Nhu cầu mua nhà, đất hiện nay tại Việt Nam đang tăng cao, do vậy các giao dịch liên quan đến việc mua bán nhà đất cũng tăng theo trong đó có giao dịch về đặt cọc.

Vậy pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về đặt cọc? Mức phạt cọc khi không thưc hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất là bao nhiêu? Các bạn hãy cùng luật sư của Công ty Luật 2A tìm hiểu nhé.

1. Đặt cọc là gì?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 328 Bộ luật dân sự 2015 quy định về đặt cọc thì:

“Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng”.

2. Mức phạt cọc khi không thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Mục đích của đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất là để đảm bảo việc giao kết và thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa các bên. Thông thường thực tế các bên thường thỏa thuận nếu bên mua không mua nữa thì chịu mất số tiền đã đặt cọc. Còn đối với bên bán, nếu bên bán không bán nữa thì phải trả lại cho Bên mua số tiền đã nhận đặt cọc và một khoản tiền tương đương số tiền đặt cọc hoặc các bên có thể thỏa thuận cụ thể về mức phạt cọc mà bên bán phải chịu khi không thực hiện hợp đồng. Việc này được cụ thể hóa trong luật như sau:

“Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”.

Chính vì thế, mức phạt cọc khi không thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất sẽ do các bên thỏa thuận, nếu các bên không thỏa thuận cụ thể thì mức phạt cọc sẽ được thực hiện theo quy định của điều luật trên.

3. Luật sư tranh chấp về hợp đồng đặt cọc giỏi

Luật sư tư vấn về đặt cọc 0924 198 299

Công ty luật 2A là nơi tập trung đội ngũ luật sư giỏi trong nhiều lĩnh vực trong đó có luật sư tranh chấp về hợp đồng đặt cọc giỏi. Chính vì vậy, khi bạn có nhu cầu gặp luật sư tranh chấp tranh chấp về hợp đồng đặt cọc giỏi hãy liên hệ ngay với Công ty Luật 2A để được các luật sư giỏi của chúng tôi tư vấn pháp luật miễn phí.

Để liên hệ luật sư tranh chấp về hợp đồng đặt cọc giỏi mời các bạn liên hệ tồng đài tư vấn pháp luật miễn phí của chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Công ty luật 2A.

Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299.

Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

 • Luật sư giải quyết tranh chấp đất đai tại Dĩ An

  Luật sư giải quyết tranh chấp đất đai tại Dĩ An Luật sư giải quyết tranh chấp đất đai tại Dĩ An. Luật sư tư vấn đất đai tại Dĩ An. Luật sư Dĩ An. Văn phòng luật sư Dĩ An. Luật sư giỏi về đất đai tại Dĩ An. Luật sư giải quyết tranh […]

 • Thủ tục giải quyết tranh chấp nhà đất tại Bình Dương

  Thủ tục giải quyết tranh chấp nhà đất tại Bình Dương Thủ tục giải quyết tranh chấp nhà đất tại Bình Dương. Luật sư tư vấn đất đai tại Bình Dương. Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp nhà đất tại Bình Dương. Luật sư Bình Dương. Văn phòng luật sư Bình Dương. Luật […]

 • Luật sư giỏi tại Vĩnh Cửu, Đồng Nai

  Luật sư giỏi tại Vĩnh Cửu Luật sư giỏi tại Vĩnh Cửu. Văn phòng luật sư Vĩnh Cửu. Luật sư tư vấn pháp luật tại Vĩnh Cửu, Luật sư Vĩnh Cửu. Luật sư uy tín tại Vĩnh Cửu. Luật sư nổi tiếng tại Vĩnh Cửu. Văn phòng luật sư Vĩnh Cửu – Công ty Luật […]

 • LUẬT SƯ GIỎI ĐẤT ĐAI TẠI BÌNH PHƯỚC

  Luật sư giỏi đất đai Bình Phước Luật sư giỏi đất đai Bình Phước. Luật sư tư vấn đất đai tại Bình Phước. Luật sư giỏi Bình Phước. Văn phòng Luật sư Bình Phước. Luật sư Bình Phước. Ở thời điểm hiện tại, đất đai tại tỉnh Bình Phước sốt hơn bao giờ hết. Hình […]

 • Dịch vụ lập di chúc tại nhà ở Thủ Đức

  Dịch vụ lập di chúc tại nhà ở Thủ Đức Công chứng di chúc tại Thủ Đức. Lập di chúc tại nhà ở Thủ Đức. Luật sư tư vấn lập di chúc tại Thủ Đức. Dịch vụ lập di chúc tại nhà ở Thủ Đức. Luật sư Thủ Đức. Văn phòng luật sư Thủ Đức. […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *