Mất giấy đăng ký kết hôn có ly hôn được không

Mất giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, ly hôn khi mất giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. cách ly hôn khi không có đăng ký kết hôn, làm sao để ly hôn khi mất giấy đăng ký kết hôn, luật sư tư vấn ly hôn khi mất giấy đăng ký kết hôn, thủ tục ly hôn khi mất giấy đăng ký kết hôn.

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 cũng như các văn bản pháp luật hướng thi hành luật hôn nhân gia đình không có quy định cụ thể về khái niệm “Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn”. Tuy nhiên có thể hiểu Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn là văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận người này đã kết hôn và việc kết hôn này đã được đăng ký tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, việc kết hôn đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Dang ki ket hon 1
Thủ tục ly hôn khi mất giấy đăng ký kết hôn

Tranh chấp về ly hôn, nuôi con là một trong những tranh chấp về hôn nhân gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án theo quy định tại Điều 28 Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Do vậy khi thực hiện thủ tục ly hôn, người yêu cầu giải quyết ly hôn phải thực hiện thủ tục khởi kiện vụ án dân sự theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Điều 189 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định, cùng với việc nộp đơn ly hôn, người khởi kiện phải nộp kèm theo các chứng cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện của mình là có căn cứ và hợp pháp. Theo đó, đối với vụ án ly hôn thì người khởi kiện phải nộp cùng với đơn khởi kiện các tài liệu chứng cứ như: Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu (hoặc sổ tạm trú) của vợ chồng (bản sao  y); Giấy khai sinh của các con chung (bản sao y); Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản gốc hoặc bản sao y).

Vậy mất giấy chứng nhận đăng ký kết hôn có ly hôn được không?

Để trả lời cho câu hỏi mất giấy chứng nhận đăng ký kết hôn có ly hôn được không, các bạn hãy cùng tham khảo nội dung tư vấn dưới đây của luật sư Công ty Luật 2A nhé.

Yêu cầu tư vấn:

Chào luật sư, em muốn được tư vấn ly hôn, nhờ luật sư tư vấn giúp em. Em tên Nguyễn Thị H, sinh năm 1990, hiện em đang sống tại khu dân cư Phú Hồng Thịnh, phường Bình An, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Em và chồng đăng ký kết hôn năm 2010, chúng em có một con chung sinh năm 2014. Nay vợ chồng em có nhiều mâu thuẫn, em muốn ly hôn nhưng em đã bị mất giấy đăng ký kết hôn. Em muốn luật sư tư vấn giúp em là em bị mất giấy đăng ký kết hôn có ly hôn được không. Nếu được mong luật sư hướng dẫn giúp em cách thức ly hôn khi mất giấy đăng ký kết hôn, cảm ơn luật sư.

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn vì đã tin tưởng, gửi câu hỏi tư vấn tới cho Luật sư của Công ty Luật 2A. Với nội dung vụ việc và yêu cầu của bạn, luật sư có ý kiến tư vấn cho bạn như sau:

Việc đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam được thực hiện tại UBND cấp xã đối với quan hệ hôn nhân không có yếu tố nước ngoài; thực hiện tại UBND cấp huyện đối với quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài.

Theo đó, trước khi tiến hành đăng ký kết hôn và trao giấy chứng nhận đăng ký kết hôn cho hai bên nam nữ, Cán bộ hộ tịch sẽ thực hiện ghi việc kết hôn vào sổ hộ tịch để ghi nhận lại thông tin đăng ký kết hôn. Sổ hộ tịch này được lưu trữ tại cơ quan đã đăng ký kết hôn nên nếu bạn mất giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bạn cũng đừng lo lắng quá về việc không có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn khi thực hiện thủ tục ly hôn.

Để ly hôn khi mất giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, các bạn chỉ cần thực hiện thủ tục sau đây:

Bước 1: Tới phòng tư pháp hoặc bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả của UBND xã, phường nơi bạn và chồng đăng ký kết hôn trước đây.

Bước 2: Xin tờ khai trích lục giấy đăng ký kết hôn, bạn điền đầy đủ thông tin của vợ chồng bạn, ngày tháng năm đăng ký kết hôn và nộp lại cho bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả của UBND xã, phường hoặc cán bộ tư pháp.

Bước 3: Trong thời hạn 01 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, bạn sẽ được UBND phường cấp giấy trích lục kết hôn.

Bước 4: Chuẩn bị đơn ly hôn và các giấy tờ cần thiết như: Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu (hoặc sổ tạm trú) của vợ chồng (bản sao  y); Giấy khai sinh của các con chung (bản sao y); Giấy trích lục kết hôn (bản gốc) để nộp cùng với đơn khởi kiện tới Tòa án nhân dân nơi chồng bạn thường trú hoặc tạm trú để được Tòa án giải quyết ly hôn.

Trên đây là trả lời và hướng dẫn của luật sư hôn nhân gia đình của Công ty Luật 2A đối với câu hỏi mất giấy chứng nhận kết hôn có ly hôn được không.

Trường hợp Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn pháp luật miễn phí hoặc sử dụng dịch vụ của văn phòng, Quý khách hàng vui lòng liên hệ luật sư theo thông tin dưới đây:

Công ty Luật 2A.

Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299 – 0971 491 595.

Zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595

Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh

Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

 • luat su dinh anh

  Văn phòng Luật sư Thủ Đức

  Văn phòng Luật sư Thủ Đức là đơn vị trực thuộc Công ty Luật 2A, được thành lập và hoạt động từ năm 2009. Với mong muốn cung cấp dịch vụ pháp lý uy tín, chuyên nghiệp tại Thủ Đức và khu vực lân cận khác, Văn phòng Luật sư Thủ Đức đã xây dựng […]

 • MAU DON LY HON THUAN TINH

  Dịch vụ soạn đơn ly hôn tại Thủ Đức

  Dịch vụ soạn đơn ly hôn tại Thủ Đức. Soạn đơn ly hôn online tại Thủ Đức. Hồ sơ ly hôn tại Thủ Đức. Luật sư tư vấn ly hôn tại Thủ Đức. Văn phòng Luật sư Thủ Đức. Dịch vụ Luật sư ly hôn tại Thủ Đức. Bạn muốn ly hôn tại Thủ Đức? […]

 • pexels karolina grabowska 7876140

  Dịch vụ ly hôn nhanh tại Thủ Đức

  Dịch vụ ly hôn nhanh tại Thủ Đức là một trong những dịch vụ của Văn phòng Luật sư Thủ Đức – Công ty Luật 2A. Được đánh giá là nơi cung cấp dịch vụ ly hôn nhanh chóng, uy tín và hiệu quả, Văn phòng Luật sư Thủ Đức – Công ty Luật 2A […]

 • thu duc

  Dịch vụ thuê Luật sư tại Thủ Đức

  Dịch vụ thuê Luật sư tại Thủ Đức. Luật sư giỏi tại Thủ Đức. Luật sư Thủ Đức. Văn phòng Luật sư giỏi tại Thủ Đức. Văn phòng Luật sư Thủ Đức. Đối với nhiều người, việc phải xử lý các vấn đề pháp lý như ký kết hợp đồng, đòi nợ, tranh chấp thừa […]

 • ly hon 3

  Chi phí thuê Luật sư ly hôn đơn phương tại Thủ Đức

  Chi phí thuê Luật sư ly hôn đơn phương tại Thủ Đức. Luật sư tư vấn ly hôn đơn phương tại Thủ Đức. Luật sư giỏi Thủ Đức. Luật sư Thủ Đức. Văn phòng Luật sư Thủ Đức. Dịch vụ Luật sư ly hôn đơn phương tại Thủ Đức. Bạn có vợ/chồng tại Thủ Đức? […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.