Những vấn đề cần lưu ý khi vay tín dụng

Những vấn đề cần lưu ý khi vay tín dụng

Vay tín dụng là vấn đề pháp lý thường xuyên nảy sinh trong đời sống thường ngày. Do đó, trong bài viết này chúng tôi tập trung vào vấn đề vay tín dụng tại các tổ chức tín dụng mà không đề cập đến các giao dịch vay nợ cá nhân thông thường. Sau đây là các điểm cần lưu ý khi tiến hành việc vay tín dụng.

unnamed
Tín dụng đen

Vay tín dụng là gì

Vay tín dụng là hình thức sử dụng đồng vốn của ngân hàng, công ty tài chính hoặc các tổ chức tín dụng để phục vụ mục đích riêng. Người vay phải thanh toán tiền lãi và tiền gốc khi đến thời hạn xác định. Có hai hình thức phổ biến là vay tín chấp (chỉ cần giấy tờ cá nhân) và vay thế chấp (cần tài sản thế chấp).

Lãi suất khi vay tín dụng

Lãi suất tín dụng trường được ngân hàng, công ty tài chính hoặc các tổ chức tín dụng quy định một cách rõ ràng trong hợp đồng tín dụng và niêm yết một cách công khai.

Một lưu ý khi tiến hành vay đó chính là lãi suất, lãi phạt. Có một số tổ chức, cá nhân lợi dụng danh nghĩa của ngân hàng, tổ chức tín dụng để mở app cho vay trực tuyến, phát tờ rơi với lãi suất rất cao, thủ tục lại đơn giản. Các bạn nên tìm kiếm các ngân hàng, tổ chức tín dụng uy tín để tránh tình trạng bị khủ bố khi không thể trả nợ, tránh xa các tổ chức tín dụng đen.

Hợp đồng vay tín dụng

Hợp đồng tín dụng thường có các thông tin chi tiết về chủ thể vay, và cho vay, tài sản thế chấp (nếu có), số tiền vay, thời hạn trả nợ, lãi suất, tiến gốc hàng tháng, lãi quá hạn, lại trả trước và các điều khoản ràng buộc khác.

Đây được xem như văn bản quan trọng nhất khi tiến hành vay tín dụng. Theo nguyên tắc của hợp đồng dân sự thì các bên sẽ được phép thỏa thuận về các điểu khoản trong hợp đồng tuy vậy các ngân hàng thường chỉ thỏa thuận với các đối tác lớn còn với khách hàng cá nhân thì các điều khoản này hầu như cố định

Lãi suất phạt cung là một chi tiết mà nhiều người không chú ý tới. Lãi suất phạt đối với các khoản vay tín chấp là rất cao. Cũng là lý do nên xem xét kỹ trước khi vay tín chấp, đặc biệt là vay tiền. Nên tính toán kỹ khả năng trả nợ của bản thân trước khi tiến hành vay tiền.

Trên đây là những tư vấn mà Luật sư Công ty luật 2A dành cho các bạn. Nếu các bạn còn thắc mắc về vấn đề gì đừng ngần ngại liên hệ với Luật sư Bình Dương để được hỗ trợ.

Công ty Luật 2A
Điện thoại: 0924 198 299 – 0971 491 595
Zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595
Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh
Trụ sở chính: 26, đường T, Trung tâm hành chính Dĩ An, phường Dĩ An, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương

Bài viết liên quan

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.