên về các vấn đề liên quan đến hôn nhân. Trên mạng và các hội nhóm ly hôn có rất nhiều bài đăng pr dịch vụ giải quyết ly hôn thuận tình không cần có mặt vợ chồng, vợ chồng không phải lên tòa là các bài đăng pr quá mức, làm cho khách hàng hiểu lầm về việc giải quyết ly hôn thuận tình. Bởi vì Tòa án không thể giải quyết cho các bên ly hôn chỉ dựa trên 1 tờ đơn có chữ ký của 2 người mà Tòa không biết chữ ký đó có thật hay là giả, 2 bên ký vào đơn là do tự nguyện hay bị ép buộc, 2 bên còn sống hay đã mất, còn ở Việt Nam hay đi nước ngoài, còn có đủ năng lực hành vi dân sự hay không?….

Chính vì thế, khi thực hiện thủ tục ly hôn bắt buộc cả vợ và chồng phải có mặt tại Tòa án để làm việc.

Thủ tục thuận tình ly hôn

Thủ tục thuận tình ly hôn tại Bình Dương và các địa phương khác trên cả nước được thực hiện như sau:

Bước 1: Soạn đơn ly hôn thuận tình, chuẩn bị hồ sơ ly hôn thuận tình. Để được hỗ trợ soạn đơn ly hôn thuận tình, tư vấn về hồ sơ ly hôn thuận tình các bạn có thể liên hệ với Luật sư Bình Dương qua số điện thoại: 0924 198 299 – 0971 491 595 để được hỗ trợ.

Bước 2: Nộp đơn ly hôn thuận tình và hồ sơ ly hôn thuận tình tới Tòa án nhân dân có thẩm quyền. Khi tới Tòa nộp hồ sơ thì cả vợ và chồng đều phải có mặt.

Bước 3: Liên hệ với Tòa án để nhận kết quả giải quyết hồ sơ, nộp tiền tạm ứng án phí để Tòa án thụ lý vụ án.

Bước 4: Tham gia các buổi làm việc với Tòa án để giải quyết vụ án.

Bước 5: Tham gia phiên hòa giải về việc ly hôn, trường hợp 2 bên vẫn tự nguyện giữ nguyên ý kiến và thống nhất về việc ly hôn, nuôi con, chia tài sản chung, nợ chung thì tòa án sẽ lập biên bản ghi nhận sự thỏa thuận.

Bước 6: Liên hệ với Tòa án để nhận quyết định ly hôn.

Các dịch vụ của trong vụ việc ly hôn thuận tình của Công ty luật 2A.

Luật sư tư vấn ly hôn và giải quyết ly hôn nhanh tại Bình Dương

Luật sư giải quyết ly hôn trọn gói.

Luật sư tư vấn về nuôi con, tài sản khi ly hôn

Tư vấn thủ tục, hồ sơ ly hôn

Soạn đơn ly hôn

Luật sư Bình Dương – Công ty Luật 2A tin chắc sẽ hỗ trợ Quý khách hàng giải quyết tốt nhất vụ việc của mình. Quý khách hàng có mong muốn được hỗ trợ vui lòng liên hệ với Luật sư Bình Dương – Công ty Luật 2A theo thông tin sau:

Công ty Luật 2A.
Địa chỉ: 26 đường T, Trung tâm hành chính Dĩ An, phường Dĩ An, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.
Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299 – 0971 491 595
Zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595
Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh
Trân trọng cảm ơn

 

 

 

Bài viết liên quan

 • Luật sư tư vấn ly hôn tại Trảng Bom

  Luật sư tư vấn ly hôn tại Trảng Bom Ly hôn tại Trảng Bom. Dịch vụ ly hôn tại Trảng Bom. Tư vấn ly hôn tại Trảng Bom. Dịch vụ ly hôn trọn gói tại Trảng Bom. Luật sư tư vấn ly hôn tại Trảng Bom. Luật sư tư vấn chia tài sản chung khi […]

 • Dịch vụ ly hôn trọn gói tại Thuận An Bình Dương

  Dịch vụ ly hôn trọn gói tại Thuận An Bạn muốn ly hôn tại Thuận An nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Bạn không biết hồ sơ ly hôn tại Thuận An bao gồm những giấy tờ gì? Thủ tục ly hôn tại Thuận An như thế nào? Bạn muốn tìm một văn phòng […]

 • Số điện thoại Tòa án nhân dân huyện Đức Trọng Lâm Đồng

  Số điện thoại Tòa án nhân dân huyện Đức Trọng Lâm Đồng Địa chỉ Tòa án nhân dân huyện Đức Trọng. Số điện thoại Tòa án nhân dân huyện Đức Trọng Lâm Đồng. Tòa án nhân dân huyện Đức Trọng. Luật sư Đức Trọng. Văn phòng Luật sư Đức Trọng. Tư vấn pháp luật tại […]

 • Thủ tục đăng ký khai sinh cho con của người Việt Nam với người nước ngoài tại Bình Dương

  Thủ tục đăng ký khai sinh cho con của người Việt Nam với người nước ngoài tại Bình Dương Thủ tục đăng ký khai sinh cho con của người Việt Nam với người nước ngoài tại Bình Dương. Hồ sơ đăng ký khai sinh cho con của người Việt Nam với người nước ngoài tại […]

 • Hướng dẫn ly hôn với người đang bị phạt tù tại Bình Dương

  Hướng dẫn ly hôn với người đang bị phạt tù tại Bình Dương Luật sư tư vấn ly hôn với người đang bị phạt tù tại Bình Dương. Luật sư tư vấn ly hôn tại Bình Dương. Luật sư Bình Dương. Văn phòng luật sư Bình Dương. Ly hôn với người ngồi tù tại Bình […]

Comments (2)

 1. Lương Hà
  18 Tháng Năm, 2022

  Vk ck ly hôn .con mới được 26th thì có phải là mẹ được toàn quyền nuôi con không ạ ?

  • van phong luat su binh duong
   19 Tháng Năm, 2022

   Vâng, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới cho luật sư. Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì khi ly hôn con dưới 36 tháng tuổi sẽ được ưu tiên giao cho mẹ nuôi trừ trường hợp mẹ không đủ điều kiện. Do vậy việc mẹ có được nuôi con sau khi ly hôn không thì còn phải xem xét điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng con của cha và mẹ bạn ạ. Nếu bạn cần tư vấn cụ thể hơn bạn có thể liên hệ với luật sư qua số điện thoại/zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595 để được hỗ trợ bạn nhé!

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *