Tài sản riêng của vợ chồng gồm những gì? Làm sao chứng minh tài sản riêng? Thoả thuận tài sản riêng.

Mới đây, khách hàng Lê Thị Mỹ Tiên quê ở Đồng Nai gửi câu hỏi về cho luật sư Công ty luật 2A để nhờ luật sư tư vấn. Nội dung câu hỏi liên quan đến tài sản riêng của vợ chồng. Cụ thể như sau:

Vợ chồng tôi kết hôn năm 2015, thời gian đầu vợ chồng không có mâu thuẫn, nhưng gần đây giữa vợ chồng tôi nảy sinh nhiều mâu thuẫn nên tôi đã làm đơn ly hôn gửi tới Toà. Tuy nhiên, khi lên làm việc tại Toà, chồng tôi yêu cầu toà phân chia tài sản chung của vợ chồng chúng tôi trong đó có thửa đất cha mẹ tôi tặng cho tôi sau khi tôi kết hôn với chồng tôi. Sau khi nghe được yêu cầu chia tài sản của chồng mình tôi rất lo lắng, không biết liệu theo quy định của pháp luật thì tài sản này là tài sản chung của vợ chồng hay tài sản riêng của tôi? Nếu là tài sản riêng của tôi thì tôi có phải chia ít nào cho chồng tôi không?

1. Luật sư tư vấn

Sau khi xem xét kỹ nội dung trình bày của chị Tiên và nghiên cứu các quy định của pháp luật. Luật sư hôn nhân gia đình của Công ty luật 2A tư vấn cụ thể cho chị Tiên như sau:

Theo quy định của Điều 43 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về tài sản riêng của vợ, chồng thì:

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.

Hợp đồng tặng cho tài sản

Theo trình bày của chị Tiên thì tài sản trên chị Tiên được cha mẹ chị cho sau khi chị Tiên lấy chồng có nghĩa là tài sản được tặng cho trong thời kỳ hôn nhân. Tuy nhiên do chị Tiên chưa cung cấp được cho luật sư giấy tờ tặng cho nên có thể xảy ra 2 trường hợp sau:

 • Nếu trong hợp đồng tặng cho đất, bên nhận tặng cho chỉ là chị thì đây là tài sản bố mẹ chị cho riêng chị và được coi là tài sản riêng của chị. Chồng chị không có quyền yêu cầu chia đối với tài sản này.
 • Nếu trong hợp đồng tặng cho mà bên tặng cho là bố mẹ chị, bên nhận tặng cho là vợ chồng chị thì đây là tài sản vợ chồng chị được tặng cho chung và được coi là tài sản chung của vợ chồng. Do vậy chồng chị được quyền hưởng 1/2 giá trị tài sản này.

2. Luật sư tư vấn miễn phí về hôn nhân gia đình

Luật sư Công ty Luật 2A thực hiện tư vấn pháp luật miễn phí các vấn đề về hôn nhân gia đình như:

Luật sư vấn ly hôn miễn phí, tư vấn ly hôn với người nước ngoài miễn phí

Luật sư tư vấn kết hôn miễn phí, luật sư tư vấn kết hôn với người nước ngoài miễn phí

Luật sư tư vấn giành quyền nuôi con miễn phí

Luật sư tư vấn yêu cầu cấp dưỡng miễn phí

Luật sư tư vấn thay đổi người nuôi con miễn phí

Luật sư tư vấn chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn miễn phí

Luật sư tư vấn chia tài sản chung của vợ chồng sau khi ly hôn miễn phí

Để được Luật sư tư vấn hôn nhân gia đình miễn phí, quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Công ty luật 2A.

Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299.

Trân trọng cảm ơn!


 

Bài viết liên quan

 • Chồng đánh vợ bị xử phạt như thế nào

  Chồng đánh vợ bị xử phạt như thế nào? Theo Nghiên cứu quốc gia về Bạo lực Gia đình đối với phụ nữ ở Việt Nam được Chính phủ Việt Nam và Liên Hợp Quốc công bố năm 2010, cứ ba phụ nữ có gia đình hoặc đã từng có gia đình thì có một người (34 […]

 • Mua mẫu đơn ly hôn ở Dĩ An, Bình Dương

  Mua mẫu đơn ly hôn ở Dĩ An, Bình Dương Sau thời gian dịch bệnh kéo dài không thể đi lại để thực hiện thủ tục ly hôn. Sau khi ổn định được phần nào tình hình và bước vào tình trạng “Bình thường mới” chúng tôi cung cấp dịch vụ soạn đơn, tư vấn […]

 • Thủ tục nhận nuôi con của người nước ngoài tại Việt Nam

  Thủ tục nhận nuôi con của người nước ngoài tại Việt Nam Đây là vấn đề nhiều người quan tâm trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay. Không còn quá nhiều người phân biệt chủng tộc cũng như việc di cư của cộng đồng người việt làm cho nhu cầu nhận con nuôi là […]

 • Người vợ đang có thai có ly hôn được không

  Người vợ đang có thai có ly hôn được không? Câu hỏi của Chị V tại Dĩ An, Bình Dương gửi về cho luật sư công ty Luật 2A như sau: Tôi đang mang thai 6 tháng nhưng chồng tôi không chịu lao động để chăm lo cho gia đình mà chỉ ăn chơi, nhậu […]

 • Làm sao để giành quyền nuôi con trong vụ án ly hôn tại Dĩ An

  Làm sao để giành quyền nuôi con trong vụ án ly hôn tại Dĩ An Con cái là tài sản quý giá nhất của cha mẹ. Do đó, khi ly hôn thì việc ai là người nuôi con luôn được xem là vấn đề rất quan trọng. Nếu cha mẹ thống nhất, đồng thuận ly […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *