Ly hôn nhưng vợ không chịu tách khẩu

Ly hôn nhưng vợ không chịu tách khẩu?

Ly hôn nhưng vợ không chịu tách khẩu là vấn đề thường xảy ra ở các cặp vợ chồng. Theo thông thường, sau khi ly hôn các cặp vợ chồng sẽ “đường ai nấy đi“, một trong hai người sẽ chuyển khỏi ngôi nhà trước đây của hai vợ chồng. Tuy nhiên vẫn không ít người sau khi ly hôn vẫn chung hộ khẩu. Vậy phải làm thế nào khi ly hôn nhưng vợ không chịu tách khẩu? Để có câu trả lời cho câu hỏi này hãy tham khảo bài viết dưới đây của Văn phòng Luật sư Bình Dương – Công ty Luật 2A để được giải đáp nhé.

Ly hôn nhưng vợ không chịu tách khẩu
Luật sư tư vấn 097 1491 595

Tách khẩu khi ly hôn được hiểu như thế nào?

Tách khẩu hay còn gọi là tách hộ khẩu hoặc tách hộ. Theo đó người đang thường trú và có tên trong hộ khẩu làm thủ tục xóa tên trong hộ khẩu đó, xóa đăng ký thường trú và thực hiện đăng ký thường trú mới. Như vậy người được tách khẩu sẽ ra một hộ mới có thông tin của người được tách khẩu và được đứng tên làm chủ hộ trong hộ khẩu mới.

Ly hôn nhưng vợ không chịu tách khẩu có vi phạm?

Hiện nay vẫn còn trường hợp vợ và chồng đã ly hôn nhưng vợ không chịu tách khẩu vì nhiều lý do khác nhau, có thể kể đến như gặp khó khăn về chỗ ở, đã chuyển đến nơi khác sinh sống nhưng chưa thực hiện thủ tục đăng ký thường trú mới,…vậy việc ly hôn rồi nhưng vẫn chung khẩu có vi phạm không, cùng xem xét đến 02 trường hợp sau:

Lưu ý: Việc buộc vợ ra khỏi nơi cư trú hiện tại, xóa đăng ký thường trú chỉ được thực hiện trong trường hợp nơi ở hiện tại là tài sản riêng của người chồng hoặc đã phân chia tài sản chung của vợ chồng bằng văn bản công chứng, bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của tòa án. Nếu chưa xác định rõ ràng tài sản này thuộc về ai thì bạn phải khởi kiện ra Tòa để chia tài sản chung sau khi ly hôn.

Trường hợp 1: Người vợ đã chuyển ra khỏi nơi ở hiện tại của chồng

Theo khoản 4 Điều 22 Luật Cư trú năm 2020 quy định như sau:

4. Người đã đăng ký thưng trú mà chuyển đến chỗ ở hợp pháp khác và đủ điều kiện đăng ký thường trú thì có trách nhiệm đăng ký thường trú tại nơi ở mới theo quy định của Luật này trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày đủ điều kiện đăng ký.

Như vậy nếu như người vợ đã chuyển đến chỗ ở hợp pháp khác và có đủ điều kiện đăng ký thường trú mới nhưng không thực hiện thì có thể bị phạt tiền theo quy đinh tại Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP với mức phạt tiền từ 100.000 – 300.000 đồng.

Điều kiện đăng ký thường trú mới được thực hiện theo Điều 20 Luật Cư trú:

  • Có chỗ ở hợp pháp thuộc sở hữu của mình;
  • Được chủ hộ và chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đồng ý;
  • Đăng ký thường trú tại chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ và được chủ hộ đồng ý.

Trường hợp 2: Người vợ chưa chuyển ra khỏi nơi ở hiện tại của chồng

Theo Điều 63 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định như sau:

Nhà ở thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng đã đưa vào sử dụng chung thì khi ly hôn vẫn thuộc sở hữu riêng của người đó; trường hợp vợ hoặc chồng có khó khăn về chỗ ở thì được quyền lưu cư trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày quan hệ hôn nhân chấm dứt, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Căn cứ quy định này, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác, nếu không khi vợ, chồng ly hôn thì người vợ chỉ được ở lại nhà cũ trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày quan hệ hôn nhân chấm dứt.

Trong khi đó, quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật theo quy định tại khoản 1 Điều 57 Luật Hôn nhân và Gia đình. Vấn đề giải quyết việc cư trú không thuộc thẩm quyền của Tòa án, vấn đề này được thực hiện theo Luật Cư trú và theo thỏa thuận của các bên.

Hồ sơ tách khẩu

Trường hợp thành viên hộ gia đình đăng ký tách hộ là vợ, chồng đã ly hôn mà vẫn được ở cùng chỗ ở hợp pháp, hồ sơ gồm:

+ Tờ khai thay đổi thông tin cư trú;

+ CMND/CCCD, Sổ hộ khẩu

+ Giấy tờ, tài liệu chứng minh việc ly hôn và việc tiếp tục được sử dụng chỗ ở hợp pháp đó.

Trình tự thực hiện tách khẩu

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo sự hướng dẫn nêu trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Công an cấp xã.

Bước 3: Cơ quan đăng ký cư trú kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ:

  • Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ thì tiếp nhận hồ sơ và cấp Phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả cho người đăng ký;
  • Trường hợp hồ sơ đủ điều kiện nhưng chưa đủ hồ sơ thì hướng dẫn bổ sung, hoàn thiện và cấp Phiếu hướng dẫn bổ sung, hoàn thiện hồ sơ cho người đăng ký;
  • Trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện thì từ chối và cấp Phiếu từ chối tiếp nhận, giải quyết hồ sơ cho người đăng ký

Bước 4: Căn cứ theo ngày hẹn trên Phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả để nhận thông báo kết quả giải quyết thủ tục đăng ký cư trú (nếu có).

Luật sư Bình Dương
Công ty Luật 2A

Dịch vụ Luật sư tư vấn Hôn nhân gia đình tại Bình Dương

Luật sư Bình Dương – Văn phòng Luật sư Bình Dương là đơn vị chuyên tư vấn, cung cấp dịch vụ pháp lý về Hôn nhân gia đình tại Bình Dương và các tỉnh thành khác trên toàn quốc. Trong đó chúng tôi cung cấp dịch vụ liên quan sau:

+ Dịch vụ Luật sư tư vấn các quy định của pháp luật Hôn nhân gia đình trên cở sở quy định mới nhất.

+ Dịch vụ Luật sư tư vấn thủ tục hành chính liên quan đến Hôn nhân gia đình tại Bình Dương.

+ Cử Luật sư tư vấn, giải quyết tranh chấp tài sản chung của vợ chồng đề bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Trên đây là một số giải đáp về vấn đề ly hôn nhưng vợ không chịu tách khẩu. Nếu Qúy khách hàng còn vướng mắc vui lòng liên hệ với Văn phòng Luật sư Bình Dương – Công ty Luật 2A theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ, giải đáp:

1/. Điện thoại: 0924 198 299 – 0971 491 595

2/. Zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595

3/. Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh

4/. Email: congtyluat2a@gmail.com

5/. Địa chỉ trụ sở chính: Số 26 đường T, trung tâm hành chính Dĩ An, phường Dĩ An, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Trân trọng!

BTV: Hồng Nhung

Bài viết liên quan

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.