Ly hôn có bắt buộc hòa giải tại Dĩ An

Trong thời gian gần đây, Văn phòng Luật sư Dĩ An – Công ty Luật 2A nhận được rất nhiều câu hỏi về việc: Ly hôn có bắt buộc hòa giải tại Dĩ An hay không? Để trả lời cho vấn đề này, các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây hoặc gọi trực tiếp Luật sư tư vấn Dĩ An qua số điện thoại: 0924 198 299 – 0971 491 595 để có câu trả lời nhanh nhất.

Ly hôn có bắt buộc hòa giải tại Dĩ An

Hòa giải ly hôn là gì?

Hòa giải ly hôn là một phương thức hòa giải trong lĩnh vực dân sự, đặc biệt là về vấn đề hôn nhân và gia đình. Qua đó, giải quyết xung đột giữa vợ chồng với nhau khi tình cảm đã rạn nứt thông qua một bên thứ ba có thể là người của cơ sở hòa giải hoặc Tòa án.

Căn cứ Điều 54 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có giải thích cụm từ hòa giải ly hôn là khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.
Như vậy, hòa giải ly hôn là việc Tòa án đứng ra làm bên thứ ba thuyết phục vợ chồng hàn gắn lại tình cảm và rút đơn ly hôn để tiết kiệm tiền bạc, thời gian và công sức.

Ly hôn có bắt buộc hòa giải tại Dĩ An

Hiện nay, có 02 phương thức hòa giải trong ly hôn được pháp luật quy định là hòa giải ở cơ sở và hòa giải tại Tòa án. Theo đó, vợ chồng có thể tự do lựa chọn hình thức hòa giải với nhau khi cả 2 thuận tình ly hôn.
(1) Hòa giải ở cơ sở
Căn cứ Điều 52 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở.
Vì vậy, hòa giải tại cơ sở là thủ tục không bắt buộc mà chỉ khuyến khích các bên đạt được thỏa thuận, tự nguyện giải quyết mâu thuẫn với nhau. Việc tiến hành hòa giải tại cơ sở chỉ được thực hiện khi hai bên vợ chồng có nhu cầu.
(2) Hòa giải tại Tòa án 
Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự theo Điều 54 Luật Hôn nhân và gia đình 2014.
Bên cạnh đó, Thẩm phán phải tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ; giải thích về quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng, giữa cha, mẹ và con, giữa các thành viên khác trong gia đình, về trách nhiệm cấp dưỡng và các vấn đề khác liên quan đến hôn nhân và gia đình (khoản 2 Điều 397 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015).
Đối với hòa giải tại Tòa án thì thủ tục này bắt buộc phải thực hiện theo quy định của pháp luật và các bên không thể bỏ qua giai đoạn này mà tiến đến giải quyết ly hôn và các vấn đề có liên quan.

Các trường hợp không thực hiện hòa giải ly hôn

Khi rơi vào trường hợp vợ chồng có một bên đơn phương ly hôn thì Tòa án sẽ tiến hành hòa giải nhưng sẽ giới hạn số lần hòa giải cho cả hai từ 2 – 3 lần tùy theo tình huống. Tuy nhiên, sau thời gian này mà không dẫn đến kết quả hàn gắn thì Tòa sẽ chuyển sang giải quyết thủ tục ly hôn.
Ngoài ra, theo Điều 206, 207 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định một số trường hợp khác mà các bên không được tiến hành thủ tục hòa giải bao gồm:
* Vụ án dân sự không được hòa giải:
Yêu cầu đòi bồi thường vì lý do gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước.
* Vụ án dân sự không tiến hành hòa giải được:
– Bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đã được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt.
– Đương sự không thể tham gia hòa giải được vì có lý do chính đáng.
– Đương sự là vợ hoặc chồng trong vụ án ly hôn là người mất năng lực hành vi dân sự.
– Một trong các đương sự đề nghị không tiến hành hòa giải.
Như vậy, khi giải quyết hòa giải trong ly hôn mà vợ chồng muốn bỏ qua thủ tục này để tiến tới giải quyết ly hôn thì chỉ có thể thực hiện tại cơ sở hòa giải. Còn trong trường hợp hòa giải tại Tòa án thì đây là thủ tục bắt buộc vì vậy các bên ly hôn không thể cắt giảm thủ tục này.

Thẩm quyền của Tòa án nhân dân thành phố Dĩ An

 không thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân thành phố Dĩ An thì ngay lập tức sẽ bị tòa án từ chối, công sức chuẩn bị đơn từ, hồ sơ, công sức đi lại của bạn cũng đổ biển. Do đó tìm hiểu về thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân thành phố Dĩ An là điều tiên quyết phải làm.

Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án nhân dân thành phố Dĩ An cụ thể như sau:

+ Giải quyết các yêu cầu về dân sự, hôn nhân gia đình, lao động, kinh doanh thương mại theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015

+ Giải quyết các tranh chấp về dân sự, hôn nhân gia đình, lao động, kinh doanh thương mại theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Đối với từng loại vụ việc thẩm quyền giải quyết của Tòa án sẽ khác nhau, do vậy để biết chính xác được vụ việc của bạn có được Tòa án nhân dân thành phố Dĩ An giải quyết hơn không, các bạn có thể liên hệ với Văn phòng luật sư Dĩ An qua số điện thoại/zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595 để được tư vấn cụ thể.

