Ly hôn thuận tình cần những giấy tờ gì?

Ly hôn thuận tình cần những giấy tờ gì? là thắc mắc của nhiều người khi thực hiện thủ tục ly hôn. Nếu bạn biết và nắm bắt thì sẽ thực hiện rất nhanh nhưng nếu không biết hoặc không có đầy đủ giấy tờ thì phải mất nhiều thời gian. Chính vì vậy, thông qua bài viết dưới đây Văn phòng Luật sư Bình Dương giải đáp thắc mắc, cung cấp thông tin liên quan đến việc ly hôn.

Ly hôn thuận tình cần những giấy tờ gì?

LY HÔN THUẬN TÌNH LÀ GÌ?

Tại Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về ly hôn thuận tình như sau:

Ly hôn thuận tình

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

LY HÔN THUẬN TÌNH CẦN NHỮNG GIẤY TỜ GÌ?

Các cặp vợ chồng muốn tiến hành thủ tục thuận tình ly hôn thì cần phải chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ sau đây:

1. Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

2. Bản sao công chứng căn cước công dân của hai vợ chồng.

3. Giấy chứng nhận kết hôn bản chính.

4. Bản sao công chứng giấy khai sinh của con nếu có con chung.

5. Các giấy tờ về tài sản chủng, nợ chung trong trường hợp có yêu cầu Tòa án ghi nhận thỏa thuận của vợ, chồng về việc phân chia vào quyết định công nhận thuận tình ly hôn (nếu có).

Văn phòng Luật sư Bình Dương là đơn vị cung cấp mẫu đơn ly hôn thuận tình, luôn cập nhật mẫu đơn ly hôn thuận tình mới nhất theo quy định của pháp luật. Ngoài ra chúng tôi còn hỗ trợ soạn đơn ly hôn thuận tình, nhanh chóng và tiện lợi. Gọi ngay số: 0924 198 299 – 0971 491 595 để hỗ trợ soạn đơn.

MẪU ĐƠN LY HÔN THUẬN TÌNH

Đơn ly hôn thuận tình là mẫu đơn được sử dụng để vợ chồng ly hôn sau khi đã thống nhất với nhau về các nội dung: Chấm dứt quan hệ hôn nhân, phân chia tài sản chung vợ chồng, giành quyền nuôi con…

Đơn ly hôn thuận tình thực chất chính là mẫu đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự được ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP (sửa đổi bởi Nghị quyết 04/2018/NQ-HĐTP).

Dưới đây là mẫu ly hôn thuận tình:

MAU DON LY HON THUAN TINH

NỘP ĐƠN LY HÔN THUẬN TÌNH Ở ĐÂU?

Vợ và chồng đồng thuận ly hôn với nhau thì hai bên có quyền lựa chon nộp đơn ở Tòa án nhân dân cấp huyện/cấp tỉnh nơi vợ hoặc chồng đang cư trú.

Về thẩm quyền của tòa án được quy định tại Bộ Luật tố tụng dân sự như sau:

 • Thẩm quyền của Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh

Là tất cả các yêu cầu về đồng thuận ly hôn, về hôn nhân và gia đình. Trừ những vụ việc thuộc thẩm quyền Tòa cấp tỉnh.

 • Thẩm quyền của Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

Những tranh chấp, yêu cầu mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện.

Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ việc dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện mà Tòa án nhân dân cấp tỉnh lấy lên để giải quyết.

LY HÔN THUẬN TÌNH HÒA GIẢI MẤY LẦN?

Hiện nay, Bộ Luật tố tụng dân sự không quy định chi tiết thuận tình ly hôn hòa giải mấy lần. Việc tổ chức hòa giải mấy lần phụ thuộc vào sự đánh giá và nhận định của Thẩm phán, tuy nhiên việc hòa giải phải được thực hiện ít nhất 1 lần khi giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

Thông thường hòa giải ly hôn thuận tình có thể được tổ chức một đến hai lần triệu tập hợp lệ.

– Trong lần triệu tập hợp lệ lần đầu, nếu cả hai bên đương sự đều không có mặt thì Tòa sẽ coi như hai bên từ bỏ việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn và sẽ đình chỉ giải quyết yêu cầu. Nếu trường hợp 1 bên vắng mặt trong lần triệu tập hợp lệ thứ nhất mà có lý do chính đáng thì Tòa sẽ hoãn phiên hòa giải.

– Trong lần triệu tập hợp lệ lần 2, hai bên bắt buộc phải có mặt, nếu 1 bên tiếp tục vắng mặt thì Tòa sẽ coi đây là vụ việc không tiến hành hòa giải được và đưa vụ việc vào xét xử nếu có ý kiến bên còn lại vẫn muốn tiếp tục ly hôn.

ÁN PHÍ LY HÔN THUẬN TÌNH LÀ BAO NHIÊU?

Chi phí khi ly hôn thuận tình chính là lệ phí giải quyết việc dân sự theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự. Điều 35 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định lệ phí Tòa án này gồm lệ phí sơ thẩm và lệ phí phúc thẩm việc dân sự.

Căn cứ Mục B về danh mục lệ phí Tòa án tại phần Danh mục án phí, lệ phí Tòa án ban hành kèm theo Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 thì lệ phí Tòa án khi giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn là 300.000 đồng.

THỜI GIAN GIẢI QUYẾT LY HÔN THUẬN TÌNH

+ Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán giải quyết đơn yêu cầu;

+ Thẩm phán thông báo cho người yêu cầu về việc nộp lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự trong thời hạn 05 ngày làm việc;

+ Chuẩn bị xét đơn yêu cầu: thời hạn chuẩn bị là 01 tháng, kể từ ngày Tòa án thụ lý đơn yêu cầu. Trong thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu, Tòa án phải quyết định mở phiên họp giải quyết việc dân sự;

+ Tòa án phải mở phiên họp để giải quyết việc dân sự trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày ra quyết định mở phiên họp;

+ Toà án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn

Như vậy, tổng thời gian giải quyết việc thuận tình ly hôn sẽ khoảng gần 2 tháng – 3 tháng. Có nhiều trường hợp có thể sẽ bị kéo dài hơn do những nguyên nhân khách quan và chủ quan.

z4497827545937 3952324260815260bd77692b45669388

DỊCH VỤ LY HÔN NHANH, LY HÔN TRỌN GÓI TẠI BÌNH DƯƠNG

Văn phòng Luật sư Bình Dương – Công ty Luật 2A là đơn vị cung cấp dịch vụ ly hôn nhanh tại Bình Dương. Với hơn 15 năm kinh nghiệm, Luật sư Bình Dương đã thực hiện hỗ trợ hàng trăm khách hàng ly hôn nhanh tại Bình Dương và các khu vực lân cận khác. Với dịch vụ này, Luật sư hỗ trợ ly hôn nhanh tại Bình Dương thực hiện những nội dung công việc sau:

 • Tư vấn, giải đáp thắc mắc của khách hàng liên quan đến ly hôn, nuôi con, tài sản chung, nợ chung.
 • Tư vấn, hỗ trợ soạn thảo đơn ly hôn, bản tự khai, bản tường trình, đơn khiếu nại, đơn kháng cáo,….
 • Hỗ trợ thu thập hồ sơ, giấy tờ tài liệu để hoàn thiện hồ sơ ly hôn tại Bình Dương.
 • Nộp hồ sơ, nhận kết quả và thông báo với khách hàng.
 • Hỗ trợ khách hàng tham gia buổi làm việc tại Tòa án.
 • Nhận quyết định ly hôn và bàn giao lại cho khách hàng.

Ngoài ra, trong trường hợp một trong các bên không thực hiện nghĩa vụ được nêu trong Quyết định, Luật sư Dĩ An sẽ tư vấn, hỗ trợ khách hàng thực hiện thủ tục yêu cầu thi hành án.

Nếu Qúy khách hàng có thắc mắc liên quan đến ly hôn thuận tình hoặc mong muốn tìm Luật sư, Văn phòng Luật sư uy tín để tư vấn, hỗ trợ ly hôn thuận tình, ly hôn nhanh, trọn gói tại Bình Dương vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Công ty Luật 2A.

Địa chỉ: Số 26 đường T, Trung tâm hành chính Dĩ An, phường Dĩ An, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299 – 0971 491 595.

Zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595

Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh

Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

 • tptanuyen

  Luật sư giỏi Tân Uyên

  Luật sư giỏi Tân Uyên Luật sư giỏi Tân Uyên. Văn phòng luật sư giỏi Tân Uyên. Luật sư giỏi tại Tân Uyên. Tư vấn […]

 • CONG CHUNG

  Công chứng ngoài giờ tại Bình Dương

  Công chứng ngoài giờ tại Bình Dương Công chứng ngoài giờ tại Bình Dương. Công chứng tại nhà ở Bình Dương. Công chứng ngoài giờ […]

 • thuduc

  Dịch vụ ly hôn nhanh tại Thủ Đức

  Dịch vụ ly hôn nhanh tại Thủ Đức Dịch vụ ly hôn nhanh tại Thủ Đức. Ly hôn nhanh tại Thủ Đức. Luật sư tư […]

 • tanuyen

  Ly hôn trọn gói tại Tân Uyên

  Ly hôn trọn gói tại Tân Uyên Ly hôn trọn gói tại Tân Uyên. Dịch vụ ly hôn trọn gói tại Tân Uyên. Ly hôn […]

 • vplsdian

  Luật sư giỏi tại Dĩ An

  Luật sư giỏi tại Dĩ An Luật sư giỏi tại Dĩ An. Luật sư giỏi Dĩ An. Luật sư Dĩ An. Văn phòng luật sư […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.