Tặng cho đất rồi có đòi lại được không?

Tặng cho đất rồi có đòi lại được không?

Câu hỏi từ khách hàng:

Xin chào luật sư, tôi là Nguyễn Thị Tuyết M, sinh năm 1991, hiện đang ở thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Tôi có câu hỏi thắc mắc về việc tặng cho đất, nhờ luật sư giải đáp giúp tôi.

Năm 2015, cha mẹ tôi có tặng cho anh trai tôi một mảnh đất ở thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, nhưng theo nội dung cha mẹ tôi nói thì cha mẹ tôi tặng cho anh trai tôi thửa đất này với điều kiện anh trai tôi phải có trách nhiệm chăm sóc, phụng dưỡng cha mẹ tôi tới khi cha mẹ tôi qua đời. Sau khi ký hợp đồng tặng cho tại Văn phòng công chứng, anh trai tôi đã đón cha mẹ tôi về nhà ở, chăm sóc cho cha mẹ tôi nhưng chỉ được một thời gian. Khoảng đầu tháng 11/2019, anh trai tôi xảy ra mâu thuẫn với cha mẹ tôi, anh ấy đã đuổi cha mẹ tôi ra khỏi nhà, vì vậy tôi phải đưa cha mẹ tôi về nhà tôi ở. Nay cha mẹ tôi muốn đòi lại mảnh đất cha mẹ tôi đã cho anh trai tôi có được không thưa luật sư? Nếu muốn đòi lại được mảnh đất này cha mẹ tôi phải làm như thế nào? Gia đình tôi muốn nhờ luật sư giải quyết vụ án này giúp thì phí là bao nhiêu?

Luật sư trả lời

Cảm ơn chị M đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn về cho luật sư Công ty Luật 2A. Qua nội dung chị trình bày tại mục yêu cầu tư vấn, luật sư có ý kiến trả lời về vụ việc của gia đình chị như sau:

Căn cứ vào quy định tại khoản 1 Điều 462 Bộ luật dân sự năm 2015 về tặng cho tài sản có điều kiện thì “Bên tặng cho có thể yêu cầu bên được tặng cho thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ trước hoặc sau khi tặng cho. Điều kiện tặng cho không được vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội”.

hop dong tang cho
Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất

Bên cạnh đó, việc tặng cho bất động sản phải đáp ứng các điều kiện sau:

Điều 459. Tặng cho bất động sản

 1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật.
 2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản.

Theo nội dung chị trình bày bên trên thì cha mẹ chị đồng ý cho anh trai của chị một thửa đất tại thị xã Bến Cát với điều kiện anh trai của chị phải chăm sóc, phụng dưỡng cha mẹ chị tới lúc cha mẹ chị chết. Việc tặng cho đã được lập thành hợp đồng, có công chứng, chứng thực. Tuy nhiên, do chị chưa đề cập tới việc anh trai của chị đã thực hiện thủ tục đăng ký quyền sở hữu (hay nói cách khác là sang tên đối với quyền sử dụng đất hay chưa) nên luật sư sẽ tư vấn cho chị cách thức để đòi lại đất trong 2 trường hợp sau:

Trường hợp 1: Nếu anh trai của chị và cha mẹ chị chỉ mới ký hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất tại Văn phòng công chứng nhưng chưa thực hiện thủ tục sang tên đối với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì căn cứ vào quy định tại Điều 459 nêu trên, cha mẹ chị có thể khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền để yêu cầu Tòa án tuyên hủy hợp đồng tặng cho được lập giữa cha mẹ chị với anh trai của chị và yêu cầu Tòa án buộc anh trai chị trả lại quyền sử dụng đất cho cha mẹ chị.

Trường hợp 2: Nếu anh trai của chị và cha mẹ chị đã ký hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất tại Văn phòng công chứng và anh trai chị đã thực hiện thủ tục sang tên đối với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì cha mẹ chị có thể khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền để yêu cầu Tòa án tuyên hủy hợp đồng tặng cho được lập giữa cha mẹ chị với anh trai của chị và yêu cầu Tòa án hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho anh trai chị, buộc anh trai chị trả lại quyền sử dụng đất cho cha mẹ chị. Trường hợp này, chị căn cứ vào quy định tại khoản 3 Điều 462 Bộ luật dân sự 2015 “3. Trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ sau khi tặng cho mà bên được tặng cho không thực hiện thì bên tặng cho có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại”.

Để biết cách thực hiện thủ tục khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền và chuẩn bị đơn khởi kiện, các loại giấy tờ cần thiết nộp theo hồ sơ khởi kiện, chị có thể tham khảo bài viết hướng dẫn của Công ty Luật 2A tại đây

Chi phí nhờ luật sư tham gia giải quyết tranh chấp đất đai:
dat dai
Luật sư giỏi về đất đai 0924 198 299

Công ty Luật 2A là một công ty luật có trụ sở tại Dĩ An, Bình Dương tập hợp đội ngũ luật sư, văn phòng luật sư giỏi trong khu vực Dĩ An, Thuận An, Tân Uyên, thành phố Thủ Dầu Một, Bến Cát, Bàu Bàng, thành phố Hồ Chí Minh, Long An, Đồng Nai, Bình Phước, Bà Rịa – Vũng Tàu. Công ty luật 2A chuyên cử luật sư, văn phòng luật sư giỏi về dân sự tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng trong các tranh chấp về đất đai. Cụ thể:

 • Cử luật sư, văn phòng luật sư giỏi tham gia giải quyết tranh chấp về quyền sử dụng đất.
 • Cử luật sư, văn phòng luật sư giỏi tham gia giải quyết tranh chấp về hợp đồng mua bán đất
 • Cử luật sư, văn phòng luật sư giỏi tham gia giải quyết tranh chấp về hợp đồng cho thuê đất
 • Cử luật sư, văn phòng luật sư giỏi tham gia giải quyết tranh chấp về thừa kế quyến sử dụng đất
 • Cử luật sư, văn phòng luật sư giỏi tham gia giải quyết tranh chấp về chia tài sản chung của vợ chồng là quyền sử dụng đất
 • Cử luật sư, văn phòng luật sư giỏi tham gia giải quyết tranh chấp về hợp đồng đặt cọc mua/bán đất và các giao dịch khác liên quan tới quyền sử dụng đất

Cùng với đó, Công ty Luật 2A nhận thực hiện các thủ tục về đất đai như sang tên quyền sử dụng đất, đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích quyền sử dụng đất, tách thửa đất, tư vấn cho khách hàng trong suốt quá trình thực hiện các giao dịch liên quan tới đất đai.

Chi phí để Công ty Luật 2A thực hiện thủ tục khởi kiện và cử luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cha mẹ chị trong vụ án tranh chấp về hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất nêu trên là: 20.000.000 đồng (hai mươi triệu đồng). Trường hợp chị thống nhất với luật sư về chi phí thực hiện công việc, chị vui lòng liên hệ lại với luật sư của Công ty Luật 2A để sắp xếp thời gian làm việc.

Đối với các Quý khách hàng khác có nhu cầu tìm luật sư giỏi, nhờ luật sư giỏi, văn phòng luật sư giỏi về đất đai vui lòng liên hệ với luật sư theo thông tin dưới đây:

Công ty Luật 2A.

Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299.

Trân trọng cảm ơn!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan

 • luat su dinh anh

  Văn phòng Luật sư Thủ Đức

  Văn phòng Luật sư Thủ Đức là đơn vị trực thuộc Công ty Luật 2A, được thành lập và hoạt động từ năm 2009. Với mong muốn cung cấp dịch vụ pháp lý uy tín, chuyên nghiệp tại Thủ Đức và khu vực lân cận khác, Văn phòng Luật sư Thủ Đức đã xây dựng […]

 • lap vi bang vay tien

  Dịch vụ lập vi bằng tại nhà ở Thủ Đức

  Dịch vụ lập vi bằng tại nhà ở Thủ Đức. Dịch vụ lập vi bằng tại Thủ Đức. Lập vi bằng tại nhà ở Thủ Đức. Văn phòng luật sư Thủ Đức. Luật sư Thủ Đức. Dịch vụ lập vi bằng tại nhà ở Thủ Đức là dịch vụ do Văn phòng luật sư Thủ Đức cung […]

 • thu duc

  Dịch vụ thuê Luật sư tại Thủ Đức

  Dịch vụ thuê Luật sư tại Thủ Đức. Luật sư giỏi tại Thủ Đức. Luật sư Thủ Đức. Văn phòng Luật sư giỏi tại Thủ Đức. Văn phòng Luật sư Thủ Đức. Đối với nhiều người, việc phải xử lý các vấn đề pháp lý như ký kết hợp đồng, đòi nợ, tranh chấp thừa […]

 • Thu duc

  Luật sư giỏi Thủ Đức

  Luật sư giỏi Thủ Đức. Luật sư Thủ Đức. Văn phòng Luật sư Thủ Đức. Dịch vụ Luật sư giỏi tại Thủ Đức Cuối năm 2020, Thủ Đức được thành lập trên cơ sở sáp nhập 3 quận cũ là Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức. Với sự sáp nhập này, thành phố […]

 • luat su dinh anh

  Dịch vụ thuê Luật sư tại Bàu Bàng

  Dịch vụ thuê Luật sư tại Bàu Bàng. Luật sư giỏi tại Bàu Bàng. Luật sư Bàu Bàng. Văn phòng Luật sư giỏi tại Bàu Bàng. Văn phòng Luật sư Bàu Bàng. Đối với nhiều người, việc phải xử lý các vấn đề pháp lý như ký kết hợp đồng, đòi nợ, tranh chấp thừa […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.