Người nước ngoài có được mua đất ở Việt Nam

Người nước ngoài có được mua đất tại Việt Nam?

Yêu cầu tư vấn:

Kính chào luật sư, tôi tên Nguyễn Thị Thanh T, hiện tôi đang sống tại khu phố Tân Ba, phường Thái Hòa, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp tôi về vấn đề đất đai. Tôi có bạn trai là Jony, quốc tịch Anh. Chúng tôi dự định cuối năm 2020 sẽ tổ chức đám cưới và Jony sẽ về Việt Nam sống với tôi. Do đó Jony muốn mua một miếng đất để mai mốt cưới xong chúng tôi sẽ xây nhà. Tuy nhiên tôi không biết người nước ngoài có được mua đất tại Việt Nam hay không, mong luật sư tư vấn giúp tôi. Chân thành cảm ơn luật sư.

Luật sư tư vấn:

Lời đầu tiên, chúng tôi rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thư tư vấn tới cho luật sư, với nội dung câu hỏi của bạn, luật sư có ý kiến tư vấn cho bạn như sau:

NNN mua dat
Người nước ngoài mua đất tại Việt Nam

Theo quy định của Luật đất đai 2013 về người sử dụng đất thì những đối tượng sau đây được quyền sử dụng đất tại Việt Nam:

Điều 5. Người sử dụng đất

Người sử dụng đất được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này, bao gồm:

  1. Tổ chức trong nước gồm cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức kinh tế, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức sự nghiệp công lập và tổ chức khác theo quy định của pháp luật về dân sự (sau đây gọi chung là tổ chức);

  2. Hộ gia đình, cá nhân trong nước (sau đây gọi chung là hộ gia đình, cá nhân);

  3. Cộng đồng dân cư gồm cộng đồng người Việt Nam sinh sống trên cùng địa bàn thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc, tổ dân phố và điểm dân cư tương tự có cùng phong tục, tập quán hoặc có chung dòng họ;

  4. Cơ sở tôn giáo gồm chùa, nhà thờ, nhà nguyện, thánh thất, thánh đường, niệm phật đường, tu viện, trường đào tạo riêng của tôn giáo, trụ sở của tổ chức tôn giáo và cơ sở khác của tôn giáo;

  5. Tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao gồm cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện khác của nước ngoài có chức năng ngoại giao được Chính phủ Việt Nam thừa nhận; cơ quan đại diện của tổ chức thuộc Liên hợp quốc, cơ quan hoặc tổ chức liên chính phủ, cơ quan đại diện của tổ chức liên chính phủ;

  6. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài theo quy định của pháp luật về quốc tịch;

  7. Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài gồm doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp liên doanh, doanh nghiệp Việt Nam mà nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần, sáp nhập, mua lại theo quy định của pháp luật về đầu tư.

NNN mua dat 1
Người nước ngoài sở hữu căn hộ tại Việt Nam

Căn cứ vào quy định này thì người nước ngoài không được nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất. Vì thế, họ sẽ không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Chính vì thế nếu bạn trai bạn đứng ra mua đất thì cũng sẽ không thể nào được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, việc này làm ảnh hưởng rất lớn tới việc quản lý, sử dụng, định đoạt sau này. Do vậy hai bạn có thể thỏa thuận về việc để bạn là người đứng ra mua bán và đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trong trường hợp bạn trai bạn không đồng ý với ý kiến trên thì bạn có thể đề nghị bạn trai của bạn mua nhà ở tại Việt Nam. Vì căn cứ theo quy định tại Điều 159 Luật nhà ở 2014 quy định về đối tượng được sở hữu nhà ở và hình thức sở hữu nhà ở tại Việt Nam của tổ chức, cá nhân nước ngoài thì điều kiện để người nước ngoài được sở hữu và hình thức sở hữu nhà của người nước ngoài được quy định như sau:

Điều 159. Đối tượng được sở hữu nhà ở và hình thức sở hữu nhà ở tại Việt Nam của tổ chức, cá nhân nước ngoài

Đối tượng tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam bao gồm:

a) Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan;

b) Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam (sau đây gọi chung là tổ chức nước ngoài);c) Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

Tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua các hình thức sau đây:

a) Đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan;

b) Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ.

Căn cứ vào quy định trên, nếu bạn trai bạn đủ điều kiện này thì bạn trai bạn có quyền sở hữu nhà tại Việt Nam và có thể mua nhà tại Việt Nam.

Trên đây là nội dung tư vấn của luật sư đối với câu hỏi của bạn, trường hợp bạn muốn được luật sư tư vấn thêm hoặc nhờ luật sư hỗ trợ giải quyết công việc, bạn vui lòng liên hệ lại với Công ty Luật 2A theo thông tin dưới đây:

Công ty Luật 2A.
Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.
Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299 – 0971 491 595.
Zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595
Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh
Trân trọng cảm ơn!

 

Bài viết liên quan

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.