Mức phạt cọc khi không thực hiện hợp đồng chuyển nhượng đất

Nhu cầu mua nhà, đất hiện nay tại Việt Nam đang tăng cao, do vậy các giao dịch liên quan đến việc mua bán nhà đất cũng tăng theo trong đó có giao dịch về đặt cọc.

Vậy pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về đặt cọc? Mức phạt cọc khi không thưc hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất là bao nhiêu? Các bạn hãy cùng luật sư của Công ty Luật 2A tìm hiểu nhé.

1. Đặt cọc là gì?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 328 Bộ luật dân sự 2015 quy định về đặt cọc thì:

“Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng”.

2. Mức phạt cọc khi không thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Mục đích của đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất là để đảm bảo việc giao kết và thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa các bên. Thông thường thực tế các bên thường thỏa thuận nếu bên mua không mua nữa thì chịu mất số tiền đã đặt cọc. Còn đối với bên bán, nếu bên bán không bán nữa thì phải trả lại cho Bên mua số tiền đã nhận đặt cọc và một khoản tiền tương đương số tiền đặt cọc hoặc các bên có thể thỏa thuận cụ thể về mức phạt cọc mà bên bán phải chịu khi không thực hiện hợp đồng. Việc này được cụ thể hóa trong luật như sau:

“Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”.

Chính vì thế, mức phạt cọc khi không thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất sẽ do các bên thỏa thuận, nếu các bên không thỏa thuận cụ thể thì mức phạt cọc sẽ được thực hiện theo quy định của điều luật trên.

3. Luật sư tranh chấp về hợp đồng đặt cọc giỏi

dat coc
Luật sư tư vấn về đặt cọc 0924 198 299

Công ty luật 2A là nơi tập trung đội ngũ luật sư giỏi trong nhiều lĩnh vực trong đó có luật sư tranh chấp về hợp đồng đặt cọc giỏi. Chính vì vậy, khi bạn có nhu cầu gặp luật sư tranh chấp tranh chấp về hợp đồng đặt cọc giỏi hãy liên hệ ngay với Công ty Luật 2A để được các luật sư giỏi của chúng tôi tư vấn pháp luật miễn phí.

Để liên hệ luật sư tranh chấp về hợp đồng đặt cọc giỏi mời các bạn liên hệ tồng đài tư vấn pháp luật miễn phí của chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Công ty luật 2A.

Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299.

Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

 • luat su dinh anh

  Văn phòng Luật sư Thủ Đức

  Văn phòng Luật sư Thủ Đức là đơn vị trực thuộc Công ty Luật 2A, được thành lập và hoạt động từ năm 2009. Với mong muốn cung cấp dịch vụ pháp lý uy tín, chuyên nghiệp tại Thủ Đức và khu vực lân cận khác, Văn phòng Luật sư Thủ Đức đã xây dựng […]

 • lap vi bang vay tien

  Dịch vụ lập vi bằng tại nhà ở Thủ Đức

  Dịch vụ lập vi bằng tại nhà ở Thủ Đức. Dịch vụ lập vi bằng tại Thủ Đức. Lập vi bằng tại nhà ở Thủ Đức. Văn phòng luật sư Thủ Đức. Luật sư Thủ Đức. Dịch vụ lập vi bằng tại nhà ở Thủ Đức là dịch vụ do Văn phòng luật sư Thủ Đức cung […]

 • thu duc

  Dịch vụ thuê Luật sư tại Thủ Đức

  Dịch vụ thuê Luật sư tại Thủ Đức. Luật sư giỏi tại Thủ Đức. Luật sư Thủ Đức. Văn phòng Luật sư giỏi tại Thủ Đức. Văn phòng Luật sư Thủ Đức. Đối với nhiều người, việc phải xử lý các vấn đề pháp lý như ký kết hợp đồng, đòi nợ, tranh chấp thừa […]

 • Thu duc

  Luật sư giỏi Thủ Đức

  Luật sư giỏi Thủ Đức. Luật sư Thủ Đức. Văn phòng Luật sư Thủ Đức. Dịch vụ Luật sư giỏi tại Thủ Đức Cuối năm 2020, Thủ Đức được thành lập trên cơ sở sáp nhập 3 quận cũ là Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức. Với sự sáp nhập này, thành phố […]

 • luat su dinh anh

  Dịch vụ thuê Luật sư tại Bàu Bàng

  Dịch vụ thuê Luật sư tại Bàu Bàng. Luật sư giỏi tại Bàu Bàng. Luật sư Bàu Bàng. Văn phòng Luật sư giỏi tại Bàu Bàng. Văn phòng Luật sư Bàu Bàng. Đối với nhiều người, việc phải xử lý các vấn đề pháp lý như ký kết hợp đồng, đòi nợ, tranh chấp thừa […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.