Mất giấy đăng ký kết hôn có ly hôn được không

Mất giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, ly hôn khi mất giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. cách ly hôn khi không có đăng ký kết hôn, làm sao để ly hôn khi mất giấy đăng ký kết hôn, luật sư tư vấn ly hôn khi mất giấy đăng ký kết hôn, thủ tục ly hôn khi mất giấy đăng ký kết hôn.

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 cũng như các văn bản pháp luật hướng thi hành luật hôn nhân gia đình không có quy định cụ thể về khái niệm “Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn”. Tuy nhiên có thể hiểu Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn là văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận người này đã kết hôn và việc kết hôn này đã được đăng ký tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, việc kết hôn đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Dang ki ket hon 1
Thủ tục ly hôn khi mất giấy đăng ký kết hôn

Tranh chấp về ly hôn, nuôi con là một trong những tranh chấp về hôn nhân gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án theo quy định tại Điều 28 Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Do vậy khi thực hiện thủ tục ly hôn, người yêu cầu giải quyết ly hôn phải thực hiện thủ tục khởi kiện vụ án dân sự theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Điều 189 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định, cùng với việc nộp đơn ly hôn, người khởi kiện phải nộp kèm theo các chứng cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện của mình là có căn cứ và hợp pháp. Theo đó, đối với vụ án ly hôn thì người khởi kiện phải nộp cùng với đơn khởi kiện các tài liệu chứng cứ như: Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu (hoặc sổ tạm trú) của vợ chồng (bản sao  y); Giấy khai sinh của các con chung (bản sao y); Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản gốc hoặc bản sao y).

Vậy mất giấy chứng nhận đăng ký kết hôn có ly hôn được không?

Để trả lời cho câu hỏi mất giấy chứng nhận đăng ký kết hôn có ly hôn được không, các bạn hãy cùng tham khảo nội dung tư vấn dưới đây của luật sư Công ty Luật 2A nhé.

Yêu cầu tư vấn:

Chào luật sư, em muốn được tư vấn ly hôn, nhờ luật sư tư vấn giúp em. Em tên Nguyễn Thị H, sinh năm 1990, hiện em đang sống tại khu dân cư Phú Hồng Thịnh, phường Bình An, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Em và chồng đăng ký kết hôn năm 2010, chúng em có một con chung sinh năm 2014. Nay vợ chồng em có nhiều mâu thuẫn, em muốn ly hôn nhưng em đã bị mất giấy đăng ký kết hôn. Em muốn luật sư tư vấn giúp em là em bị mất giấy đăng ký kết hôn có ly hôn được không. Nếu được mong luật sư hướng dẫn giúp em cách thức ly hôn khi mất giấy đăng ký kết hôn, cảm ơn luật sư.

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn vì đã tin tưởng, gửi câu hỏi tư vấn tới cho Luật sư của Công ty Luật 2A. Với nội dung vụ việc và yêu cầu của bạn, luật sư có ý kiến tư vấn cho bạn như sau:

Việc đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam được thực hiện tại UBND cấp xã đối với quan hệ hôn nhân không có yếu tố nước ngoài; thực hiện tại UBND cấp huyện đối với quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài.

Theo đó, trước khi tiến hành đăng ký kết hôn và trao giấy chứng nhận đăng ký kết hôn cho hai bên nam nữ, Cán bộ hộ tịch sẽ thực hiện ghi việc kết hôn vào sổ hộ tịch để ghi nhận lại thông tin đăng ký kết hôn. Sổ hộ tịch này được lưu trữ tại cơ quan đã đăng ký kết hôn nên nếu bạn mất giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bạn cũng đừng lo lắng quá về việc không có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn khi thực hiện thủ tục ly hôn.

Để ly hôn khi mất giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, các bạn chỉ cần thực hiện thủ tục sau đây:

Bước 1: Tới phòng tư pháp hoặc bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả của UBND xã, phường nơi bạn và chồng đăng ký kết hôn trước đây.

Bước 2: Xin tờ khai trích lục giấy đăng ký kết hôn, bạn điền đầy đủ thông tin của vợ chồng bạn, ngày tháng năm đăng ký kết hôn và nộp lại cho bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả của UBND xã, phường hoặc cán bộ tư pháp.

Bước 3: Trong thời hạn 01 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, bạn sẽ được UBND phường cấp giấy trích lục kết hôn.

Bước 4: Chuẩn bị đơn ly hôn và các giấy tờ cần thiết như: Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu (hoặc sổ tạm trú) của vợ chồng (bản sao  y); Giấy khai sinh của các con chung (bản sao y); Giấy trích lục kết hôn (bản gốc) để nộp cùng với đơn khởi kiện tới Tòa án nhân dân nơi chồng bạn thường trú hoặc tạm trú để được Tòa án giải quyết ly hôn.

Trên đây là trả lời và hướng dẫn của luật sư hôn nhân gia đình của Công ty Luật 2A đối với câu hỏi mất giấy chứng nhận kết hôn có ly hôn được không.

Trường hợp Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn pháp luật miễn phí hoặc sử dụng dịch vụ của văn phòng, Quý khách hàng vui lòng liên hệ luật sư theo thông tin dưới đây:

Công ty Luật 2A.

Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299 – 0971 491 595.

Zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595

Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh

Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.