Thủ tục đổi họ cho con tại Bình Dương

Thủ tục thay đổi họ cho con tại Bình Dương

Thủ tục thay đổi họ cho con tại Bình Dương. Điều kiện đổi họ cho con. Luật sư tư vấn thay đổi họ cho con tại Bình Dương. Luật sư Bình Dương. Văn phòng luật sư Bình Dương. Hồ sơ thay đổi họ cho con?

Sau khi ly hôn hoặc vì một lý do nào đó, nhiều người mong muốn đổi họ cho con theo họ của mình. Do vậy rất nhiều khách hàng tìm đến Văn phòng luật sư Bình Dương để tư vấn xem điều này có được phép thực hiện không? Thủ tục đổi họ cho con tại Bình Dương như thế nào? Hồ sơ đổi họ cho con tại Bình Dương gồm những gì?

Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của Văn phòng Luật sư Bình Dương – Công ty Luật 2A để hiểu được các quy định của pháp luật hiện hành điều chỉnh về vấn đề trên nhé!

Các trường hợp có thể đổi họ cho con

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 27 Bộ luật dân sự 2015 thì cá nhân được quyền thay đổi họ trong các trường hợp sau:

– Thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại;

– Thay đổi họ cho con nuôi từ họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ sang họ của cha nuôi hoặc họ của mẹ nuôi theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi;

– Khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ cho người đó theo họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ;

– Thay đổi họ cho con theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc của con khi xác định cha, mẹ cho con;

– Thay đổi họ của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

– Thay đổi họ theo họ của vợ, họ của chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại họ trước khi thay đổi;

– Thay đổi họ của con khi cha, mẹ thay đổi họ;

Căn cứ vào quy định Luật sư Bình Dương viện dẫn bên trên, các bạn được quyền thay đổi họ cho con nếu các bạn thuộc một trong các trường hợp này.

thay doi ho ten
Tư vấn đổi họ cho con tại Bình Dương gọi 0924 198 299 – 0971 491 595

Hồ sơ thay đổi họ cho con tại Bình Dương

Khi làm thủ tục thay đổi họ cho con tại Bình Dương, các bạn cần có những giấy tờ sau:

– Giấy khai sinh bản chính của người cần thay đổi thông tin họ, tên;

– Tờ khai theo mẫu quy định của pháp luật;

– Chứng minh thư nhân dân và sổ hộ khẩu của người thực hiện thủ tục để chứng minh mối quan hệ và tư cách pháp lý để làm việc (nếu người thực hiện thủ tục không phải người đổi họ);

– Các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi họ (các giấy tờ chứng minh lý do muốn thay đổi, văn bản thỏa thuận, đồng ý cho đổi họ…).

Thủ tục thay đổi họ cho con tại Bình Dương

Bước 1: Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo hướng dẫn trên của Luật sư Bình Dương, các bạn nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền để thực hiện, cụ thể như sau:

– Nếu con chưa đủ 14 tuổi: Nộp hồ sơ tại Bộ phận một cửa thuộc Ủy ban nhân dân xã, phường nơi trước đây đã đăng ký khai sinh cho con

– Nếu con đủ 14 tuổi đến dưới 18 tuổi: Nộp hồ sơ tại Bộ phận một cửa thuộc Uỷ ban nhân dân cấp huyện nơi trước đây đã đăng ký khai sinh cho con.

– Nếu con từ đủ 18 tuổi: Nộp hồ sơ tại Bộ phận một của thuộc UBND cấp huyện nơi đăng ký khai sinh trước đây đã đăng ký khai sinh con con hoặc nơi đang cư trú hiện nay để thực hiện thủ tục thay đổi.

Bước 2: Trong thời hạn 03 ngày làm việc từ ngày nhận được hồ sơ mà hồ sơ phù hợp, đầy đủ theo quy định của pháp luật thì cán bộ Tư pháp – Hộ tich ghi thông tin vào sổ hộ tịch và cùng với người yêu cầu ký vào sổ hộ tịch, cải chính thông tin hộ tịch, báo cáo với Chủ tịch ủy ban nhân cấp trích lục cho người yêu cầu. Ngoài ra công chức Tư pháp – Hộ tịch phải ghi nội dung thay đổi vào giấy khai sinh.

Bước 3: Nhận kết quả giải quyết hồ sơ theo thông tin trên phiếu hẹn.

Trên đây là bài viết của Văn phòng Luật sư Bình Dương – Công ty Luật 2A về thủ tục thay đổi họ cho con tại Bình Dương. Quý khách hàng cần tư vấn, hỗ trợ thực hiện thủ tục thay đổi họ cho con vui lòng liên hệ với Văn phòng Luật sư Bình Dương – Công ty Luật 2A qua thông tin dưới đây:

Công ty Luật 2A
Điện thoại: 0924 198 299 – 0971 491 595
Zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595
Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh
Trụ sở chính: 26 đường T, khu phố Nhị Đồng 2, phường Dĩ An, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.
Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.