Thủ tục ly hôn khi chồng đi tù ở Bình Dương

Thủ tục ly hôn khi chồng đi tù ở Bình Dương. Ly hôn khi chồng đi tù ở Bình Dương. Luật sư tư vấn khi chồng đi tù ở Bình Dương. Luật sư giỏi ly hôn Bình Dương. Văn phòng Luật sư Bình Dương. Dịch vụ Luật sư ly hôn trọn gói tại Bình Dương.

Gần đây, Văn phòng Luật sư Bình Dương – Công ty Luật 2A nhận được rất nhiều câu hỏi về thủ tục ly hôn khi chồng đi tù ở Bình Dương. Vấn đề đặt ra là các bạn không biết phải ly hôn ở đâu khi chồng đi tù, hồ sơ ly hôn cần những giấy tờ gì và thời gian giải quyết bao lâu? Thông qua bài viết dưới đây, Văn phòng Luật sư Bình Dương – Công ty Luật 2A giải đáp thắc mắc của các bạn, đồng thời giới thiệu và cung cấp dịch vụ ly Luật sư ly hôn trọn gói tại Bình Dương.

Tổng đài tư vấn: 0924 198 299 – 0971 491 595.

Thủ tục ly hôn khi chồng đi tù ở Bình Dương

1. Về quyền ly hôn khi vợ hoặc chồng đang đi tù, vợ hoặc chồng bị tạm giam, đi cải tạo.

Theo quy định của pháp luật, Tòa án sẽ giải quyết cho cá nhân ly hôn đơn phương nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Do vậy, nếu nhận thấy quan hệ hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì vợ hoặc chồng có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn.

Chính vì thế, luật không hạn chế quyền ly hôn khi vợ hoặc chồng đang đi tù, vợ hoặc chồng bị tạm giam, đang đi cải tạo.

2. Thủ tục ly hôn khi chồng đi tù ở Bình Dương

Bước 1: Nộp hồ sơ ly hôn tới Tòa án nhân dân có thẩm quyền

Bạn có thể nộp hồ sơ theo 2 cách:

+ Nộp trực tiếp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn đang chấp hành án phạt tù.

+ Gửi qua đường bưu chính

Bước 2: Tòa án nhận và xử lý đơn, hồ sơ ly hôn

Nếu hồ sơ ly hôn khi chồng đi tù đã đầy đủ thì ra thông báo nộp tạm ứng án phí. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì thẩm phán thông báo bằng văn bản nêu rõ những vấn đề cần sửa đổi, bổ sung trong thời hạn do thẩm pháp ấn định nhưng không quá 01 tháng. Trường hợp đặc biệt có thể gia hạn nhưng không quá 15 ngày.

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí

Nguyên đơn nộp tạm ứng án phí trong vòng 7 ngày kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án. Sau đó, nguyên đơn sẽ nộp biên lại nộp lệ phí cho Toà án.

Bước 4: Thụ lý và giải quyết vụ án

Sau khi vụ án được thụ lý, tòa án sẽ ủy thác tư pháp cho công an địa phương nơi có trại giam mà chồng bạn đang bị giam giữ để phối hợp thực hiện thủ tục pháp lý cần thiết cho vụ án ly hôn đơn phương này: lấy lời khai của người chồng đang chấp hành hình phạt tù cũng như ý kiến về việc xét xử vắng mặt họ. Nếu có yêu cầu, tòa sẽ tiến hành hòa giải cho hai vợ chồng tại trại giam hoặc có thể coi vụ việc không tiến hành hòa giải được.

  • Trường hợp hai bên không thể hòa giải, tòa án tiến hành xử ly hôn vắng mặt (người đang chịu án tù) theo thủ tục chung.
  • Khi có quyết định bản án cho ly hôn khi chồng đi tù thì tòa án sẽ tống đạt các văn bản này cho người chấp hành hình phạt tù để họ được biết cũng như thực hiện quyền kháng cáo (nếu có).
Bước 5: Chuẩn bị xét xử

Thời gian chuẩn bị xét xử thường là 4 tháng. Nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì có thể gia hạn nhưng không quá 02 tháng. Tòa án ra 1 trong 4 quyết định sau:

+ Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự

+ Quyết định tạm đình chỉ vụ án

+ Quyết định đình chỉ vụ án

+ Quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Bước 6: Xét xử vụ án

Tòa án mở phiên tòa trong thời hạn 01 tháng. Nếu có lý do chính đáng có thể kéo dài thành 02 tháng. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày kết thúc phiên tòa, các bên đương sự được Tòa án cấp trích lục bản án. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày tuyên án, Tòa án giao hoặc gửi bản án cho cho các đương sự.

