Chào luật sư, tôi tên Nguyễn Thị T, sinh năm 1978, hiện nay tôi đang ở thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Tôi gửi thư tư vấn này tới cho luật sư để nhờ luật sư giải đáp giúp tôi một việc như sau:

Tôi có một bà chị họ hiện cũng sống tại thị xã Dĩ An, chị tôi có chồng nhưng đã ly hôn năm 2018, đầu năm 2019 chị tôi mới phát hiện ra mình bị ung thư giai đoạn cuối, hiện tại chị tôi đang điều trị tại bệnh viện Ung Bướu thành phố Hồ Chí Minh. Từ ngày chị tôi bị bệnh, gia đình chị tôi đã bán hết tất cả tài sản để lo chữa bệnh cho chị tôi. Tới giờ, thật sự gia đình tôi không còn khả năng lo nổi. Tuy nhiên chồng của chị tôi thì rất giàu, tôi nghe người thân nói rằng nếu như chị tôi bị bệnh như vậy thì chồng của chị vẫn phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho chị tôi sau khi ly hôn nhưng không biết có đúng không? Nếu được cấp dưỡng thì số tiền chị tôi được cấp dưỡng là bao nhiêu? Nhờ luật sư tư vấn cho tôi với, tôi cảm ơn luật sư nhièu lắm.

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về cho luật sư Công ty Luật 2A, luật sư cũng rất chia sẻ với hoàn cảnh gia đình chị. Sau đây luật sư sẽ có ý kiến giải đáp thắc mắc nêu trên của chị:

Cấp dưỡng là việc một người có nghĩa vụ đóng góp tiền hoặc tài sản khác để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người không sống chung với mình mà có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng trong trường hợp người đó là người chưa thành niên, người đã thành niên mà không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình hoặc người gặp khó khăn, túng thiếu theo quy định của Luật hôn nhân gia đình năm 2014. Cùng với đó, nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con; giữa anh, chị, em với nhau; giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu; giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột; giữa vợ và chồng.

Mặc dù giữa chị gái chị và chồng chị ấy đã ly hôn nhưng theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì nếu sau khi ly hôn, một bên gặp khó khăn, túng thiếu có yêu cầu cấp dưỡng mà có lý do chính đáng thì bên kia có nghĩa vụ cấp dưỡng.

Do vậy, việc sau khi ly hôn, chị gái chị bị bệnh ung thư, hiện không có tiền để sinh hoạt và điều trị bệnh tật thì chị gái của chị có quyền yêu cầu chồng cũ của chị gái chị cấp dưỡng cho chị ấy.

Để yêu cầu cấp dưỡng được giải quyết, chị gái chị nên làm đơn gửi tới Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chị gái chị cư trú, kèm theo đơn là các tài liệu, chứng cứ chứng minh hoàn cảnh của chị gái chị hiện tại rất khó khăn, túng thiếu để Tòa có cơ sở xem xét chấp nhận đề nghị của chị gái chị.

Về mức cấp dưỡng.

Theo quy định tại Điều 116 luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Chính vì thế, chị gái chị có thể thỏa thuận với chồng cũ về mức cấp dưỡng và phương thức cấp dưỡng sao cho phù hợp, đảm bảo quyền lợi của các bên. Nếu hai bên không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ quyết định.

Trên đây là ý kiến tư vấn của luật sư Công ty luật 2A về vụ việc của chị, nếu chị có mong muốn được luật sư tư vấn pháp luật cụ thể hơn hoặc luật sư hỗ trợ yêu cầu chồng chị gái chị cấp dưỡng trong vụ án này, chị vui lòng liên hệ lại với Công ty luật 2A để được hỗ trợ.

Với tiêu chí mang lại sự an toàn về pháp lý cho khách hàng, tạo sự an tâm cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ, Công ty luật 2A luôn luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng giải quyết tất cả các vấn đề liên quan đế pháp luật

Để được tư vấn pháp luật miễn phí và sử dụng dịch vụ của Công ty luật, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Công ty luật theo  thông tin dưới đây:

Công ty luật 2A.

Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299.

Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

 • LUẬT SƯ LÀM CHỨNG TẠI THÀNH PHỐ DĨ AN

  LUẬT SƯ LÀM CHỨNG TẠI THÀNH PHỐ DĨ AN Bạn cần Luật sư làm chứng trong quan hệ mua bán, tặng cho? Bạn muốn có sự đảm bảo khi luật sư làm chứng và hỗ trợ giao dịch? Theo quy định của pháp luật thì làm chứng theo tố tụng dân sự được hiểu là:” […]

 • Luật sư bảo vệ quyền nuôi con khi ly hôn tại Bình Dương

  Dịch vụ luật sư bảo vệ quyền nuôi con khi ly hôn tại Bình Dương. Luật sư tư vấn giành quyền nuôi con tại Bình Dương. Luật sư bảo vệ quyền nuôi con khi ly hôn tại Bình Dương. Luật sư Bình Dương. Văn phòng luật sư Bình Dương. Giành quyền nuôi con khi ly […]

 • Chồng không ký đơn có ly hôn được không?

  Chồng không ký đơn có ly hôn được không? Chồng không ký đơn có ly hôn được không? Luật sư tư vấn ly hôn đơn phương. Hồ sơ ly hôn đơn phương. Luật sư Bình Dương. Văn phòng Luật sư Bình Dương. Dịch vụ ly hôn đơn phương tại Bình Dương. Khi mâu thuẫn trong […]

 • Thủ tục xin lại quyết định ly hôn tại Thuận An Bình Dương

  Thủ tục xin lại quyết định ly hôn tại Thuận An Bình Dương Thủ tục xin lại quyết định ly hôn tại Thuận An Bình Dương. Hướng dẫn xin lại quyết định ly hôn tại Thuận An Bình Dương. Luật sư tư vấn ly hôn tại Thuận An Bình Dương. Hồ sơ xin lại quyết […]

 • Hướng dẫn xin lại quyết định ly hôn tại Dĩ An

  Hướng dẫn xin lại quyết định ly hôn tại Dĩ An Hướng dẫn xin lại quyết định ly hôn tại Dĩ An. Thủ tục xin lại quyết định ly hôn tại Dĩ An. Xin lại quyết định ly hôn tại Tòa án nhân dân thành phố Dĩ An. Tư vấn pháp luật tại Dĩ An. […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *