Câu hỏi được gửi về từ bạn đọc có tên: Hà Thị Thảo hiện ở tại thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương cho Công ty Luật 2A có nội dung như sau:

Chào luật sư, vợ chồng em kết hôn năm 2011, tới năm 2013, chồng em đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc. Trong thời gian này, giữa vợ chồng em nảy sinh mâu thuẫn, nguyên nhân là do chồng em có người phụ nữ khác. Chính vì vậy em quyết định ly hôn với chồng em. Nhưng hiện tại chồng em vẫn ở Hàn Quốc, không về giải quyết ly hôn, vậy luật sư cho em hỏi làm cách nào để em nộp hồ sơ ly hôn được với chồng em? Tòa án nào giải quyết ly hôn khi chồng ở nước ngoài?

Sau đây, luật sư của Công ty Luật 2A có ý kiến trả lời bạn Thảo như sau:

1. Tòa án nào giải quyết ly hôn khi chồng ở nước ngoài?

Căn cứ vào Điều 28 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì tranh chấp về ly hôn là một tranh chấp dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Theo sự trình bày của chị thì hiện tại chồng chị đang đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, do vậy căn cứ theo quy định tại Điều 7 Nghị quyết 03/2012/NQ-HĐTP thì vụ án ly hôn này được coi là vụ án có đương sự ở nước ngoài. Cụ thể:

Điều 7. Về quy định tại khoản 3 Điều 33 của BLTTDS

1. Đương sự ở nước ngoài bao gồm:

……

b) Đương sự là người Việt Nam định cư, làm ăn, học tập, công tác ở nước ngoài có mặt hoặc không có mặt tại Việt Nam vào thời điểm Tòa án thụ lý vụ việc dân sự;

…..”

Cùng với đó, căn cứ vào Khoản 3 Điều 35, Khoản 1 Điều 37 và Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết tranh chấp về ly hôn khi vợ hoặc chồng ở nước ngoài là Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi vợ hoặc chồng cư trú. Trong trường hợp này của bạn là Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi chồng bạn đăng ký hộ khẩu thường trú.

Làm cách nào để nộp hồ sơ ly hôn khi vợ hoặc chồng ở nước ngoài.

Để được Tòa án giải quyết việc ly hôn của vợ chồng, bạn cần làm đơn ly hôn và chuẩn bị các hồ sơ, tài liệu gửi tới Tòa án nhân dân có thẩm quyền. Để biết cách thức soạn đơn ly hôn và hồ sơ ly hôn bạn vui lòng tham khảo tại đây.

Đặc biệt cần chú ý, khi vợ hoặc chồng ở nước ngoài thì bạn phải cung cấp đầy đủ thông tin về nơi cư trú, nơi làm việc của vợ hoặc chồng tại nước ngoài để khi tòa án thụ lý vụ án, Tòa án có cơ sở để ủy thác tư pháp ra nước ngoài để nhờ cơ quan có thẩm quyền tại đó hỗ trợ lấy lời khai, ý kiến của vợ hoặc chồng về việc ly hôn.

Trong trường hợp bạn có thắc mắc, nhu cầu được tư vấn thêm hoặc muốn nhờ luật sư giỏi giải quyết ly hôn nhanh mời bạn liên hệ với luật sư theo số điện thoại: 0924 198 299.

2. Luật sư giỏi tư vấn ly hôn

Công ty Luật 2A là một công ty luật có trụ sở tại Dĩ An, Bình Dương tập hợp đội ngũ luật sư, văn phòng luật sư giỏi trong khu vực Dĩ An, Thuận An, Tân Uyên, thành phốThủ Dầu Một, Bến Cát, Bàu Bàng, thành phố Hồ Chí Minh, Long An, Đồng Nai, Bình Phước, Bà Ria – Vũng Tàu. Công ty luật 2A chuyên cử luật sư, văn phòng luật sư giỏi về dân sự tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng trong các tranh chấp về hôn nhân gia đình. Cụ thể:

+ Cử luật sư, văn phòng luật sư giỏi tư vấn ly hôn đơn phương, cử luật sư, văn phòng luật sư giỏi tư vấn ly hôn thuận tình.

+ Cử luật sư, văn phòng luật sư giỏi tham gia giúp khách hàng thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương.

+ Cử luật sư, văn phòng luật sư giỏi tham gia giúp khách hàng thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình.

+ Cử luật sư, văn phòng luật sư giỏi giúp khách hàng ly hôn có yếu tố nước ngoài, cử luật sư, văn phòng luật sư giỏi giúp khách hàng ly hôn khi vợ/chồng đang đi tù, bị mất tích.

+ Cử luật sư, văn phòng luật sư giỏi tư vấn và giúp khách hàng thực hiện thủ tục ly hôn khi mất hoặc không có giấy tờ.

+ Cử luật sư, văn phòng luật sư giỏi tham gia giải quyết tranh chấp ly hôn, chia tài sản khi ly hôn

+ Cử luật sư, văn phòng luật sư giỏi tham gia giải quyết tranh chấp chia tài sản chung sau khi ly hôn

+ Cử luật sư, văn phòng luật sư giỏi hỗ trợ khách hàng thực hiện thủ tục ly hôn nhanh nhất.

Để được luật sư, văn phòng luật sư giỏi tư vấn về thủ tục ly hôn, cung cấp mẫu đơn ly hôn (miễn phí), giải quyết tranh chấp chia tài sản khi ly hôn, yêu cầu cấp dưỡng cho con khi ly hôn… các bạn vui lòng liên hệ luật sư của Công ty luật 2A theo thông tin dưới đây:

Công ty luật 2A.

Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299.

 

Bài viết liên quan

 • Văn phòng luật sư uy tín tại Trảng Bàng

  Văn phòng luật sư uy tín tại Trảng Bàng Văn phòng luật sư Trảng Bàng, luật sư giỏi tại Trảng Bàng, luật sư Trảng Bàng, luật sư giỏi Tây Ninh, Văn phòng luật sư Tây Ninh, tư vấn pháp luật miễn phí tại Tây Ninh. Thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh là địa phương […]

 • Luật sư tư vấn ly hôn tại Tân Phú

  Luật sư tư vấn ly hôn tại Tân Phú, Đồng Nai Bạn đang muốn tìm luật sư tư vấn ly hôn tại huyện Tân Phú, Đồng Nai nhưng không biết luật sư nào uy tín? Bạn đang thắc mắc về thủ tục ly hôn tại huyện Tân Phú, Đồng Nai. Bạn đang cần luật sư […]

 • Địa chỉ tòa án nhân dân huyện Vĩnh Cửu – tỉnh Đồng Nai

  Địa chỉ tòa án nhân dân huyện Vĩnh Cửu – tỉnh Đồng Nai Bạn đang gặp những rắc rối về pháp lý và đang muốn tìm cơ quan thẩm quyền giải quyết tại Vĩnh Cửu? Bạn không biết địa chỉ cụ thể Tòa án nhân dân huyện Vĩnh Cửu ở đâu? Thẩm quyền giải quyết […]

 • Địa chỉ Tòa án nhân dân thành phố Thuận An

  Địa chỉ Tòa án nhân dân thành phố Thuận An Tòa án nhân dân thành phố Thuận An Hiện là nơi giải quyết các vụ án tranh chấp mà đương sự (nguyên đơn hoặc bị đơn, người yêu cầu) sinh sống tại Thuận An hoặc tranh chấp về đất đai mà nhà đất này tọa […]

 • Tư vấn pháp luật miễn phí cho công nhân, người nghèo tại Bến Cát

  Tư vấn pháp luật miễn phí cho công nhân, người nghèo tại Bến Cát Thấu hiểu những khó khăn của anh, chị, em công nhân, người có thu nhập thấp tại Bến Cát. Chúng tôi trăn trở làm sao mang đến những dịch vụ pháp lý tốt và giá thành hợp lý cho bà con […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *