Câu hỏi tư chị N.T.M, địa chỉ tại khu phố Tây A, phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương gửi tới luật sư Công ty Luật 2A yêu cầu tư vấn về thời hiệu khởi kiện vụ án tranh chấp hợp đồng vay tài sản. Nội dung cụ thể:

Chào luật sư, tôi biết tới Công ty luật của mình qua sự giới thiệu của bạn bè, do bạn tôi nói luật sư của công ty luật 2A rất tâm huyết, làm việc vô cùng uy tín nên nay tôi gửi câu hỏi tới nhờ luật sư tư vấn giúp tôi.

Tháng 10 năm 2014 tôi có cho vợ chồng ông A, bà N vay số tiền: 400.000.000 đồng, thời hạn vay: 02 năm, lãi suất chúng tôi thỏa thuận là 3%/tháng; tiền lãi vợ chồng ông A bà N phải trả hàng tháng cho tôi.

Tới tháng 10/2016 là hết thời hạn cho vay, tôi yêu cầu vợ chồng ông A bà N trả lại số tiền đã vay của tôi nhưng ông A, bà N trốn tránh không chịu trả, tôi đã tới gặp mặt trực tiếp cũng như gọi điện thoại rất nhiều lần nhưng ông A, bà N cho rằng gia đình hiện đang rất khó khăn nên không thể trả được, hẹn tôi cho trả dần nhưng tôi không đồng ý.

Vào tháng 12/2018, tôi bị tai nạn gãy chân, không thể đi lại được, đến nay, chân tôi mới phục hồi, vì thế tôi muốn khởi kiện vợ chồng ông A bà N ra tòa để đòi lại tiền tôi đã cho vay nhưng tôi không biết còn thời hiệu khởi kiện không? Nếu tôi muốn nhờ luật sư bảo vệ tôi trong vụ án này thì chi phí là bao nhiêu?

Luật sư tư vấn

Sau khi lắng nghe câu hỏi của chị, Luật sư của Công ty luật có ý kiến tư vấn đối với vụ việc của chị như sau:

Thời hiệu khởi kiện là thời hạn mà chủ thể được quyền khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án dân sự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm. Theo quy định của pháp luật thì nếu thời hạn đó kết thúc, chủ thể có quyền lợi bị xâm phạm sẽ mất quyền khởi kiện.

Chính vì vậy, trước khi khởi kiện vụ án dân sự chị có băn khoăn về thời hiệu khởi kiện là rất phù hợp, vì để đảm bảo hiệu quả của việc giải quyết vụ việc cũng như tránh mất thời gian, tiền bạc để theo đuổi vụ án.

Tranh chấp phát sinh giữa chị và vợ chồng ông A, bà N là tranh chấp về hợp đồng vay tài sản, do vậy căn cứ theo quy định tại Điều 429 Bộ luật dân sự 2015 thì thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm.

Việc xác định thời điểm quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm trong trường hợp này của chị là từ ngày hết hạn của khoản vay trên nhưng vợ chồng ông A, bà N không trả lại tiền đã vay cho chị.

Tuy nhiên, luật cũng quy định thời gian không được tính vào thời hiệu khởi kiện để đảm bảo quyền lợi của người có quyền, lợi ích bị xâm phạm cụ thể như sau:

Điều 156. Thời gian không tính vào thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự, thời hiệu yêu cầu giải quyết việc dân sự

Thời gian không tính vào thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự, thời hiệu yêu cầu giải quyết việc dân sự là khoảng thời gian xảy ra một trong các sự kiện sau đây:

 1. Sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan làm cho chủ thể có quyền khởi kiện, quyền yêu cầu không thể khởi kiện, yêu cầu trong phạm vi thời hiệu.

Sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép.

Trở ngại khách quan là những trở ngại do hoàn cảnh khách quan tác động làm cho người có quyền, nghĩa vụ dân sự không thể biết về việc quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm hoặc không thể thực hiện được quyền, nghĩa vụ dân sự của mình;

 1. Chưa có người đại diện trong trường hợp người có quyền khởi kiện, người có quyền yêu cầu là người chưa thành niên, mất năng lực hành vi dân sự, có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự;
 2. Người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự chưa có người đại diện khác thay thế trong trường hợp sau đây:

a) Người đại diện chết nếu là cá nhân, chấm dứt tồn tại nếu là pháp nhân;

b) Người đại diện vì lý do chính đáng mà không thể tiếp tục đại diện được.

Vụ việc trên của chị tính đến nay đã quá 03 năm, tuy nhiên căn cứ vào quy định tại Điều 156 Bộ luật dân sự nêu trên thì việc chị không thực hiện được việc khởi kiện là do sự kiện bất khả kháng (chị bị tai nạn gãy chân). Chính vì vậy, tới thời điểm này chị vẫn có quyền nộp hồ sơ khởi kiện tới Tòa án để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp để buộc ông A, bà N phải trả lại tiền cho chị..

Luật sư giải quyết tranh chấp hợp đồng vay tài sản 0924 198 299

Phí nhờ luật sư giải quyết vụ án tranh chấp về hợp đồng vay tài sản.

Đối với  các vụ việc tranh chấp về hợp đồng vay tài sản, luật sư Công ty Luật 2A nhận thực hiện dịch vụ pháp lý, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng với chi phí chỉ từ: 20.000.000 đồng. Chị có thể liên hệ lại luật sư để được tư vấn và báo giá cụ thể cũng như trao đổi về nội dung công việc.

Công ty Luật 2A là một công ty luật tại Dĩ An, Bình Dương, với đội ngũ luật sư giỏi, uy tín trong  các lĩnh vực dân sự, hình sự, hôn nhân gia đình, hành chính, lao động, doanh nghiệp, sở hữu trí tuệ….

Để được tư vấn pháp luật miễn phí và sử dụng dịch vụ, Quý khách hàng vui lòng liên hệ luật sư Công ty Luật 2A theo thông tin dưới đây:

Công ty Luật 2A.

Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Tổng đài tư vấn pháp luật: 0924 198 299.

Trân trọng cảm ơn!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan

 • Tạm trú ở Bến Cát có ly hôn được ở Bên Cát không?

  Tiêu đề bài viết cũng là thắc mắc mà nhiều bạn công nhân xa quê khi muốn giải quyết vấn đề ly hôn tại Bến Cát, Bình Dương liên hệ đến Công ty Luật 2A. Qua bài viết này Công ty Luật 2A sẽ giải đáp các thắc mắc về yêu tố nơi cư trú […]

 • Văn phòng luật sư uy tín tại Trảng Bàng

  Văn phòng luật sư uy tín tại Trảng Bàng Văn phòng luật sư Trảng Bàng, luật sư giỏi tại Trảng Bàng, luật sư Trảng Bàng, luật sư giỏi Tây Ninh, Văn phòng luật sư Tây Ninh, tư vấn pháp luật miễn phí tại Tây Ninh. Thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh là địa phương […]

 • Địa chỉ tòa án nhân dân huyện Vĩnh Cửu – tỉnh Đồng Nai

  Địa chỉ tòa án nhân dân huyện Vĩnh Cửu – tỉnh Đồng Nai Bạn đang gặp những rắc rối về pháp lý và đang muốn tìm cơ quan thẩm quyền giải quyết tại Vĩnh Cửu? Bạn không biết địa chỉ cụ thể Tòa án nhân dân huyện Vĩnh Cửu ở đâu? Thẩm quyền giải quyết […]

 • Thủ tục làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Bình Dương

  Thủ tục làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Bình Dương Làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Bình Dương ở đâu? Làm sao để được cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Bình Dương? Thủ tục làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Bình Dương như […]

 • Địa chỉ Tòa án nhân dân thành phố Thuận An

  Địa chỉ Tòa án nhân dân thành phố Thuận An Tòa án nhân dân thành phố Thuận An Hiện là nơi giải quyết các vụ án tranh chấp mà đương sự (nguyên đơn hoặc bị đơn, người yêu cầu) sinh sống tại Thuận An hoặc tranh chấp về đất đai mà nhà đất này tọa […]

Comments (3)

 1. Lê thị Hồng
  30 Tháng Một, 2021

  Cho e hỏi xin giấy ly hôn ở đâu phú an bến cát ạ

  • van phong luat su binh duong
   16 Tháng Hai, 2021

   Chị liên hệ số điện thoại 0924198299 để được hỗ trợ nhé

  • van phong luat su binh duong
   19 Tháng Hai, 2021

   Chào bạn, nếu bạn muốn làm đơn ly hôn tại Bến Cát, bạn vui lòng liên hệ với Công ty Luật 2A qua zalo hoặc số điện thoại 0924198299 – 0971491595 để được luật sư hỗ trợ cung cấp mẫu đơn ly hôn đúng và chính xác nhất bạn nhé! Cảm ơn bạn.

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *