Nghỉ thai sản có được hưởng hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp?

Nghỉ thai sản có được hưởng hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp?

Trợ cấp thất nghiệp, bảo hiểm thất nghiệp, hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp, hỗ trợ cho người lao động nghỉ thai sản, hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch covid 19.

Những người nghỉ thai sản tại thời điểm ngày 30/09/2021 có được nhận hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp theo Nghị quyết số 116 và Quyết định số 28/2021?

Theo quy định của pháp luật, trong thời gian nghỉ thai sản, người lao động sẽ không đóng bảo hiểm thất nghiệp. Vậy những người nghỉ thai sản tại thời điểm ngày 30/09/2021 có được nhận hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp theo Nghị quyết số 116 và Quyết định số 28/2021 hay không? Đây là một vấn đề được rất nhiều người thắc mắc nhưng chưa có đáp án chính xác.

Lao Dong Nu Mang Tha
Người lao động nghỉ thai sản có được hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp?

Do tình hình dịch bệnh covid-19 diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng vô cùng lớn tới người lao động, ngày 24/09/2021, Chính Phủ đã chính thức ban hành Nghị quyết số 116 về việc hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Theo chính sách này, Nhà nước sẽ hỗ trợ cho 02 trường hợp sau:

1/. Người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm ngày 30 tháng 9 năm 2021 (khônbao gồm người lao động đang làm việc tại cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân và đơn vị sự nghiệp công lập do ngân sách nhà nước bảo đảm chi thường xuyên).

2/. Người lao động đã dừng tham gia bảo hiểm thất nghiệp do chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trong khoảng thời gian từ ngày 01 tháng 01 năm 2020 đến hết ngày 30 tháng 9 năm 2021 có thi gian đóng bảo him tht nghiệp được bảo lưu theo quy định của pháp luật về việc làm, không bao gm người hưng lương hưu hàng tháng.

Trong Nghị quyết này không đề cập đến các trường hợp không đóng tiền bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm ngày 30/09/2021 như: người lao động nghỉ việc không hưởng lương, bị tạm hoãn hợp đồng lao động, ngừng việc, nghỉ hưởng chế độ thai sản, ốm đau… có được hưởng hỗ trợ không. Điều này làm cho người lao động vô cùng hoang mang, không biết mình có được hưởng hỗ trợ không để nộp hồ sơ.

Chính vì thế ngày 11/10/2021, Bộ lao động thương binh xã hội đã ban hành công văn số 3535/LĐTBXH-VL để giải đáp thắc mắc về các trường hợp này. Theo công văn này, Người lao động chưa chấm dứt hợp đồng lao động và vẫn có tên trong danh sách tham gia bảo hiểm thất nghiệp của cơ quan Bảo hiểm xã hội thì vẫn sẽ được hưởng hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp. Người lao động không đóng bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian nghỉ sau vẫn sẽ được hưởng hỗ trợ:

+ Người lao động bị tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương;

+  Người lao động bị ngừng việc;

+ Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản;

+ Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau.

Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản làm thế nào để nhận được tiền hỗ trợ

Do người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản vẫn thuộc trường hợp đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp nên bảo hiểm xã hội sẽ chủ động gửi danh sách về công ty để cho công ty và người lao động đối soát.

Người lao động chỉ cần cung cấp số tài khoản của mình, chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, số điện thoại và đối chiếu các thông tin trong danh sách của Bảo hiểm xã hội gửi về. Sau khi công ty nộp lại danh sách cho Bảo hiểm xã hội, cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ chủ động chi trả tiền hỗ trợ vào tài khoản của người lao động.

Đây là một chính sách hỗ trợ rất thiết thực, giúp ích nhiều cho người lao động trong thời gian dịch bệnh này. Tiến độ chi trả tiền hỗ trợ này cũng rất nhanh, thực tế có một số người chỉ 3-4 ngày sau khi nộp hồ sơ là đã nhận được tiền về tài khoản.

Quý khách hàng có mong muốn tư vấn pháp luật miễn phí hoặc sử dụng dịch vụ, vui lòng liên hệ với Công ty Luật 2A theo thông tin sau:

Công ty Luật 2A.
Địa chỉ: 26 đường T, Trung tâm hành chính Dĩ An, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.
Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299 – 0971 491 595
Zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595
Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh
Trân trọng cảm ơn

Bài viết liên quan

 • thu duc

  Dịch vụ thuê Luật sư tại Thủ Đức

  Dịch vụ thuê Luật sư tại Thủ Đức. Luật sư giỏi tại Thủ Đức. Luật sư Thủ Đức. Văn phòng Luật sư giỏi tại Thủ Đức. Văn phòng Luật sư Thủ Đức. Đối với nhiều người, việc phải xử lý các vấn đề pháp lý như ký kết hợp đồng, đòi nợ, tranh chấp thừa […]

 • huyen dau tieng

  Luật sư giỏi Dầu Tiếng

  Tìm Luật sư giỏi Dầu Tiếng là tiêu chí hàng đầu mỗi khi khách hàng gặp vấn đề pháp lý vướng mắc cần được giải đáp. Bởi lẽ Luật sư giỏi là người đủ kiến thức pháp luật có thể đưa ra ý kiến pháp lý cho vấn đề của khách hàng, đồng thời đưa […]

 • dau tieng

  Văn phòng Luật sư Dầu Tiếng

  Văn phòng Luật sư Dầu Tiếng. Văn phòng Luật sư giỏi Dầu Tiếng. Luật sư giỏi tại Dầu Tiếng. Luật sư Dầu Tiếng. Dịch vụ Luật sư Dầu Tiếng. Trong những năm vừa qua, Bình Dương luôn là tỉnh dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài, phát triển công nghiệp dịch […]

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi Bến Cát

  Luật sư giỏi Bến Cát là vấn đề được khá nhiều người quan tâm và tìm kiếm. Bởi lẽ, hiện nay số lượng Luật sư hành nghề tại Bến Cát là rất đông nhưng tìm cho mình một Luật sư giỏi là điều không dễ dàng. Thông qua bài viết dưới đây, Văn phòng Luật […]

 • index

  Luật sư tư vấn pháp luật tại Đồng Nai

  Luật sư tư vấn pháp luật tại Đồng Nai. Luật sư Đồng Nai. Văn phòng Luật sư Đồng Nai. Dịch vụ Luật sư tại Đồng Nai Văn phòng Luật sư Đồng Nai – Công ty Luật 2A là đơn vị tư vấn pháp luật tại Đồng Nai trong nhiều năm qua. Với đội ngũ Luật […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.