Tài sản được thừa kế có phải chia khi ly hôn

Tài sản được thừa kế có phải chia khi ly hôn?

Sau khi ly hôn, một trong những vấn đề được cả hai bên vợ, chồng quan tâm đó là chia tài sản chung của vợ chồng như thế nào? Những tài sản nào của vợ, chồng phải đem ra để chia? Tài sản được thừa kế có phải chia khi ly hôn không? Đây đều là những câu hỏi được đặt ra khi vợ chồng chuẩn bị ly hôn. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của Văn phòng Luật sư Bình DươngCông ty Luật 2A để có câu trả lời cho những câu hỏi trên nhé!

Xác định tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng

Tài sản chung của vợ chồng gồm những gì?

Theo quy định của Điều 33 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 về tài sản chung của vợ chồng, tài sản chung của vợ chồng được xác định như sau:

“Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung”.

Luật sư tư vấn ly hôn
Luật sư tư vấn ly hôn gọi 0924 198 299 – 0971 491 595

Tài sản riêng của vợ chồng gồm những gì?

Tài sản riêng của vợ chồng được quy định tại Điều 43 Luật hôn nhân gia đình năm 2014. Cụ thể:

“Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này”.

Căn cứ vào các quy định nêu trên thì tài sản được thừa kế sẽ là tài sản chung nếu vợ chồng được thừa kế chung; một người được thừa kế nhưng nhập tài sản này vào khối tài sản chung hoặc một người được thừa kế nhưng trước đó vợ chồng đã có văn bản thỏa thuận trước khi kết hôn tài sản của một bên được thừa kế đều là tài sản chung của vợ chồng. Còn Tài sản được thừa kế là tài sản riêng nếu vợ chồng được thừa kế riêng hoặc được hưởng thừa kế trước khi kết hôn.

Tài sản được thừa kế có phải chia khi ly hôn?

Về nguyên tắc khi ly hôn bạn Tòa án chỉ có thể chia những tài sản là tài sản chung của vợ chồng. Do vậy nếu tài sản được thừa kế là tài sản chung thì bạn sẽ phải chia cho bên còn lại. Nguyên tắc chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn như sau:

“Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch”…

Tài sản được thừa kế
Tài sản được thừa kế riêng là tài sản riêng của mỗi bên

Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết tranh chấp ly hôn

Văn phòng luật sư Bình DươngCông ty Luật 2A chuyên cử luật sư tư vấn và giải quyết các vấn đề liên quan đến việc ly hôn như:

+ Luật sư tư vấn quyền yêu cầu ly hôn, điều kiện để được giải quyết ly hôn;

+ Luật sư tư vấn mẫu đơn ly hôn; hỗ trợ soạn thảo đơn ly hôn;

+ Luật sư tư vấn quyền nuôi con khi ly hôn, nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con, mức và phương thức cấp dưỡng, thời gian cấp dưỡng nuôi con;

+ Luật sư tư vấn thủ tục, hồ sơ ly hôn;

+ Luật sư hỗ trợ ly hôn nhanh, ly hôn trọn gói;

+ Luật sư bảo vệ quyền lợi trong vụ án ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản chung khi ly hôn.

+ Luật sư hỗ trợ ly hôn với người nước ngoài, người đang ở nước ngoài, người đang bị tạm giam, đang chấp hành án phạt tù.

Quý khách hàng cần tư vấn, sử dụng dịch vụ của Văn phòng luật sư Bình DươngCông ty Luật 2A vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Công ty Luật 2A

Địa chỉ: Số 26 đường T, trung tâm hành chính Dĩ An, phường Dĩ An, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương

Điện thoại: 0924 198 299 – 0971 491 595

Zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595

Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh

Trân trọng!

Bài viết liên quan

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Bình Tân

  Tìm Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Bình Tân là mong muốn của rất nhiều người. Bởi lẽ, tư vấn pháp luật là hoạt động mang tính chuyên sâu đòi hỏi người tư vấn phải có kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế, chưa kể phải nghiên cứu hồ sơ, tài liệu […]

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Tân Phú

  Tìm Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Tân Phú là mong muốn của rất nhiều người. Bởi lẽ, tư vấn pháp luật là hoạt động mang tính chuyên sâu đòi hỏi người tư vấn phải có kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế, chưa kể phải nghiên cứu hồ sơ, tài liệu […]

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Tân Bình

  Tìm Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Tân Bình là mong muốn của rất nhiều người. Bởi lẽ, tư vấn pháp luật là hoạt động mang tính chuyên sâu đòi hỏi người tư vấn phải có kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế, chưa kể phải nghiên cứu hồ sơ, tài liệu […]

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Gò Vấp

  Tìm Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Gò Vấp là mong muốn của rất nhiều người. Bởi lẽ, tư vấn pháp luật là hoạt động mang tính chuyên sâu đòi hỏi người tư vấn phải có kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế, chưa kể phải nghiên cứu hồ sơ, tài liệu […]

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Hóc Môn

  Tìm Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Hóc Môn là mong muốn của rất nhiều người. Bởi lẽ, tư vấn pháp luật là hoạt động mang tính chuyên sâu đòi hỏi người tư vấn phải có kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế, chưa kể phải nghiên cứu hồ sơ, tài liệu […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.