Thủ tục tố giác tội phạm tại Bình Dương

Thủ tục tố giác tội phạm tại Bình Dương

Tội phạm tại Bình Dương có xu hướng ngày một gia tăng, do đó việc tố giác tội phạm tại Bình Dương là điều mà bị hại hoặc cá nhân, tổ chức phát hiện ra hành vi phạm tội nên thực hiện. Việc này không những nhằm bảo vệ quyền lợi cho bị hại mà còn giúp đảm bảo an toàn, trật tự xã hội, tránh trường hợp tội phạm lộng hành gây ảnh hưởng đến tài sản, tính mạng của người dân.

Là văn phòng luật sư với những luật sư giỏi hình sự tại Bình Dương, văn phòng luật sư Bình Dương trân trọng hướng dẫn khách hàng thủ tục tố giác tội phạm tại Bình Dương. Trong trường hợp Quý khách hàng có thắc mắc cần được luật sư tư vấn, hãy nhấc máy lên và gọi cho Luật sư qua số điện thoại 0924 198 299 – 0971 491 595  

vplsdian
Luật sư giỏi hình sự tại Bình Dương gọi 0924 198 299 – 0971 491 595

Tội phạm là gì?

Khái niệm tội phạm được nêu rất cụ thể tại khoản 1 Điều 8 Bộ luật hình sự năm 2015. Cụ thể như sau:

“Tội phạm là hành vi nguy hiểm cho xã hội được quy định trong Bộ luật hình sự, do người có năng lực trách nhiệm hình sự hoặc pháp nhân thương mại thực hiện một cách cố ý hoặc vô ý, xâm phạm độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc, xâm phạm chế độ chính trị, chế độ kinh tế, nền văn hóa, quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, xâm phạm quyền con người, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, xâm phạm những lĩnh vực khác của trật tự pháp luật xã hội chủ nghĩa mà theo quy định của Bộ luật này phải bị xử lý hình sự”.

Bộ luật hình sự phân loại tội phạm thành nhiều loại dựa trên mức cao nhất của khung hình phạt. Các loại tội phạm bao gồm: Tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng, tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Khi cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi phạm tội thì sẽ phải chịu hình phạt theo quy định đối với từng tội danh ghi nhận trong Bộ luật hình sự năm 2015. Trong trường hợp cá nhân, tổ chức phát hiện hành vi phạm tội của tổ chức, cá nhân khác thực hiện thì có quyền, nghĩa vụ tố giác tội phạm.

Khi nào thì có thể tố giác tội phạm tại Bình Dương

Đối với vấn đề về hình sự, hành vi phạm tội diễn ra ở đâu thì cơ quan điều tra tại đó có trách nhiệm điều tra làm rõ, khởi tố vụ án nếu qua điều tra xác định hành vi đó có dấu hiệu cấu thành tội phạm.

Chính vì vậy, nếu hành vi phạm tội xảy ra tại Bình Dương, các bạn có thể tố giác tội phạm đến cơ quan công an tại Bình Dương. Các cơ quan tiếp nhận tin báo, tố giác tội phạm bao gồm:

+ Công an xã nơi xảy ra vụ việc;

+ Công an huyện nơi xảy ra vụ việc;

+ Công an tỉnh nơi xảy ra vụ việc.

togiactoipham
Tố giác tội phạm là việc bị hại nên làm

Thủ tục tố giác tội phạm tại Bình Dương

Thủ tục tố giác tội phạm tại Bình Dương gồm các bước sau:

Bước 1: Cá nhân, tổ chức phát hiện hành vi phạm tội làm đơn tố giác tội phạm theo mẫu.

Bước 2: Nộp đơn tố giác tội phạm tới công an nơi xảy ra sự việc bằng phương thức nộp trực tiếp hoặc nộp qua bưu điện.

Bước 3: Cán bộ tiếp nhận nhận đơn, lập hồ sơ xử lý tố giác, tin báo về tội phạm. Mời người tố giác tới làm việc để làm rõ nội dung đơn và yêu cầu người tố giác cung cấp tài liệu, chứng cứ (nếu có).

Bước 4: Cơ quan công an làm việc và thông báo kết quả giải quyết tố giác cho người tố giác, ban hành quyết định khởi tố vụ án nếu vụ án có dấu hiệu cấu thành tội phạm hình sự.

Luật sư giỏi hình sự tại Bình Dương

Văn phòng luật sư Bình DươngCông ty Luật 2A là một trong những văn phòng luật sư uy tín hàng đầu tại Bình Dương. Văn phòng luật sư Bình DươngCông ty Luật 2A cử các luật sư giỏi hình sự tại Bình Dương giúp đỡ khách hàng thực hiện các công việc sau trong vụ án hình sự:

+ Tư vấn các quy định của Bộ luật hình sự, xác định tội danh, hình phạt.

+ Tư vấn thủ tục tố giác tội phạm;

+ Soạn đơn tố giác tội phạm;

+ Làm thủ tục bảo lãnh tại ngoại cho bị can, người bị tạm giam;

+ Thực hiện thủ tục để bị can được giảm nhẹ hình phạt;

+ Thực hiện bào chữa cho bị can, bị cáo;

+ Thực hiện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại trong vụ án hình sự.

Quý khách hàng có mong muốn nhờ luật sư giỏi hình sự tại Bình Dương tư vấn và hỗ trợ vui lòng liên hệ với luật sư giỏi hình sự tại Bình Dương theo thông tin sau:

Công ty Luật 2A

Địa chỉ: Số 26 đường T, trung tâm hành chính Dĩ An, phường Dĩ An, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương

Điện thoại:  0924 198 299 – 0971 491 595 

Zalo:  0924 198 299 – 0971 491 595 

Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh

Bài viết liên quan:

Dịch vụ đòi nợ tại Bình Dương

+ Luật sư giỏi tại Bình Dương

+ Tư vấn pháp luật miễn phí qua điện thoại tại Bình Dương.

+ Dịch vụ thu hồi nợ tại Bình Dương

Luật sư thu hồi nợ tại Dĩ An Bình Dương

Bài viết liên quan

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.