Nhu cầu mua nhà, đất hiện nay tại Việt Nam đang tăng cao, do vậy các giao dịch liên quan đến việc mua bán nhà đất cũng tăng theo trong đó có giao dịch về đặt cọc.

Vậy pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về đặt cọc? Mức phạt cọc khi không thưc hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất là bao nhiêu? Các bạn hãy cùng luật sư của Công ty Luật 2A tìm hiểu nhé.

1. Đặt cọc là gì?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 328 Bộ luật dân sự 2015 quy định về đặt cọc thì:

“Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng”.

2. Mức phạt cọc khi không thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Mục đích của đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất là để đảm bảo việc giao kết và thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa các bên. Thông thường thực tế các bên thường thỏa thuận nếu bên mua không mua nữa thì chịu mất số tiền đã đặt cọc. Còn đối với bên bán, nếu bên bán không bán nữa thì phải trả lại cho Bên mua số tiền đã nhận đặt cọc và một khoản tiền tương đương số tiền đặt cọc hoặc các bên có thể thỏa thuận cụ thể về mức phạt cọc mà bên bán phải chịu khi không thực hiện hợp đồng. Việc này được cụ thể hóa trong luật như sau:

“Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”.

Chính vì thế, mức phạt cọc khi không thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất sẽ do các bên thỏa thuận, nếu các bên không thỏa thuận cụ thể thì mức phạt cọc sẽ được thực hiện theo quy định của điều luật trên.

3. Luật sư tranh chấp về hợp đồng đặt cọc giỏi

Luật sư tư vấn về đặt cọc 0924 198 299

Công ty luật 2A là nơi tập trung đội ngũ luật sư giỏi trong nhiều lĩnh vực trong đó có luật sư tranh chấp về hợp đồng đặt cọc giỏi. Chính vì vậy, khi bạn có nhu cầu gặp luật sư tranh chấp tranh chấp về hợp đồng đặt cọc giỏi hãy liên hệ ngay với Công ty Luật 2A để được các luật sư giỏi của chúng tôi tư vấn pháp luật miễn phí.

Để liên hệ luật sư tranh chấp về hợp đồng đặt cọc giỏi mời các bạn liên hệ tồng đài tư vấn pháp luật miễn phí của chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Công ty luật 2A.

Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299.

Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

 • Địa chỉ văn phòng luật sư Dĩ An

  Địa chỉ văn phòng luật sư Dĩ An Địa chỉ văn phòng luật sư Dĩ An. Văn phòng luật sư Dĩ An. Luật sư Dĩ An. Tư vấn pháp luật tại Dĩ An. Tìm luật sư giỏi tại Dĩ An Bạn đang muốn tư vấn pháp luật tại Dĩ An nhưng bạn không biết văn […]

 • Địa chỉ văn phòng luật sư Tân Uyên

  Địa chỉ văn phòng luật sư Tân Uyên Địa chỉ văn phòng luật sư Tân Uyên. Văn phòng luật sư Tân Uyên. Tư vấn pháp luật tại Tân Uyên. Luật sư uy tín tại Tân Uyên Luật sư giỏi Tân Uyên. Bạn đang gặp rắc rối về pháp lý tại Tân Uyên? Bạn muốn tìm […]

 • Luật sư tư vấn pháp luật miễn phí tại Dĩ An

  Luật sư tư vấn pháp luật miễn phí tại Dĩ An Luật sư tư vấn pháp luật miễn phí tại Dĩ An. Tư vấn pháp luật tại Dĩ An. Tư vấn pháp luật miễn phí tại Dĩ An. Luật sư Dĩ An. Văn phòng luật sư Dĩ An. Luật sư Dĩ An – Công ty […]

 • Văn phòng luật sư làm việc vào chủ nhật tại Dĩ An

  Văn phòng luật sư làm việc vào chủ nhật tại Dĩ An Bạn là công nhân viên không có thời gian rảnh vào các ngày trong tuần? Bạn muốn tìm Luật sư làm việc vào thứ 7, chủ nhật tại Dĩ An? Thấu hiểu và đồng cảm với những khó khăn của anh, chị, em […]

 • Hướng dẫn đặt cọc mua bán đất tại Bình Dương

  Luật sư tư vấn đặt cọc tại Bình Dương Khi lựa chọn được một bất động sản phù hợp với nhu cầu, khả năng tài chính thì việc đầu tiền bạn cần làm chính là đặt cọc. Đặt cọc chính là cách tốt nhất để đảm bảo việc các bên thực hiện theo thỏa thuận. […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *