Mua dâm bị xử phạt như thế nào?

Bài viết có liên quan:

>> Án treo và điều kiện để được hưởng án treo

>> Làm sao để bảo lãnh trong vụ án hình sự tại Bình Dương?

>> Hình phạt đối với tội chứa mại dâm

Yêu cầu tư vấn:

Câu hỏi được gửi về Công ty Luật 2A từ một khách hàng dấu tên yêu cầu tư vấn về hình phạt đối với tội mua dâm, nội dung như sau:

Vừa qua tôi và bạn có đi du lịch tại Vũng Tàu, khi tới nhà nghỉ bạn tôi rủ tôi tìm gái mại dâm để vui vẻ nên chủ nhà nghỉ có giới thiệu hai cô gái cho chúng tôi. Trong khi chúng tôi mua bán dâm thì công an thành phố Vũng Tàu ập vô kiểm tra bắt quả tang. Phía công an có lập biên bản những tới giờ vẫn chưa mời chúng tôi lên làm việc do vậy tôi đang rất lo lắng không biết mình có phải ngồi tù không. Nay tôi muốn luật sư tư vấn giúp tôi trường hợp này tôi sẽ bị xử lý như thế nào về tội mua dâm?

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới cho luật sư, với nội dung câu hỏi của bạn luật sư ý kiến tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Pháp lệnh phòng chống mại dâm năm 2003 thì “Mua dâm là hành vi của người dùng tiền hoặc lợi ích vật chất khác trả cho người bán dâm để được giao cấu”. Hành vi mua dâm là một trong những hành vi bị nghiêm cấm theo quy định của pháp luật Việt Nam. Do đó, người có hành vi mua dâm sẽ bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự. Cụ thể:

Trường hợp xử phạt hành chính:

Theo quy định tại Điều 22 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình thì hành vi mua dâm sẽ bị xử phạt như sau:

Điều 22. Hành vi mua dâm

1/ Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi mua dâm.

2/ Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng trong trường hợp mua dâm nhiều người cùng một lúc.

3/ Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi lôi kéo hoặc ép buộc người khác cùng mua dâm”.

Trường hợp xử lý hình sự:
Mua dâm bị xử phạt như thế nào?

Người mua dâm sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự khi thực hiện hành vi mua dâm đối với người dưới 18 tuổi. Hình phạt đối với tội mua dâm người dưới 18 tuổi được quy định cụ thể tại Điều 329 Bộ luật hình sự 2015 như sau:

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mua dâm người dưới 18 tuổi trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 142 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Mua dâm 02 lần trở lên;

b) Mua dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi;

c) Gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên đối với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi;

b) Gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

4. Người phạm tội còn bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng”.

Căn cứ vào các quy định trên, nếu anh chỉ thực hiện hành vi mua dâm đơn thuần thì sẽ bị xử phạt hành chính. Mức xử phạt tùy thuộc vào hành vi của anh và bạn anh thực hiện. Trong trường hợp người bán dâm chưa đủ 18 tuổi thì anh sẽ bị xử lý hình sự về tội mua dâm người dưới 18 tuổi, mức hình phạt với tội danh này được thể hiện tại Điều 329 Bộ luật hình sự 2015 nêu trên.

Trên đây là nội dung tư vấn của luật sư đối với câu hỏi của anh, trường hợp anh có thắc mắc muốn được luật sư giải đáp hoặc có nhu cầu nhờ luật sư hỗ trợ anh giải quyết đối với vụ việc này, anh có thể liên hệ lại với luật sư của Công ty Luật 2A theo thông tin dưới đây:

Công ty Luật 2A.
Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.
Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299 – 0971 491 595
Zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595
Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh
Trân trọng cảm ơn!

 

Bài viết liên quan

 • Những vấn đề cần lưu ý khi vay tín dụng

  Những vấn đề cần lưu ý khi vay tín dụng Vay tín dụng là vấn đề pháp lý thường xuyên nảy sinh trong đời sống thường ngày. Do đó, trong bài viết này chúng tôi tập trung vào vấn đề vay tín dụng tại các tổ chức tín dụng mà không đề cập đến các […]

 • Những khoản tiền được bồi thường trong vụ án tại nạn giao thông

  Những khoản tiền được bồi thường trong vụ án tại nạn giao thông Câu hỏi của anh Long tại Hà Nội gửi câu hỏi cho Luật sư Công ty Luật 2A như sau Cha tôi chạy xe đạp thể dục rất chậm!,đi sát lề đường, vậy mà vẫn bị xe máy từ sau tông vào, […]

 • Luật sư giỏi tại thị xã Phú Mỹ Bà Rịa Vũng Tàu

  Phú Mỹ là thị xã cửa ngõ của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, với nhiều điều kiện thuận lợi trong phát triển kinh tế. Trong nhiều năm qua Phú Mỹ trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế công nghiệp của toàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Cùng với sự phát triển […]

 • Địa chỉ Tòa án nhân dân Thị xã Phú Mỹ Bà Rịa Vũng Tàu

  Địa chỉ và liên hệ Toà án nhân dân thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa- Vũng Tàu Bạn đang muốn tìm địa chỉ Tòa án nhân dân thị xã Phú Mỹ? Bạn cần liên hệ Tòa án Phú Mỹ để khởi kiện ai đó? Bạn không biết làm thế nào để liên hệ Tòa án […]

 • Địa chỉ Tòa án nhân dân huyện Dương Minh Châu Tây Ninh

  Địa chỉ và liên hệ Toà án nhân dân huyện Dương Minh Châu Bạn đang muốn tìm địa chỉ Tòa án nhân dân huyện Dương Minh Châu? Bạn cần liên hệ Tòa án Dương Minh Châu để khởi kiện ai đó? Bạn không biết làm thế nào để liên hệ Tòa án Dương Minh Châu? […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *