Thủ tục khởi kiện vụ án lao động tại Bình Dương

Thủ tục khởi kiện vụ án lao động tại Bình Dương

Thủ tục khởi kiện vụ án lao động tại Bình Dương. Hồ sơ khởi kiện vụ án lao động tại Bình Dương. Luật sư tư vấn thủ tục khởi kiện vụ án lao động tại Bình Dương. Luật sư giỏi về luật lao động tại Bình Dương

Tranh chấp về lao động tại Bình Dương là một dạng tranh chấp mà Văn phòng luật sư Bình Dương rất hay gặp phải trong quá trình tư vấn, cung cấp dịch vụ liên quan đến pháp luật. Khi phát sinh tranh chấp về lao động, để bảo vệ quyền lợi của mình, người sử dụng lao động hoặc người lao động phải thực hiện thủ tục khởi kiện vụ án lao động tới Tòa án nhân dân có thẩm quyền để được Tòa án xem xét, giải quyết nhằm buộc bên có hành vi xâm phạm tới quyền, lợi ích của người lao động/người sử dụng lao động phải bồi thường về hành vi mà họ đã gây ra.

Vậy thủ tục khởi kiện vụ án lao động tại Bình Dương như thế nào? Hồ sơ khởi kiện vụ án lao động tại Bình Dương gồm những gì? Luật sư nào giỏi về luật lao động tại Bình Dương? Các bạn hãy cùng tham khảo bài viết này của Luật sư Bình Dương để có câu trả lời cho những câu hỏi trên nhé.

Thủ tục khởi kiện vụ án lao động tại Bình Dương.
binhduong4
Thủ tục khởi kiện vụ án tranh chấp về lao động tại Bình Dương

Để được Tòa án xem xét thụ lý và giải quyết vụ án lao động của mình, các bạn vui lòng thực hiện các bước được hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Nộp đơn yêu cầu hòa giải tranh chấp lao động. Cụ thể các tranh chấp lao động cá nhân phải thông qua thủ tục hòa giải của hòa giải viên lao động trước khi yêu cầu tòa án giải quyết, trừ các tranh chấp lao động sau đây không bắt buộc phải qua thủ tục hòa giải:

a) Về xử lý kỷ luật lao động theo hình thức sa thải hoặc tranh chấp về trường hợp bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động;

b) Về bồi thường thiệt hại, trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng lao động;

c) Giữa người giúp việc gia đình với người sử dụng lao động;

d) Về bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, về bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

đ) Về bồi thường thiệt hại giữa người lao động với doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Bước 2: Soạn đơn và hồ sơ khởi kiện vụ án lao động. Đơn khởi kiện các bạn cần thể hiện đầy đủ nội dung vụ việc, yêu cầu cụ thể đề nghị Tòa án giải quyết. Hồ sơ khởi kiện các bạn vui lòng tham khảo tại mục tiếp theo của bài viết này. Trường hợp các bạn có khó khăn trong việc soạn thảo đơn và chuẩn bị hồ sơ khởi kiện vụ án, các bạn vui lòng liên hệ Văn phòng luật sư Bình Dương để được hỗ trợ.

Bước 3: Nộp đơn và hồ sơ khởi kiện tới Tòa án nhân dân có thẩm quyền. Các bạn có thể lựa chọn hình thức nộp đơn trực tiếp tại trụ sở của Tòa án hoặc gửi đơn qua bưu điện tới địa chỉ của Tòa án.

Bước 4: Liên hệ với Tòa án nhân dân có thẩm quyền để nhận kết quả giải quyết hồ sơ khởi kiện. Nếu hồ sơ hợp lệ, Tòa án sẽ ban hành thông báo nộp tiền tạm ứng án phí; nếu hồ sơ không hợp lệ, Tòa sẽ ban hành thông báo sửa đổi, bổ sung đơn hoặc hồ sơ khởi kiện. Các bạn sửa chữa đơn hoặc bổ sung hồ sơ khởi kiện theo nội dung thông báo của Tòa án và nộp lại cho Tòa án, chờ Tòa án ban hành thông báo nộp tiền tạm ứng án phí. Tuy nhiên đối với trường hợp người lao động khởi kiện người sử dụng lao động để bảo vệ quyền lợi của mình thì người lao động sẽ được miễn nộp tiền tạm ứng án phí. Do đó khi tới nhận kết quả hoặc ngay trong hồ sơ khởi kiện, các bạn cần nộp theo đơn đề nghị miễn giảm tiền tạm ứng án phí để được Tòa án xem xét miễn nộp tiền tạm ứng án phí đối với vụ án.

Bước 5: Tham gia các buổi làm việc để giải quyết vụ án tranh chấp về lao động tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền. Cung cấp bổ sung tài liệu, chứng cứ theo đề nghị của Tòa án để làm rõ nội dung vụ án, tạo cơ sở để Tòa án giải quyết đúng đắn vụ án.

Bước 6: Tham gia phiên họp tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải. Trường hợp tại phiên hòa giải các bên thống nhất được phương án giải quyết tranh chấp thì Tòa án sẽ lập biên bản ghi nhận ý kiến của các bên. Trong vòng 7 ngày làm viêc nếu một trong các bên không thay đổi ý kiến về việc hòa giải thì Tòa án sẽ ban hành quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự. Trường hợp hòa giải không thành thì Tòa án sẽ ban hành quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Bước 7: Tham gia phiên tòa xét xử về vụ án tranh chấp lao động tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

Bước 8: Liên hệ với Tòa án nhân dân có thẩm quyền để nhận bản án, quyết định của Tòa án, thực hiện quyền kháng cáo hoặc yêu cầu thi hành án.

Hồ sơ khởi kiện vụ án lao động tại Bình Dương

Hồ sơ khởi kiện vụ án lao động tại Bình Dương gồm các tài liệu, giấy tờ sau:

 • Đơn khởi kiện (bản chính);
 • Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của nguyên đơn (bản sao y);
 • Hợp đồng lao động (bản sao y);
 • Quyết định cho thôi việc hoặc quyết định xử lý kỷ luật sa thải (bản sao y);
 • Bảng lương hoặc bảng sao kê tài khoản ngân hàng thể hiện việc trả lương (bản sao);
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của bị đơn (bản sao).
Luật sư giỏi về luật lao động tại Bình Dương

Văn phòng luật sư Bình Dương – Công ty Luật 2A là một văn phòng luật sư hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực pháp luật. Với hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn, giải quyết các vụ án tranh chấp về lao động, chúng tôi luôn luôn sẵng sàng cử luật sư giỏi để tư vấn và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho Quý khách hàng.

Đến với Luật sư giỏi về luật lao động tại Bình Dương, Quý khách hàng sẽ được tư vấn, giải quyết các vấn đề, các tranh chấp về lao động sau:

 • Tư vấn pháp luật về lao động, bảo hiểm xã hội, tai nạn lao động, bồi thường thiệt hại .. và các chế độ chính sách theo quy định của Bộ luật lao động;
 • Tư vấn và hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động thực hiện các thủ tục về bảo hiểm xã hội;
 • Tư vấn, hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động thương lượng để giải quyết tranh chấp về lao động;
 • Tư vấn, cử luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động, người sử dụng lao động trong các vụ án liên quan tới lao động tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền như: tranh chấp về bồi thường thiệt hại khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, xử lý kỷ luật sa thải trái pháp luật, tranh chấp về tiền lương, tiền công, bảo hiểm xã hội…

Quý khách hàng có nhu cầu nhờ luật sư giỏi về luật lao động tại Bình Dương tư vấn, hỗ trợ giải quyết các tranh chấp về lao động vui lòng liên hệ Công ty chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Công ty Luật 2A.
Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.
Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299 – 0971 491 595.
Zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595
Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh
Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan:

Luật sư tư vấn luật lao động tại Thuận An, Bình Dương

-Tư vấn luật lao động qua zalo và facebook miễn phí

-Luật sư tư vấn luật lao động miễn phí tại Bình Dương

 

Bài viết liên quan

 • DHLS 2 1

  Luật sư tư vấn miễn phí qua điện thoại tại Bình Dương

  Luật sư tư vấn miễn phí qua điện thoại tại Bình Dương. Luật sư tư vấn miễn phí tại Bình Dương. Luật sư giỏi Bình Dương. Văn phòng Luật sư giỏi Bình Dương. Dịch vụ Luật sư tư vẫn, hỗ trợ pháp lý tại Bình Dương. Tư vấn pháp luật và sử dụng dịch vụ […]

 • DHLS 2 1

  Luật sư Lao động tại Thuận An

  Luật sư lao động tại Thuận An là địa chỉ được nhiều người lao động tìm đến khi có các khúc mắc trong các quy định liên quan đến người lao động như: Tiền lương, giờ làm, các chế độ bảo hiểm xã hội, tranh chấp lao động. Luật sư lao động Thuận An luôn […]

 • thu duc

  Dịch vụ thuê Luật sư tại Thủ Đức

  Dịch vụ thuê Luật sư tại Thủ Đức. Luật sư giỏi tại Thủ Đức. Luật sư Thủ Đức. Văn phòng Luật sư giỏi tại Thủ Đức. Văn phòng Luật sư Thủ Đức. Đối với nhiều người, việc phải xử lý các vấn đề pháp lý như ký kết hợp đồng, đòi nợ, tranh chấp thừa […]

 • huyen dau tieng

  Luật sư giỏi Dầu Tiếng

  Tìm Luật sư giỏi Dầu Tiếng là tiêu chí hàng đầu mỗi khi khách hàng gặp vấn đề pháp lý vướng mắc cần được giải đáp. Bởi lẽ Luật sư giỏi là người đủ kiến thức pháp luật có thể đưa ra ý kiến pháp lý cho vấn đề của khách hàng, đồng thời đưa […]

 • dau tieng

  Văn phòng Luật sư Dầu Tiếng

  Văn phòng Luật sư Dầu Tiếng. Văn phòng Luật sư giỏi Dầu Tiếng. Luật sư giỏi tại Dầu Tiếng. Luật sư Dầu Tiếng. Dịch vụ Luật sư Dầu Tiếng. Trong những năm vừa qua, Bình Dương luôn là tỉnh dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài, phát triển công nghiệp dịch […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.