Thế nào là hành vi quan hệ tình dục khác

Hành vi quan hệ tình dục khác được hiểu như thế nào?

Bộ luật hình sự năm 2015 được ban hành đã có rất nhiều điểm mới được áp dụng nhằm đảm bảo làm rõ các hành vi phạm tội, tránh tình trạng bỏ lọt tội phạm hoặc không có quy định để xử lý hành vi phạm tội.

Đặc biệt nhất là trong các tội phạm xâm hại tình dục như: Tội hiếp dâm, tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi, tội cưỡng dâm, cưỡng dâm người từ đủ 13 tới 16 tuổi, Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tới 16 tuổi, dâm ô đối với người dưới 16 tuổi….

Một điểm chung được quy định mới trong các tội phạm này là “hành vi quan hệ tình dục khác” – một hành vi trên thực tế được tội phạm thực hiện nhưng trước đây luật chưa có quy định điều chỉnh cụ thể.

Vậy hành vi quan hệ tình dục khác là gì? Trường hợp thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác thì có thể bị xử lý về tội phạm nào?

Khái niệm hành vi quan hệ tình dục khác

Để hướng dẫn cho các Tòa án địa phương cũng như những người làm công tác pháp luật hiểu rõ về khái niệm hành vi quan hệ tình dục khác, tại Nghị quyết 06/2019/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định tại các điều 141,142,143,144,145, 146, 147 của Bộ luật hình sự và việc xét xử vụ án xâm hại tình dục người dưới 18 tuổi đã quy định cụ thể khái niệm hành vi quan hệ tình dục khác. Theo đó, hành vi quan hệ tình dục khác được hiểu là hành vi của những người cùng giới tính hay khác giới tính sử dụng bộ phận sinh dục nam, bộ phận khác  trên cơ thể (ví dụ: ngón tay, ngón chân, lưỡi…), dụng cụ tình dục xâm nhập vào bộ phận sinh dục nữ, miệng, hậu môn của người khác với bất kỳ mức độ xâm nhập nào, bao gồm một trong các hành vi sau đây:

a) Đưa bộ phận sinh dục nam xâm nhập vào miệng, hậu môn của người khác;

b) Dùng bộ phận khác trên cơ thể (ví dụ: ngón tay, ngón chân, lưỡi…), dụng cụ tình dục xâm nhập vào bộ phận sinh dục nữ, hậu môn của người khác.

Thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác thì phải chịu trách nhiệm hình sự về những tội phạm gì?
ban tay
Thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác phải chịu trách nhiệm hình sự về tội gì

Tùy theo đặc điểm, mục đích, tính chất của hành vi mà tội phạm thực hiện, khi thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác đối với người khác, người thực hiện hành vi phải chịu trách nhiệm hình sự về một các tội phạm sau:

Điều 141. Tội hiếp dâm

Theo đó, Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm….

Điều 142. Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi

Theo đó,  Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;

b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi….

Điều 143. Tội cưỡng dâm

Theo đó, Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm….

Điều 144. Tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

Theo đó, Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi đang ở trong tình trạng lệ thuộc mình hoặc trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm….

Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

Theo đó, Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm….

Phải làm gì khi bị xâm hại tình dục

Khi bạn hoặc người thân của bạn là nạn nhân của việc xâm hại tình dục, các bạn nên thực hiện những việc sau để bảo vệ cho mình:

 • Bình tĩnh, trấn an tâm lý người bị xâm hại, động viên họ để họ không thực hiện những hành động dại dột
 • Hướng dẫn người phạm tội cách thức để tránh tiếp tục bị lạm dụng
 • Đưa ra cách thức để hướng dẫn người bị xâm hại thu thập chứng cứ để có căn cứ tố giác tội phạm
 • Tới cơ quan công an gần nhất để tố giác tội phạm
 • Liên hệ luật sư để được luật sư hỗ trợ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình

Trên đây là nội dung bài viết “Hành vi quan hệ tình dục khác được hiểu như thế nào?” của Luật sư Công ty Luật 2A. Quý khách hàng có ý kiến đóng góp hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ của Công ty Luật 2A vui lòng liên hệ: 

Công ty Luật 2A.
Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.
Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299 – 0971 491 595
Zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595
Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh
Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

 • DHLS 2 1

  Luật sư tư vấn miễn phí qua điện thoại tại Bình Dương

  Luật sư tư vấn miễn phí qua điện thoại tại Bình Dương. Luật sư tư vấn miễn phí tại Bình Dương. Luật sư giỏi Bình Dương. Văn phòng Luật sư giỏi Bình Dương. Dịch vụ Luật sư tư vẫn, hỗ trợ pháp lý tại Bình Dương. Tư vấn pháp luật và sử dụng dịch vụ […]

 • luat su hinh su gioi

  Luật sư tư vấn về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

  Luật sư tư vấn về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Luật sư tư vấn lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Luật sư giỏi hình sự tại Dĩ An. Luật sư Dĩ An. Văn phòng Luật sư Dĩ An. Dịch vụ luật sư tư vấn, bảo vệ, bào chữa trong vụ án hình […]

 • z4486523995132 53e668cbd19bae237b53582c7082e040

  Luật sư tư vấn miễn phí tại Dĩ An

  Luật sư tư vấn miễn phí tại Dĩ An là một dịch vụ của Văn phòng Luật sư Dĩ An – Công ty Luật 2A. Tư vấn luật miễn phí và sử dụng dịch vụ pháp lý tại Dĩ An là điều chúng tôi mang lại cho Qúy khách hàng. Tổng đài Luật sư Dĩ […]

 • luat su dinh anh

  Luật sư tư vấn pháp luật tại Thủ Đức

  Luật sư tư vấn pháp luật tại Thủ Đức. Luật sư giỏi Thủ Đức. Luật sư Thủ Đức. Văn phòng Luật sư Thủ Đức. Dịch vụ thuê Luật sư tại Thủ Đức Văn phòng Luật sư Thủ Đức – Công ty Luật 2A là đơn vị tư vấn luật uy tín, chất lượng, nhiều năm […]

 • luat su dinh anh

  Văn phòng Luật sư Thủ Đức

  Văn phòng Luật sư Thủ Đức là đơn vị trực thuộc Công ty Luật 2A, được thành lập và hoạt động từ năm 2009. Với mong muốn cung cấp dịch vụ pháp lý uy tín, chuyên nghiệp tại Thủ Đức và khu vực lân cận khác, Văn phòng Luật sư Thủ Đức đã xây dựng […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.