Những quy định về việc đi lại tại Bình Dương

Người dân Bình Dương lưu thông như thế nào từ ngày 21.9?

Từ 21.9, tỉnh Bình Dương tổ chức lại việc lưu thông trong toàn tỉnh, tuy nhiên các địa phương sẽ căn cứ tình hình dịch bệnh để có quy định cụ thể.

Người dân dược phép lưu thông trong nội bộ "vùng xanh", việc di chuyển liên huyện còn hạn chế. Ảnh: Đình Trọng

Người dân dược phép lưu thông trong nội bộ “vùng xanh”, việc di chuyển liên huyện còn hạn chế. Ảnh: Đình Trọng

Lưu thông trong tỉnh căn cứ dịch bệnh ở từng địa phương

Theo UBND tỉnh Bình Dương việc lưu thông của người và phương tiện được hướng dẫn thực hiện gắn liền với kế hoạch phục hồi và phát triển kinh tế.

Theo đó, từ ngày 21.9, Bình Dương tổ chức lưu thông trong toàn tỉnh (liên huyện/thị xã/thành phố). Về nguyên tắc lưu thông là bảo vệ và giữ vững ”vùng xanh”, khóa chặt “vùng cam, vùng đỏ”. Tiếp tục giữ các chốt kiểm soát dịch liên huyện/thị xã/thành phố.

Về điều kiện tham gia lưu thông, người dân đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine sau 14 ngày, F0 khỏi bệnh hết thời hạn cách ly tại nhà được phép lưu thông. Ngoài ra, với người lao động lưu thông cần có giấy xác nhận làm việc, giấy xác nhận âm tính còn thời hạn đối với 1 số trường hợp, các giấy tờ tùy thân khác…

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Anh Minh – Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Bình Dương cho biết, theo kế hoạch từ ngày 16-20.9 các địa phương “vùng xanh” tổ chức lưu thông liên xã, phường; từ 21.9 tổ chức lưu thông trong phạm vi toàn tỉnh. Tuy nhiên các địa phương căn cứ theo tình hình dịch bệnh COVID-19 để có quy định cụ thể.

Chốt kiểm soát trên quốc lộ 13 đoạn giáp ranh Thủ Dầu Một đi Bến Cát vẫn duy trì, kiểm soát chặt chẽ. Ảnh: Đình Trọng
Chốt kiểm soát trên quốc lộ 13. Ảnh: Đình Trọng

Theo ghi nhận, đối với phương tiện vận tải hàng hóa thì việc lưu thông diễn ra bình thường tuân theo quy định phòng dịch.

Đối với lưu thông của người dân, theo ghi nhận có nới lỏng trong nội xã/phường và 1 huyện, đối với lưu thông liên huyện còn hạn chế và kiểm soát chặt chẽ.

Tại 4 huyện phía Bắc (Dầu Tiếng, Bàu Bàng, Bắc Tân Uyên, Phú Giáo) được lưu thông tự do liên xã phường. Tuy nhiên khi qua các địa phương vẫn bị kiểm soát chặt chẽ về dịch bệnh.

Các địa phương vẫn kiểm soát chặt việc di chuyển của người dân. Ảnh: Đình Trọng
Các địa phương vẫn kiểm soát chặt việc di chuyển của người dân. Ảnh: Đình Trọng

Tại thị xã Bến Cát mới cho lưu thông trong nội bộ xã phường, lưu thông liên xã phường ”vùng xanh” từ ngày 24.9 – 30.9.

Thị xã Tân Uyên,Thuận An, Dĩ An, do tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp nên việc lưu thông còn kiểm soát chặt chẽ. Các phường “vùng đỏ” vẫn khóa chặt, phường vùng xanh cho phép lưu thông nội bộ xã phường.

Phối hợp đưa người khó khăn về quê

Theo quy định của UBND tỉnh Bình Dương, đến thời điểm này vẫn chưa cho người dân lưu thông ra khỏi tỉnh Bình Dương. Tỉnh đang tập trung xét nghiệm bóc tách F0 ở ”vùng đỏ” và sàng lọc F0 ở ”vùng xanh”. Vì vậy hiện tỉnh vẫn đang động viên người dân tiếp tục chấp hành nghiêm quy định giãn cách. Việc lưu thông ra khỏi tỉnh Bình Dương phải có sự tổ chức giữa 2 địa phương để đảm bảo an toàn phòng dịch.

Việc đưa đón người khó khăn về quê, khoảng 1 tháng nay Bình Dương đã phối hợp với một số địa phương đưa khoảng 2.500 trường hợp là người già yếu, trẻ em, phụ nữ mang thai về quê.

Trong thời gian tới, UBND tỉnh Bình Dương cho biết, vừa gửi công văn đến các tỉnh về việc phối hợp đưa người dân khó khăn về quê. UBND tỉnh Bình Dương đề nghị tỉnh, thành phố có nhu cầu tổ chức đón công dân về quê thì liên hệ với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Bình Dương để triển khai đảm bảo phòng chống dịch.

Việc đưa đón người khó khăn về quê phải được tổ chức phòng dịch chặt chẽ. Ảnh:Đình Trọng
Việc đưa đón người khó khăn về quê phải được tổ chức phòng dịch chặt chẽ. Ảnh:Đình Trọng

Về lưu thông ở các địa phương của Bình Dương giáp ranh với tỉnh Đồng Nai và thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Anh Minh – Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Bình Dương, sắp tới các tỉnh sẽ họp bàn với nhau để có phương án lưu thông chung nhất. Sau khi có quyết định chính thức sẽ thông tin báo chí và cho người dân được rõ.

Ca mắc giảm nhưng phát hiện ổ dịch mới

Theo số liệu báo cáo của Sở Y tế Bình Dương ngày 20.9 tỉnh ghi nhận 1.410, giảm 39,5% so với ngày 19.9. Tuy nhiên, ở một số “vùng xanh” lại phát hiện ổ dịch mới sau một tuần vào trạng thái bình thường mới. Đáng chú ý, tại phường Phú Cường, thành phố Thủ Dầu Một phát hiện chùm 73 ca bệnh, cơ quan y tế đã khoanh vùng và đang tiến hành truy vết dập dịch.

Bài viết liên quan

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.