Thủ tục sang tên sổ đỏ cho vợ khi chồng mất

Thủ tục sang tên sổ đỏ cho vợ khi chồng mất

Thủ tục sang tên sổ đỏ cho vợ khi chồng mất. Cách sang tên sổ đỏ cho vợ khi chồng mất. Làm sao sang tên sổ đỏ cho vợ khi chồng mất. Thủ tục bán nhà đất khi chồng mất.

Yêu cầu tư vấn:

Yêu cầu tư vấn được gửi từ nickname Tuyết P tới fanpage: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh của Công ty Luật 2A với nội dung như sau:

Chào luật sư, tôi tên Phạm Tuyết P, sinh năm 1973, tôi muốn nhờ luật sư tư vấn cho tôi thủ tục sang tên sổ đỏ cho vợ khi chồng mất. Vợ chồng tôi lấy nhau năm 2005, năm 2014 chúng tôi có mua được một miếng đất ở khu dân cư Việt Sing, phường An Phú, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương và để chồng tôi đứng tên. Tháng 3/2019 chồng tôi bệnh nặng nên đã qua đời, giờ tôi muốn sang tên sổ đỏ trên cho tôi nhưng tôi không biết bắt đầu từ đâu nên tôi muốn được luật sư hướng dẫn thủ tục sang tên sổ đỏ từ chồng tôi cho tôi. Mong luật sư hướng dẫn giúp tôi, tôi rất biết ơn luật sư.

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn chị P đã dành thời gian để gửi câu hỏi tư vấn tới Công ty Luật 2A. Với nội dung câu hỏi của chị chúng tôi có ý kiến tư vấn cho chị như sau:

Theo nội dung chị trình bày thì trong thời kỳ hôn nhân (cụ thể là năm 2014) vợ chồng chị có mua được một mảnh đất và do chồng chị đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do đó tài sản này anh chị tạo lập trong thời kỳ hôn nhân nên theo quy định tại Luật hôn nhân gia đình năm 2014 thì đây được coi là tài sản chung của vợ chồng anh chị.

Hiện tại chồng chị đã mất và không để lại di chúc nên nếu chị muốn sang tên sổ đỏ qua cho chị thì chị phải thực hiện thủ tục thừa kế đối với phần di sản mà chồng chị để lại là 1/2 giá trị quyền sử dụng đất trên. Chính vì thế, nếu chị muốn đứng tên một mình chị trên sổ đỏ thì chị phải thỏa thuận với những đồng thừa kế khác về việc thanh toán giá trị di sản mà họ được nhận từ chồng chị. Tuy nhiên chị chưa cung cấp thông tin như anh chị có mấy con chung, cha mẹ của chồng chị còn sống hay đã chết, chết trước hay chết sau chồng chị… nên luật sư chưa thể xác định cụ thể cho chị di sản thừa kế này sẽ chia thành bao nhiêu phần. Theo quy định của Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 thì những người thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất của chồng chị gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của chồng chị. Căn cứ vào quy định này chị có thể xét những ai là người thừa kế di sản của chồng chị và chủ động thương lượng với họ để họ nhận giá trị di sản và để cho chị nhận phần di sản thừa kế bằng hiện vật.

gcn 2
Tư vấn thủ tục sang tên sổ đỏ cho vợ khi chồng mất gọi 0924 198 299 – 0971 491 595

Dưới đây luật sư sẽ đưa ra ví dụ cụ thể để chị dễ hình dung. 

Ví dụ thửa đất trên của vợ chồng chị có giá trị là 2 tỷ đồng, vào thời điểm chồng chị chết thì cha mẹ của chồng chị còn sống, anh chị có 2 con chung thì di sản thừa kế mà chồng chị để lại sẽ được xác định là 1/2 giá trị quyền sử dụng đất trên tương đương với 1 tỷ đồng. Số tiền 1 tỷ đồng này sẽ được chia đều thành 05 phần cho 5 người gồm: cha, mẹ, hai con và chị. Do đó mỗi người sẽ được hưởng phần thừa kế có giá trị là: 200 triệu đồng. Do đó nếu những người trên không từ chối nhận di sản của chồng chị mà chị muốn được toàn quyền đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì chị phải thanh toán lại giá trị phần di sản mà họ được nhận từ chồng chị để chị được toàn quyền đứng tên trên giấy chứng nhận, cụ thể chị sẽ thanh toán cho mỗi người thừa kế của chồng chị 200 triệu đồng.

Thủ tục sang tên sổ đỏ cho vợ khi chồng mất.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ khai nhận di sản thừa kế/thỏa thuận phân chia di sản thừa kế của chồng chị theo hướng dẫn tại mục tiếp theo của bài viết này.

Bước 2: Liên hệ Công ty Luật 2A hoặc tổ chức hành nghề công chứng để được hướng dẫn thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế/thỏa thuận phân chia di sản thừa kế.

Bước 3: Công ty Luật 2A hoặc tổ chức hành nghề công chứng sẽ thực hiện các thủ tục có liên quan để lập và công chứng văn bản khai nhận di sản thừa kế/thỏa thuận phân chia di sản thừa kế.

Bước 4: Thưc hiện sang tên sổ đỏ từ chồng chị qua cho chị tại cơ quan có thẩm quyền quản lý đất đai.

Hồ sơ sang tên sổ đỏ cho vợ khi chồng mất.

Hồ sơ để sang tên sổ đỏ cho vợ khi chồng mất gồm:

 • CMND, hộ khẩu của chị, chồng chị và những người được hưởng di sản thừa kế của chồng chị (bản gốc hoặc bản sao có công chứng);;
 • Giấy chứng tử của chồng chị (bản gốc hoặc bản sao có công chứng);;
 • Giấy khai sinh của chồng chị (bản gốc hoặc bản sao có công chứng);
 • Giấy khai sinh của các con chung của anh chị (bản gốc hoặc bản sao có công chứng);
 • Giấy chứng nhận kết hôn của anh chị (bảo gốc hoặc bản sao có công chứng);
 • Tờ tường trình quan hệ nhân thân của chồng chị (bản gốc);
 • Giấy chứng tử của những người được hưởng di sản thừa kế của chồng chị nếu có người đã chết (bản gốc hoặc bản sao có công chứng);
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản gốc);
 • Bản trích lục hoặc trích đo thửa đất (bản gốc);

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật 2A đối với câu hỏi của chị, trường hợp chị còn khúc mắc muốn được Luật sư tư vấn thêm hoặc có nhu cầu nhờ Công ty Luật 2A hỗ trợ chị giải quyết thủ tục sang tên sổ đỏ từ chồng chị qua cho chị, chị vui lòng liên hệ lại Công ty Luật 2A theo thông tin dưới đây:

Công ty Luật 2A.
Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.
Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299 – 0971 491 595.
Zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595
Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh
Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

 • vplsdian

  LY HÔN NHANH TẠI DĨ AN

  Dịch vụ ly hôn nhanh tại Dĩ An là một trong những dịch vụ của văn phòng Luật sư Dĩ An – Công ty Luật 2A . Được đánh giá là nơi cung cấp dịch vụ ly hôn nhanh chóng, uy tín và hiệu quả, Văn phòng Luật sư Dĩ An – Công ty Luật 2A […]

 • vplsdian

  LY HÔN NHANH TẠI THUẬN AN

  Ly hôn nhanh tại Thuận An, Ly hôn nhanh tại Thuận An, Dịch vụ ly hôn nhanh tại Thuận An, Luật sư Thuận An, Văn phòng Luật sư Thuận An Bạn muốn ly hôn tại Thuận An? Bạn muốn ly hôn nhanh để nhanh chóng kết thúc cuộc hôn nhân không hạnh phúc? Bạn không […]

 • dau tu ben cat

  Dịch vụ Văn phòng Luật sư giỏi Bến Cát

  Dịch vụ Văn phòng Luật sư giỏi Bến Cát rất được nhiều người quan tâm. Ngày nay, sự lựa chọn của mọi người ngày càng đa dạng về dịch vụ của Văn phòng Luật sư như lĩnh vực hoạt động của Văn phòng, đội ngũ Luật sư giỏi của Văn phòng; mức độ uy tín, […]

 • luatsubinhduong

  Ly hôn khi không có hộ khẩu Bình Dương

  Ly hôn khi không có hộ khẩu bình dương: Hiện nay có nhiều cặp vợ chồng chưa chuyển hộ khẩu về chung một địa chỉ hay muốn ly hôn tại Bình Dương nhưng vợ chồng không có hộ khẩu tại Bình Dương. Trong những trường hợp như vậy, thủ tục ly hôn khi không có […]

 • ho so ly hon 1

  Ly hôn khi không có giấy tờ của chồng tại Bến Cát

  Làm thế nào để ly hôn khi không có giấy tờ của chồng tại Bến Cát là câu hỏi băn khoăn của nhiều bạn gửi đến Văn phòng Luật sư Bến Cát để mong muốn được giải đáp, hỗ trợ ly hôn tại Bến Cát. Trong trường hợp này, Văn phòng Luật sư Bến Cát […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.