Ly hôn thuận tình không cần ra Tòa được không?

Ly hôn thuận tình không cần ra Tòa được không? là thắc mắc của rất nhiều người. Hiện nay, vẫn còn nhiều người hiểu nhầm ly hôn thuận tình không cần ra Tòa, không cần ký giấy tờ, mọi thủ tục Tòa án sẽ tự tiến hành. Như thế này là bạn đang hiểu sai vấn đề, theo quy định của pháp luật, ly hôn liên quan đến quyền nhân thân và không thể ủy quyền. Để lý do tại sao pháp luật lại quy định như vậy, mời các tham khảo bài viết dưới đây của Văn phòng Luật sư Dĩ An – Công ty Luật 2A.

Ly hôn thuận tình không cần ra Tòa được không?

Ly hôn thuận tình là gì?

Thuận tình ly hôn là việc cả hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận các vấn đề liên quan đến ly hôn. Ly hôn theo yêu cầu của một bên (hay còn gọi là ly hôn đơn phương) là việc ly hôn xuất phát từ ý chí của một bên, vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành.

Ly hôn thuận tình không cần ra Tòa được không?

Tại Điều 397 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 có quy định về hòa giải và công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn như sau:

Hòa giải và công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn

1. Trong thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu, trước khi tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ, khi xét thấy cần thiết, Thẩm phán có thể tham khảo ý kiến của cơ quan quản lý nhà nước về gia đình, cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em về hoàn cảnh gia đình, nguyên nhân phát sinh mâu thuẫn và nguyện vọng của vợ, chồng, con có liên quan đến vụ án.

2. Thẩm phán phải tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ; giải thích về quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng, giữa cha, mẹ và con, giữa các thành viên khác trong gia đình, về trách nhiệm cấp dưỡng và các vấn đề khác liên quan đến hôn nhân và gia đình.

3. Trường hợp sau khi hòa giải, vợ, chồng đoàn tụ thì Thẩm phán ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu của họ.

4. Trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành thì Thẩm phán ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự theo quy định tại Điều 212 của Bộ luật này khi có đầy đủ các điều kiện sau đây:

a) Hai bên thực sự tự nguyện ly hôn;

b) Hai bên đã thỏa thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản chung, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con;

c) Sự thỏa thuận phải bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ, con.

5. Trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành và các đương sự không thỏa thuận được về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Tòa án đình chỉ giải quyết việc dân sự về công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn và thụ lý vụ án để giải quyết. Tòa án không phải thông báo về việc thụ lý vụ án, không phải phân công lại Thẩm phán giải quyết vụ án. Việc giải quyết vụ án được thực hiện theo thủ tục chung do Bộ luật này quy định.

Tại khoản 4 Điều 85 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 có quy định về người đại diện như sau:

Người đại diện

4. Người đại diện theo ủy quyền theo quy định của Bộ luật dân sự là người đại diện theo ủy quyền trong tố tụng dân sự.

Đối với việc ly hôn, đương sự không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng. Trường hợp cha, mẹ, người thân thích khác yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật hôn nhân và gia đình thì họ là người đại diện.

Như vậy, khi thuận tình ly hôn, Tòa án sẽ xem xét đơn và tiến hành thủ tục hòa giải.

Mặt khác, đối với việc ly hôn thì vợ và chồng không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng. Do đó, ly hôn thuận tình vẫn phải ra tòa để thực hiện thủ tục hòa giải.

Hồ sơ ly hôn thuận tình cần chuẩn bị những gì?

Hồ sơ ly hôn thuận tình sẽ bao gồm những giấy tờ sau:

  • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (bản chính). Văn phòng Luật sư Dĩ An hỗ trợ soạn đơn ly hôn hoàn chỉnh, đúng chuẩn Tòa án. Gọi: 0924 198 299 – 0971 491 595 để được tư vấn, hỗ trợ soạn đơn.
  • Giấy chứng nhận kết hôn (Bản chính/bản sao)
  • Giấy khai sinh của con (Bản sao)
  • CCCD, Hộ khẩu/xác nhận cư trú của vợ chồng (Bản sao);
  • Giấy tờ về tài sản chung, nợ chung (nếu có yêu cầu Tòa án công nhận).

soan don ly hon gia re

Mua mẫu đơn thuận tình ly hôn ở đâu?

Hiện nay, có rất nhiều nơi bán mẫu đơn ly hôn nhưng không đúng chuẩn mẫu của Tòa án, để lá đơn của bạn được Tòa án chấp nhận, bạn nên đến trực tiếp Tòa án để xin mẫu đơn ly hôn theo yêu cầu. Nếu bạn không có thời gian đến trực tiếp Tòa án hoặc bạn có nhu cầu mua mẫu đơn online có thể liên hệ với Văn phòng Luật sư Dĩ An để nhận mẫu đơn nhanh chóng.

