Câu hỏi tư chị N.T.M, địa chỉ tại khu phố Tây A, phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương gửi tới luật sư Công ty Luật 2A yêu cầu tư vấn về thời hiệu khởi kiện vụ án tranh chấp hợp đồng vay tài sản. Nội dung cụ thể:

Chào luật sư, tôi biết tới Công ty luật của mình qua sự giới thiệu của bạn bè, do bạn tôi nói luật sư của công ty luật 2A rất tâm huyết, làm việc vô cùng uy tín nên nay tôi gửi câu hỏi tới nhờ luật sư tư vấn giúp tôi.

Tháng 10 năm 2014 tôi có cho vợ chồng ông A, bà N vay số tiền: 400.000.000 đồng, thời hạn vay: 02 năm, lãi suất chúng tôi thỏa thuận là 3%/tháng; tiền lãi vợ chồng ông A bà N phải trả hàng tháng cho tôi.

Tới tháng 10/2016 là hết thời hạn cho vay, tôi yêu cầu vợ chồng ông A bà N trả lại số tiền đã vay của tôi nhưng ông A, bà N trốn tránh không chịu trả, tôi đã tới gặp mặt trực tiếp cũng như gọi điện thoại rất nhiều lần nhưng ông A, bà N cho rằng gia đình hiện đang rất khó khăn nên không thể trả được, hẹn tôi cho trả dần nhưng tôi không đồng ý.

Vào tháng 12/2018, tôi bị tai nạn gãy chân, không thể đi lại được, đến nay, chân tôi mới phục hồi, vì thế tôi muốn khởi kiện vợ chồng ông A bà N ra tòa để đòi lại tiền tôi đã cho vay nhưng tôi không biết còn thời hiệu khởi kiện không? Nếu tôi muốn nhờ luật sư bảo vệ tôi trong vụ án này thì chi phí là bao nhiêu?

Luật sư tư vấn

Sau khi lắng nghe câu hỏi của chị, Luật sư của Công ty luật có ý kiến tư vấn đối với vụ việc của chị như sau:

Thời hiệu khởi kiện là thời hạn mà chủ thể được quyền khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án dân sự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm. Theo quy định của pháp luật thì nếu thời hạn đó kết thúc, chủ thể có quyền lợi bị xâm phạm sẽ mất quyền khởi kiện.

Chính vì vậy, trước khi khởi kiện vụ án dân sự chị có băn khoăn về thời hiệu khởi kiện là rất phù hợp, vì để đảm bảo hiệu quả của việc giải quyết vụ việc cũng như tránh mất thời gian, tiền bạc để theo đuổi vụ án.

Tranh chấp phát sinh giữa chị và vợ chồng ông A, bà N là tranh chấp về hợp đồng vay tài sản, do vậy căn cứ theo quy định tại Điều 429 Bộ luật dân sự 2015 thì thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm.

Việc xác định thời điểm quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm trong trường hợp này của chị là từ ngày hết hạn của khoản vay trên nhưng vợ chồng ông A, bà N không trả lại tiền đã vay cho chị.

Tuy nhiên, luật cũng quy định thời gian không được tính vào thời hiệu khởi kiện để đảm bảo quyền lợi của người có quyền, lợi ích bị xâm phạm cụ thể như sau:

Điều 156. Thời gian không tính vào thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự, thời hiệu yêu cầu giải quyết việc dân sự

Thời gian không tính vào thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự, thời hiệu yêu cầu giải quyết việc dân sự là khoảng thời gian xảy ra một trong các sự kiện sau đây:

 1. Sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan làm cho chủ thể có quyền khởi kiện, quyền yêu cầu không thể khởi kiện, yêu cầu trong phạm vi thời hiệu.

Sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép.

Trở ngại khách quan là những trở ngại do hoàn cảnh khách quan tác động làm cho người có quyền, nghĩa vụ dân sự không thể biết về việc quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm hoặc không thể thực hiện được quyền, nghĩa vụ dân sự của mình;

 1. Chưa có người đại diện trong trường hợp người có quyền khởi kiện, người có quyền yêu cầu là người chưa thành niên, mất năng lực hành vi dân sự, có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự;
 2. Người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự chưa có người đại diện khác thay thế trong trường hợp sau đây:

a) Người đại diện chết nếu là cá nhân, chấm dứt tồn tại nếu là pháp nhân;

b) Người đại diện vì lý do chính đáng mà không thể tiếp tục đại diện được.

Vụ việc trên của chị tính đến nay đã quá 03 năm, tuy nhiên căn cứ vào quy định tại Điều 156 Bộ luật dân sự nêu trên thì việc chị không thực hiện được việc khởi kiện là do sự kiện bất khả kháng (chị bị tai nạn gãy chân). Chính vì vậy, tới thời điểm này chị vẫn có quyền nộp hồ sơ khởi kiện tới Tòa án để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp để buộc ông A, bà N phải trả lại tiền cho chị..

Luật sư giải quyết tranh chấp hợp đồng vay tài sản 0924 198 299

Phí nhờ luật sư giải quyết vụ án tranh chấp về hợp đồng vay tài sản.

Đối với  các vụ việc tranh chấp về hợp đồng vay tài sản, luật sư Công ty Luật 2A nhận thực hiện dịch vụ pháp lý, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng với chi phí chỉ từ: 20.000.000 đồng. Chị có thể liên hệ lại luật sư để được tư vấn và báo giá cụ thể cũng như trao đổi về nội dung công việc.

Công ty Luật 2A là một công ty luật tại Dĩ An, Bình Dương, với đội ngũ luật sư giỏi, uy tín trong  các lĩnh vực dân sự, hình sự, hôn nhân gia đình, hành chính, lao động, doanh nghiệp, sở hữu trí tuệ….

Để được tư vấn pháp luật miễn phí và sử dụng dịch vụ, Quý khách hàng vui lòng liên hệ luật sư Công ty Luật 2A theo thông tin dưới đây:

Công ty Luật 2A.

Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Tổng đài tư vấn pháp luật: 0924 198 299.

Trân trọng cảm ơn!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan

 • Có được yêu cầu cấp dưỡng nuôi con một lần không?

  Có được yêu cầu cấp dưỡng nuôi con một lần không? Có được yêu cầu cấp dưỡng nuôi con một lần không? Cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn. Phương thức cấp dưỡng nuôi con. Mức cấp dưỡng nuôi con. Luật sư tư vấn ly hôn. Luật sư Bình Dương. Yêu cầu tư vấn: Ngày […]

 • Thủ tục hủy Hợp đồng thuê đất tại Bình Dương

  Thủ tục hủy Hợp đồng thuê đất tại Bình Dương. Thủ tục hủy Hợp đồng thuê đất tại Bình Dương. Tranh chấp hợp đồng cho thuê nhà đất tại Bình Dương. Hủy hợp đồng cho thuê nhà đất tại Bình Dương. Luật sư tư vấn đất đai tại Bình Dương. Luật sư Bình Dương. Yêu […]

 • Cách khởi kiện đòi nợ tại Bình Dương

  Cách khởi kiện đòi nợ tại Bình Dương Cách khởi kiện đòi nợ tại Bình Dương. Thủ tục khởi kiện đòi nợ tại Bình Dương. Hồ sơ khởi kiện đòi nợ tại Bình Dương. Hướng dẫn khởi kiện đòi nợ tại Bình Dương. Luật sư chuyên khởi kiện đòi nợ tại Bình Dương. Quan hệ […]

 • Có được yêu cầu thay đổi người nuôi con vì chồng cũ đi tù?

  Có được yêu cầu thay đổi người nuôi con vì chồng cũ đi tù? Câu hỏi của chị Huệ tại Dĩ An, Bình Dương như sau: Tôi ly hôn 03 năm trước, con giao cho nhà chồng nuôi dưỡng. Chồng tôi sau đó đi tù vì hành vi trộm cắp tài sản. Nay tôi muốn […]

 • Vay tiền không trả có bị gì không?

  Vay tiền không trả có bị gì không? Câu hỏi của chị V tại Bình Dương gửi đến Luật sư như sau: Chào Luật sư, Cha em có vay của một số tiền của người chuyên cho vay tại địa phương. Nhưng do tình hình kinh tế khó khăn hiện chưa thể trả tiền. Luật […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *