Thủ tục yêu cầu thi hành án

Ngày 09/11/2019, chị Trương Thị Đ, thường trú tại quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh gọi điện thoại tới Công ty Luật 2A để tư vấn về vấn đề thi hành bản án của Tòa án. Cụ thể, Tháng 2/2018 chị Đ cho một người quen vay số tiền là 400 triệu đồng thỏa thuận lãi suất là 1%/tháng, thời hạn vay đến tháng 12/2019. Người này trả lãi đúng hạn trong 7 tháng đầu. Từ tháng 10/2018 chị Đ liên hệ thì người này báo là hiện tại đang kẹt tiền nên khất lại 3 tháng. Tháng 01/2019 chị Đ liên hệ yêu cầu thanh toán phần tiền lãi 3 tháng thì người này không nghe điện thoại, đến nhà cũng không gặp. Tháng 4/2019 chị Đ làm đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án nhận dân quận Thủ Đức với nội dung yêu cầu người vay thanh toán toàn bộ tiền lãi và tiền gốc tính đến ngày người đó thanh toán hết toàn bộ khoản nợ. Tháng 9/2019 Tòa án nhân dân quận Thủ Đức xét xử sơ thẩm chấp nhận yêu cầu của chị Đ, buộc người vay thanh toán toàn bộ tiền lãi và tiền gốc tính đến ngày người đó thanh toán hết toàn bộ khoản nợ. Sau khi có bản án, chị Đ liên hệ người vay để yêu cầu trả nợ nhưng người này vẫn tiếp tục chây ì. Chị Đ bối rồi không biết phải làm sao để đòi được tiền nên đã gọi đến Công ty Luật 2A nhờ luật sư tư vấn.

Sau khi nghe trình bày của chị Đ, Luật sư Công ty Luật 2A tại Thủ Đức đã tư vấn cho chị Đ như sau:

Trường hợp nếu người vay không tự nguyện thi hành bản án đã được Tòa án tuyên thì chị có thể yêu cầu cơ quan thi hành án thực hiện thủ tục thi hành bản án đã có hiệu lực pháp luật. Việc yêu cầu cơ quan thi hành án thực hiện sẽ hiệu quả hơn bởi vì cơ quan thi hành án sẽ sử dụng quyền lực nhà nước để thực hiện công việc thi hành án, đây không còn là quan hệ cá nhân với cá nhân nữa. Sau đây Luật sư sẽ tư vấn chị cách để yêu cầu cơ quan thi hành án thực hiện việc thực thi bản án của chị, giúp chị đòi được tiền từ bên vay.

cap duong
Đòi nợ khoản vay

Thứ nhất: Về thẩm quyền thi hành án dân sự

Căn cứ Điều 35 Luật thi hành án năm 2008 sửa đổi bổ sung năm 2014:

1. Cơ quan thi hành án dân sự cấp huyện có thẩm quyền thi hành các bản án, quyết định sau đây:

a) Bản án, quyết định sơ thẩm của Toà án cấp huyện nơi cơ quan thi hành án dân sự có trụ sở;

b) Bản án, quyết định phúc thẩm của Tòa án cấp tỉnh đối với bản án, quyết định sơ thẩm của Toà án cấp huyện nơi cơ quan thi hành án dân sự cấp huyện có trụ sở;

c) Quyết định giám đốc thẩm, tái thẩm của Tòa án cấp tỉnh đối với bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Toà án cấp huyện nơi cơ quan thi hành án dân sự cấp huyện có trụ sở;

d) Bản án, quyết định do cơ quan thi hành án dân sự cấp huyện nơi khác, cơ quan thi hành án dân sự cấp tỉnh hoặc cơ quan thi hành án cấp quân khu ủy thác.

2. Cơ quan thi hành án dân sự cấp tỉnh có thẩm quyền thi hành các bản án, quyết định sau đây:
a) Bản án, quyết định sơ thẩm của Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trên cùng địa bàn;
b) Bản án, quyết định của Tòa án nhân dân cấp cao;
c) Quyết định của Tòa án nhân dân tối cao chuyển giao cho cơ quan thi hành án dân sự cấp tỉnh;
d) Bản án, quyết định của Tòa án nước ngoài, quyết định của Trọng tài nước ngoài được Tòa án công nhận và cho thi hành tại Việt Nam;
đ) Phán quyết, quyết định của Trọng tài thương mại;
e) Quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh của Hội đồng xử lý vụ việc cạnh tranh;
g) Bản án, quyết định do cơ quan thi hành án dân sự nơi khác hoặc cơ quan thi hành án cấp quân khu ủy thác;
h) Bản án, quyết định thuộc thẩm quyền thi hành của cơ quan thi hành án dân sự cấp huyện quy định tại khoản 1 Điều này mà thấy cần thiết lấy lên để thi hành;
i) Bản án, quyết định quy định tại khoản 1 Điều này mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp về thi hành án.

Như vậy để thi hành bản án của chị, chị có thể liên hệ đến cơ quan có thẩm quyền ở đây là Chi cục thi hành án dân sư quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh.

luat thi hanh an dan su
Yêu cầu thi hành án

Thứ hai: Về hồ sơ để yêu cầu thi hành án

  • Đơn yêu cầu thi hành án

Đơn yêu cầu phải có các nội dung sau đây:
a) Tên, địa chỉ của người yêu cầu;
b) Tên cơ quan thi hành án dân sự nơi yêu cầu;
c) Tên, địa chỉ của người được thi hành án; người phải thi hành án;
d) Nội dung yêu cầu thi hành án;
đ) Thông tin về tài sản, điều kiện thi hành án của người phải thi hành án, nếu có;
e) Ngày, tháng, năm làm đơn.

  • Bản án đã có hiệu lực thi hành của chị. Lưu ý: Bản án này phải là bản chính không được là bản sao y hay photo;
  • Trường hợp chị ủy quyền cho người khác thực hiện việc nộp đơn làm việc với cơ quan thi hành án thì phải có thêm Giấy ủy quyền và CMND bản sao y của người được ủy quyền;
  • Chứng minh nhân dân của chị (bản sao y).

Thứ ba: Các bước thi hành án

Bước 1: Ra quyết định thi hành án

Nếu đơn và các giấy tờ chị cung cấp cho cơ quan thi hành án chưa đúng hoặc còn thiếu thì cơ quan thi hành án sẽ yêu cầu chị bổ sung. Khi chị nộp đủ hồ sơ thì căn cứ Điều 36 Luật thi hành án năm 2008 sửa đổi bổ sung năm 2014 thì thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự ra quyết định thi hành án khi có yêu cầu thi hành án. Thời hạn ra quyết định thi hành án theo yêu cầu là 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được yêu cầu thi hành án.

Bước 2: Xác minh điều kiện thi hành án

Căn cứ Điều 44 Luật thi hành án dân sự 2008 sửa đổi bổ sung năm 2014

1. Trường hợp chủ động ra quyết định thi hành án, Chấp hành viên phải tiến hành xác minh điều kiện thi hành án của người phải thi hành án.

Trường hợp thi hành án theo đơn yêu cầu, nếu người được thi hành án đã áp dụng các biện pháp cần thiết mà không thể tự xác minh được điều kiện thi hành án của người phải thi hành án thì có thể yêu cầu Chấp hành viên tiến hành xác minh. Việc yêu cầu này phải được lập thành văn bản và phải ghi rõ các biện pháp đã được áp dụng nhưng không có kết quả, kèm theo tài liệu chứng minh.

2. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày chủ động ra quyết định thi hành án hoặc kể từ ngày nhận được yêu cầu xác minh của người được thi hành án, Chấp hành viên phải tiến hành việc xác minh; trường hợp thi hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời thì phải xác minh ngay.

Việc xác minh phải được lập thành biên bản, có xác nhận của tổ trưởng tổ dân phố, Uỷ ban nhân dân, công an cấp xã hoặc cơ quan, tổ chức nơi tiến hành xác minh. Biên bản xác minh phải thể hiện đầy đủ kết quả xác minh

Bước 3: Cưỡng chế thi hành án.

Trước khi cưỡng chế thi hành án, cơ quan thi hành án sẽ cho ngươi phải thi hành án 1 khoảng thời gian để người này tự nguyện thi hành án là 10 ngày, kể từ ngày người phải thi hành án nhận được quyết định thi hành án hoặc được thông báo hợp lệ quyết định thi hành án. Sau khoảng thời gian trên căn cứ Điều 46 Luật thi hành án 2008 sửa đổi bổ sung năm 2014 người phải thi hành án có điều kiện thi hành án mà không tự nguyện thi hành án thì bị cưỡng chế. Không tổ chức cưỡng chế thi hành án trong thời gian từ 22 giờ đến 06 giờ sáng ngày hôm sau, các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật và các trường hợp đặc biệt khác do Chính phủ quy định.

Trên đây là những tư vấn của Luật sư Công ty Luật 2A tại Thủ Đức dành cho chị. Nếu chị có nhu cầu tư vấn thêm vui lòng liên hệ:

Công ty luật 2A.

Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299.

Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.