Thủ tục xin xác nhận tình trạng hôn nhân tại Bình Dương

Xác nhận tình trạng hôn nhân là giấy tờ bắt buộc trong nhiều giao dịch dân sự cũng như dùng để thực hiện một số thủ tục hành chính khác. Vậy những trường hợp nào cần xử dụng xác nhận tình trạng hôn nhân? và làm sao để được cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân? Qua bài viết này chúng tôi sẽ giải thích các vấn đề trên và giới thiệu các dịch vụ của chúng tôi tại Bình Dương và các tỉnh thành khác.

Thủ tục xin xác nhận tình trạng hôn nhân

Mục đích của giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là gì?

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thường bị gọi nhầm thành giấy xác nhận độc thân. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thể hiện nội dung về tình trạng hôn nhân của cá nhân từ khi họ đủ 18 tuổi đến khi được cấp giấy. Nội dung sẽ bao gồm như từ năm 18 tuổi chưa kết hôn hay đã kết hôn, kết hôn khi nào, ly hôn khi nào, kết thúc hôn nhân khi một bên chết khi nào, đã kết hôn lại với ai chưa.

Các loại giấy xác nhân tình trạng hôn nhân và thời hạn của giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có thể được phân loại theo mục đích của việc xác nhận tình trạng hôn nhân:

  1. Giấy xác nhận tình trạn hôn nhân với mục đích đăng ký kết hôn với cá nhân trong và ngoài nước. Đây là mục đích mà mọi người thường nghĩ đến và gán cho nó tên gọi là giấy xác nhận độc thân.
  2. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để chuyển nhượng bất động sản, động sản có đăng ký quyền sở hữu.
  3. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để vay vốn ngân hàng.
  4. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế, bổ sung chứng cứ trong các vụ án liên quan đến vợ chồng, di sản thừa kế

Thời han giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo khoản 2, điều 12 Thông tư 04/2020 quy định, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị đến thời điểm thay đổi tình trạng hôn nhân hoặc 6 tháng kể từ ngày cấp, tùy theo thời điểm nào đến trước.

Ví dụ: Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được cấp ngày 02/02/2021 nhưng ngày 10/02/2021, người được cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã đăng ký kết hôn thì giấy xác nhận tình trạng hôn nhân chỉ có giá trị sử dụng đến ngày 10/02/2021.
XNTTHN
Xác nhận tình trạng hôn nhân

Thủ tục xin xác nhận tình trạng hôn nhân

– Người có yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền.

– Người tiếp nhận có trách nhiệm kiểm tra ngay toàn bộ hồ sơ, đối chiếu thông tin trong Tờ khai và tính hợp lệ của giấy tờ trong hồ sơ do người yêu cầu nộp, xuất trình.

– Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, người tiếp nhận hồ sơ viết giấy tiếp nhận, trong đó ghi rõ ngày, giờ trả kết quả; nếu hồ sơ chưa đầy đủ, hoàn thiện thì hướng dẫn ngay để người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn thiện theo quy định; trường hợp không thể bổ sung, hoàn thiện hồ sơ ngay thì người tiếp nhận phải lập văn bản hướng dẫn, trong đó nêu rõ loại giấy tờ, nội dung cần bổ sung, hoàn thiện, ký, ghi rõ họ, tên của người tiếp nhận.

– Sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, công chức tư pháp – hộ tịch kiểm tra, xác minh tình trạng hôn nhân của người có yêu cầu.

– Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã từng đăng ký thường trú tại nhiều nơi khác nhau thì người đó có trách nhiệm chứng minh về tình trạng hôn nhân của mình. Trường hợp người yêu cầu không chứng minh được thì công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó đã từng đăng ký thường trú tiến hành kiểm tra, xác minh về tình trạng hôn nhân của người đó.

Sau khi ngày nhận được văn bản đề nghị, Ủy ban nhân dân cấp xã được yêu cầu, tiến hành kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản về tình trạng hôn nhân trong thời gian thường trú tại địa phương của người có yêu cầu.

Nếu kết quả kiểm tra, xác minh cho thấy người yêu cầu có đủ điều kiện, việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là phù hợp quy định pháp luật hoặc sau thời hạn 20 ngày kể từ ngày gửi văn bản yêu cầu xác minh mà không nhận được văn bản trả lời thì cho phép người yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có văn bản cam đoan về tình trạng hôn nhân của mình, công chức tư pháp – hộ tịch trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân ký cấp 01 bản Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích kết hôn cho người yêu cầu.

– Trường hợp người yêu cầu cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để kết hôn mà không nộp lại được Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đây, thì người yêu cầu phải trình bày rõ lý do không nộp lại được Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký hộ tịch có văn bản trao đổi với nơi dự định đăng ký kết hôn trước đây để xác minh. Trường hợp không xác minh được hoặc không nhận được kết quả xác minh thì cơ quan đăng ký hộ tịch cho phép người yêu cầu lập văn bản cam đoan về tình trạng hôn nhân.

– Trường hợp yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích khác, không phải để đăng ký kết hôn thì trong Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải ghi rõ mục đích sử dụng, số lượng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được cấp theo yêu cầu.

– Trường hợp yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để kết hôn với người cùng giới tính hoặc kết hôn với người nước ngoài tại Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam thì cơ quan đăng ký hộ tịch từ chối giải quyết.

Dịch vụ xin giấy xác nhận tình trạng độc thân của công ty luật 2A.

  • Chúng tôi cung cấp dịch vụ xác nhận tình trạng hôn nhân trên địa bàn Bình Dương và các địa phương lân cận. Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận báo giá.
  • Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp dịch vụ tư vấn và hướng dẫn xác nhận tình trạng hôn nhân đối với các trường hợp khó khăn.

Trên đây là những giải đáp thắc mắc của Luật sư Bình Dương đối với các vấn đề liên quan đến việc xin xác nhận tình trạng hôn nhân. Quý khách hàng có câu hỏi tư vấn hoặc cần luật sư Bình Dương hỗ trợ giải quyết các vấn đề liên quan đến thừa kế vui lòng liên hệ với Luật sư Bình Dương theo thông tin dưới đây:

Công ty Luật 2A
Điện thoại: 0924 198 299 – 0971 491 595
Zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595
Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh
Trụ sở chính: 26, đường T, Trung tâm hành chính Dĩ An, phường Dĩ An thành phố Dĩ An tỉnh Bình Dương

Bài viết liên quan

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.