Thủ đoạn lừa đảo vay qua app phổ biến hiện nay

Thủ đoạn lừa đảo vay qua app phổ biến hiện nay

Vay qua app đang là đề tài nóng trong thời gian qua, đặc biệt là trong thời gian dịch bệnh kéo dài đã đẩy nhiều người đến cảnh vay nợ để chị tiêu qua ngày. Qua bài viết này chúng tôi đưa đến các thủ đoạn lừa đảo thông qua app vay tiền. Cùng với đó là phường pháp phòng tránh cũng như giải quyết nếu mình là nạn nhân của thủ đoạn lừa đảo này.

hinh vay tienLừa đảo vay tiền nhưng không nhận được tiền vẫn bị đòi nợ

Đây là hình thức lừa đảo mới phát sinh. Các đối tượng sẽ thực hiện hồ sơ vay qua app như thông thường. Sau khi làm hợp đồng, tăng số dư trong tài khoản mở tại app, chúng sẽ đóng băng tài khoản đã vay. Lúc này tài khoản app của khách hàng đã hiện số dư nhưng không thể rút tiền. Các nhân viên chăm sóc khách hàng cũng đồng loạt chặn tin nhắn. Sau một thời gian sẽ có nhân viên thu hồi nợ liên tục thúc giục để đòi nợ. Đây chính là mục đích của chúng. Lợi dụng sự thiếu hiểu biết về pháp luật của người vay để đòi khoản tiền mà chúng chằng hề phải bỏ ra.

Cách giải quyết trong trường hợp này thế nào.

Với loại hình lừa đảo này, các bạn cần thật bình tĩnh, không để bị đe dọa, gây áp lức tâm lý. Khi có người gọi điện thoại để yêu cầu thanh toán khoản vay thì các bạn nên yêu cầu chứng cứ chứng minh việc bạn đã vay tiền, chứng cứ về việc giao nhận tiền và yêu cầu khởi kiện đến tòa án nhân dân có thẩm quyền để tòa án giải quyết. Trường hợp, bên đòi nợ có những hành vi de dọa, xúc phạm thì các bạn nên ghi âm và tố cáo đến Công an. Trên thực tế, bên đòi nợ thường không khởi kiện ra tòa án bao giờ. Chúng chủ yêu gây áp lực để buộc các bạn trả tiền, nếu bạn trả thì chúng đã đạt được mục đích mà không phải bỏ ra bất cứ chi phí nào.

Lừa đảo đóng phí khi vay tiền

Đây là hình thức lừa đảo không mới nhưng nhiều người vẫn mắc phải. Các đối tượng sẽ thực hiện hồ sơ vay qua app như thông thường. Trong quá trình cho vay chúng sẽ yêu cầu người vay thành toán các khoản phí như: hoa hồng theo khoản vay, Tiền bảo đảm khoản vay, thành toán tiền tháng đầu tiên, phí rút tiền và các loại phí khác do chúng sáng tạo ra. Sau khi các bạn thanh toán xong thì tài khoản app của bạn sẽ bị xóa. Chúng sẽ chặn mọi tin nhắn từ bạn.

Cách giải quyết trong trường hợp này thế nào.

Đối với loại hình lừa đảo này các bạn nên ngay lập tức làm đơn tố cáo đến cơ quan công an và yêu cầu công an phong tỏa tài khoản nhận tiền để chúng không thể tiếp tục sử dụng những tài khoản này để lừa đảo nữa nhé.

Cách phòng ngừa đối với các hình thức lừa đảo vay tiền.

  • Lựa chon vay ở các tổ chứng tín dụng lớn và uy tín trong lĩnh vực vay tín chấp như HD bank, Fe credit, Tp bank, VIB… nếu thật sự cần thiết;
  • Không đóng bất cứ loại phí nào không có trong hợp đồng tín dụng;
  • Lưu lại tất cả thông tin giao dịch để làm bằng chứng;
  • Yêu cầu bên đòi nợ kiện ra tòa án để giải quyết. Vay mượn là vấn đề dân sự nên không để bị hù dọa;
  • Nếu phát hiện app, cá nhân nào có hành vi đe dọa, lừa đảo thì lập tức tố giác đến cơ quan công an gần nhât.

Để được tư vấn pháp luật miễn phí và sử dụng dịch vụ của Luật sư Công ty Luật 2A, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Công ty Luật 2A theo  thông tin dưới đây:

Công ty Luật 2A.

Địa chỉ: 26 đường T, TTHC Dĩ An, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299.

Zalo: 0924 198 299 – Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh

Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.