Hỏi:

Thưa luật sư, gia đình tôi có một mảnh đất tại khu phố Bình Giao, phường Bình Hòa, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương, diện tích 120m2, đã được UBND thị xã Thuận An cấp giấy chứng nhận năm 2010. Mới đây, gia đình tôi muốn bán miếng đất trên, trong quá trình đo đạc để chuyển nhượng thì phát hiện ra gia đình hàng xóm đã lấn chiếm đất nhà tôi với diện tích khoảng  22m2. Tôi đã trao đổi với gia đình họ nhưng họ không đồng ý trả lại đất cho gia đình tôi. Giờ tôi muốn yêu cầu nhà hàng xóm trả lại đất đã lấn chiếm của tôi thì tôi phải nhờ cơ quan nào giải quyết  ạ?

Trả lời:

Theo nội dung câu hỏi trên của bạn thì giữa gia đình bạn và gia đình chủ sử dụng đất liền kề có phát sinh tranh chấp về ranh giới giữa các thửa đất. Các bên đã không thể tự thương lượng, hòa giải được với nhau. Để đảm bảo quyền lợi cho mình, buộc gia đình hàng xóm phải trả lại đất, gia đình bạn cần thực hiện các thủ tục sau:

Bước 1: Nộp đơn yêu cầu hòa giải tranh chấp đất đai tại UBND cấp xã.

Theo Điều 202 Luật đất đai năm 2013 quy định về hòa giải tranh chấp đất đai thì trong trường hợp người sử dụng đất có phát sinh tranh chấp về đất đai mà không tự hòa giải được thì có thể làm đơn yêu cầu UBND cấp xã nơi có đất tổ chức hòa giải tranh chấp đất đai. Trong vòng 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương mình; trong quá trình tổ chức thực hiện phải phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và các tổ chức thành viên của Mặt trận, các tổ chức xã hội khác để làm rõ nội dung tranh chấp và đưa ra các phương án giúp các bên hòa giải tranh chấp đất đai.

Trong trường hợp UBND xã  tổ chức hòa giải tranh chấp đất đai mà các bên thỏa thuận được về việc giải quyết tranh chấp đất thì các bên phải thực hiện nội dung trong biên bản hòa giải. Trường hợp hòa giải thành mà có thay đổi hiện trạng về ranh giới, người sử dụng đất thì Ủy ban nhân dân cấp xã gửi biên bản hòa giải đến Phòng Tài nguyên và Môi trường đối với trường hợp tranh chấp đất đai giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau; gửi đến Sở Tài nguyên và Môi trường đối với các trường hợp khác.

Phòng Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường trình Ủy ban nhân dân cùng cấp quyết định công nhận việc thay đổi ranh giới thửa đất và cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Bước 2: Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

Trường hợp các bên không hòa giải thành tại UBND xã thì gia đình gia đình bạn làm đơn khởi kiện vụ án tranh chấp gửi tới Tòa án nhân dân có thẩm quyền để yêu cầu Tòa án giải quyết.

Để biết cách soạn thảo đơn khởi kiện và chuẩn bị hồ sơ khởi kiện, bạn vui lòng tham khảo hướng dẫn tại đây.

Bên cạnh đó, đối với tranh chấp về quyền sử dụng đất, trong hồ sơ khởi kiện bạn cần nộp theo biên bản hòa giải tranh chấp quyền sử dụng đất tại UBND xã/phường nêu tại bước 1 nêu trên.

Sau khi khởi kiện tại Tòa án, Tòa án sẽ xem xét, giải quyết tranh chấp của bạn, phán quyết của Tòa án sẽ là cơ sở buộc các bên phải thi hành.

Trường hợp bạn vẫn còn thắc mắc hoặc mong muốn nhờ Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bạn vui lòng liên hệ Luật sư Công ty luật 2A theo thông tin sau:

Công ty Luật 2A.

Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299.

Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

 • Luật sư tư vấn lập di chúc tại Bình Dương

  Luật sư tư vấn lập di chúc tại Bình Dương Luật sư tư vấn lập di chúc tại Bình Dương.  Thủ tục lập di chúc tại Bình Dương. Luật sư Bình Dương. Văn phòng luật sư Bình Dương. Hồ sơ lập di chúc tại Bình Dương. Hướng dẫn lập di chúc tại Bình Dương. Bạn […]

 • Thủ tục từ chối nhận di sản thừa kế tại Bình Dương

  Thủ tục từ chối nhận di sản thừa kế tại Bình Dương. Thủ tục từ chối nhận di sản thừa kế tại Bình Dương. Văn bản từ chối nhận di sản thừa kế. Hồ sơ từ chối nhận thừa kế tại Bình Dương. Luật sư tư vấn thừa kế tại Bình Dương. Luật sư Bình […]

 • Dịch vụ công chứng lấy liền tại Dĩ An Bình Dương

  Dịch vụ công chứng lấy liền tại Dĩ An Bình Dương Dịch vụ công chứng lấy liền tại Dĩ An Bình Dương. Văn phòng công chứng tại Dĩ An. Công chứng giấy tờ tại Dĩ An. Công chứng trong ngày tại Dĩ An. Dịch vụ công chứng tại nhà tại Dĩ An. Công chứng giấy […]

 • Số điện thoại Tòa án nhân dân thành phố Bà Rịa

  Số điện thoại Tòa án nhân dân thành phố Bà Rịa Số điện thoại Tòa án nhân dân thành phố Bà Rịa. Địa chỉ Tòa án nhân dân thành phố Bà Rịa. Thông tin liên hệ Tòa án nhân dân thành phố Bà Rịa. Tòa án nhân dân thành phố Bà Rịa. Văn phòng luật […]

 • Số điện thoại Tòa án Biên Hòa Đồng Nai

  Số điện thoại Tòa án Biên Hòa Đồng Nai Số điện thoại Tòa án Biên Hòa Đồng Nai. Thông tin liên hệ của Tòa án nhân dân thành phố Biên Hòa. Địa chỉ tòa án nhân dân thành phố Biên Hòa, Đồng Nai. Tòa án nhân dân thành phố Biên Hòa. Giới thiệu sơ lược […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *