Thời hiệu khởi kiện tranh chấp hợp đồng vay tiền

Câu hỏi tư chị N.T.M, địa chỉ tại khu phố Tây A, phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương gửi tới luật sư Công ty Luật 2A yêu cầu tư vấn về thời hiệu khởi kiện vụ án tranh chấp hợp đồng vay tài sản. Nội dung cụ thể:

Chào luật sư, tôi biết tới Công ty luật của mình qua sự giới thiệu của bạn bè, do bạn tôi nói luật sư của công ty luật 2A rất tâm huyết, làm việc vô cùng uy tín nên nay tôi gửi câu hỏi tới nhờ luật sư tư vấn giúp tôi.

Tháng 10 năm 2014 tôi có cho vợ chồng ông A, bà N vay số tiền: 400.000.000 đồng, thời hạn vay: 02 năm, lãi suất chúng tôi thỏa thuận là 3%/tháng; tiền lãi vợ chồng ông A bà N phải trả hàng tháng cho tôi.

Tới tháng 10/2016 là hết thời hạn cho vay, tôi yêu cầu vợ chồng ông A bà N trả lại số tiền đã vay của tôi nhưng ông A, bà N trốn tránh không chịu trả, tôi đã tới gặp mặt trực tiếp cũng như gọi điện thoại rất nhiều lần nhưng ông A, bà N cho rằng gia đình hiện đang rất khó khăn nên không thể trả được, hẹn tôi cho trả dần nhưng tôi không đồng ý.

Vào tháng 12/2018, tôi bị tai nạn gãy chân, không thể đi lại được, đến nay, chân tôi mới phục hồi, vì thế tôi muốn khởi kiện vợ chồng ông A bà N ra tòa để đòi lại tiền tôi đã cho vay nhưng tôi không biết còn thời hiệu khởi kiện không? Nếu tôi muốn nhờ luật sư bảo vệ tôi trong vụ án này thì chi phí là bao nhiêu?

Luật sư tư vấn

Sau khi lắng nghe câu hỏi của chị, Luật sư của Công ty luật có ý kiến tư vấn đối với vụ việc của chị như sau:

Thời hiệu khởi kiện là thời hạn mà chủ thể được quyền khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án dân sự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm. Theo quy định của pháp luật thì nếu thời hạn đó kết thúc, chủ thể có quyền lợi bị xâm phạm sẽ mất quyền khởi kiện.

Chính vì vậy, trước khi khởi kiện vụ án dân sự chị có băn khoăn về thời hiệu khởi kiện là rất phù hợp, vì để đảm bảo hiệu quả của việc giải quyết vụ việc cũng như tránh mất thời gian, tiền bạc để theo đuổi vụ án.

Tranh chấp phát sinh giữa chị và vợ chồng ông A, bà N là tranh chấp về hợp đồng vay tài sản, do vậy căn cứ theo quy định tại Điều 429 Bộ luật dân sự 2015 thì thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm.

Việc xác định thời điểm quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm trong trường hợp này của chị là từ ngày hết hạn của khoản vay trên nhưng vợ chồng ông A, bà N không trả lại tiền đã vay cho chị.

Tuy nhiên, luật cũng quy định thời gian không được tính vào thời hiệu khởi kiện để đảm bảo quyền lợi của người có quyền, lợi ích bị xâm phạm cụ thể như sau:

Điều 156. Thời gian không tính vào thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự, thời hiệu yêu cầu giải quyết việc dân sự

Thời gian không tính vào thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự, thời hiệu yêu cầu giải quyết việc dân sự là khoảng thời gian xảy ra một trong các sự kiện sau đây:

 1. Sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan làm cho chủ thể có quyền khởi kiện, quyền yêu cầu không thể khởi kiện, yêu cầu trong phạm vi thời hiệu.

Sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép.

Trở ngại khách quan là những trở ngại do hoàn cảnh khách quan tác động làm cho người có quyền, nghĩa vụ dân sự không thể biết về việc quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm hoặc không thể thực hiện được quyền, nghĩa vụ dân sự của mình;

 1. Chưa có người đại diện trong trường hợp người có quyền khởi kiện, người có quyền yêu cầu là người chưa thành niên, mất năng lực hành vi dân sự, có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự;
 2. Người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự chưa có người đại diện khác thay thế trong trường hợp sau đây:

a) Người đại diện chết nếu là cá nhân, chấm dứt tồn tại nếu là pháp nhân;

b) Người đại diện vì lý do chính đáng mà không thể tiếp tục đại diện được.

Vụ việc trên của chị tính đến nay đã quá 03 năm, tuy nhiên căn cứ vào quy định tại Điều 156 Bộ luật dân sự nêu trên thì việc chị không thực hiện được việc khởi kiện là do sự kiện bất khả kháng (chị bị tai nạn gãy chân). Chính vì vậy, tới thời điểm này chị vẫn có quyền nộp hồ sơ khởi kiện tới Tòa án để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp để buộc ông A, bà N phải trả lại tiền cho chị..

cho vay nang lai

Luật sư giải quyết tranh chấp hợp đồng vay tài sản 0924 198 299

Phí nhờ luật sư giải quyết vụ án tranh chấp về hợp đồng vay tài sản.

Đối với  các vụ việc tranh chấp về hợp đồng vay tài sản, luật sư Công ty Luật 2A nhận thực hiện dịch vụ pháp lý, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng với chi phí chỉ từ: 20.000.000 đồng. Chị có thể liên hệ lại luật sư để được tư vấn và báo giá cụ thể cũng như trao đổi về nội dung công việc.

Công ty Luật 2A là một công ty luật tại Dĩ An, Bình Dương, với đội ngũ luật sư giỏi, uy tín trong  các lĩnh vực dân sự, hình sự, hôn nhân gia đình, hành chính, lao động, doanh nghiệp, sở hữu trí tuệ….

Để được tư vấn pháp luật miễn phí và sử dụng dịch vụ, Quý khách hàng vui lòng liên hệ luật sư Công ty Luật 2A theo thông tin dưới đây:

Công ty Luật 2A.

Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Tổng đài tư vấn pháp luật: 0924 198 299.

Trân trọng cảm ơn!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan

 • luat su dinh anh

  Văn phòng Luật sư Thủ Đức

  Văn phòng Luật sư Thủ Đức là đơn vị trực thuộc Công ty Luật 2A, được thành lập và hoạt động từ năm 2009. Với mong muốn cung cấp dịch vụ pháp lý uy tín, chuyên nghiệp tại Thủ Đức và khu vực lân cận khác, Văn phòng Luật sư Thủ Đức đã xây dựng […]

 • lap vi bang vay tien

  Dịch vụ lập vi bằng tại nhà ở Thủ Đức

  Dịch vụ lập vi bằng tại nhà ở Thủ Đức. Dịch vụ lập vi bằng tại Thủ Đức. Lập vi bằng tại nhà ở Thủ Đức. Văn phòng luật sư Thủ Đức. Luật sư Thủ Đức. Dịch vụ lập vi bằng tại nhà ở Thủ Đức là dịch vụ do Văn phòng luật sư Thủ Đức cung […]

 • Logo

  Luật sư thu hồi nợ doanh nghiệp tại Bình Dương

  Luật sư thu hồi nợ doanh nghiệp tại Bình Dương hỗ trợ thực hiện thu hồi các khoản nợ khó đòi, nợ dai dẳng lâu ngày không trả. Làm sao để thu hồi nợ doanh nghiệp tại Bình Dương? Đòi nợ hợp pháp, đúng cách tạo sự an tâm, giữ vững uy tín. Các dịch […]

 • thu duc

  Dịch vụ thuê Luật sư tại Thủ Đức

  Dịch vụ thuê Luật sư tại Thủ Đức. Luật sư giỏi tại Thủ Đức. Luật sư Thủ Đức. Văn phòng Luật sư giỏi tại Thủ Đức. Văn phòng Luật sư Thủ Đức. Đối với nhiều người, việc phải xử lý các vấn đề pháp lý như ký kết hợp đồng, đòi nợ, tranh chấp thừa […]

 • Thu duc

  Luật sư giỏi Thủ Đức

  Luật sư giỏi Thủ Đức. Luật sư Thủ Đức. Văn phòng Luật sư Thủ Đức. Dịch vụ Luật sư giỏi tại Thủ Đức Cuối năm 2020, Thủ Đức được thành lập trên cơ sở sáp nhập 3 quận cũ là Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức. Với sự sáp nhập này, thành phố […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.