Thủ tục ly hôn với người nước ngoài năm 2023

Thủ tục ly hôn với người nước ngoài năm 2023 tại Bình Dương. Hồ sơ ly hôn với người nước ngoài tại Bình Dương. Luật tư vấn ly hôn với người nước ngoài tại Bình Dương. Dịch vụ Luật sư hỗ trợ thủ tục ly hôn với người nước ngoài tại Bình Dương.

Thủ tục ly hôn với người nước ngoài tại Bình Dương được thực hiện như thế nào, hãy cùng Văn phòng Luật sư Bình Dương – Công ty Luật 2A tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Thủ tục ly hôn với người nước ngoài năm 2023

Thế nào là ly hôn với người nước ngoài?

Căn cứ tại khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Cũng theo Điều 127 của Luật này thì ly hôn có yếu tố nước ngoài là việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Như vậy, ly hôn với người nước ngoài thuộc trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài, tức là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án, trong đó có một bên vợ hoặc chồng là người nước ngoài.

Hình thức ly hôn với người nước ngoài tại Bình Dương

Theo quy định của pháp luật thì có 02 hình thức ly hôn, đó là:

+ Ly hôn thuận tình với người nước ngoài là hai bên vợ chồng (một bên là người nước ngoài hoặc người Việt Nam cư trú ở nước ngoài) tự nguyện ly hôn khi nhận thấy không còn đạt được mục đích của cuộc hôn nhân và không có bất cứ một sự tranh chấp nào về tài sản, nuôi dưỡng, chăm sóc con cái.

+ Ly hôn đơn phương với người nước ngoài được hiểu là ly hôn theo yêu cầu của vợ hoặc chồng với người còn lại là người nước ngoài khi có căn cứ cho rằng vợ, chồng là người nước ngoài có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Thủ tục ly hôn với người nước ngoài tại Bình Dương là thủ tục ly hôn trong đó một bên đương sự là người nước ngoài; yêu cầu được giải quyết tại Bình Dương theo thủ tục tố tụng tại Bộ luật Tố tụng dân sự Việt Nam.

ly hon co yeu to nuoc ngoai
Luật sư hỗ trợ thủ tục ly hôn với người nước ngoài

Thủ tục ly hôn với người nước ngoài tại Bình Dương theo hình thức thuận tình

Thủ tục ly hôn thuận tình với người nước ngoài bao gồm :

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn 

Hồ sơ ly hôn thuận tình được chuẩn bị bao gồm các giấy tờ sau:

+ Đơn ly hôn (theo mẫu Tòa án); Gọi ngay Văn phòng Luật sư Bình Dương qua số: 0924 198 299 – 0971 491 595 để tư vấn, hỗ trợ soạn đơn ly hôn đúng mẫu, nhanh chóng, chính xác.

+ Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu, Hộ khẩu của hai vợ chồng (Bản sao);

+ Giấy chứng nhận kết hôn (Bản sao);

+ Giấy khai sinh của con (Bản sao);

Lưu ý: Các giấy tờ trong hồ sơ nếu được cơ quan nước ngoài cấp cần phải được hợp pháp hóa lãnh sự.

Bước 2 : Nộp hồ sơ ly hôn thuận tình 

Hồ sơ ly hôn có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết; cũng có thể ủy quyền cho Luật sư hoặc người quen nhận hồ sơ và nộp trực tiếp đến Tòa án.

Bước 3 : Tòa án xem xét, thụ lý hồ sơ và giải quyết yêu cầu thuận tình ly hôn

Trong thời hạn 7-15 ngày, Tòa án kiểm tra hồ sơ, nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì Tòa án sẽ thông báo nộp tiền tạm ứng án phí với thời hạn đóng 5 ngày. Sau khi hoàn thành việc đóng phí theo thông báo và nộp biên lai thu tiền, vụ việc ly hôn chính thức được Tòa án thụ lý và giải quyết theo quy định.

Trường hợp hồ sơ không đầy đủ theo quy định tại khoản 2 Điều 362 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì Tòa án sẽ thông báo để người yêu cầu ly hôn sửa đổi, bổ sung đơn, hồ sơ trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu. Thủ tục sửa đổi, bổ sung đơn yêu cầu được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 193 của Bộ luật này.

Bước 4 : Tòa án mở phiên họp giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

Tòa án mở phiên hòa giải tại Tòa nếu cả 2 vợ chồng đều có mặt tại Việt Nam và tiến hành thủ tục ly hôn tại Tòa theo thủ tục sơ thẩm.

Bước 5 : Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn : quyết định công nhận thuận tình ly hôn sẽ có hiệu lực ngay khi ban hành.

Thủ tục ly hôn với người nước ngoài tại Bình Dương theo hình thức đơn phương

Thủ tục đơn phương ly hôn với người nước ngoài bao gồm :

Bước 1 : Chuẩn bị và nộp hồ sơ khởi kiện hoặc hồ sơ đơn phương ly hôn tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền

Bước 2 : Nhận và xử lý đơn kiện

Sau khi nhận đơn, Tòa sẽ xem xét và tùy từng trường hợp sẽ trả lại đơn; yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ, thụ lý đơn kiện.

Bước 3 : Chuẩn bị xét xử

Trong giai đoạn này, Tòa án sẽ tiến hành tổ chức các phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải

+ Nếu hòa giải thành : Tòa án lập biên bản hòa giải thành và sau 07 ngày mà các được sự không thay đổi về ý kiến thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn và quyết định này có hiệu lực ngay và không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm

+ Trường hợp hòa giải không thành mà vụ án không thuộc các trường hợp đình chỉ hoặc tạm đình chỉ thì Thẩm phán ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Bước 4 : Phiên tòa xét xử sơ thẩm 

Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Bước 5 : Kháng cáo, kháng nghị và xét xử phúc thẩm

Bản án ly hôn của Tòa án có thể bị kháng cáo để giải quyết lại theo thủ tục phúc thẩm.

Dịch vụ Luật sư hỗ trợ thủ tục ly hôn với người nước ngoài tại Bình Dương

Văn phòng Luật sư Bình Dương cử Luật sư giỏi, chuyên Hôn nhân gia đình có yếu tố nước ngoài tư vấn, hỗ trợ khách hàng những nội dung:

 • Luật sư tư vấn quy định liên quan đến thủ tục ly hôn với người nước ngoài như: hồ sơ, giấy tờ, quy trình/thủ tục ly hôn, định giá tài sản, chi phí giám định, định giá,…
 • Luật sư tư vấn, hỗ trợ soạn thảo văn bản, đơn tờ, giấy tờ để trình bày, làm việc với cơ quan nhà nước.
 • Luật sư tư vấn, hỗ trợ thu thập tài liệu, chứng cứ, làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền
 • Cử Luật sư đại diện tham gia phiên tòa để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng.
 • Luật sư tư vấn, hỗ trợ soạn đơn kháng cáo, thủ tục kháng cáo Bản án, Quyết định của Tòa án (nếu có).
 • Luật sư tư vấn, hỗ trợ thủ tục yêu cầu thi hành án.
z4497827545937 3952324260815260bd77692b45669388
Dịch vụ Luật sư hỗ trợ thủ tục ly hôn với người nước ngoài tại Bình Dương

Liên hệ Dịch vụ Luật sư hỗ trợ thủ tục ly hôn với người nước ngoài tại Bình Dương

1/ Gọi trực tiếp qua số tổng đài: 0924 198 299 – 0971 491 595 để được tư vấn, hỗ trợ giải đáp thắc mắc thông qua Luật sư Bến Cát.

2/ Nhắn tin hoặc gọi zalo số: 0924 198 299 – 0971 491 595 để gửi hồ sơ, cung cấp thông tin Luật sư hỗ trợ tư vấn soạn đơn ly hôn.

3/ Nhắn tin hoặc gọi facebook qua fanpage: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh để trao đổi trực tiếp với Luật sư Bến Cát chuyên về Hôn nhân gia đình.

4/ Đến trực tiếp trụ sở chính Văn phòng Luật sư Bến Cát tại: Số 26 đường T, Trung tâm hành chính Dĩ An, phường Dĩ An, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương để gặp, trao đổi trực tiếp với Luật sư giỏi Bến Cát được toàn diện, đầy đủ.

Trân trọng cảm ơn!

BTV: Hồng Nhung

Bài viết liên quan

 • Luật sư tư vấn tại Bà Rịa

  Mẫu đơn ly hôn tại Quận 12

  Mẫu đơn ly hôn tại Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh rất được nhiều người tìm mua và mong muốn được hướng dẫn cách viết đơn ly hôn. Thông qua bài viết dưới đây, Văn phòng Luật sư Quận 12 sẽ cung cấp mẫu đơn ly hôn tại Quận 12, Thành phố Hồ Chí […]

 • Luật sư tư vấn tại Bà Rịa

  Mẫu đơn ly hôn tại Quận 11

  Mẫu đơn ly hôn tại Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh rất được nhiều người tìm mua và mong muốn được hướng dẫn cách viết đơn ly hôn. Thông qua bài viết dưới đây, Văn phòng Luật sư Quận 11 sẽ cung cấp mẫu đơn ly hôn tại Quận 11, Thành phố Hồ Chí […]

 • Luật sư tư vấn tại Bà Rịa

  Mẫu đơn ly hôn tại Quận 10

  Mẫu đơn ly hôn tại Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh rất được nhiều người tìm mua và mong muốn được hướng dẫn cách viết đơn ly hôn. Thông qua bài viết dưới đây, Văn phòng Luật sư Quận 10 sẽ cung cấp mẫu đơn ly hôn tại Quận 10, Thành phố Hồ Chí […]

 • Luật sư tư vấn tại Bà Rịa

  Mẫu đơn ly hôn tại Quận 9

  Mẫu đơn ly hôn tại Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh rất được nhiều người tìm mua và mong muốn được hướng dẫn cách viết đơn ly hôn. Thông qua bài viết dưới đây, Văn phòng Luật sư Quận 9 sẽ cung cấp mẫu đơn ly hôn tại Quận 9, Thành phố Hồ Chí […]

 • Luật sư tư vấn tại Bà Rịa

  Mẫu đơn ly hôn tại Quận 8

  Mẫu đơn ly hôn tại Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh rất được nhiều người tìm mua và mong muốn được hướng dẫn cách viết đơn ly hôn. Thông qua bài viết dưới đây, Văn phòng Luật sư Quận 8 sẽ cung cấp mẫu đơn ly hôn tại Quận 8, Thành phố Hồ Chí […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.