Tài xế gây tai nạn Công ty có phải bồi thường?

Tài xế gây tai nạn Công ty có phải bồi thường?

Câu hỏi tư vấn:

Chào luật sư, tôi tên Nguyễn Đăng K, sinh năm 1988, hiện làm quản lý nhân sự tại Công ty TNHH KB, địa chỉ tại: khu công nghiệp Sóng Thần, phường Dĩ An, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Tôi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp Công ty chúng tôi một việc như sau:

Ngày 02/05/2020, trên đường đi công tác tại Bình Thuận, xe của công ty chúng tôi bị một xe tải do ông Nguyễn Văn H, sinh năm: 1978, ngụ tại Quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh điều khiển đâm vào đuôi xe. May mắn là Giám đốc và nhân viên của công ty chúng tôi không sao, chỉ có phần đuôi xe của Công ty tôi bị hư hỏng. Nguyên nhân để xảy ra sự việc là do ông H không điều khiển được tốc độ của xe, xe mất thắng nên đâm vào đuôi xe của Công ty tôi. Sau khi xảy ra tai nạn, chúng tôi đã mời công an tới làm việc, ông H cho biết ông H là nhân viên của Công ty vận tải TL, xe ông H chở hàng từ Công ty TL ra Phan Thiết cho khách hàng. Ông H đã gọi điện thoại về công ty để xin ý kiến Giám đốc Công ty TL và Công ty TL thống nhất bồi thường toàn bộ chi phí sửa chữa xe cho Công ty tôi. Vì thế chúng tôi đã lập biên bản thỏa thuận, thống nhất sau khi công ty tôi sửa xe xong thì Công ty TL sẽ thanh toán cho chúng tôi toàn bộ chi phí sửa chữa theo hóa đơn của hãng.

Vừa qua, Công ty chúng tôi đã mang xe tới hãng sửa chữa, hóa đơn tổng cộng hết 70 triệu. Chính vì thế chúng tôi đã liên lạc với Công ty TL để đề nghị Công ty TL thanh toán nhưng Công ty TL lại trốn tránh không thanh toán và nói lỗi trên thuộc về tài xế nên tài xế có nghĩa vụ bồi thường. Công ty chúng tôi cũng liên hệ tài xế là ông H thì ông H bảo rằng Công ty TL hứa thanh toán nên chúng tôi đề nghị Công ty thanh toán, ông H hoàn cảnh gia đình rất khó khăn nên không có tiền thanh toán số tiền sửa chữa trên.

Nay Công ty chúng tôi muốn nhờ luật sư tư vấn cho chúng tôi rằng trong trường hợp này ai có nghĩa vụ bồi thường cho Công ty chúng tôi và nếu họ không tự động bồi thường thì chúng tôi phải làm sao để buộc họ phải bồi thường? Chân thành cảm ơn luật sư.

Luật sư tư vấn.

Lời đầu tiên Luật sư xin được gửi lời cảm ơn, lời chúc sức khỏe tới anh và Công ty, chúc Quý công ty ngày một phát triển. Với nội dung vụ việc mà Công ty anh đang gặp vướng mắc, luật sư có ý kiến tư vấn cho Công ty anh như sau:

Theo nội dung sự việc xảy ra, anh H là tài xế xe tải của Công ty vận tải TL, trên đường vận chuyển hàng từ Công ty TL ra thành phố Phan Thiết thì anh H đã không điều khiển được tốc độ xe, mất thắng và đâm vào đuôi xe của Công ty anh gây thiệt hại với số tiền là: 70 triệu đồng.

Căn cứ theo quy định tại Chương XX Bộ luật dân sự 2015 Về trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng thì căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng là:

“Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

  1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.
  2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.
  3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này”

Bên cạnh đó, tại Điều 597 có quy định cụ thể về Bồi thường thiệt hại do người của pháp nhân gây ra thì nghĩa vụ bồi thường được thực hiện như sau:

“Pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người của mình gây ra trong khi thực hiện nhiệm vụ được pháp nhân giao; nếu pháp nhân đã bồi thường thiệt hại thì có quyền yêu cầu người có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật”.

Căn cứ vào những quy định trên, trong sự việc này thì anh H là người có lỗi và gây ra thiệt hại cho Công ty anh. Tuy nhiên anh H lại là nhân viên của Công ty TL nên người có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho Công ty anh là Công ty vận tải TL. Do vậy Công ty anh có quyền liên hệ Công ty TL để đề nghị họ bồi thường do hành vi gây thiệt hại của anh H – nhân viên Công ty TL gây ra đối với Công ty anh.

tai nan gt2
Tài xế gây tại nạn công ty có phải bồi thường?

Trường hợp hai bên thương lượng về việc bồi thường không thành công thì để bảo vệ quyền lợi của mình, Công ty anh có quyền khởi kiện Công ty TL tại Tòa án để đề nghị Tòa án giải quyết, buộc Công ty TL có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho Công ty anh. Anh có thể lựa chọn khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi xảy ra sự việc, nơi Công ty anh có trụ sở hoặc nơi Công ty TL có trụ sở để giải quyết.

Vì đây là yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng nên để yêu cầu khởi kiện của Công ty anh được chấp nhận, anh cần lưu ý chứng minh các vấn đề sau:

  • Có thiệt hại xảy ra
  • Hành vi gây thiệt hại là hành vi trái pháp luật
  • Có lỗi của người gây thiệt hại
  • Có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi gây thiệt hại và thiệt hại

Trên đây là nội dung tư vấn của luật sư đối với câu hỏi của anh, trường hợp anh muốn được luật sư tư vấn thêm hoặc nhờ luật sư hỗ trợ giải quyết công việc, anh vui lòng liên hệ lại với Công ty Luật 2A theo thông tin dưới đây:

Công ty Luật 2A.
Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.
Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299 – 0971 491 595.
Zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595
Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh
Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.