Thủ tục yêu cầu cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn mới nhất

Thủ tục yêu cầu cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn mới nhất

Thủ tục yêu cầu cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn mới nhất. Hồ sơ yêu cầu cấp dưỡng nuôi con. Làm sao để yêu cầu cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn? Cách yêu cầu cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn?

Cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn là nghĩa vụ của người không trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng con cho con chung của vợ chồng chưa thành niên hoặc đã thành niên nhưng không có khả năng lao động để nuôi sống bản thân. Đây là quy định được thể hiện trong Luật hôn nhân gia đình 1959, Luật hôn nhân gia đình 1986, Luật hôn nhân gia đình năm 2000 và Luật hôn nhân gia đình 2014.

Vậy làm cách nào để yêu cầu cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn? Thủ tục yêu cầu cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn mới nhất như thế nào? Hồ sơ yêu cầu cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn gồ những gì?

Trường hợp đã giải quyết ly hôn nhưng trong bản án, quyết định của Tòa án thể hiện người không trực tiếp nuôi con không phải cấp dưỡng nuôi con:
nuoi con nho
Tư vấn thủ tục cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn mới nhất gọi 0924 198 299 – 0971 491 595

Khi giải quyết ly hôn, rất nhiều trường hợp vào thời điểm ly hôn, người được giao trực tiếp nuôi con sau ly hôn không yêu cầu người không trực tiếp nuôi con sau ly hôn cấp dưỡng nuôi con vì thời điểm đó họ có điều kiện về kinh tế, công việc thuận lợi hoặc chi phí cho sinh hoạt, học tập của con không đáng kể.

Tuy nhiên sau đó vì nhiều lý do khác nhau mà người trực tiếp nuôi con sau ly hôn muốn yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cấp dưỡng nuôi con. Đối với trường hợp này để yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cấp dưỡng nuôi con, người trực tiếp nuôi con sau ly hôn phải thực hiện thủ tục khởi kiện vụ án tranh chấp về cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015 để được giải quyết.

Thủ tục khởi kiện vụ án tranh chấp về cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn như sau:

Bước 1: Soạn đơn khởi kiện tranh chấp về cấp dưỡng nuôi con, chuẩn bị hồ sơ khởi kiện tranh chấp về cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn. Để được hướng dẫn về mẫu đơn khởi kiện và hồ sơ khởi kiện, các bạn vui lòng liên hệ Công ty Luật 2A qua tổng đài tư vấn pháp luật 0924 198 299 – 0971 491 595 để được hỗ trợ.

Bước 2: Nộp đơn và hồ sơ khởi kiện tới Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

Bước 3: Liên hệ với Tòa án để nhận kết quả giải quyết hồ sơ. Sửa đổi bổ sung đơn, hồ sơ khởi kiện hoặc nộp tiền tạm ứng án phí nếu hồ sơ đã hợp lệ.

Bước 4: Liên hệ, làm việc với Tòa án để giải quyết vụ án tranh chấp về cấp dưỡng; cung cấp các tài liệu, chứng cứ để chứng minh yêu cầu khởi kiện của mình.

Bước 5: Tham gia các phiên làm việc theo lời mời của Tòa án.

Bước 6: Tham gia phiên tòa để giải quyết vụ án tranh chấp về cấp dưỡng nuôi con tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

Trường hợp đã giải quyết ly hôn mà trong bản án, quyết định giải quyết về việc ly hôn buộc người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nhưng người này không thực hiện.

Khi Tòa án đã giải quyết buộc người không trực tiếp nuôi con phải cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn thì nếu người này không tự nguyện thực hiện thì để buộc người không trực tiếp nuôi con cấp dưỡng cho con sau ly hôn, người trực tiếp nuôi con sau ly hôn phải thực hiện thủ tục yêu cầu thi hành án đối với bản án/quyết định có hiệu lực giải quyết về việc ly hôn của vợ chồng.

Theo đó, thủ tục yêu cầu thi hành án được thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị đơn yêu cầu thi hành án và hồ sơ yêu cầu thi hành án để nộp tới cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền.

Để được hỗ trợ cung cấp mẫu đơn yêu cầu thi hành án và hồ sơ yêu cầu thi hành án các bạn vui lòng liên hệ với Công ty Luật 2A qua tổng đài tư vấn pháp luật 0924 198 299 – 0971 491 595 để được hỗ trợ.

Bước 2: Nộp đơn và hồ sơ yêu cầu thi hành án tới cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền.

Bước 3: Liên hệ với cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền để nhận kết quả giải quyết hồ sơ thi hành án.

Bước 4: Nhận quyết định thi hành án theo yêu cầu từ cơ quan thi hành án, tham gia làm việc trong quá trình thi hành án với cơ quan thi hành án.

Bước 5: Cơ quan thi hành án dân sự sẽ xác minh điều kiện thi hành án của người phải thi hành án, trường hợp họ có điều kiện thi hành án mà hết thời hạn tự nguyện thi hành án nhưng họ không tự nguyện thi hành án thì cơ quan thi hành án dân sự sẽ ra quyết định cưỡng chế thi hành án. Đồng thời, cơ quan thi hành án dân sự sẽ thực hiện những biện pháp cưỡng chế thi hành án để buộc người phải thi hành án phải thực hiện nghĩa vụ thi hành án theo yêu cầu của người được thi hành án.

Bước 6: Nhận kết quả thi hành án và nộp phí thi hành án cho cơ quan thi hành án dân sự đã giải quyết việc thi hành án.

Trên đây là bài viết hướng dẫn “thủ tục yêu cầu cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn mới nhất” của Công ty Luật 2A. Quý khách hàng có ý kiến đóng góp hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ của Công ty Luật 2A vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

Công ty Luật 2A.
Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.
Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299 – 0971 491 595.
Zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595
Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh
Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

 • Luật sư tư vấn tại Bà Rịa

  Mẫu đơn ly hôn tại Huyện Tân Phú

  Mẫu đơn ly hôn tại Huyện Tân Phú, Tỉnh Đồng Nai rất được nhiều người tìm mua và mong muốn được hướng dẫn cách viết đơn ly hôn. Thông qua bài viết dưới đây, Văn phòng Luật sư Tân Phú sẽ cung cấp mẫu đơn ly hôn tại Huyện Tân Phú, Tỉnh Đồng Nai theo […]

 • Luật sư tư vấn tại Bà Rịa

  Mẫu đơn ly hôn tại Huyện Định Quán

  Mẫu đơn ly hôn tại Huyện Định Quán, Tỉnh Đồng Nai rất được nhiều người tìm mua và mong muốn được hướng dẫn cách viết đơn ly hôn. Thông qua bài viết dưới đây, Văn phòng Luật sư Định Quán sẽ cung cấp mẫu đơn ly hôn tại Huyện Định Quán, Tỉnh Đồng Nai theo […]

 • Luật sư tư vấn tại Bà Rịa

  Mẫu đơn ly hôn tại Huyện Thống Nhất

  Mẫu đơn ly hôn tại Huyện Thống Nhất, Tỉnh Đồng Nai rất được nhiều người tìm mua và mong muốn được hướng dẫn cách viết đơn ly hôn. Thông qua bài viết dưới đây, Văn phòng Luật sư Thống Nhất sẽ cung cấp mẫu đơn ly hôn tại Huyện Thống Nhất, Tỉnh Đồng Nai theo […]

 • Luật sư tư vấn tại Bà Rịa

  Địa chỉ Tòa án nhân dân huyện Long Thành

  Địa chỉ Tòa án nhân dân huyện Long Thành. Để giúp các bạn có được thông tin liên hệ của Tòa án nhân dân huyện Long Thành đặc biệt là số điện thoại Tòa án nhân dân huyện Long Thành nhằm liên hệ công tác, thực hiện công việc chúng tôi xin gửi đển những […]

 • Luật sư tư vấn tại Bà Rịa

  Mẫu đơn ly hôn tại Huyện Long Thành

  Mẫu đơn ly hôn tại Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai rất được nhiều người tìm mua và mong muốn được hướng dẫn cách viết đơn ly hôn. Thông qua bài viết dưới đây, Văn phòng Luật sư Long Thành sẽ cung cấp mẫu đơn ly hôn tại Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai theo […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.