Thủ tục từ chối nhận di sản thừa kế tại Bình Dương

Thủ tục từ chối nhận di sản thừa kế tại Bình Dương.

Thủ tục từ chối nhận di sản thừa kế tại Bình Dương. Văn bản từ chối nhận di sản thừa kế. Hồ sơ từ chối nhận thừa kế tại Bình Dương. Luật sư tư vấn thừa kế tại Bình Dương. Luật sư Bình Dương.

Câu hỏi tư vấn:

Đầu tháng 01/2022, Luật sư Bình Dương – Công ty Luật 2A nhận được câu hỏi từ facebook Ngọc H gửi tới fanpage: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh với nội dung như sau:

Xin chào luật sư Bình Dương, mình muốn luật sư tư vấn giúp mình thủ tục từ chối nhận di sản thừa kế. Ba mình mới mất do covid-19, khi mất ba không để lại di chúc hay bất cứ giấy tờ gì. Hiện gia đình mình đang muốn làm thủ tục chia thừa kế nhà đất ba để lại. Mình nghe theo luật thì bà nội mình cũng sẽ có phần nhưng bà không muốn nhận phần này mà để lại cho mình. Nhờ luật sư hướng dẫn cho mình thủ tục để bà mình từ chối nhận di sản, mình cảm ơn luật sư.

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn cho luật sư. Với nội dung câu hỏi của bạn, luật sư có ý kiến tư vấn cho bạn như sau:

Theo nội dung bạn trình bày thì ba bạn trước khi mất không để lại di chúc, chính vì thế di sản thừa kế của ba bạn sẽ được chia theo pháp luật. Những người thừa kế theo pháp luật của ba bạn gồm:

“Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại”.

Căn cứ theo quy định này và sự việc của bạn thì những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất sẽ được hưởng di sản thừa kế bao gồm: ông bà nội của bạn, mẹ bạn, bạn và các anh chị em của bạn.

Trong những người thừa kế trên, nếu ai không muốn nhận di sản thừa kế thì phải thực hiện thủ tục từ chối nhận di sản thừa kế theo quy định của pháp luật.

SO DO TANG CHO
Luật sư tư vấn thừa kế tại Bình Dương gọi 0924 198 299 – 0971 491 595

Thủ tục từ chối nhận di sản thừa kế được thực hiện dưới sự hỗ trợ của Luật sư Bình Dương như sau:

Bước 1: Liên hệ với Luật sư Bình Dương qua số điện thoại: 0924 198 299 – 0971 491 595 để trao đổi sơ bộ về nội dung vụ việc, yêu cầu của khách hàng, thông tin khách hàng hiện có.

Bước 2: Luật sư Bình Dương báo chi phí thực hiện công việc cho khách hàng, hướng dẫn khách hàng chuẩn bị giấy tờ.

Bước 3: Luật sư Bình Dương nhận phí dịch vụ và hồ sơ của khách hàng để thực hiện công việc.

Bước 4: Luật sư Bình Dương liên hệ với cơ quan có thẩm quyền để thực hiện thủ tục từ chối nhận di sản thừa kế.

Bước 5: Luật sư Bình Dương thực hiện sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng nếu khách hàng yêu cầu.

Trường hợp bà của bạn đã lớn tuổi, khó khăn trọng việc đi lại để thực hiện thủ tục thì luật sư Bình Dương có thể hỗ trợ công chứng tại nhà để đảm bảo việc công chứng được thuận lợi nhất.

Luật sư tư vấn thừa kế tại Bình Dương.

Văn phòng luật sư Bình Dương thực hiện cử luật sư tư vấn thừa kế tại Bình Dương. Các vấn đề Luật sư tư vấn thừa kế tại Bình Dương tư vấn gồm:

+ Tư vấn các quy định của pháp luật về thừa kế, trường hợp thừa kế theo pháp luật, thừa kế theo di chúc;

+ Tư vấn các trường hợp thừa kế đặc biệt như: thừa kế không phụ thuộc nội dung di chúc, thừa kế thế vị, thừa kế chuyển tiếp, người được hưởng thừa kế thuộc các hàng thừa kế thứ 2, hàng thừa kế thứ 3.

+ Tư vấn và thực hiện thủ tục lập di chúc cho khách hàng.

+ Tư vấn và thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế, thỏa thuận phân chia di sản thừa kế, từ chối nhận di sản thừa kế….

+ Cử luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng trong vụ án tranh chấp về chia di sản thừa kế tại Tòa án và các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư Bình Dương đối với câu hỏi của bạn. Trường hợp bạn có thắc mắc muốn nhờ luật sư tư vấn thêm bạn có thể liên hệ lại với Luật sư Bình Dương theo thông tin dưới đây:

Công ty Luật 2A.
Địa chỉ: 26 đường T, Trung tâm hành chính Dĩ An, phường Dĩ An, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.
Số điện thoại: 0924 198 299 – 0971 491 595
Zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595
Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh
Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

 • thoi hieu khoi kien doi voi hop dong vay tai san 0410115448

  Tranh chấp hợp đồng vay tài sản tại Dĩ An

  Tranh chấp hợp đồng vay tài sản tại Dĩ An diễn ra khá phổ biến và thường xuyên do thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay. Việc tranh chấp phát sinh từ bên vay không thực hiện nghĩa vụ, trốn tránh thực hiện nghĩa vụ với bên cho vay. Vậy làm thế nào […]

 • 26670885dc381f664629 1

  Soạn hợp đồng cọc tại Dĩ An

  Soạn hợp đồng cọc tại Dĩ An, giao kết hợp đồng đặt cọc là giao dịch phổ biến ở bất kỳ thời điểm nào. Theo quy định của Bộ Luật dân sự thì Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên […]

 • Quy dinh su dung tai san chung cua vo chong de kinh doanh

  Luật sư khởi kiện chia thừa kế tại Dĩ An

  Luật sư khởi kiện chia thừa kế tại Dĩ An. Thủ tục khởi kiện chia thừa kế tại Dĩ An. Hồ sơ khởi kiện chia thừa kế tại Dĩ An. Dịch vụ thuê Luật sư khởi kiện chia thừa kế tại Dĩ An.  Một trong những tranh chấp phổ biến nhất tại Dĩ An hiện […]

 • VAY TIEN

  Luật sư kiện đòi nợ tại Dĩ An, Bình Dương

  Luật sư kiện đòi nợ tại Dĩ An, Bình Dương. Luật sư giỏi tại Dĩ An. Luật sư Dĩ An. Văn phòng Luật sư Dĩ An. Dịch vụ thuê Luật sư kiện đòi nợ tại Dĩ An. Giao dịch vay mượn là giao dịch phổ biến và diễn ra hàng ngày. Tuy nhiên thực tế […]

 • DH ls

  Tranh chấp hợp đồng cọc tại Dĩ An

  Tranh chấp hợp đồng cọc tại Dĩ An khá phổ biến trong thời buổi kinh tế ngày một khó khăn như hiện nay. Việc tranh chấp thường tới từ bên mua khi không còn muốn nhận chuyển nhượng nữa để đòi lại cọc, cũng có thể từ bên bán muốn bẻ cọc để bán được […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.