Thủ tục công chứng di chúc tại Bình Dương.

Thủ tục công chứng di chúc tại Bình Dương

Bài viết có liên quan:

Trình tự thực hiện công chứng di chúc tại Bình Dương:

Bước 1: Người lập di chúc chuẩn bị giấy tờ có liên quan tới nhân thân của mình, người được hưởng di sản và tài sản để lại.

Bước 2: Người lập di chúc nộp toàn bộ hồ sơ nêu trên cho Công chứng viên tại các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Bước 3: Công chứng viên trực tiếp tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ, trường hợp hồ sơ còn thiếu thì yêu cầu người lập di chúc bổ sung hồ sơ. Trường hợp hồ sơ không đủ cơ sở để giải quyết theo quy định thì Công chứng viên từ chối tiếp nhận hồ sơ và giải thích rõ lý do từ chối bằng văn bản.

Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì Công chứng viên thụ lý hồ sơ, Soạn thảo di chúc (trong trường hợp người lập di chúc yêu cầu Công chứng viên soạn thảo), hướng dẫn người lập di chúc đọc, kiểm tra nội dung của di chúc.

Công chứng viên giải thích quyền, nghĩa vụ và hậu quả pháp lý cho người lập di chúc. Trong trường hợp người lập di chúc đồng ý toàn bộ nội dung ghi trong di chúc thì Công chứng viên kiểm tra năng lực hành vi dân sự của người lập di chúc và hướng dẫn người lập di chúc ký, điểm chỉ vào di chúc trước mặt Công chứng viên.

Bước 4: Người lập di chúc nộp phí, thù lao công chứng, chi phí khác theo quy định, nhận kết quả công chứng và ký tên vào sổ nhận kết quả công chứng tại Bộ phận trả kết quả của tổ chức hành nghề công chứng.

Thủ tục công chứng di chúc tại Bình Dương

Cách Thực Hiện công chứng di chúc tại Bình Dương:

+ Thực hiện tại trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng hoạt động trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

+ Trường hợp người lập di chúc là người già yếu không thể đi lại được, người đang bị tạm giữ, tạm giam, đang thi hành án phạt tù hoặc có lý do chính đáng khác không thể đến trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng thì có thể liên hệ với luật sư của Công ty luật chúng tôi để được hỗ trợ Công chứng tại nhà.

Thành phần hồ sơ công chứng di chúc tại Bình Dương

 1. Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng, văn bản (tại trụ sở); hoặc phiếu yêu cầu công chứng ngoài trụ sở;
 2. Giấy tờ tuỳ thân của cá nhân; hồ sơ pháp lý đối với tổ chức:

* Đối với cá nhân:

– Chứng minh nhân dân, căn cước công dân, chứng minh sĩ quan, chứng minh quân nhân chuyên nghiệp, chứng minh công nhân quốc phòng, chứng minh viên chức quốc phòng hoặc hộ chiếu (phù hợp với thông tin trên giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản)

– Hộ khẩu

– Các loại giấy tờ về tình trạng hôn nhân: Tùy từng trường hợp cụ thể người lập di chúc phải cung cấp:

+ Giấy chứng nhận (đăng ký) kết hôn (đối với người đã đăng ký kết hôn);

+ Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đối với trường hợp chưa bao giờ kết hôn hoặc trường hợp có đăng ký kết hôn nhưng đã ly hôn và chưa có kết hôn mới hoặc trường hợp có đăng ký kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết và chưa kết hôn mới hoặc trường hợp chung sống với nhau như vợ chồng trước ngày 03/01/1987 và vẫn chung sống với nhau mà chưa đăng ký kết hôn; Giấy chứng tử; Bản án, quyết định ly hôn; Trích lục bản sao giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc tờ khai đăng ký kết hôn tại UBND cấp xã nơi đăng ký kết hôn (đối với trường hợp định đoạt tài sản không tạo lập trong thời kỳ hôn nhân). Đối với người cư trú ở nhiều địa phương khác nhau thì phải có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ở địa phương đăng ký thường trú cuối cùng.

– Giấy tờ chứng minh nguồn gốc tài sản riêng: Hợp đồng tặng cho; Văn bản cam kết về tài sản; Văn bản thỏa thuận chia tài sản chung; Hồ sơ về nguồn gốc về quyền sử dụng đất do cơ quan Tài nguyên và Môi trường cung cấp trong trường hợp cần xác minh nguồn gốc đất.

– Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

– Phiếu khám sức khoẻ.

– Bản trích lục hoặc trích đo thửa đất (nếu có).

– Dự thảo di chúc do người lập di chúc soạn hoặc di chúc do Công chứng viên soạn theo yêu cầu của người lập di chúc.

(Tất cả các giấy tờ nêu trên phải có bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu).

Điều kiện thực hiện công chứng di chúc tại Bình Dương

+ Người lập di chúc phải cung cấp được đầy đủ các hồ sơ nêu trên.

+ Người lập di chúc phải có năng lực hành vi dân sự

+ Nếu người lập di chúc là người từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi mà định đoạt tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của cha mẹ hoặc người giám hộ.

+ Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc, không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép.

+ Trong trường hợp hôn nhân thực tế thì phải xuất trình được Giấy khai sinh của con để xác nhận thời điểm chung sống (trước ngày 03/01/1987) và phải cùng cư trú chung trong hộ khẩu.

+ Trong trường hợp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không thể hiện thời điểm ly hôn hoặc người cùng sử dụng đất (người cùng sở hữu tài sản) thì phải bổ sung giấy chứng tử hoặc quyết định đã ly hôn.

* Trong trường hợp pháp luật quy định việc công chứng phải có người làm chứng hoặc Người lập di chúc không đọc được hoặc không nghe được hoặc không ký và không điểm chỉ được thì phải có người làm chứng.

Người làm chứng do người lập di chúc mời, nếu họ không mời được thì Công chứng viên chỉ định.

Người làm chứng phải có đủ các điều kiện sau đây:

– Từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

– Không có quyền, lợi ích hoặc nghĩa vụ về tài sản liên quan đến việc công chứng.

Lưu ý khi lập di chúc tại tổ chức hành nghề công chứng:

Tổ chức hành nghề công chứng lưu giữ di chúc trong thời gian ít nhất 20 năm kể từ ngày công chứng, do vậy nếu bị mất, hư hỏng, thất lạc di chúc thì người lập di chúc có quyền liên hệ với tổ chức hành nghề công chứng để yêu cầu cấp bản sao di chúc đã lập.

Di chúc có hiệu lực là di chúc được lập cuối cùng, do vậy người lập di chúc có quyền sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ một phần hoặc toàn bộ di chúc. Việc này được thực hiện tại bất kỳ một tổ chức hành nghề công chứng nào trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Tuy nhiên nếu trường hợp người lập di chúc thực hiện tại tổ chức khác nơi thực hiện công chứng di chúc ban đầu thì người lập di chúc phải thông báo cho tổ chức thực hiện công chứng di chúc trước đó.

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự 2015

Luật Công chứng 2014

Dịch vụ công chứng di chúc tại nhà ở Bình Dương

 • Tư vấn pháp luật về việc lập di chúc, thừa kế tại nhà ở Bình Dương;
 • Công chứng di chúc tại nhà trong trường hợp khách hàng gặp khó khăn trong đi lại hoặc khi khách hàng có nhu cầu;
 • Lưu giữ, bảm quản, bảo mật và công bố di chúc với người thừa kế;
 • Thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế theo yêu cầu của khách hàng;
 • Hướng dẫn cách thức, phương pháp lập di chúc để không xảy ra tranh chấp giữa các đồng thừa kế.

Để đáp ứng nhu cầu của Quý khách hàng, Công ty Luật chúng tôi đã hợp tác với các tổ chức hành nghề công chứng thực hiện dịch vụ công chứng tại nhà. Thời gian thực hiện chỉ trong vòng 01 ngày.

Để được tư vấn pháp luật miễn phí và sử dụng dịch vụ của Luật sư Bình Dương – Công ty Luật 2A, Quý khách hàng vui lòng liên hệ với Văn phòng luật sư Bình Dương theo thông tin dưới đây:

Công ty Luật 2A.

Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299.

Zalo: 0924 198 299 – Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh

Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

 • Có được yêu cầu cấp dưỡng nuôi con một lần không?

  Có được yêu cầu cấp dưỡng nuôi con một lần không? Có được yêu cầu cấp dưỡng nuôi con một lần không? Cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn. Phương thức cấp dưỡng nuôi con. Mức cấp dưỡng nuôi con. Luật sư tư vấn ly hôn. Luật sư Bình Dương. Yêu cầu tư vấn: Ngày […]

 • Thủ tục hủy Hợp đồng thuê đất tại Bình Dương

  Thủ tục hủy Hợp đồng thuê đất tại Bình Dương. Thủ tục hủy Hợp đồng thuê đất tại Bình Dương. Tranh chấp hợp đồng cho thuê nhà đất tại Bình Dương. Hủy hợp đồng cho thuê nhà đất tại Bình Dương. Luật sư tư vấn đất đai tại Bình Dương. Luật sư Bình Dương. Yêu […]

 • Cách khởi kiện đòi nợ tại Bình Dương

  Cách khởi kiện đòi nợ tại Bình Dương Cách khởi kiện đòi nợ tại Bình Dương. Thủ tục khởi kiện đòi nợ tại Bình Dương. Hồ sơ khởi kiện đòi nợ tại Bình Dương. Hướng dẫn khởi kiện đòi nợ tại Bình Dương. Luật sư chuyên khởi kiện đòi nợ tại Bình Dương. Quan hệ […]

 • Có được yêu cầu thay đổi người nuôi con vì chồng cũ đi tù?

  Có được yêu cầu thay đổi người nuôi con vì chồng cũ đi tù? Câu hỏi của chị Huệ tại Dĩ An, Bình Dương như sau: Tôi ly hôn 03 năm trước, con giao cho nhà chồng nuôi dưỡng. Chồng tôi sau đó đi tù vì hành vi trộm cắp tài sản. Nay tôi muốn […]

 • Vay tiền không trả có bị gì không?

  Vay tiền không trả có bị gì không? Câu hỏi của chị V tại Bình Dương gửi đến Luật sư như sau: Chào Luật sư, Cha em có vay của một số tiền của người chuyên cho vay tại địa phương. Nhưng do tình hình kinh tế khó khăn hiện chưa thể trả tiền. Luật […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *