Nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất chung với người khác được không?

Nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất (mua đất) chung với người khác được không? Mua đất chung cần những giấy tờ gì? Chia lời như thế nào khi bán đất mua chung?

Thị trường bất động sản trong những năm gần đây có sự biến động mạnh mẽ về giá cả theo chiều hướng đi lên. Chính vì thế, đây là kênh đầu tư thu hút được nguồn vốn lớn nhất, nhanh nhất hiện nay. Nhu cầu về vốn để đầu tư bất động sản cũng chính vì thể mà ngày một cấp thiết. Nhiều nhà đầu tư vì không đủ vốn để đầu tư dài hạn đã huy động nguồn vốn từ những người thân trong gia đình. Từ đây đặt ra các vấn đề pháp lý về “quyền sở hữu chung”.

Thế nào là “quyền sở hữu chung”: Quyền sở hữu chung là quyền sở hữu của hai hay nhiều chủ thể đối với một hay một tập hợp tài sản.

Quay lại với chủ đề của bài viết, Việc Nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất chung với người khác được không?

Luật sư giỏi Bình Dương tư vấn như sau:

Việc nhiều cá nhân (đáp ứng các điều kiện để sở hữu bất động sản) cùng là chủ sở hữu của một bất động sản hay nhiều bất động sản là chuyện hết sức khả thị, bởi lẽ, Điều 32 Hiến pháp năm 2013 của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã quy định:“ Quyền sở hữu tư nhân và quyền thừa kế được pháp luật bảo hộ”. Quyền sở hữu là một trong các quyền cơ bản, quan trọng nhất của công dân, nên pháp luật của bất kỳ quốc gia nào cũng đều có những quy định để bảo vệ quyền sở hữu.

Điều 115 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định quyền tài sản là quyền trị giá được bằng tiền, bao gồm quyền tài sản đối với đối tượng quyền sở hữu trí tuệ, quyền sử dụng đất  các quyền tài sản khác.

Điều 209 Bộ luật Dân sự năm 2015 về sở hữu chung theo phần: “sở hữu chung theo phần là sở hữu chung mà trong đó phần quyền sở hữu của mỗi chủ sở hữu được xác định đối với tài sản chung”.

Như vậy Luật dân sự Việt Nam đã quy định rõ ràng về việc sở hữu chung của các cá nhân trong trong tài sản.

Mua đất chung cần những giấy tờ gì?

Để mua đất chung ngoài tiền mua ra người mua cần chuẩn bị những giấy tờ để mua đất (theo linhk đính kèm)

chia lời như thế nào khi bán đất mua chung?

Căn cứ Điều 218 BLDS 2015 việc định đoạt tài sản chung theo phần được tiến hành như sau: “Mỗi chủ sở hữu chung theo phần có quyền định đoạt phần quyền sở hữu của mình”. Như vậy khi một chủ sở hữu muốn bán phần đất của mình thì có quyền tự do chuyển nhượng trừ khi các bên đã có những thỏa thuận hạn chế quyền chuyển nhượng của những người tham gia sở hữu chung.

Căn cứ Điều 219 về chia tài sản thuộc sở hữu chung thì trường hợp sở hữu chung có thể phân chia thì mỗi chủ sở hữu chung đều có quyền yêu cầu chia tài sản chung; nếu tình trạng sở hữu chung phải được duy trì trong một thời hạn theo thỏa thuận của các chủ sở hữu chung hoặc theo quy định của luật thì mỗi chủ sở hữu chung chỉ có quyền yêu cầu chia tài sản chung khi hết thời hạn đó; khi tài sản chung không thể chia được bằng hiện vật thì chủ sở hữu chung có yêu cầu chia có quyền bán phần quyền sở hữu của mình, trừ trường hợp các chủ sở hữu chung có thỏa thuận khác.

Như vậy tùy vào phần đóng góp mà các chủ thể tham gia sở hữu chung phân chia lợi nhuận của việc bán đất. Dù pháp luật đã có những quy định hết sức rõ ràng nhưng đây vẫn là phần hết sức nhạy cảm và dễ xảy ra tranh chấp bởi trên thực tế công sức đóng góp là hết sức khó xác định như công tìm đất, công thỏa thuận, công tư vấn. Để tránh xảy ra những mâu thuẫn không đáng có hãy liên hệ tư vấn tại Luật sư giỏi Bình Dương để giải đáp các thắc mắc của các nhà đầu tư thông thái.

Luật sư tư vấn đất đai và giải quyết các tranh chấp về đất đai.

Công ty Luật 2A là một công ty luật có trụ sở tại Dĩ An, Bình Dương tập hợp đội ngũ luật sư, văn phòng luật sư giỏi trong khu vực Dĩ An, Thuận An, Tân Uyên, thành phốThủ Dầu Một, Bến Cát, Bàu Bàng, thành phố Hồ Chí Minh, Long An, Đồng Nai, Bình Phước, Bà Ria – Vũng Tàu. Công ty luật 2A chuyên cử luật sư, văn phòng luật sư giỏi về dân sự tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng trong các tranh chấp về đất đai. Cụ thể:

 • Cử luật sư, văn phòng luật sư giỏi tham gia giải quyết tranh chấp về quyền sử dụng đất.
 • Cử luật sư, văn phòng luật sư giỏi tham gia giải quyết tranh chấp về hợp đồng mua bán đất
 • Cử luật sư, văn phòng luật sư giỏi tham gia giải quyết tranh chấp về hợp đồng cho thuê đất
 • Cử luật sư, văn phòng luật sư giỏi tham gia giải quyết tranh chấp về thừa kế quyến sử dụng đất
 • Cử luật sư, văn phòng luật sư giỏi tham gia giải quyết tranh chấp về chia tài sản chung của vợ chồng là quyền sử dụng đất
 • Cử luật sư, văn phòng luật sư giỏi tham gia giải quyết tranh chấp về hợp đồng đặt cọc mua/bán đất và các giao dịch khác liên quan tới quyền sử dụng đất

Cùng với đó, Công ty Luật 2A nhận thực hiện các thủ tục về đất đai như sang tên quyền sử dụng đất, đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích quyền sử dụng đất, tách thửa đất, tư vấn cho khách hàng trong suốt quá trình thực hiện các giao dịch liên quan tới đất đai.

Để được luật sư, văn phòng luật sư giỏi về đất đai của Công ty Luật 2A tư vấn pháp luật miễn phí, hãy liên hệ với luật sư theo thông tin dưới đây:

Công ty luật 2A.

Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299.

Trân trọng cảm ơn!

 

Bài viết liên quan

 • c9291173ff810ddf5490

  Dịch vụ Luật sư tại Đồng Nai

  Bạn đang tìm kiếm một đơn vị cung cấp dịch vụ Luật sư tại Đồng Nai? Bạn không biết Văn phòng luật sư nào uy tín, chuyên nghiệp tại Đồng Nai? Bạn đang băn khoăn chi phí Dịch vụ Luật sư tại Đồng Nai? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Văn phòng Luật […]

 • TAND XUAN LOC

  Địa chỉ Tòa án nhân dân huyện Xuân Lộc

  Địa chỉ Tòa án nhân dân huyện Xuân Lộc. Bạn cần liên hệ Tòa án nhân dân huyện Xuân Lộc để khởi kiện ai đó? Bạn không biết làm thế nào để liên hệ Tòa án dân dân huyện Xuân Lộc? Là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ pháp lý tại Xuân Lộc, […]

 • HuyenTanPhu DongNai

  Địa chỉ Tòa án nhân dân huyện Tân Phú

  Địa chỉ Tòa án nhân dân huyện Tân Phú Địa chỉ Tòa án nhân dân huyện Tân Phú. Bạn cần liên hệ Tòa án nhân dân huyện Tân Phú để khởi kiện ai đó? Bạn không biết làm thế nào để liên hệ Tòa án dân dân huyện Tân Phú? Là đơn vị chuyên cung […]

 • toa an nhan dan huyen dinh quan

  Địa chỉ Tòa án nhân dân huyện Định Quán

  Địa chỉ Tòa án nhân dân huyện Định Quán Địa chỉ Tòa án nhân dân huyện Định Quán. Bạn cần liên hệ Tòa án nhân dân huyện Định Quán để khởi kiện ai đó? Bạn không biết làm thế nào để liên hệ Tòa án dân dân huyện Định Quán? Là đơn vị chuyên cung […]

 • toa thong nhat

  Địa chỉ Tòa án nhân dân huyện Thống Nhất

  Địa chỉ Tòa án nhân dân huyện Thống Nhất Địa chỉ Tòa án nhân dân huyện Thống Nhất. Bạn cần liên hệ Tòa án nhân dân huyện Thống Nhất để khởi kiện ai đó? Bạn không biết làm thế nào để liên hệ Tòa án dân dân huyện Thống Nhất? Là đơn vị chuyên cung […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.