Tài sản riêng của vợ chồng gồm những gì

Tài sản riêng của vợ chồng gồm những gì? Làm sao chứng minh tài sản riêng? Thoả thuận tài sản riêng.

Mới đây, khách hàng Lê Thị Mỹ Tiên quê ở Đồng Nai gửi câu hỏi về cho luật sư Công ty luật 2A để nhờ luật sư tư vấn. Nội dung câu hỏi liên quan đến tài sản riêng của vợ chồng. Cụ thể như sau:

Vợ chồng tôi kết hôn năm 2015, thời gian đầu vợ chồng không có mâu thuẫn, nhưng gần đây giữa vợ chồng tôi nảy sinh nhiều mâu thuẫn nên tôi đã làm đơn ly hôn gửi tới Toà. Tuy nhiên, khi lên làm việc tại Toà, chồng tôi yêu cầu toà phân chia tài sản chung của vợ chồng chúng tôi trong đó có thửa đất cha mẹ tôi tặng cho tôi sau khi tôi kết hôn với chồng tôi. Sau khi nghe được yêu cầu chia tài sản của chồng mình tôi rất lo lắng, không biết liệu theo quy định của pháp luật thì tài sản này là tài sản chung của vợ chồng hay tài sản riêng của tôi? Nếu là tài sản riêng của tôi thì tôi có phải chia ít nào cho chồng tôi không?

1. Luật sư tư vấn

Sau khi xem xét kỹ nội dung trình bày của chị Tiên và nghiên cứu các quy định của pháp luật. Luật sư hôn nhân gia đình của Công ty luật 2A tư vấn cụ thể cho chị Tiên như sau:

Theo quy định của Điều 43 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về tài sản riêng của vợ, chồng thì:

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.

hop dong tang cho
Hợp đồng tặng cho tài sản

Theo trình bày của chị Tiên thì tài sản trên chị Tiên được cha mẹ chị cho sau khi chị Tiên lấy chồng có nghĩa là tài sản được tặng cho trong thời kỳ hôn nhân. Tuy nhiên do chị Tiên chưa cung cấp được cho luật sư giấy tờ tặng cho nên có thể xảy ra 2 trường hợp sau:

 • Nếu trong hợp đồng tặng cho đất, bên nhận tặng cho chỉ là chị thì đây là tài sản bố mẹ chị cho riêng chị và được coi là tài sản riêng của chị. Chồng chị không có quyền yêu cầu chia đối với tài sản này.
 • Nếu trong hợp đồng tặng cho mà bên tặng cho là bố mẹ chị, bên nhận tặng cho là vợ chồng chị thì đây là tài sản vợ chồng chị được tặng cho chung và được coi là tài sản chung của vợ chồng. Do vậy chồng chị được quyền hưởng 1/2 giá trị tài sản này.

2. Luật sư tư vấn miễn phí về hôn nhân gia đình

Luật sư Công ty Luật 2A thực hiện tư vấn pháp luật miễn phí các vấn đề về hôn nhân gia đình như:

Luật sư vấn ly hôn miễn phí, tư vấn ly hôn với người nước ngoài miễn phí

Luật sư tư vấn kết hôn miễn phí, luật sư tư vấn kết hôn với người nước ngoài miễn phí

Luật sư tư vấn giành quyền nuôi con miễn phí

Luật sư tư vấn yêu cầu cấp dưỡng miễn phí

Luật sư tư vấn thay đổi người nuôi con miễn phí

Luật sư tư vấn chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn miễn phí

Luật sư tư vấn chia tài sản chung của vợ chồng sau khi ly hôn miễn phí

Để được Luật sư tư vấn hôn nhân gia đình miễn phí, quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Công ty luật 2A.

Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299.

Trân trọng cảm ơn!


 

Bài viết liên quan

 • thu tuc ly hon nhanh nhat

  Thủ tục ly hôn đơn phương tại Dĩ An

  Thủ tục ly hôn đơn phương tại Dĩ An. Hồ sơ ly hôn đơn phương tại Dĩ An. Chi phí ly hôn đơn phương tại Dĩ An. Luật sư tư vấn ly hôn đơn phương tại Dĩ An. Luật sư Dĩ An. Văn phòng Luật sư Dĩ An. Dịch vụ Luật sư ly hôn đơn […]

 • DON LY HON THUAN TINH1

  Nộp đơn ly hôn ở đâu tại Dĩ An, Bình Dương

  Nộp đơn ly hôn ở đâu tại Dĩ An, Bình Dương? Xin đơn ly hôn ở đâu tại Dĩ An, Bình Dương? Soạn đơn ly hôn tại Dĩ An, Bình Dương? Tìm Luật sư tư vấn, soạn đơn ly hôn tại Dĩ An, Bình Dương? Liên hệ Văn phòng Luật sư Dĩ An qua số […]

 • chia tai san cua vo chong

  Chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn tại Dĩ An

  Chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn tại Dĩ An. Luật sư tư vấn chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn tại Dĩ An. Luật sư giải quyết chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn tại Dĩ An. Luật sư giỏi Hôn nhân gia đình tại […]

 • dieu kien duoc nhan nuoi cho nuoi con nuoi tai viet nam 1

  Dịch vụ đăng ký quốc tịch Trung Quốc cho con tại Dĩ An

  Dịch vụ đăng ký quốc tịch Trung Quốc cho con tại Dĩ An. Đăng ký quốc tịch Trung Quốc cho con mới sinh tại Dĩ An, Bình Dương. Thủ tục đăng ký quốc tịch Trung Quốc cho con tại Dĩ An. Hồ sơ đăng ký quốc tịch Trung Quốc cho con tại Dĩ An. Luật […]

 • Dich vu lam thu tuc nhan con nuoi theo quy dinh 2022

  Dịch vụ nhận nuôi con nuôi tại Dĩ An

  Dịch vụ nhận nuôi con nuôi tại Dĩ An. Điều kiện nhận nuôi con con. Hồ sơ nhận nuôi con nuôi. Thủ tục nhận nuôi con nuôi. Luật sư tư vấn nhận nuôi con nuôi tại Dĩ An. Dịch vụ làm hồ sơ nhận nuôi con nuôi tại Dĩ An. Việc nhận con nuôi là […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.