Thủ tục ly hôn tại Đức Hòa Long An

Trong cuộc sống hiện đại việc ly hôn đã không còn là vấn đề quá nghiêm trọng hay hiếm hoi. Khi các cặp vợ chồng cảm thấy không còn tình cảm hay đơn giản vì sự khác biệt vì tính cách thì ly hôn là điều dễ xảy ra. Sau đây Luật sư Đức Hòa – Công ty Luật 2A sẽ hướng dẫn cách ly hôn nhanh chóng và thuận tiện cho quý khách hàng tại khu vực Đức Hòa, Long An.

1. Làm sao để ly hôn tại Đức Hòa, Long An?

Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn là Toà án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, trường hợp vợ chồng thuận tình ly hôn thì có quyền yêu cầu nộp đơn tại Toà án nơi vợ hoặc chồng cư trú để yêu cầu Toà án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Nơi cư trú nêu trên có thể là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

Do vậy, để giải quyết ly hôn tại Đức Hòa thì vợ hoặc chồng phải đăng ký thường trú hoặc tại trú tại Đức Hòa.

ket hon 1
Ly hôn tại Đức Hòa

2. Căn cứ để yêu cầu ly hôn tại Tòa án

Thứ nhất: Điều kiện đầu tiên để ly hôn rất đơn giản là phải kết hôn. Vậy kết hôn là như thế nào? Theo định nghĩa của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì “Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn”.

Về điều kiện kết hôn: khoản 1 Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định Điều kiện kết hôn như sau:

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

Về đăng kí kết hôn: Điều 9 Luật hôn nhân gia đình quy định về đăng ký kết hôn như sau:

1. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.

Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.

2. Vợ chồng đã ly hôn muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn.

Như vậy khi đáp ứng đủ các điều kiện về mặt pháp lý như trên thì vợ chồng có thể yêu cầu Tòa án xem xét cho ly hôn. Tuy vậy có một số trường hợp đặc biệt như hôn nhân thực tế không đáp ứng được điều kiện về đăng kí kết hôn nhưng vẫn được xem là đã kết hôn. Cụ thể như sau:

Căn cứ Nghị quyết số 35/2000/NQ-QH10Thông tư liên tịch số 01/2001/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP

Điểm a khoản 3 Nghị quyết số 35/2000/QH10 quy định: “Trong trường hợp quan hệ vợ chồng được xác lập trước ngày 03 tháng 1 năm 1987, ngày Luật hôn nhân và gia đình năm 1986 có hiệu lực mà chưa đăng ký kết hôn thì được khuyến khích đăng ký kết hôn; trong trường hợp có yêu cầu ly hôn thì được Tòa án thụ lý giải quyết theo quy định về ly hôn của Luật hôn nhân và gia đình năm 2000”. Như vậy, đối với những trường hợp nam nữ chung sống với nhau trước ngày 03/01/1987, hiện họ chưa đăng ký kết hôn, vẫn đang chung sống với nhau thì vẫn được pháp luật công nhận là vợ chồng (hôn nhân thực tế).

Trường hợp nam, nữ chung sống như vợ chồng trước ngày 03/01/1987, hiện tại hai người không còn tiếp tục chung sống với nhau nữa, nếu người dân có yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân thì cơ quan đăng ký hộ tịch căn cứ  vào hướng dẫn tại điểm c mục 2 Thông tư liên tịch số 01/2001/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP để xem xét quan hệ hôn nhân đó có phải là hôn nhân thực tế hay không, trên cơ sở đó xác nhận tình trạng hôn nhân cho các bên.

Trường hợp nam nữ sống chung như vợ chồng sau ngày 03/01/1987 mà không đăng ký kết hôn, nếu muốn Toà án giải quyết quan hệ chung sống này thì một bên có thể làm đơn yêu cầu Toà án không công nhận quan hệ vợ chồng. Trường hợp này không gọi là ly hôn.

3. Căn cứ để Tòa án quyết định cho phép ly hôn

Trường hợp thuận tình ly hôn thì căn cứ để Tòa án xem xét cho ly hôn là “thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

Trường hợp đơn phương ly hôn thì căn cứ để Tòa án xem xét cho ly hôn là:

 • Có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
 • Vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

Trên đây là bài viết làm sao để ly hôn tại Đức Hòa, Long An? Căn cứ để giải quyết ly hôn của Công ty Luật 2A.

Để được tư vấn pháp luật miễn phí và sử dụng dịch vụ của Luật sư Đức Hòa – Công ty luật 2A, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Công ty luật  2A theo  thông tin dưới đây:

Công ty luật 2A.

Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299.

Zalo: 0924 198 299 – Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh

Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

 • tptanuyen

  Luật sư giỏi Tân Uyên

  Luật sư giỏi Tân Uyên Luật sư giỏi Tân Uyên. Văn phòng luật sư giỏi Tân Uyên. Luật sư giỏi tại Tân Uyên. Tư vấn […]

 • CONG CHUNG

  Công chứng ngoài giờ tại Bình Dương

  Công chứng ngoài giờ tại Bình Dương Công chứng ngoài giờ tại Bình Dương. Công chứng tại nhà ở Bình Dương. Công chứng ngoài giờ […]

 • thuduc

  Dịch vụ ly hôn nhanh tại Thủ Đức

  Dịch vụ ly hôn nhanh tại Thủ Đức Dịch vụ ly hôn nhanh tại Thủ Đức. Ly hôn nhanh tại Thủ Đức. Luật sư tư […]

 • tanuyen

  Ly hôn trọn gói tại Tân Uyên

  Ly hôn trọn gói tại Tân Uyên Ly hôn trọn gói tại Tân Uyên. Dịch vụ ly hôn trọn gói tại Tân Uyên. Ly hôn […]

 • vplsdian

  Luật sư giỏi tại Dĩ An

  Luật sư giỏi tại Dĩ An Luật sư giỏi tại Dĩ An. Luật sư giỏi Dĩ An. Luật sư Dĩ An. Văn phòng luật sư […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.