3. Hồ sơ ly hôn khi chồng đi tù ở Bình Dương

Để thực hiện thủ tục ly hôn khi chồng đi tù ở Bình Dương, người yêu cầu giải quyết ly hôn phải chuẩn bị các giấy tờ sau:

+ Đơn ly hôn theo Mẫu số 23-DS được ban hành tại Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị quyết 04/2018/NQ-HĐTP.

+ Bản gốc Giấy chứng nhận kết hôn.

+ Bản sao có công chứng, chứng thực chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu của vợ, chồng.

+ Bản sao có công chứng, chứng thực sổ hộ khẩu của vợ, chồng.

+ Bản sao giấy khai sinh của các con có công chứng, chứng thực.

+ Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ); đăng ký xe; sổ tiết kiệm…

+ Ngoài ra, do hiện tại, người bị yêu cầu ly hôn đang chấp hành hình phạt tù nên cần phải có các văn bản liên quan đến việc này như bản án, quyết định thi hành án phạt tù… để làm căn cứ.

ly hon donphuong khong tranh chap tai san

4. Thời gian giải quyết ly hôn khi chồng đi tù ở Bình Dương mất bao lâu?

Ly hôn đơn phương sẽ được giải quyết theo thủ tục của 1 vụ án dân sự theo các quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Theo đó, thời gian giải quyết vụ án ly hôn trong trường hợp này là 4 tháng, tuy nhiên nếu vụ án ly hôn có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì thời gian giải quyết là 6 tháng. Trên thực tế, thời gian giải quyết vụ án ly hôn có thể ngắn hơn hoặc kéo dài hơn thời gian luật định tùy thuộc vào tính chất của từng vụ án.

5. Luật sư giỏi tư vấn ly hôn

Công ty Luật 2A là một công ty luật có trụ sở tại Dĩ An, Bình Dương tập hợp đội ngũ luật sư, văn phòng luật sư giỏi trong khu vực Dĩ An, Thuận An, Tân Uyên, thành phốThủ Dầu Một, Bến Cát, Bàu Bàng, thành phố Hồ Chí Minh, Long An, Đồng Nai, Bình Phước, Bà Ria – Vũng Tàu. Công ty luật 2A chuyên cử luật sư, văn phòng luật sư giỏi về dân sự tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng trong các tranh chấp về hôn nhân gia đình. Cụ thể:

+ Cử luật sư, văn phòng luật sư giỏi tư vấn ly hôn đơn phương, cử luật sư, văn phòng luật sư giỏi tư vấn ly hôn thuận tình.

+ Cử luật sư, văn phòng luật sư giỏi tham gia giúp khách hàng thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương.

+ Cử luật sư, văn phòng luật sư giỏi tham gia giúp khách hàng thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình.

+ Cử luật sư, văn phòng luật sư giỏi giúp khách hàng ly hôn có yếu tố nước ngoài, cử luật sư, văn phòng luật sư giỏi giúp khách hàng ly hôn khi vợ/chồng đang đi tù, bị mất tích.

+ Cử luật sư, văn phòng luật sư giỏi tư vấn và giúp khách hàng thực hiện thủ tục ly hôn khi mất hoặc không có giấy tờ.

+ Cử luật sư, văn phòng luật sư giỏi tham gia giải quyết tranh chấp ly hôn, chia tài sản khi ly hôn

+ Cử luật sư, văn phòng luật sư giỏi tham gia giải quyết tranh chấp chia tài sản chung sau khi ly hôn

+ Cử luật sư, văn phòng luật sư giỏi hỗ trợ khách hàng thực hiện thủ tục ly hôn nhanh nhất.

luat su di an 1

Để được luật sư, văn phòng luật sư giỏi tư vấn về thủ tục ly hôn, cung cấp mẫu đơn ly hôn (miễn phí), giải quyết tranh chấp chia tài sản khi ly hôn, yêu cầu cấp dưỡng cho con khi ly hôn… các bạn vui lòng liên hệ luật sư của Công ty luật 2A theo thông tin dưới đây:

Công ty luật 2A.

Địa chỉ: Số 26 đường T, trung tâm hành chính Dĩ An, phường Dĩ An, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299.

Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh

Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.