Thủ tục rút BHXH tại Bình Dương

Thủ tục rút BHXH tại Bình Dương. Hồ sơ rút BHXH tại Bình Dương. Luật sư tư vấn về BHXH tại Bình Dương. Luật sư Bình Dương. Văn phòng Luật sư Bình Dương.

Trong 11 tháng đầu năm 2021 có 56.566 người lao động tại Bình Dương làm hồ sơ rút BHXH 1 lần. Việc này vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt mà số lượng người lao động tại Bình Dương rút BHXH vẫn tăng cao. Trong khi nhiều người lao động đang hướng đến việc được nhận lương hưu khi về già thì nhiều người lao động sau nghỉ việc lại lựa chọn nhận BHXH một lần. Vậy thủ tục rút BHXH tại Bình Dương được thực hiện như thế nào? Đây là câu hỏi được rất nhiều người lao động quan tâm. Hãy cùng Văn phòng Luật sư Bình Dương tìm hiểu bài viết dưới đây.

Thủ tục rút BHXH tại Bình Dương

ĐIỀU KIỆN RÚT BHXH MỘT LẦN TẠI BÌNH DƯƠNG

Người lao động có thể rút BHXH một lần tại Bình Dương khi người lao động có hộ khẩu hoặc tạm trú tại Bình Dương và đáp ứng một trong các điều kiện sau:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014 mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014 mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Ra nước ngoài để định cư;

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

d) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014 khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

e) Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.

MỨC HƯỞNG BHXH MỘT LẦN

Mức hưởng được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

+ 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

+ 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

+ Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Mức bình quân tiền lương được tính như sau: (Tổng số tháng đóng BHXH x Mức đóng bảo hiểm x Mức điều chỉnh hằng năm)/ tổng số tháng đóng BHXH.

thai san

HỒ SƠ RÚT BHXH TẠI BÌNH DƯƠNG

Hồ sơ rút BHXH một lần bao gồm các giấy tờ sau:

+ CMND/CCCD

+ Sổ hộ khẩu hoặc Sổ tạm trú tại Bình Dương

+ Sổ BHXH

+ Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần (mẫu 14-HSB)

+ Các giấy tờ chứng minh đủ điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần thuộc các trường hợp tại điểm a, c, d khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP (theo hướng dẫn tại Điều 109 Luật BHXH năm 2014 và Điều 20 quyết định 636/QĐ-BHXH).

NỘP HỒ SƠ RÚT BHXH TẠI BÌNH DƯƠNG Ở ĐÂU?

Người lao động có thể lựa chọn nộp hồ sơ rút BHXH một lần tại Bình Dương ở:

+ Cơ quan bảo hiểm xã hội quận/huyện nơi người lao động thường trú hoặc tạm trú tại Bình Dương

+ Cơ quan bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương.

THỦ TỤC RÚT BHXH TẠI BÌNH DƯƠNG

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ có trong hồ sơ rút BHXH một lần theo sự hướng dẫn như trên của Luật sư Bình Dương.

Bước 2: Nộp hồ sơ đến Cơ quan bảo hiểm xã hội nơi có hộ khẩu hoặc tạm trú của người lao động. Thời gian nộp hồ sơ: Từ sáng thứ 2 đến sáng thứ 7 hàng tuần (trừ ngày tết, ngày lễ và chủ nhật).

Bước 3: Nhận kết quả. Người đến nhận kết quả đưa giấy biên nhận (hoặc giấy hẹn nhận kết quả) và giấy tờ tùy thân để cán bộ đối chiếu, nếu có kết quả được hưởng BHXH một lần thì ký nhận kết quả giải quyết. Thời gian nhận kết quả: Từ thứ 2 đến thứ 6 (trừ thứ 7, ngày lễ, Tết).

THỜI GIAN GIẢI QUYẾT BHXH MỘT LẦN MẤT BAO LÂU?

Theo quy định tại khoản 3, khoản 4 Điều 110 Luật BHXH 2014 thì trong  thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả bảo hiểm cho người lao động, trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trường hợp bạn nhận thấy chậm giải quyết thủ tục hành chính của cán bộ giải quyết thủ tục thì có quyền được khiếu nại đến Giám đốc Chi nhánh BHXH nơi bạn làm thủ tục. Hoặc có thể liên hệ Luật sư Bình Dương qua số điện thoại: 0924 198 299 – 0971 491 595 để Luật sư tư vấn, hướng dẫn thủ tục khiếu nại đúng thẩm quyền.

mot cua ta2

CÓ ĐƯỢC ỦY QUYỀN NHỜ RÚT BHXH 1 LẦN?

Căn cứ Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 và Quyết định 636/QĐ-BHXH ngày 22/04/2016 quy định về hồ sơ, quy trình hưởng chế độ ốm đau, thai sản và trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe thì người lao động được ủy quyền cho người khác nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội.

Cụ thể người lao động bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, người chờ đủ tuổi để hưởng lương hưu, trợ cấp hàng tháng, người đề nghị hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp do thương tật, bệnh tật tái phát và thân nhân người lao động nêu trên có thể trực tiếp hoặc gián tiếp nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Khi nhận kết quả giải quyết thì phải trực tiếp nhận, trường hợp không đến nhận trực tiếp thì phải có giấy ủy quyền theo Mẫu số 13-HSB hoặc hợp đồng ủy quyền theo quy định của pháp luật cho người đại diện hợp pháp của mình nhận kết quả giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội.

Tuy nhiên, khi ủy quyền để thực hiện thủ tục nhận bảo hiểm xã hội một lần, thì người được ủy quyền phải xuất trình giấy ủy quyền theo Mẫu số 13-HSB hoặc hợp đồng ủy quyền có công chứng của Văn phòng công chứng.

Trên đây là bài viết của Văn phòng Luật sư Bình Dương liên quan đến thủ tục rút BHXH tại Bình Dương. Nếu muốn tư vấn và sử dụng dịch vụ của Luật sư Bình Dương – Công ty luật 2A, vui lòng liên hệ Công ty luật  2A theo thông tin dưới đây:

Công ty Luật 2A.

Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299 – 0971 491 595.

Zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595

Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh

Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

 • Luật sư tư vấn tại Bà Rịa

  MẪU ĐƠN LY HÔN TẠI THÀNH PHỐ THỦ ĐỨC

  Mẫu đơn ly hôn tại thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh rất được nhiều người tìm mua và mong muốn được hướng dẫn cách viết đơn ly hôn. Thông qua bài viết dưới đây, Văn phòng Luật sư Thủ Đức sẽ cung cấp mẫu đơn ly hôn tại thành phố Thủ Đức, […]

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi Thủ Thừa, tỉnh Long An

  Luật sư giỏi Thủ Thừa. Văn phòng Luật sư giỏi Thủ Thừa. Dịch vụ Văn phòng Luật sư Thủ Thừa. Hiện nay, nhu cầu tìm Luật sư tại Thủ Thừa tăng cao. Các vấn đề pháp lý xảy ra ngày càng nhiều và người dân rất cần đơn vị tư vấn, giải đáp thắc mắc […]

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi Cần Đước, tỉnh Long An

  Luật sư giỏi Cần Đước, tỉnh Long An. Luật sư giỏi Cần Đước. Văn phòng Luật sư giỏi Cần Đước. Dịch vụ Văn phòng Luật sư Cần Đước, tỉnh Long An. Hiện nay, nhu cầu tìm Luật sư tại Cần Đước tăng cao. Các vấn đề pháp lý xảy ra ngày càng nhiều và người […]

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi Cần Giuộc, tỉnh Long An

  Luật sư giỏi Cần Giuộc, tỉnh Long An. Văn phòng Luật sư giỏi Cần Giuộc. Dịch vụ Văn phòng Luật sư Cần Giuộc. Hiện nay, nhu cầu tìm Luật sư tại Cần Giuộc tăng cao. Các vấn đề pháp lý xảy ra ngày càng nhiều và người dân rất cần đơn vị tư vấn, giải […]

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi Bến Lức, tỉnh Long An

  Luật sư giỏi Bến Lức. Văn phòng Luật sư giỏi Bến Lức. Dịch vụ Văn phòng Luật sư Bến Lức. Hiện nay, nhu cầu tìm Luật sư tại Bến Lức tăng cao. Các vấn đề pháp lý xảy ra ngày càng nhiều và người dân rất cần đơn vị tư vấn, giải đáp thắc mắc […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.