Luật sư tư vấn ly hôn tại Dĩ An

Luật sư Dĩ An – Văn phòng Luật sư Dĩ An thực hiện tư vấn những vấn đề liên quan đến Hôn nhân gia đình như:
 • Tư vấn điều kiện ly hôn thuận tình, ly hôn đơn phương
 • Tư vấn điều kiện giành quyền nuôi con, mức cấp dưỡng nuôi con, thay đổi mức cấp dưỡng nuôi con, thay đổi người trực tiếp nuôi con;
 • Tư vấn xác định tài sản chung, tài sản riêng, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng, tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân để xác định quyền và nghĩa vụ của vợ chồng;
 • Tư vấn nguyên tắc chia tài sản chung, nợ chung của vợ chồng khi/sau ly hôn
 • Tư vấn ly hôn khi vợ/chồng chấp hành án phạt tù
 • Tư vấn ly hôn khi vợ/chồng bỏ đi khỏi nơi cư trú
 • Tư vấn ly hôn khi vợ/chồng giấu giấy tờ
 • Tư vấn ly hôn khi vợ/chồng mất tích, chết,…
 • Tư vấn, hỗ trợ trích lục bản án, quyết định của Tòa án
 • Tư vấn thủ tục thi hành án, cách thức xác minh điều kiện của người phải thi hành án.
dich vu ly hon nhanh tai di an
Dịch vụ ly hôn nhanh tại Dĩ An

Dịch vụ ly hôn nhanh tại Dĩ An

Nhằm đáp ứng nhu cầu của mọi khách hàng, mong muốn giải quyết ly hôn nhanh, tiết kiệm thời gian và công sức thì Văn phòng Luật sư Dĩ An – Công ty Luật 2A giới thiệu, cung cấp dịch vụ ly hôn nhanh tại Dĩ An với chi phí thấp, nhanh chóng và hiệu quả.
Dịch vụ ly hôn nhanh tại Dĩ An của Văn phòng Luật sư Dĩ An – Công ty Luật 2A sẽ đem đến cho khách hàng sự trải nghiệm tốt nhất về dịch vụ ly hôn nhanh, khách hàng cũng sẽ được những Luật sư giỏi về Hôn nhân gia đình tại Dĩ An tư vấn, đưa ra ý kiến pháp lý để giải quyết vụ việc, bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng.

Làm thế nào để liên hệ Dịch vụ ly hôn nhanh tại Dĩ An?

Để liên hệ Văn phòng Luật sư Dĩ A và sử dụng dịch vụ ly hôn nhanh tại Dĩ An, Qúy khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:
1/ Điện thoại: 0924 198 299 – 0971 491 595
2/ Zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595
4/ Email: congtyluat2a@gmail.com
5/ Trụ sở: Số 26 đường T, trung tâm hành chính Dĩ An, phường Dĩ A, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.
BTV: Hồng Nhung

Bài viết liên quan

 • ly hon 1

  Ly hôn với người nước ngoài thực hiện ở đâu?

  Gần đây, Văn phòng Luật sư Dĩ An – Công ty Luật 2A nhận được rất nhiều câu hỏi: Ly hôn với người nước ngoài thực hiện ở đâu? của khách hàng tại Dĩ An. Hiện nay nhiều người vẫn đang băn khoăn vấn đề ly hôn với người nước ngoài thực hiện ở đâu? […]

 • DHLS 2

  Người Đài Loan cần giấy tờ gì khi kết hôn tại Bình Dương

  Việc kết hôn với người nước ngoài tại Bình Dương đang diễn ra ngày càng nhiều do các doanh nghiệp nước ngoài đâu tư. Kéo theo đó là làn sóng lao động Nước ngoài đổ về Việt Nam. Đối với mỗi quốc gia sẽ có một đặc thù pháp lý riêng. Nhưng khi đến Việt […]

 • DHLS 2 1

  Luật sư tư vấn miễn phí qua điện thoại tại Bình Dương

  Luật sư tư vấn miễn phí qua điện thoại tại Bình Dương. Luật sư tư vấn miễn phí tại Bình Dương. Luật sư giỏi Bình Dương. Văn phòng Luật sư giỏi Bình Dương. Dịch vụ Luật sư tư vẫn, hỗ trợ pháp lý tại Bình Dương. Tư vấn pháp luật và sử dụng dịch vụ […]

 • ly hon donphuong khong tranh chap tai san

  Chia tài sản chung sau khi ly hôn tại Thuận An

  Chia tài sản chung sau khi ly hôn tại Thuận An. Luật sư tư vấn chia tài sản chung sau khi ly hôn tại Thuận An. Luật sư giỏi Thuận An. Luật sư Thuận An. Văn phòng Luật sư Thuận An. Dịch vụ Luật sư giải quyết chia tài sản chung sau khi ly hôn […]

 • uy quyen xin trich luc ban an ly hon

  Dịch vụ trích lục bản án ly hôn tại Dĩ An

  Dịch vụ trích lục bản án ly hôn tại Dĩ An. Luật sư tư vấn trích lục bản án ly hôn tại Dĩ An. Luật sư Dĩ An. Văn phòng Luật sư Dĩ An. Bản án ly hôn là căn cứ chấm dứt quan hệ hôn nhân của vợ chồng. Sau khi ly hôn, vì […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.