Thủ tục đăng ký nội quy lao động cho Công ty tại Bình Dương

Thủ tục đăng ký nội quy lao động cho Công ty tại Bình Dương

Tính đến hết năm 2019, tại Bình Dương có gần 50.000 doanh nghiệp đang hoạt động. Các doanh nghiệp tại Bình Dương hoạt động chủ yếu tại các khu công nghiệp trọng điểm như: Khu công nghiệp Visip, Khu công nghiệp Sóng Thần, Khu công nghiệp Nam Tân Uyên, Khu công nghiệp Mỹ Phước…. Để đảm bảo hoạt động hiệu quả, quản lý tốt người lao động, mỗi doanh nghiệp đều phải lập ra cho mình một bản nội quy lao động riêng nhằm quy định cụ thể về các vấn đề liên quan trong quá trình lao động tại Công ty.

Là một đơn vị tư vấn pháp luật tại Bình Dương, Công ty Luật 2A thường xuyên hỗ trợ các Công ty, xí nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương soạn thảo và đăng ký nội quy lao động với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Vì thế, để thuận tiện cho Quý khách hàng trong quá trình thực hiện thủ tục đăng ký nội quy lao động cho Công ty tại Bình Dương. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gửi tới khách hàng các quy định của pháp luật về nội quy lao động cũng như thủ tục đăng ký nội quy lao động cho Công ty tại Bình Dương.

1. Khái niệm nội quy lao động.

CN7
Thời giờ nghỉ ngơi là một trong những nội dung có trong nội quy lao động của Công ty

Bộ luật lao động năm 2012 cũng như những văn bản hướng dẫn thi hành Bộ luật lao động năm 2012 không có quy định cụ thể về khái niệm “Nội quy lao động”. Tuy nhiên, có thể hiểu rằng nội quy lao động là văn bản do người sử dụng lao động ban hành để quy định về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, an toàn, trật tự tại nơi làm việc, việc giữ bí mật kinh doanh, các hình thức xử lý kỷ luật lao động và các vấn đề khác để duy trì trật tự lao động, quyền nghĩa vụ của người lao động và người sử dụng lao động.

Nôi quy lao động được coi như là một khuôn mẫu nguyên tắc do Công ty đưa ra và những chế tài đối với người vi phạm khuôn mẫu, nguyên tắc đó.

Nội dung của nội quy lao động:

Theo quy định tại Điều 119 Bộ luật lao động 2012 thì nếu Công ty sử dụng từ 10 người lao động trở lên thì phải có nội quy lao động bằng văn bản.

Nội quy lao động bao gồm các nội dung chủ yếu như:

 1. Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi: Quy định thời giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trong 01 tuần; ca làm việc; thời điểm bắt đầu, thời điểm kết thúc ca làm việc; làm thêm giờ (nếu có); làm thêm giờ trong các trường hợp đặc biệt; thời điểm các đợt nghỉ ngắn ngoài thời gian nghỉ giữa giờ; nghỉ chuyển ca; ngày nghỉ hàng tuần; nghỉ hàng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương.
 2. Trật tự tại nơi làm việc: Quy định phạm vi làm việc, đi lại trong thời giờ làm việc; văn hóa ứng xử, trang phục; tuân thủ phân công, điều động của người sử dụng lao động (trừ trường hợp thấy rõ nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, đe dọa nghiêm trọng tính mạng và sức khỏe của mình).
 3. An toàn lao động, vệ sinh lao động tại nơi làm việc: Trách nhiệm nắm vững các quy định về an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ; chấp hành biện pháp bảo đảm an toàn lao động, vệ sinh lao động, phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; tuân thủ nội quy, quy trình, quy chuẩn, tiêu chuẩn an toàn lao động, vệ sinh lao động; sử dụng và bảo quản phương tiện bảo vệ cá nhân; vệ sinh, khử độc, khử trùng tại nơi làm việc.
 4. Bảo vệ tài sản, bí mật công nghệ, bí mật kinh doanh, sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động: Danh mục tài sản, tài liệu, bí mật công nghệ, bí mật kinh doanh, sở hữu trí tuệ phải bảo vệ thuộc phạm vi trách nhiệm được giao.
 5. Các hành vi vi phạm kỷ luật lao động, hình thức xử lý kỷ luật lao động và trách nhiệm vật chất: Danh mục hành vi vi phạm, mức độ vi phạm tương ứng với các hình thức xử lý kỷ luật lao động; mức độ thiệt hại, trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Nội quy lao động do người sử dụng lao động ban hành, mang tính chất đơn phương, nhưng để đảm bảo quyền lợi của người lao động, nội quy lao động không được trái với pháp luật về lao động và quy định khác của pháp luật có liên quan. Đồng thời trước khi ban hành nội quy lao động, người sử dụng lao động phải tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở nhằm đảm bảo nội quy lao động không xâm phạm tới quyền lợi của người lao động.

Thủ tục đăng ký nội quy lao động cho Công ty tại Bình Dương.

Nội quy lao động là cơ sở để xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động trong Công ty. Trường hợp Công ty không có nội quy lao động hoặc nội quy lao động không quy định cụ thể hành vi vi phạm nào thuộc trường hợp được xử lý kỷ luật lao động thì Công ty sẽ không thể tiến hành xử lý kỷ luật người lao động.

Do vậy, có thể nhận thấy việc ban hành nội quy lao động cho Công ty rất cần thiết. Tuy nhiên để nội quy lao động có hiệu lực, Công ty phải tiến hành đăng ký nội quy lao động của Công ty với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Thủ tục đăng ký nội quy lao động cho Công ty tại Bình Dương cụ thể như sau:

+ Bước 1: Người đại diện theo Ủy quyền của Công ty chuẩn bị hồ sơ đăng ký nội quy lao động đến Ban Quản lý các Khu công nghiệp Bình Dương (đối với doanh nghiệp có trụ sở trong khu công nghiệp) hoặc Sở lao động và thương binh xã hội tinh Bình Dương (đối với doanh nghiệp nằm ngoài khu công nghiệp) tại địa chỉ: Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương, đường Lê Lợi, phường Hòa Phú, thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương

+ Bước 2: Người đại diện theo ủy quyền của Công ty nộp hồ sơ đăng ký nội quy lao động tại Bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và Trả kết quả. Nếu hồ sơ hợp lệ (đủ về thành phần hồ sơ và tính pháp lý) cán bộ tiếp nhận sẽ viết phiếu hẹn cho người nộp hồ sơ; nếu hồ sơ chưa hợp lệ sẽ được hướng dẫn để bổ sung hồ sơ.

Bước 3: Đến ngày hẹn, cá nhân đến nơi nộp hồ sơ nhận kết quả.

Hồ sơ đăng ký nội quy lao động

 1. Văn bản đề nghị đăng ký nội quy lao động;
 2. Các văn bản của người sử dụng lao động có quy định liên quan đến kỷ luật lao động và trách nhiệm vật chất;
 3. Biên bản góp ý kiến của tổ chức đại điện tập thể lao động tại cơ sở;
 4. Nội quy lao động.

Thời hạn giải quyết đăng ký nội quy lao động tại Bình Dương: 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Trên đây là bài viết về thủ tục đăng ký nội quy lao động cho Công ty tại Bình Dương của Công ty Luật 2A. Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn pháp luật miễn phí hoặc sử dụng dịch vụ của Công ty Luật 2A vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây:

Công ty Luật 2A.

Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299 – 0971 491 595

Zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595

Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh

Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

 • dau tu ben cat

  Dịch vụ Văn phòng Luật sư giỏi Bến Cát

  Dịch vụ Văn phòng Luật sư giỏi Bến Cát rất được nhiều người quan tâm. Ngày nay, sự lựa chọn của mọi người ngày càng đa dạng về dịch vụ của Văn phòng Luật sư như lĩnh vực hoạt động của Văn phòng, đội ngũ Luật sư giỏi của Văn phòng; mức độ uy tín, […]

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi Bến Cát

  Bạn muốn tìm Luật sư giỏi Bến Cát? Tìm Luật sư giỏi Bến Cát ở đâu? Làm sao có thể liên hệ với Luật sư giỏi Bến Cát? Luật sư giỏi Bến Cát hỗ trợ lĩnh vực gì? Bài viết dưới đây của Văn phòng Luật sư Bến Cát sẽ giải đáp cho các bạn […]

 • vplsdian

  Luật sư Dĩ An

  Văn phòng luật sư Dĩ An. Luật sư Dĩ An. Luật sư giỏi Dĩ An. Tư vấn pháp luật tại Dĩ An. Luật sư giỏi Bình Dương. Văn phòng luật sư Bình Dương. Luật sư Dĩ An Bình Dương. Dĩ An là một trong những 2 thành phố trực thuộc tỉnh có mật độ dân […]

 • vplsdian

  Luật sư uy tín tại Dĩ An Bình Dương

  Luật sư uy tín tại Dĩ An Bình Dương Luật sư uy tín tại Dĩ An. Luật sư Dĩ An. Luật sư tại Dĩ An. Văn phòng luật sư Dĩ An. Luật sư giỏi Dĩ An. Luật sư uy tín Dĩ An Hiện nay tại Dĩ An có hàng chục văn phòng luật sư với […]

 • vplsdian

  Số điện thoại luật sư giỏi Bình Dương

  Số điện thoại luật sư giỏi Bình Dương Số điện thoại luật sư giỏi Bình Dương. Luật sư giỏi Bình Dương. Điện thoại luật sư giỏi Bình Dương. Luật sư Bình Dương. Văn phòng luật sư Bình Dương. Tư vấn pháp luật qua điện thoại tại Bình Dương. Số điện thoại luật sư giỏi Bình […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.