Thời hiệu khởi kiện hợp đồng vay và đòi tiền cho vay khi hết thời hiệu

Thời hiệu khởi kiện hợp đồng vay và đòi tiền cho vay khi hết thời hiệu khởi kiện.

Yêu cầu tư vấn:

Thưa luật sư, em muốn nhờ luật sư tư vấn giúp em một việc như sau:

Tháng 12 năm 2009, bố mẹ em có cho ông Nguyễn Hùng S (sinh năm 1988, địa chỉ: Khu phố Bình Minh 2, phường Dĩ An, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương) vay 90 triệu đồng. Thời hạn vay 2 năm từ 12/2009 tới 12/2011. Hai bên có viết giấy tay với nhau thể hiện việc vay tiền này. Sau khi hết hạn, ông S không có tiền trả cho bố mẹ em nên đã xin khất nợ nhưng bố mẹ em không đồng ý. Do công việc bận rộn nên từ đó tới nay bố mẹ em không có thời gian để đi kiện ông S buộc ông S trả lại số tiền trên. Nay bố mẹ em tính ủy quyền cho em đi kiện ông S nhưng em băn khoăn không biết thời gian lâu như vậy rồi Tòa án có nhận đơn của em không? Nếu Tòa án không nhận em phải làm sao để đòi lại tiền từ ông S? Cảm ơn luật sư.

Luật sư tư vấn:

 Chào bạn, rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới cho Công ty Luật 2A. Với nội dung vụ việc của bạn, chúng tôi có ý kiến tư vấn cho bạn như sau:

Về thời hiệu khởi kiện vụ án tranh chấp về hợp đồng vay tài sản:
cho vay nang lai 1
Thời hiệu khởi kiện vụ án tranh chấp hợp đồng vay tài sản

Hợp đồng vay tài sản là một trong những loại hợp đồng dân sự thông dụng, thường xuyên được sử dụng trong đời sống xã hội. Quy định về hợp đồng vay tài sản được cụ thể hóa trong Bộ luật dân sự 2005. Theo quy định tại Điều 427 Bộ luật dân sự 2005 quy định về thời hiệu khởi kiện về hợp đồng dân sự thì: “Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Toà án giải quyết tranh chấp hợp đồng dân sự là hai năm, kể từ ngày quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, pháp nhân, các chủ thể khác bị xâm phạm”.

Căn cứ vào quy định nêu trên thì thời hiệu khởi kiện đối với hợp đồng vay giữa bố mẹ bạn và ông S đã hết. Do vậy, việc yêu cầu Tòa án giải quyết buộc ông S phải trả lại tiền cho bố mẹ bạn khá khó khăn nếu trong quá trình giải quyết, ông S yêu cầu Tòa án áp dụng thời hiệu khởi kiện.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp hết thời hiệu khởi kiện nhưng trong thời gian các bên làm việc, trao đổi về việc giải quyết tranh chấp có xảy ra các sự kiện dưới đây thì thời hiệu khởi kiện sẽ được tính lại từ đầu. Cụ thể các trường hợp bắt đầu lại thời hiệu khởi kiện được quy định tại Điều 162 Bộ luật dân sự 2005 như sau:

a) Bên có nghĩa vụ đã thừa nhận một phần hoặc toàn bộ nghĩa vụ của mình đối với người khởi kiện;

b) Bên có nghĩa vụ thực hiện xong một phần nghĩa vụ của mình đối với người khởi kiện;

c) Các bên đã tự hoà giải với nhau.

Trường hợp bắt đầu lại thời hiệu vụ án dân sự nêu trên thì thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự bắt đầu lại kể từ ngày tiếp theo sau ngày xảy ra các sự kiện quy định bên trên.

Đối với vụ việc của bạn, nếu ông S vẫn thừa nhận việc ông S còn đang nợ tiền của bố mẹ bạn hoặc trong quá trình thương lượng, ông S thực hiện trả một phần trong tổng số tiền nợ 90 triệu đồng của bố mẹ bạn thì bạn không cần băn khoăn về thời hiệu khởi kiện đối với vụ việc này.

Để khởi kiện yêu cầu ông S trả nợ, bạn thực hiện theo thủ tục dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện vụ án tranh chấp hợp đồng vay tài sản.

Theo đó, bạn phải làm đơn khởi kiện để trình bày nội dung vụ việc, yêu cầu của bạn đề nghị Tòa án giải quyết. Đơn này phải do bố mẹ bạn ký tên tại phần người khởi kiện. Cùng với đó, bạn chuẩn bị theo các tài liệu sau để nộp cùng với đơn khởi kiện: CMND, hộ khẩu của bố mẹ bạn bản sao y; Giấy vay tiền bản sao; Giấy ủy quyền của bố mẹ bạn ủy quyền cho bạn bản chính; CMND, sổ hộ khẩu của ông S bản sao (nếu có).

Bước 2: Nộp hồ sơ khởi kiện tới Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

Bạn chuẩn bị 01 bộ hồ sơ nêu trên để nộp tới Tòa án nhân dân quận, huyện nơi ông S cư trú (trường hợp ông S là người Việt Nam và đang ở Việt Nam) hoặc nộp tới Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi ông S cư trú hoặc cư trú cuối cùng (trường hợp ông S là người Việt Nam hoặc người nước ngoài, không có mặt tại Việt Nam vào thời điểm khởi kiện). Bạn có thể lựa chọn phương thức nộp trực tiếp hoặc nộp qua bưu điện.

Bước 3: Trong thời gian từ 7-10 ngày, kể từ ngày nhận được đơn, Tòa án xem xét nội dung của đơn và hồ sơ khởi kiện, nếu hợp lệ Tòa án sẽ ra thông báo về việc nộp tiền tạm ứng án phí; nếu hồ sơ chưa hợp lệ Tòa án ban hành thông báo sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện để yêu cầu người nộp đơn sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Bước 4: Trong thời hạn 07 ngày kể ngày nhận được thông báo nộp tiền tạm ứng án phí, người nộp đơn nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp lại biên lai nộp tiền tạm ứng án phí cho Tòa án

Bước 5: Tòa án tiến hành mời đương sự lên làm việc,thực hiện thu thập tài liệu chứng cứ… để xác định sự thật khách quan của vụ án.

Bước 6: Tòa án mở phiên họp công khai, tiếp cận chứng cứ và hòa giải để hòa giải về việc giải quyết vụ án.

Bước 7: Tòa án tổ chức mở phiên tòa để xét xử vụ án.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty chúng tôi đối với trường hợp của bạn, trường hợp bạn có nhu cầu được tư vấn thêm hoặc được hỗ trợ giải quyết tranh chấp nêu trên, bạn vui lòng liên hệ với Công ty chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Công ty Luật 2A.

Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Tổng đài tư vấn miễn phí: 0924 198 299 – 0971 491 595

Zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595

Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh

Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi Thủ Thừa, tỉnh Long An

  Luật sư giỏi Thủ Thừa. Văn phòng Luật sư giỏi Thủ Thừa. Dịch vụ Văn phòng Luật sư Thủ Thừa. Hiện nay, nhu cầu tìm Luật sư tại Thủ Thừa tăng cao. Các vấn đề pháp lý xảy ra ngày càng nhiều và người dân rất cần đơn vị tư vấn, giải đáp thắc mắc […]

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi Cần Đước, tỉnh Long An

  Luật sư giỏi Cần Đước, tỉnh Long An. Luật sư giỏi Cần Đước. Văn phòng Luật sư giỏi Cần Đước. Dịch vụ Văn phòng Luật sư Cần Đước, tỉnh Long An. Hiện nay, nhu cầu tìm Luật sư tại Cần Đước tăng cao. Các vấn đề pháp lý xảy ra ngày càng nhiều và người […]

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi Cần Giuộc, tỉnh Long An

  Luật sư giỏi Cần Giuộc, tỉnh Long An. Văn phòng Luật sư giỏi Cần Giuộc. Dịch vụ Văn phòng Luật sư Cần Giuộc. Hiện nay, nhu cầu tìm Luật sư tại Cần Giuộc tăng cao. Các vấn đề pháp lý xảy ra ngày càng nhiều và người dân rất cần đơn vị tư vấn, giải […]

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi Bến Lức, tỉnh Long An

  Luật sư giỏi Bến Lức. Văn phòng Luật sư giỏi Bến Lức. Dịch vụ Văn phòng Luật sư Bến Lức. Hiện nay, nhu cầu tìm Luật sư tại Bến Lức tăng cao. Các vấn đề pháp lý xảy ra ngày càng nhiều và người dân rất cần đơn vị tư vấn, giải đáp thắc mắc […]

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi Đức Hòa, tỉnh Long An

  Luật sư giỏi Đức Hòa. Văn phòng Luật sư giỏi Đức Hòa. Dịch vụ Văn phòng Luật sư Đức Hòa. Hiện nay, nhu cầu tìm Luật sư tại Đức Hòa tăng cao. Các vấn đề pháp lý xảy ra ngày càng nhiều và người dân rất cần đơn vị tư vấn, giải đáp thắc mắc […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.