Tài sản riêng của vợ hoặc chồng khi ly hôn được chia như thế nào?

Tài sản riêng của vợ hoặc chồng khi ly hôn được chia như thế nào?

Tài sản riêng của vợ hoặc chồng khi ly hôn được chia như thế nào? Khi ly hôn vợ có được yêu cầu chia tài sản riêng của chồng không? Làm sao để được chia tài sản riêng của chồng khi ly hôn?

Yêu cầu tư vấn:

Kính chào luật sư, tôi tên Lý Thị H, sinh năm 1979, hiện tại tôi đang sống ở khu phố Đông Thành, phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương, tôi có một câu hỏi muốn nhờ luật sư giải đáp. Tôi lấy chồng năm 2005, hiện chúng tôi có với nhau được 2 cháu. Khi lấy nhau về chúng tôi cũng giành dụm được một số tiền để mua nhà ở tại Tân Đông Hiệp, chồng tôi còn có một thửa đất ở Dĩ An được bố mẹ chồng cho. Gần đây vợ chồng tôi thường nảy sinh nhiều mâu thuẫn nên tôi quyết định ly hôn và chồng tôi cũng đồng ý. Tuy nhiên về vấn đề tài sản thì vợ chồng tôi không thống nhất được. Cụ thể tôi thì muốn bán hết cả nhà đất đang ở và đất bố mẹ chồng cho chồng tôi đi để chia thành 4 phần gồm tôi, chồng và hai con. Còn chồng tôi thì chỉ đồng ý chia cho tôi và các con 3/4 căn nhà đang ở vì cho rằng miếng đất tại Dĩ An là tài sản riêng của chồng. Nay tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp tôi là đối với trường hợp của tôi thì khi ly hôn tôi có quyền yêu cầu chia cả tài sản riêng của chồng tôi hay không? Mong luật sư giúp đỡ, cảm ơn luật sư!

Luật sư tư vấn:

Lời đầu tiên cho phép luật sư được gửi lời cảm ơn tới chị H vì đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn tới cho Công ty Luật 2A. Sau khi nghiên cứu nội dung câu hỏi của chị, luật sư có ý kiến tư vấn cụ thể cho chị như sau:

Theo quy định của pháp luật thì bên cạnh tài sản chung của vợ chồng thì vợ hoặc chồng đều có quyền có tài sản riêng. Theo quy định tại Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì tài sản riêng của vợ hoặc chồng bao gồm:

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn;

2. Tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân;

3. Tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo thỏa thuận về chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

4. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung của vợ chồng trừ trường hợp hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng mà vợ chồng được chia theo thỏa thuận về chia sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.

Theo nội dung chị trình bày thì quyền sử dụng đất đối với thửa đất tại phường Dĩ An chồng chị được bố mẹ chồng cho. Kể từ thời điểm được tặng cho tới nay chồng chị không thực hiện thủ tục nhập tài sản riêng vào tài sản chung của vợ chồng do đó đây được coi là tài sản riêng của chồng chị.

gcn2
Tài sản riêng của vợ hoặc chồng khi ly hôn được chia như thế nào?

Về việc chia tài sản riêng của vợ hoặc chồng khi ly hôn là quyền sử dụng đất sẽ được thực hiện theo quy định tại khoản 4 Điều 59; khoản 1 Điều 62 Luật hôn nhân gia đình năm 2014. Cụ thể:

Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

….

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này…”

“Điều 62. Chia quyền sử dụng đất của vợ chồng khi ly hôn

1. Quyền sử dụng đất là tài sản riêng của bên nào thì khi ly hôn vẫn thuộc về bên đó…”

Căn cứ vào những quy định trên, thì khi ly hôn chị không được quyền yêu cầu chia tài sản riêng của chồng chị là quyền sử dụng đất đối với thửa đất tại Dĩ An. Tuy nhiên nếu trường hợp sau khi kết hôn, anh chị có tạo lập nhà ở, tài sản trên thửa đất trên thì chị có quyền yêu cầu chia phần tài sản tạo lập trên đất, công sức của chị trong việc duy trì, phát triển làm tăng giá trị đất đối với thửa đất trên.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư Công ty Luật 2A đối với câu hỏi của chị, trường hợp chị còn khúc mắc muốn được luật sư tư vấn thêm hoặc nhờ luật sư hỗ trợ, chị vui lòng liên hệ lại với Công ty Luật 2A theo thông tin dưới đây:

Công ty Luật 2A.
Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.
Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299 – 0971 491 595.
Zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595
Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh
Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

 • luat su dinh anh

  Văn phòng Luật sư Thủ Đức

  Văn phòng Luật sư Thủ Đức là đơn vị trực thuộc Công ty Luật 2A, được thành lập và hoạt động từ năm 2009. Với mong muốn cung cấp dịch vụ pháp lý uy tín, chuyên nghiệp tại Thủ Đức và khu vực lân cận khác, Văn phòng Luật sư Thủ Đức đã xây dựng […]

 • MAU DON LY HON THUAN TINH

  Dịch vụ soạn đơn ly hôn tại Thủ Đức

  Dịch vụ soạn đơn ly hôn tại Thủ Đức. Soạn đơn ly hôn online tại Thủ Đức. Hồ sơ ly hôn tại Thủ Đức. Luật sư tư vấn ly hôn tại Thủ Đức. Văn phòng Luật sư Thủ Đức. Dịch vụ Luật sư ly hôn tại Thủ Đức. Bạn muốn ly hôn tại Thủ Đức? […]

 • pexels karolina grabowska 7876140

  Dịch vụ ly hôn nhanh tại Thủ Đức

  Dịch vụ ly hôn nhanh tại Thủ Đức là một trong những dịch vụ của Văn phòng Luật sư Thủ Đức – Công ty Luật 2A. Được đánh giá là nơi cung cấp dịch vụ ly hôn nhanh chóng, uy tín và hiệu quả, Văn phòng Luật sư Thủ Đức – Công ty Luật 2A […]

 • thu duc

  Dịch vụ thuê Luật sư tại Thủ Đức

  Dịch vụ thuê Luật sư tại Thủ Đức. Luật sư giỏi tại Thủ Đức. Luật sư Thủ Đức. Văn phòng Luật sư giỏi tại Thủ Đức. Văn phòng Luật sư Thủ Đức. Đối với nhiều người, việc phải xử lý các vấn đề pháp lý như ký kết hợp đồng, đòi nợ, tranh chấp thừa […]

 • ly hon 3

  Chi phí thuê Luật sư ly hôn đơn phương tại Thủ Đức

  Chi phí thuê Luật sư ly hôn đơn phương tại Thủ Đức. Luật sư tư vấn ly hôn đơn phương tại Thủ Đức. Luật sư giỏi Thủ Đức. Luật sư Thủ Đức. Văn phòng Luật sư Thủ Đức. Dịch vụ Luật sư ly hôn đơn phương tại Thủ Đức. Bạn có vợ/chồng tại Thủ Đức? […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.