Quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng ủy quyền

Quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng ủy quyền

hb uq
Hủy bỏ hợp đồng ủy quyền

Yêu cầu tư vấn được gửi về Công ty từ Facebook có nickname “Hùng Phạm” với nội dung như sau:

Thưa luật sư, em muốn nhờ luật sư tư vấn giúp em để đòi lại công bằng cho gia đình em. Bố mẹ em ở quê có một mảnh đất nhỏ, vì muốn có vốn làm ăn nên mẹ em có vay tiền của bà N, bà N bảo sẽ hỗ trợ mẹ em vay của Ngân hàng. Sau đó, bà N có đề nghị bố mẹ em ký ủy quyền cho bà N để bà N vay ngân hàng, do không hiểu biết nên bố mẹ em đã ký ủy quyền cho bà N tại Văn phòng công chứng ĐT. Nay tự nhiên có một ông tên L đến nhà em đòi giao nhà đất, ông L nói đã mua đất này từ mà N. Lúc này gia đình em mới phát hiện ra bà N lừa bố mẹ em ký ủy quyền cho bà N để bà N bán đất.

Nay em muốn nhờ luật sư tư vấn giúp em cách thức để chấm dứt hợp đồng ủy quyền trên và buộc bà N phải bồi thường thiệt hại cho gia đình em. Kính mong luật sư hỗ trợ, em rất biết ơn luật sư.

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn tới cho Luật sư, với nội dung vụ việc trên và yêu cầu mà bạn đưa ra, luật sư có ý kiến tư vấn cho bạn như sau:

Quy định của pháp luật về ủy quyền.

Theo quy định của Điều 562 Bộ luật dân sự 2015 quy định về hợp đồng ủy quyền thì “Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định”.

Trên thực tế, hợp đồng ủy quyền phải được công chứng hoặc chứng thực mới có hiệu lực pháp luật. Theo nội dung bạn trình bày, bố mẹ bạn đã ký hợp đồng ủy quyền cho bà N tại Văn phòng công chứng ĐT. Do bạn chưa cung cấp được hợp đồng ủy quyền này cho Luật sư nên luật sư chưa có cơ sở để đánh giá về nội dung ủy quyền. Nếu ủy quyền không có nội dung cho bà N chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì việc bà N tự ý bán đất của bố mẹ bạn là vượt quá phạm vi ủy quyền, như vậy bạn có quyền yêu cầu bà N bồi thường thiệt hại cho bố mẹ bạn.

Nếu ủy quyền có nội dung cho bà N được toàn quyền chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp… đối với quyền sử dụng đất nhưng trong thời gian nhận ủy quyền, bà N tự ý chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà không thông báo tới cho bố mẹ bạn biết, không giao lại tiền, tài sản từ việc thực hiện công việc theo ủy quyền thì bà N đang vi phạm nghĩa vụ của bên được ủy quyền theo quy định tại điều 565 Bộ luật dân sự 2015. Cũng căn cứ Điều 565 Bộ luật dân sự 2015 bạn có thể yêu cầu bà N giao lại tiền, tài sản có được từ việc thực hiện công việc theo ủy quyền và bồi thường thiệt hại cho gia đình bạn.

Về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng ủy quyền

Theo quy định tại Điều 569 Bộ luật dân sự 2015 về đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng ủy quyền thì việc đơn phương chấm dứt hợp đồng ủy quyền được quy định như sau:

 1. Trường hợp ủy quyền có thù lao, bên ủy quyền có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng bất cứ lúc nào, nhưng phải trả thù lao cho bên được ủy quyền tương ứng với công việc mà bên được ủy quyền đã thực hiện và bồi thường thiệt hại; nếu ủy quyền không có thù lao thì bên ủy quyền có thể chấm dứt thực hiện hợp đồng bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên được ủy quyền một thời gian hợp lý.

Bên ủy quyền phải báo bằng văn bản cho người thứ ba biết về việc bên ủy quyền chấm dứt thực hiện hợp đồng; nếu không báo thì hợp đồng với người thứ ba vẫn có hiệu lực, trừ trường hợp người thứ ba biết hoặc phải biết về việc hợp đồng ủy quyền đã bị chấm dứt.

 1. Trường hợp ủy quyền không có thù lao, bên được ủy quyền có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên ủy quyền biết một thời gian hợp lý; nếu ủy quyền có thù lao thì bên được ủy quyền có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng bất cứ lúc nào và phải bồi thường thiệt hại cho bên ủy quyền, nếu có.

Căn cứ vào quy định trên, bạn có thể xem kỹ lại nội dung trong hợp đồng ủy quyền để đưa ra phương án chấm dứt ủy quyền đúng theo quy định của pháp luật.

Trên đây là những tư vấn của Luật sư dành cho bạn trong việc đơn phương chấm dứt hợp đồng ủy quyền. Nếu muốn tư vấn thêm và sử dụng dịch vụ của Luật sư Dĩ An – Công ty luật 2A, Bạn vui lòng liên hệ Công ty luật  2A theo thông tin dưới đây:

Công ty Luật 2A.

Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299 – 0971 491 595.

Zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595

Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh

Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi Thủ Thừa, tỉnh Long An

  Luật sư giỏi Thủ Thừa. Văn phòng Luật sư giỏi Thủ Thừa. Dịch vụ Văn phòng Luật sư Thủ Thừa. Hiện nay, nhu cầu tìm Luật sư tại Thủ Thừa tăng cao. Các vấn đề pháp lý xảy ra ngày càng nhiều và người dân rất cần đơn vị tư vấn, giải đáp thắc mắc […]

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi Cần Đước, tỉnh Long An

  Luật sư giỏi Cần Đước, tỉnh Long An. Luật sư giỏi Cần Đước. Văn phòng Luật sư giỏi Cần Đước. Dịch vụ Văn phòng Luật sư Cần Đước, tỉnh Long An. Hiện nay, nhu cầu tìm Luật sư tại Cần Đước tăng cao. Các vấn đề pháp lý xảy ra ngày càng nhiều và người […]

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi Cần Giuộc, tỉnh Long An

  Luật sư giỏi Cần Giuộc, tỉnh Long An. Văn phòng Luật sư giỏi Cần Giuộc. Dịch vụ Văn phòng Luật sư Cần Giuộc. Hiện nay, nhu cầu tìm Luật sư tại Cần Giuộc tăng cao. Các vấn đề pháp lý xảy ra ngày càng nhiều và người dân rất cần đơn vị tư vấn, giải […]

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi Bến Lức, tỉnh Long An

  Luật sư giỏi Bến Lức. Văn phòng Luật sư giỏi Bến Lức. Dịch vụ Văn phòng Luật sư Bến Lức. Hiện nay, nhu cầu tìm Luật sư tại Bến Lức tăng cao. Các vấn đề pháp lý xảy ra ngày càng nhiều và người dân rất cần đơn vị tư vấn, giải đáp thắc mắc […]

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi Đức Hòa, tỉnh Long An

  Luật sư giỏi Đức Hòa. Văn phòng Luật sư giỏi Đức Hòa. Dịch vụ Văn phòng Luật sư Đức Hòa. Hiện nay, nhu cầu tìm Luật sư tại Đức Hòa tăng cao. Các vấn đề pháp lý xảy ra ngày càng nhiều và người dân rất cần đơn vị tư vấn, giải đáp thắc mắc […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.