Thủ tục chia tài sản khi ly hôn tại Bình Dương

Thủ tục chia tài sản khi ly hôn tại Bình Dương. Hồ sơ chia tài sản khi ly hôn tại Bình Dương. Tư vấn chia tài sản khi ly hôn tại Bình Dương. Văn phòng luật sư Bình Dương. Luật sư Bình Dương.

Khi ly hôn, nếu vợ chồng không thỏa thuận được việc chia tài sản chung của vợ chồng thì có thể yêu cầu Tòa án chia. Vậy thủ tục chia tài sản khi ly hôn tại Bình Dương như thế nào? Hồ sơ chia tài sản khi ly hôn tại Bình Dương gồm những giấy tờ gì?

Bài viết dưới đây của Văn phòng Luật sư Bình Dương – Công ty Luật 2A  sẽ giúp bạn giải đáp được những vấn đề trên. Nếu bạn còn thắc mắc muốn nhờ luật sư Bình Dương tư vấn thêm hoặc cần luật sư Bình Dương tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bạn, hãy gọi ngay đến số điện thoại của Luật sư Bình Dương: 0924 198 299 – 0971 491 595 để được hỗ trợ.

Văn phòng luật sư Bình Dương
Tìm Văn phòng luật sư Bình Dương gọi 0924 198 299 – 0971 491 595

Chia tài sản khi ly hôn là gì?

Luật hôn nhân gia đình năm 2014 cũng như các văn bản pháp luật liên quan đều không quy định cụ thể về khái niệm chia tài sản khi ly hôn. Tuy nhiên có thể hiểu việc chia tài sản khi ly hôn là việc vợ chồng tự thỏa thuận chia tài sản hoặc yêu cầu Tòa án chia tài sản chung của vợ chồng song song với việc thực hiện thủ tục ly hôn.

Thủ tục chia tài sản khi ly hôn tại Bình Dương

Trường hợp vợ chồng tự thỏa thuận phân chia tài sản

Thủ tục chia tài sản khi ly hôn tại Bình Dương theo thỏa thuận như sau:

Bước 1: Vợ chồng thỏa thuận với nhau về tỷ lệ, phương thức chia tài sản chung của vợ chồng, các tài sản hoặc giá trị tài sản mỗi bên được nhận khi ly hôn.

Bước 2: Vợ, chồng lập văn bản thỏa thuận phân chia tài sản chung của vợ chồng, giao nhận tiền, tài sản theo thỏa thuận.

Bước 3: Vợ, chồng thực hiện thủ tục đăng ký sang tên quyền sở hữu tài sản tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với các tài sản phải đăng ký quyền sở hữu.

Trường hợp vợ chồng yêu cầu Tòa án phân chia tài sản

Thủ tục chia tài sản khi ly hôn tại Bình Dương khi yêu cầu Tòa án phân chia được thực hiện như sau:

Bước 1: Bên yêu cầu ly hôn nộp đơn ly hôn, yêu cầu chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn kèm các tài liệu, chứng cứ có trong phần hồ sơ chia tài sản khi ly hôn tại Bình Dương được Luật sư Bình Dương hướng dẫn ở mục bên dưới.

Bước 2: Nộp tiền tạm ứng án phí theo yêu cầu của Tòa án để Tòa án thụ lý vụ án.

Bước 3: Tới làm việc theo thông báo của tòa, nộp tiền tạm ứng đo đạc, định giá và thẩm định tài sản tranh chấp. Tham gia đo đạc, định giá và thẩm định tài sản tranh chấp. Cung cấp lời khai, các tài liệu chứng cứ khác cho Tòa án để Tòa án có cơ sở giải quyết vụ án.

Bước 4: Tham gia phiên họp công khai tiếp cận chứng cứ và hòa giải tại Tòa.

Bước 5: Tham gia phiên tòa để giải quyết vụ án.

Bước 6: Thực hiện quyền kháng cáo hoặc yêu cầu thi hành án.

Hồ sơ chia tài sản khi ly hôn tại Bình Dương

Hồ sơ chia tài sản khi ly hôn tại Bình Dương gồm các giấy tờ sau:

+ Đơn ly hôn (nhấn vào đây để được luật sư tư vấn soạn đơn ly hôn)

+ Giấy chứng nhận kết hôn (bản chính);

+ Giấy khai sinh của con (bản sao);

+ CCCD, hộ khẩu của nguyên đơn (bản sao);

+ Hộ khẩu hoặc tạm trú của bị đơn (bản sao);

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận đăng ký xe, sổ tiết kiệm, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc các giấy tờ khác chứng minh quyền sở hữu tài sản chung (bản sao);

+ Hợp đồng vay, hợp đồng thế chấp, giấy tờ xác nhận nợ… trong trường hợp yêu cầu chia nợ chung (bản sao).

chia tài sản khi ly hôn tại Bình Dương
Luật sư tư vấn chia tài sản khi ly hôn tại Bình Dương gọi 0924 198 299 – 0971 491 595

Nguyên tắc chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn

+ Khi ly hôn, vợ chồng có thể thỏa thuận với nhau về việc chia tài sản, thỏa thuận này được hai bên thực hiện và tuân thủ. Trường hợp vợ chồng có lập văn bản thỏa thuận xác lập chế độ tài sản của vợ chồng trước khi kết hôn thì thực hiện theo thỏa thuận đó.

+ Nếu hai bên không thỏa thuận được về việc chia tài sản khi ly hôn hoặc không có văn bản thỏa thuận xác lập chế độ tài sản của vợ chồng trước khi kết hôn thì sẽ được chia theo quy định của Luật hôn nhân gia đình năm 2014. Cụ thể như sau:

Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Luật sư tư vấn ly hôn, chia tài sản tại Bình Dương

Là một văn phòng có hơn 15 năm kinh nghiệm trong việc tư vấn ly hôn tại Bình Dương, giải quyết các tranh chấp về chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn tại Bình Dương, Văn phòng luật sư Bình Dương luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng giải quyết các vấn đề như:

+ Tư vấn ly hôn tại Bình Dương;

+ Soạn đơn ly hôn tại Bình Dương;

+ Hướng dẫn thủ tục ly hôn tại Bình Dương;

+ Hướng dẫn hồ sơ ly hôn tại Bình Dương;

+ Cung cấp dịch vụ ly hôn trọn gói tại Bình Dương;

+ Cung cấp dịch vụ ly hôn nhanh tại Bình Dương;

+ Cử luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng để yêu cầu nuôi con, cấp dưỡng nuôi con, chia tài sản chung, nợ chung khi ly hôn.

+ Cử luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng để yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con, thay đổi mức cấp dưỡng nuôi con, chia tài sản chung, nợ chung sau khi ly hôn.

QUÝ KHÁCH HÀNG CÓ MONG MUỐN NHỜ LUẬT SƯ TƯ VẤN LY HÔN TẠI BÌNH DƯƠNG TƯ VẤN HOẶC HỖ TRỢ VUI LÒNG LIÊN HỆ VỚI VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BÌNH DƯƠNG THEO THÔNG TIN SAU:

Công ty Luật 2A

Địa chỉ: Số 26 đường T, trung tâm hành chính Dĩ An, phường Dĩ An, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương

Điện thoại: 0924 198 299 – 0971 491 595

Zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595

Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh

Trân trọng!

Bài viết liên quan:

Tổng hợp thông tin liên hệ của các tòa án tại Bình Dương.

Ly hôn nhanh tại Bình Dương.

Ly hôn với người nước ngoài tại Dĩ An, Bình Dương

Bài viết liên quan

 • Luật sư tư vấn tại Bà Rịa

  Mẫu đơn ly hôn tại Quận 12

  Mẫu đơn ly hôn tại Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh rất được nhiều người tìm mua và mong muốn được hướng dẫn cách viết đơn ly hôn. Thông qua bài viết dưới đây, Văn phòng Luật sư Quận 12 sẽ cung cấp mẫu đơn ly hôn tại Quận 12, Thành phố Hồ Chí […]

 • Luật sư tư vấn tại Bà Rịa

  Mẫu đơn ly hôn tại Quận 11

  Mẫu đơn ly hôn tại Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh rất được nhiều người tìm mua và mong muốn được hướng dẫn cách viết đơn ly hôn. Thông qua bài viết dưới đây, Văn phòng Luật sư Quận 11 sẽ cung cấp mẫu đơn ly hôn tại Quận 11, Thành phố Hồ Chí […]

 • Luật sư tư vấn tại Bà Rịa

  Mẫu đơn ly hôn tại Quận 10

  Mẫu đơn ly hôn tại Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh rất được nhiều người tìm mua và mong muốn được hướng dẫn cách viết đơn ly hôn. Thông qua bài viết dưới đây, Văn phòng Luật sư Quận 10 sẽ cung cấp mẫu đơn ly hôn tại Quận 10, Thành phố Hồ Chí […]

 • Luật sư tư vấn tại Bà Rịa

  Mẫu đơn ly hôn tại Quận 9

  Mẫu đơn ly hôn tại Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh rất được nhiều người tìm mua và mong muốn được hướng dẫn cách viết đơn ly hôn. Thông qua bài viết dưới đây, Văn phòng Luật sư Quận 9 sẽ cung cấp mẫu đơn ly hôn tại Quận 9, Thành phố Hồ Chí […]

 • Luật sư tư vấn tại Bà Rịa

  Mẫu đơn ly hôn tại Quận 8

  Mẫu đơn ly hôn tại Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh rất được nhiều người tìm mua và mong muốn được hướng dẫn cách viết đơn ly hôn. Thông qua bài viết dưới đây, Văn phòng Luật sư Quận 8 sẽ cung cấp mẫu đơn ly hôn tại Quận 8, Thành phố Hồ Chí […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.