Nhu cầu mua nhà, đất hiện nay tại Việt Nam đang tăng cao, do vậy các giao dịch liên quan đến việc mua bán nhà đất cũng tăng theo trong đó có giao dịch về đặt cọc.

Vậy pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về đặt cọc? Mức phạt cọc khi không thưc hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất là bao nhiêu? Các bạn hãy cùng luật sư của Công ty Luật 2A tìm hiểu nhé.

1. Đặt cọc là gì?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 328 Bộ luật dân sự 2015 quy định về đặt cọc thì:

“Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng”.

2. Mức phạt cọc khi không thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Mục đích của đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất là để đảm bảo việc giao kết và thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa các bên. Thông thường thực tế các bên thường thỏa thuận nếu bên mua không mua nữa thì chịu mất số tiền đã đặt cọc. Còn đối với bên bán, nếu bên bán không bán nữa thì phải trả lại cho Bên mua số tiền đã nhận đặt cọc và một khoản tiền tương đương số tiền đặt cọc hoặc các bên có thể thỏa thuận cụ thể về mức phạt cọc mà bên bán phải chịu khi không thực hiện hợp đồng. Việc này được cụ thể hóa trong luật như sau:

“Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”.

Chính vì thế, mức phạt cọc khi không thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất sẽ do các bên thỏa thuận, nếu các bên không thỏa thuận cụ thể thì mức phạt cọc sẽ được thực hiện theo quy định của điều luật trên.

3. Luật sư tranh chấp về hợp đồng đặt cọc giỏi

Luật sư tư vấn về đặt cọc 0924 198 299

Công ty luật 2A là nơi tập trung đội ngũ luật sư giỏi trong nhiều lĩnh vực trong đó có luật sư tranh chấp về hợp đồng đặt cọc giỏi. Chính vì vậy, khi bạn có nhu cầu gặp luật sư tranh chấp tranh chấp về hợp đồng đặt cọc giỏi hãy liên hệ ngay với Công ty Luật 2A để được các luật sư giỏi của chúng tôi tư vấn pháp luật miễn phí.

Để liên hệ luật sư tranh chấp về hợp đồng đặt cọc giỏi mời các bạn liên hệ tồng đài tư vấn pháp luật miễn phí của chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Công ty luật 2A.

Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299.

Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

 • Tòa án nhân dân thành phố Nha Trang Khánh Hòa

  Địa chỉ và liên hệ Toà án nhân dân thành phố Nha Trang, Khánh Hòa Bạn đang muốn tìm địa chỉ Tòa án nhân dân thành phố Nha Trang? Bạn cần liên hệ Tòa án Nha Trang để khởi kiện ai đó? Bạn không biết làm thế nào để liên hệ Tòa án Nha Trang? […]

 • Luật sư Dĩ An tư vấn trực tuyến mùa COVID-19

  Luật sư Dĩ An tư vấn trực tuyến mùa COVID-19 Covid 19 bùng phát tại Dĩ An đã làm hạn chế giao thông, ngăn cản sự gặp gỡ của mọi người. Trong tình hình hiện tại việc đến văn phòng Luật sư tư vấn là điều không thể. Do đó chúng tôi mang đến dịch […]

 • Luật sư giỏi tại thị xã Phú Mỹ Bà Rịa Vũng Tàu

  Phú Mỹ là thị xã cửa ngõ của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, với nhiều điều kiện thuận lợi trong phát triển kinh tế. Trong nhiều năm qua Phú Mỹ trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế công nghiệp của toàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Cùng với sự phát triển […]

 • Địa chỉ Tòa án nhân dân Thị xã Phú Mỹ Bà Rịa Vũng Tàu

  Địa chỉ và liên hệ Toà án nhân dân thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa- Vũng Tàu Bạn đang muốn tìm địa chỉ Tòa án nhân dân thị xã Phú Mỹ? Bạn cần liên hệ Tòa án Phú Mỹ để khởi kiện ai đó? Bạn không biết làm thế nào để liên hệ Tòa án […]

 • Địa chỉ Tòa án nhân dân huyện Dương Minh Châu Tây Ninh

  Địa chỉ và liên hệ Toà án nhân dân huyện Dương Minh Châu Bạn đang muốn tìm địa chỉ Tòa án nhân dân huyện Dương Minh Châu? Bạn cần liên hệ Tòa án Dương Minh Châu để khởi kiện ai đó? Bạn không biết làm thế nào để liên hệ Tòa án Dương Minh Châu? […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *