Thủ tục hủy Hợp đồng thuê đất tại Bình Dương

Thủ tục hủy Hợp đồng thuê đất tại Bình Dương.

Thủ tục hủy Hợp đồng thuê đất tại Bình Dương. Tranh chấp hợp đồng cho thuê nhà đất tại Bình Dương. Hủy hợp đồng cho thuê nhà đất tại Bình Dương. Luật sư tư vấn đất đai tại Bình Dương. Luật sư Bình Dương.

Yêu cầu tư vấn:

Câu hỏi tư vấn được gửi tới trang facebook: Luật sư Bình Dương – Thành phố Hồ Chí Minh của Luật sư Bình Dương từ tài khoản facebook có tên: Hoàng N với nội dung như sau:

Thưa luật sư, tôi có cho thuê một miếng đất ở khu phố Nhị Đồng 2, phường Dĩ An, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Thời hạn thuê là 5 năm bắt đầu từ tháng 2/2019, hợp đồng tôi có nhờ văn phòng công chứng công chứng rồi. Bên kia thuê đất của tôi để mở trường mầm non, ban đầu thì họ trả tiền thuê đầy đủ nhưng sau đó làm ăn không được nên họ không trả tiền và bỏ đi luôn từ tháng 5/2020 đến nay. Giờ tôi muốn hủy hợp đồng thuê đất này để cho người khác thuê nhưng không biết làm thủ tục như thế nào? Nhờ luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi rất cảm ơn luật sư.

Luật sư tư vấn:

Lời đầu tiên Luật sư Bình Dương xin được gửi lời cảm ơn tới anh vì đã tin tưởng gửi câu hỏi nhờ luật sư tư vấn. Sau khi nghiên cứu các quy định của pháp luật có liên quan đến nội dung tư vấn của anh, Luật sư có ý kiến tư vấn cho anh như sau:

Theo nội dung anh trình bày thì hợp đồng thuê quyền sử dụng đất giữa anh và bên thuê đã được công chứng, vào thời điểm công chứng hai bên hoàn toàn tự nguyện, minh mẫn, không bị lừa dối, đe dọa, ép buộc. Hợp đồng này không vi phạm điều cấm, không trái đạo đức xã hội. Hợp đồng này sẽ có hiệu lực sau khi thực hiện thủ tục công chứng và đăng ký với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Chính vì thế căn cứ theo quy định tại Bộ luật dân sự năm 2015, Luật công chứng năm 2014 để hủy hợp đồng trên sẽ có 2 cách thức để thực hiện. Cụ thể:

1/. Hai bên thống nhất thỏa thuận hủy bỏ hợp đồng quyền sử dụng đất.

Để hủy bỏ hợp đồng theo cách này anh phải liên hệ với người thuê để đề nghị họ hủy bỏ hợp đồng thuê. Nếu họ thống nhất hai bên cần tới văn phòng công chứng để làm thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận hủy bỏ hợp đồng thuê. Anh cần chuẩn bị các giấy tờ gồm:

+ CMND, hộ khẩu của bên thuê và của anh cùng với vợ anh (nếu có);

+ Các bản hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất đã giao kết;

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

+ Giấy chứng nhận kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của anh.

Sau khi hoàn tất thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận hủy bỏ hợp đồng thuê, anh thực hiện thủ tục đăng ký tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Sau đó là anh có thể cho người khác thuê quyền sử dụng đất trên mà không gặp vướng mắc gì.

hoan cong nha o Copy
TƯ VẤN HỢP ĐỒNG THUÊ QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT 0924 198 299 – 0971 491 595

2/. Khởi kiện tại Tòa án để yêu cầu hủy bỏ hợp đồng thuê quyền sử dụng đất.

Trường hợp anh không thể liên hệ được với bên thuê hoặc liên hệ được nhưng bên thuê không đồng ý hủy bỏ hợp đồng thuê quyền sử dụng đất đã giao kết thì anh phải làm thủ tục khởi kiện để yêu cầu Tòa án hủy bỏ hợp đồng thuê nêu trên. Anh cần chuẩn bị các giấy tờ gồm:

+ CMND, hộ khẩu của anh;

+ CMND, hộ khẩu hoặc tạm trú hoặc giấy tờ khác thể hiện nơi cư trú của bên thuê;

+ Hợp đồng thuê quyền sử dụng đất;

+ Thông báo về việc hủy bỏ hợp đồng;

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

Trường hợp có cơ sở để hủy hợp đồng, Tòa án sẽ tuyên bố hủy hợp đồng thuê quyền sử dụng đất hai bên đã giao kết. Căn cứ vào đó anh có thể làm thủ tục đăng ký với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và cho người khác thuê đất.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư Bình Dương đối với câu hỏi của anh. Nếu anh có thắc mắc cần được luật sư Bình Dương tư vấn thêm hoặc cần luật sư Bình Dương hỗ trợ giải quyết tranh chấp này, anh vui lòng liên hệ với Luật sư Bình Dương theo thông tin dưới đây:

Công ty Luật 2A.
Địa chỉ: 26 đường T, Trung tâm hành chính Dĩ An, phường Dĩ An, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.
Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299 – 0971 491 595
Zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595
Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh
Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

 • lap vi bang vay tien

  Thủ tục kiện đòi tài sản tại Tân Uyên

  Thủ tục kiện đòi tài sản tại Tân Uyên. Hồ sơ kiện đòi tài sản tại Tân Uyên. Mẫu đơn kiện đòi tài sản tại Tân Uyên. Luật sư tư vấn kiện đòi tài sản tại Tân Uyên. Luật sư giỏi Tân Uyên. Văn phòng Luật sư Tân Uyên. Dịch vụ Luật sư kiện đòi […]

 • hop dong vay

  Thủ tục kiện tranh chấp hợp đồng vay tài sản tại Dĩ An

  Thủ tục kiện tranh chấp hợp đồng vay tài sản tại Dĩ An. Hồ sơ khởi kiện tranh chấp hợp đồng vay tài sản tại Dĩ An. Chi phí khởi kiện tranh chấp hợp đồng vay tài sản tại Dĩ An. Luật sư tư vấn tranh chấp hợp đồng vay tài sản tại Dĩ An. […]

 • Nganh QTDN 1

  Dịch vụ Luật sư tư vấn hợp đồng cho doanh nghiệp

  Dịch vụ Luật sư tư vấn hợp đồng cho doanh nghiệp là dịch vụ về doanh nghiệp do Luật sư Bình Dương – Văn phòng Luật sư Bình Dương tư vấn, đánh giá và kiểm soát tính pháp lý trong hợp đồng cho doanh nghiệp. Để giúp Qúy khách hàng nắm rõ hơn về dịch […]

 • luat su dinh anh

  Tư vấn pháp luật dân sự tại Bình Dương

  Tư vấn pháp luật dân sự tại Bình Dương. Luật sư tư vấn pháp luật dân sự tại Bình Dương. Luật sư giỏi dân sự tại Bình Dương. Luật sư Bình Dương. Văn phòng Luật sư Bình Dương. Dịch vụ Luật sư dân sự tại Bình Dương. Tư vấn pháp luật dân sự tại Bình […]

 • doi no thue

  Tư vấn kiện đòi nợ tại Dĩ An

  Tư vấn kiện đòi nợ tại Dĩ An. Luật sư tư vấn kiện đòi nợ tại Dĩ An. Luật sư giỏi Dĩ An. Văn phòng Luật sư Dĩ An. Dịch vụ Luật sư kiện đòi nợ tại Dĩ An. Trong những năm gần đây, có nhiều trường hợp cho vay, bùng nợ xảy ra thường […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.