Hình thức liên hệ để nhận mẫu đơn ly hôn online

1. Zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595

2. Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh

Đơn yêu cầu công nhận thuận tình có thể viết tay được không?

Pháp luật không bắt buộc đơn ly hôn phải đánh máy, do đó bạn có thể viết tay hoặc đánh máy thì tùy bạn. Tuy nhiên để tránh trường hợp viết sai đơn và không được Tòa án chấp nhận, bạn có thể liên hệ với Văn phòng Luật sư Dĩ An qua điện thoại/zalo số:  0924 198 299 – 0971 491 595 để Luật sư Dĩ An hỗ trợ soạn đơn ly hôn hoàn chỉnh, đúng chuẩn Tòa án.

Thủ tục thuận tình ly hôn thực hiện như thế nào?

Thủ tục ly hôn thuận tình của vợ chồng có thể được thực hiện theo trình tự sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ ly hôn

Theo quy định tại điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015:

“Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.”

Do đó, việc nộp đơn ly hôn ở đâu cũng là một trong những việc hai vợ chồng có thể thỏa thuận. Khi đó, hai người có thể thỏa thuận đến Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc của chồng để làm thủ tục.

Hồ sơ ly hôn có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường Bưu điện.

Bước 2: Nhận thông báo tiếp nhận đơn, thông báo về án phí

Sau khi nhận được đầy đủ hồ sơ, trong thời hạn 03 ngày, Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán giải quyết. Nếu hồ sơ đủ điều kiện, Thẩm phán sẽ ra thông báo về nộp lệ phí và trong vòng 05 ngày, hai vợ chồng phải thực hiện xong.

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí

Căn cứ thông báo của Toà án sẽ tiến hành nộp tiền tạm ứng lệ phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp quận/huyện và nộp lại biên lai nộp tiền cho Tòa án (Nếu TAND cấp tỉnh giải quyết thì nộp tại Cục thi hành án dân sự cấp tỉnh).

Bước 4: Tòa án chuẩn bị xét đơn yêu cầu và mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 01 tháng, kể từ ngày thụ lý. Trong thời gian chuẩn bị này, Tòa án phải ra quyết định mở phiên họp giải quyết và tiến hành mở phiên họp trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày ra quyết định.

Khi đó, Thẩm phán sẽ tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ, giải thích quyền, nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ với con, về trách nhiệm cấp dưỡng…

Bước 5: Ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn

Trong trường hợp hòa giải thành, vợ chồng sẽ đoàn tụ với nhau thì Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu ly hôn của hai người.

Nếu hòa giải không thành, vợ chồng vẫn muốn ly hôn thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật.

Dịch vụ ly hôn trong ngày tại Dĩ An

Theo thủ tục ly hôn thuận tình được hướng dẫn trong bài viết nêu trên, các bạn phải trực tiếp đến Tòa án để giải quyết ly hôn. Nếu bạn tự thực hiện thủ tục, bạn phải đến trực tiếp Tòa án từ 2 đến 3 lần mới hoàn tất công việc. Nhưng nếu bạn sử dụng dịch vụ ly hôn trong ngày tại Dĩ An của Văn phòng Luật sư chúng tôi, bạn chỉ cần đến Tòa 1 lần duy nhất, giải quyết thủ tục ly hôn trong một ngày và không phải mất nhiều thời gian đi lại nhiều lần.

Dịch vụ ly hôn trong ngày tại Dĩ An của chúng tôi sẽ có Luật sư hỗ trợ tư vấn, soạn thảo toàn bộ giấy tờ và thay bạn làm thủ tục, bạn chỉ cần đến Tòa làm việc 1 lần theo lời mời của Tòa án.

luatsudian

Cách thức liên hệ với dịch vụ ly hôn trong ngày tại Dĩ An

Để sử dụng dịch vụ Luật sư hỗ trợ ly hôn nhanh tại Dĩ An, Quý khách hàng vui lòng liên hệ luật sư theo các cách thức dưới đây:

Cách 1: Liên hệ với Luật sư Dĩ An, Văn phòng luật sư Dĩ An qua zalo số: 0924 198 299 hoặc 0971 491 595 hoặc facebook tại fanpage “luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh

Cách 2: Gọi điện thoại trực tiếp cho Luật sư Dĩ An, Văn phòng luật sư Dĩ A qua tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299 – 0971 491 595.

Cách 3: Trực tiếp tới văn phòng của Luật sư Dĩ An, Văn phòng luật sư Dĩ An tại địa chỉ: 26 Đường T, Trung tâm hành chính Dĩ An, phường Dĩ An, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Trân trọng!

BTV: Hồng Nhung

Bài viết liên quan

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.