Người lao động chấm dứt thử việc trước hạn có phải bồi thường

Người lao động chấm dứt thử việc trước hạn có phải bồi thường?

Yêu cầu tư vấn

Yêu cầu tư vấn về bồi thường thiệt hại khi thử việc được gửi tới Công ty Luật 2A từ bạn Nguyễn H, sinh năm 1992. Nội dung yêu cầu cụ thể như sau:

Em tên Nguyễn H, sinh năm 1992, hiện em đang sống tại khu phố Đông Chiêu, phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Tháng 3/2020, em vào thử việc tại Công ty TNHH TM-DV TB có nằm trong khu công nghiệp Visip I. Hai bên thỏa thuận thời gian thử việc là 3 tháng, vị trí thử việc của em là quản lý sản xuất. Trong thời gian thử việc, em nhận thấy vị trí này không phù hợp với em nên sau khi thử việc được hơn hai tháng em xin nghỉ. Tuy nhiên Công ty TB lại cho rằng em nghỉ viêc không báo trước làm cho Công ty TB không sắp xếp được nhân sự quản lý gây thiệt hại tới hoạt động của Công ty. Công ty TB yêu cầu em tiếp tục đi làm cho tới khi hết thời gian thử việc, nếu em không đi làm sẽ khởi kiện để buộc em phải bồi thường nhưng em không đồng ý. Hiện tại Công ty không chịu thanh toán tiền lương tháng cuối em làm việc. Em muốn luật sư tư vấn giúp em trường hợp này nếu Công ty TB khởi kiện em có phải bồi thường không? Em có quyền yêu cầu đòi Công ty thanh toán tiền lương còn giữ của em không? Em cảm ơn luật sư.

Luật sư tư vấn:

CN6
Thử việc tại công ty

Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới cho luật sư, với nội dung vụ việc của bạn, luật sư có ý kiến tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định của pháp luật, trước khi giao kết hợp đồng lao động, người lao động và người sử dụng lao động có thể thỏa thuận về việc làm thử, thời gian thử việc, lương và các vấn đề khác có liên quan tới công việc. Các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc bằng văn bản hoặc bằng miệng.

Thời gian thử việc tối đa theo quy định của Bộ luật lao động 2012 được quy định như sau:

Điều 27. Thời gian thử việc

Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

 1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;
 2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

Bên cạnh đó, việc kết thúc thời gian thử việc được quy định như sau:

Điều 29. Kết thúc thời gian thử việc

 1. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.
 2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận.

Căn cứ vào những quy định trên thì bạn có quyền chấm dứt thử việc tại Công ty TB mà không cần báo trước và không phải bồi thường thiệt hại cho Công ty TB. Ngoài ra, viêc bạn và Công ty TB thỏa thuận thời gian thử việc là 3 tháng là vi phạm quy định của pháp luật. Do đó, nếu trường hợp Công ty TB khởi kiện bạn để yêu cầu bạn phải bồi thường thiệt hại do việc bạn chấm dứt thử việc tại Công ty mà không thông báo là không có căn cứ. Do hợp đồng thử việc hai bên thỏa thuận thời gian thử việc là 3 tháng là vi phạm điều cấm của pháp luật nên hợp đồng này cũng bị vô hiệu, hậu quả pháp lý là các bên phải hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

Trường hợp Công ty còn giữ lương của bạn của tháng làm việc cuối cùng, bạn có quyền yêu cầu Công ty thanh toán. Nếu công ty cố chấp không trả lại tiền lương cho bạn, bạn có quyền khởi kiện tại Tòa án nhân dân để đề nghị Tòa án giải quyết buộc Công ty phải trả lại tiền lương cho bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư Công ty Luật 2A dành cho bạn. Trường hợp bạn còn thắc mắc, muốn nhờ luật sư tư vấn thêm hoặc sử dụng dịch vụ của Luật sư Dĩ An – Công ty luật 2A, Bạn vui lòng liên hệ Công ty luật  2A theo thông tin dưới đây:

Công ty Luật 2A.

Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299 – 0971 491 595.

Zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595

Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh

Trân trọng cảm ơn!

 

Bài viết liên quan

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Bình Tân

  Tìm Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Bình Tân là mong muốn của rất nhiều người. Bởi lẽ, tư vấn pháp luật là hoạt động mang tính chuyên sâu đòi hỏi người tư vấn phải có kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế, chưa kể phải nghiên cứu hồ sơ, tài liệu […]

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Tân Phú

  Tìm Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Tân Phú là mong muốn của rất nhiều người. Bởi lẽ, tư vấn pháp luật là hoạt động mang tính chuyên sâu đòi hỏi người tư vấn phải có kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế, chưa kể phải nghiên cứu hồ sơ, tài liệu […]

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Tân Bình

  Tìm Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Tân Bình là mong muốn của rất nhiều người. Bởi lẽ, tư vấn pháp luật là hoạt động mang tính chuyên sâu đòi hỏi người tư vấn phải có kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế, chưa kể phải nghiên cứu hồ sơ, tài liệu […]

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Gò Vấp

  Tìm Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Gò Vấp là mong muốn của rất nhiều người. Bởi lẽ, tư vấn pháp luật là hoạt động mang tính chuyên sâu đòi hỏi người tư vấn phải có kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế, chưa kể phải nghiên cứu hồ sơ, tài liệu […]

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Hóc Môn

  Tìm Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Hóc Môn là mong muốn của rất nhiều người. Bởi lẽ, tư vấn pháp luật là hoạt động mang tính chuyên sâu đòi hỏi người tư vấn phải có kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế, chưa kể phải nghiên cứu hồ sơ, tài liệu […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.