Nghỉ thai sản có được hưởng hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp?

Trợ cấp thất nghiệp, bảo hiểm thất nghiệp, hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp, hỗ trợ cho người lao động nghỉ thai sản, hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch covid 19.

Những người nghỉ thai sản tại thời điểm ngày 30/09/2021 có được nhận hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp theo Nghị quyết số 116 và Quyết định số 28/2021?

Theo quy định của pháp luật, trong thời gian nghỉ thai sản, người lao động sẽ không đóng bảo hiểm thất nghiệp. Vậy những người nghỉ thai sản tại thời điểm ngày 30/09/2021 có được nhận hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp theo Nghị quyết số 116 và Quyết định số 28/2021 hay không? Đây là một vấn đề được rất nhiều người thắc mắc nhưng chưa có đáp án chính xác.

Người lao động nghỉ thai sản có được hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp?

Do tình hình dịch bệnh covid-19 diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng vô cùng lớn tới người lao động, ngày 24/09/2021, Chính Phủ đã chính thức ban hành Nghị quyết số 116 về việc hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Theo chính sách này, Nhà nước sẽ hỗ trợ cho 02 trường hợp sau:

1/. Người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm ngày 30 tháng 9 năm 2021 (khônbao gồm người lao động đang làm việc tại cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân và đơn vị sự nghiệp công lập do ngân sách nhà nước bảo đảm chi thường xuyên).

2/. Người lao động đã dừng tham gia bảo hiểm thất nghiệp do chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trong khoảng thời gian từ ngày 01 tháng 01 năm 2020 đến hết ngày 30 tháng 9 năm 2021 có thi gian đóng bảo him tht nghiệp được bảo lưu theo quy định của pháp luật về việc làm, không bao gm người hưng lương hưu hàng tháng.

Trong Nghị quyết này không đề cập đến các trường hợp không đóng tiền bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm ngày 30/09/2021 như: người lao động nghỉ việc không hưởng lương, bị tạm hoãn hợp đồng lao động, ngừng việc, nghỉ hưởng chế độ thai sản, ốm đau… có được hưởng hỗ trợ không. Điều này làm cho người lao động vô cùng hoang mang, không biết mình có được hưởng hỗ trợ không để nộp hồ sơ.

Chính vì thế ngày 11/10/2021, Bộ lao động thương binh xã hội đã ban hành công văn số 3535/LĐTBXH-VL để giải đáp thắc mắc về các trường hợp này. Theo công văn này, Người lao động chưa chấm dứt hợp đồng lao động và vẫn có tên trong danh sách tham gia bảo hiểm thất nghiệp của cơ quan Bảo hiểm xã hội thì vẫn sẽ được hưởng hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp. Người lao động không đóng bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian nghỉ sau vẫn sẽ được hưởng hỗ trợ:

+ Người lao động bị tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương;

+  Người lao động bị ngừng việc;

+ Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản;

+ Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau.

Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản làm thế nào để nhận được tiền hỗ trợ

Do người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản vẫn thuộc trường hợp đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp nên bảo hiểm xã hội sẽ chủ động gửi danh sách về công ty để cho công ty và người lao động đối soát.

Người lao động chỉ cần cung cấp số tài khoản của mình, chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, số điện thoại và đối chiếu các thông tin trong danh sách của Bảo hiểm xã hội gửi về. Sau khi công ty nộp lại danh sách cho Bảo hiểm xã hội, cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ chủ động chi trả tiền hỗ trợ vào tài khoản của người lao động.

Đây là một chính sách hỗ trợ rất thiết thực, giúp ích nhiều cho người lao động trong thời gian dịch bệnh này. Tiến độ chi trả tiền hỗ trợ này cũng rất nhanh, thực tế có một số người chỉ 3-4 ngày sau khi nộp hồ sơ là đã nhận được tiền về tài khoản.

Quý khách hàng có mong muốn tư vấn pháp luật miễn phí hoặc sử dụng dịch vụ, vui lòng liên hệ với Công ty Luật 2A theo thông tin sau:

Công ty Luật 2A.
Địa chỉ: 26 đường T, Trung tâm hành chính Dĩ An, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.
Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299 – 0971 491 595
Zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595
Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh
Trân trọng cảm ơn

Bài viết liên quan

 • Công ty có bắt buộc phải trả lương tháng 13 cho người lao động

  CÔNG TY CÓ BẮT BUỘC PHẢI TRẢ LƯƠNG THÁNG 13 CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG? Lương tháng 13 là gì? Mức lương tháng 13 là bao nhiêu? Liệu người sử dụng lao động có bắt buộc phải chi trả lương tháng 13 cho người lao động không?  Lương tháng 13 là vấn đề chưa bao giờ […]

 • Công ty có được cho lao động đang mang thai nghỉ việc?

  Công ty có được cho lao động đang mang thai nghỉ việc? Công ty có được cho lao động đang mang thai nghỉ việc? Luật sư tư vấn luật lao động. Luật sư tư vấn lao động tại Bình Dương. Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động đang mang thai. […]

 • Dịch vụ công chứng lấy liền tại Dĩ An Bình Dương

  Dịch vụ công chứng lấy liền tại Dĩ An Bình Dương Dịch vụ công chứng lấy liền tại Dĩ An Bình Dương. Văn phòng công chứng tại Dĩ An. Công chứng giấy tờ tại Dĩ An. Công chứng trong ngày tại Dĩ An. Dịch vụ công chứng tại nhà tại Dĩ An. Công chứng giấy […]

 • Khi nào người lao động phải hoàn trả chi phí đào tạo

  KHI NÀO NGƯỜI LAO ĐỘNG PHẢI HOÀN TRẢ CHI PHÍ ĐÀO TẠO? Luật sư tư vấn lao động. Luật sư Bình Dương. Luật sư Dĩ An, hoàn trả chi phí đào tạo, luật sư giỏi về luật lao động. Câu hỏi tư vấn: Ngày 10/12/2021, Một khách hàng ở Bến Lức, Long An gửi câu […]

 • Số điện thoại Tòa án nhân dân thành phố Bà Rịa

  Số điện thoại Tòa án nhân dân thành phố Bà Rịa Số điện thoại Tòa án nhân dân thành phố Bà Rịa. Địa chỉ Tòa án nhân dân thành phố Bà Rịa. Thông tin liên hệ Tòa án nhân dân thành phố Bà Rịa. Tòa án nhân dân thành phố Bà Rịa. Văn phòng luật […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *