Thủ tục tách thửa đất tại Dĩ An

Thủ tục tách thửa đất tại Dĩ An Bình Dương.

Đầu tháng 01/2020, trong phiên họp số 41, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã chính thức phê duyệt thành lập thành phố Dĩ An. Quyết định này tạo ra một sự biến chuyển lớn về mặt kinh tế, xã hội cho Dĩ An. Thành phố Dĩ An được thành lập kéo theo nhu cầu về đất đai, nhà ở tăng cao. Do vậy hôm nay luật sư Công ty Luật 2A sẽ có bài viết về thủ tục tách thửa đất tại Dĩ An để Quý khách hàng tham khảo, thực hiện khi có nhu cầu.

Bài viết tham khảo

>>Dịch vụ xác minh thông tin thửa đất tại Dĩ An

>>Thủ tục và điều kiện tách thửa tại Bình Dương

>>Luật sư tư vấn bất động sản

>>Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng tại Bình Dương

Khái niệm tách thửa đất

Theo quy định của pháp luật thì tách thửa đất là quá trình phân chia một thửa đất do một người là chủ sử dụng thành nhiều thửa đất do một hoặc nhiều người làm chủ sử dụng.

Quá trình tách thửa đất phải tuân thủ theo đúng quy định của Luật đất đai và các văn bản hướng dẫn có liên quan.

Điều kiện tách thửa đất tại Dĩ An Bình Dương

CHUYEN NHUONG DAT
Điều kiện tách thửa đất tại Dĩ An

Để đảm bảo quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch phát triển cơ sở hạ tầng nên tại mỗi địa phương khác nhau sẽ có những quy định riêng về việc tách thửa đối với từng loại đất. Để thực hiện được thủ tục tách thửa thì thửa đất vừa phải đáp ứng quy định chung của Luật đất đai, vừa phải đáp ứng quy định về diện tích tối thiểu để tách thửa và hệ thống đường xá, hạ tầng của địa phương.

  • Các điều kiện để tách thửa đất tại Dĩ An Bình Dương bao gồm:
  • Thửa đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  • Thửa đất không có tranh chấp, không bị kê biên để đảm bảo thi hành án, không bị phong tỏa hoặc áp dụng biện pháp ngăn chặn khác.
  • Đất trong thời hạn sử dụng đất.
  • Diện tích tối thiểu để tách thửa đối với đất nông nghiệp là: 300m2; đối với đất ở là: 60m2
  • Diện tích thửa đất mới và diện tích còn lại của thửa đất sau khi tách thửa phải lớn hơn hoặc bằng diện tích tối thiểu của từng loại đất tương ứng, sau khi đã trừ phần diện tích đất thuộc hành lang bảo vệ các công trình theo quy định của pháp luật.
  • Thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại sau khi tách phải tiếp giáp đường do Nhà nước quản lý, đảm bảo có bề rộng và chiều sâu tối thiểu 4m đối với thửa đất khi tiếp giáp với đường có lộ giới <20m; đảm bảo có bề rộng và chiều sâu tối thiểu 05m đối với thửa đất khi tiếp giáp với đường có lộ giới ≥20m. Trừ trường hợp tách thửa đất nông nghiệp theo quy hoạch sử dụng đất vẫn là đất nông nghiệp thì không yêu cầu tiếp giáp đường do Nhà nước quản lý.

Thủ tục tách thửa đất tại Dĩ An Bình Dương

Bước 1: Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị tách thửa  tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả của Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thị xã Dĩ An

Bước 2. Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thị xã Dĩ An tiếp nhận hồ sơ, gửi lại phiếu hẹn cho người sử dụng đất.

Bước 3: Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thị xã Dĩ An có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

a) Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;

b) Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới tách, hợp thửa;

c) Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

  • Trường hợp tách thửa do chuyển quyền sử dụng một phần thửa đất hoặc do giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo, đấu giá đất hoặc do chia tách hộ gia đình, nhóm người sử dụng đất; do xử lý hợp đồng thế chấp, góp vốn, kê biên bán đấu giá quyền sử dụng đất để thi hành án (sau đây gọi là chuyển quyền) thì Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thị xã Dĩ An thực hiện các công việc sau:

a) Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;

b) Thực hiện thủ tục đăng ký biến động theo quy định tại Nghị định 43/2014/NĐ-CP đối với phần diện tích chuyển quyền; đồng thời xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp hoặc trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với phần diện tích còn lại của thửa đất không chuyển quyền; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

  • Trường hợp tách thửa do Nhà nước thu hồi một phần thửa đất thì cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai căn cứ quyết định thu hồi của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện các công việc sau:

a) Đo đạc chỉnh lý bản đồ địa chính, hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai;

b) Xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp và trao cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Dịch vụ tách thửa đất tại Dĩ An Bình Dương

Là một đơn vị chuyên thực hiện dịch vụ tách thửa tại thị xã Dĩ An cũng như các huyện, thị xã khác trong khu vực tỉnh Bình Dương. Công ty Luật 2A nhận thực hiện dịch vụ tách thửa đất tại Dĩ An cho Quý khách hàng có nhu cầu với chi phí hợp lý nhất, thời gian giải quyết nhanh nhất. Chúng tôi tin rằng Quý khách hàng sẽ vô cùng hài lòng khi sử dụng dịch vụ tách thửa đất tại Dĩ An của Công ty chúng tôi.

Để được tư vấn và sử dụng dịch vụ tách thửa đất tại Dĩ An của Công ty Luật 2A, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Công ty luật 2A.

Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299.

Zalo: 0924 198 299 – Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh

Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.