Người không trực tiếp nuôi con sau ly hôn phải cấp dưỡng nuôi con đến khi nào

Người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn phải cấp dưỡng nuôi con đến khi nào?

Yêu cầu tư vấn: Chào luật sư, em tên Trần Thị H, sinh năm 1990, hiện tại em đang sống và làm việc tại khu phố Thống Nhất 1, phường Dĩ An, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Em gửi thư này tới cho luật sư để nhờ luật sư tư vấn giúp em một việc như sau:

Em và chồng lấy nhau năm 2014, vợ chồng em có với nhau được một bé trai đã gần 5 tuổi. Hiện tại em đang muốn ly hôn với chồng và muốn được giành nuôi con. Em nghe mọi người trong công ty nói là nếu như em giành được quyền nuôi con thì hàng tháng chồng em sẽ phải đưa tiền cấp dưỡng nuôi con cho em. Vậy luật sư cho em hỏi em nên đưa ra mức cấp dưỡng như thế nào là phù hợp? Chồng em phải cấp dưỡng cho con em đến khi con em bao nhiêu tuổi? Em cảm ơn luật sư.

Luật sư tư vấn:

Chào chị, cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho luật sư để nhờ luât sư tư vấn. Sau khi tham khảo nội dung câu hỏi của chị, đối chiếu với các quy định của pháp luật hiện hành, luật sư có ý kiến tư vấn cho chị như sau:

Theo quy định tại khoản 24 Điều 3 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 thì “Cấp dưỡng là việc một người có nghĩa vụ đóng góp tiền hoặc tài sản khác để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người không sống chung với mình mà có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng trong trường hợp người đó là người chưa thành niên, người đã thành niên mà không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình hoặc người gặp khó khăn, túng thiếu theo quy định của Luật này”.

Bên cạnh đó tại Khoản 2 Điều 82 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về nghĩa vụ, quyền của cha mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn có nêu “Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con”.

Do đó sau khi ly hôn, nếu vợ chồng chị thỏa thuận giao con cho chị nuôi hoặc nếu vợ chồng chị có phát sinh tranh chấp về việc nuôi con mà Tòa án quyết định giao con cho chị trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng sau khi ly hôn thì chồng chị sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.

Về mức cấp dưỡng:
thay doi nc
Người không trực tiếp nuôi con phải cấp dưỡng cho con đến khi nào?

Tại Điều 116 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 thì Mức cấp dưỡng được quy định như sau:

 1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.
 2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Căn cứ vào quy định này thì chị có thể thỏa thuận với chồng chị về mức cấp dưỡng nuôi con sau khi anh chị ly hôn. Trường hợp không thỏa thuận được thì chị có quyền đưa ra mức cấp dưỡng cụ thể để đề nghị Tòa án xem xét. Tuy nhiên luật sư cũng đưa ra lời khuyên cho chị là trước khi đưa ra mức cấp dưỡng cụ thể chị cần xem xét đến các yếu tố như: chi phí trang trải cho nhu cầu sinh hoạt, học tập của con chị, thu nhập của chồng chị để đưa ra mức cấp dưỡng phù hợp và có căn cứ để Tòa chấp nhận.

Thời điểm chấm dứt nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con

Theo quy định tại Điều 118 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con chấm dứt trong các trường hợp sau đây:

 1. Người được cấp dưỡng đã thành niên và có khả năng lao động hoặc có tài sản để tự nuôi mình;
 2. Người được cấp dưỡng được nhận làm con nuôi;
 3. Người cấp dưỡng đã trực tiếp nuôi dưỡng người được cấp dưỡng;
 4. Người cấp dưỡng hoặc người được cấp dưỡng chết;

Căn cứ theo các quy định trên thì tùy từng trường hợp mà việc cấp dưỡng nuôi con sẽ chấm dứt vào các thời điểm khác nhau. Do đó nếu chồng chị không có yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn và chị là người trực tiếp được nuôi dưỡng con thì nghĩa vụ cấp dưỡng sẽ chấm dứt khi con chị đủ 18 tuổi, có khả năng lao động hoặc có tài sản để tự lo cho bản thân.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư đối với câu hỏi của chị, trường hợp chị có thắc mắc muốn được luật sư tư vấn cụ thể hơn hoặc nhờ luật sư hỗ trợ chị giải quyết tranh chấp, chị vui lòng liên hệ với luật sư theo thông tin dưới đây:

Công ty Luật 2A.
Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.
Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299 – 0971 491 595.
Zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595
Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh
Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

 • Luật sư tư vấn tại Bà Rịa

  Mẫu đơn ly hôn tại Quận 12

  Mẫu đơn ly hôn tại Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh rất được nhiều người tìm mua và mong muốn được hướng dẫn cách viết đơn ly hôn. Thông qua bài viết dưới đây, Văn phòng Luật sư Quận 12 sẽ cung cấp mẫu đơn ly hôn tại Quận 12, Thành phố Hồ Chí […]

 • Luật sư tư vấn tại Bà Rịa

  Mẫu đơn ly hôn tại Quận 11

  Mẫu đơn ly hôn tại Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh rất được nhiều người tìm mua và mong muốn được hướng dẫn cách viết đơn ly hôn. Thông qua bài viết dưới đây, Văn phòng Luật sư Quận 11 sẽ cung cấp mẫu đơn ly hôn tại Quận 11, Thành phố Hồ Chí […]

 • Luật sư tư vấn tại Bà Rịa

  Mẫu đơn ly hôn tại Quận 10

  Mẫu đơn ly hôn tại Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh rất được nhiều người tìm mua và mong muốn được hướng dẫn cách viết đơn ly hôn. Thông qua bài viết dưới đây, Văn phòng Luật sư Quận 10 sẽ cung cấp mẫu đơn ly hôn tại Quận 10, Thành phố Hồ Chí […]

 • Luật sư tư vấn tại Bà Rịa

  Mẫu đơn ly hôn tại Quận 9

  Mẫu đơn ly hôn tại Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh rất được nhiều người tìm mua và mong muốn được hướng dẫn cách viết đơn ly hôn. Thông qua bài viết dưới đây, Văn phòng Luật sư Quận 9 sẽ cung cấp mẫu đơn ly hôn tại Quận 9, Thành phố Hồ Chí […]

 • Luật sư tư vấn tại Bà Rịa

  Mẫu đơn ly hôn tại Quận 8

  Mẫu đơn ly hôn tại Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh rất được nhiều người tìm mua và mong muốn được hướng dẫn cách viết đơn ly hôn. Thông qua bài viết dưới đây, Văn phòng Luật sư Quận 8 sẽ cung cấp mẫu đơn ly hôn tại Quận 8, Thành phố Hồ Chí […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.